นิ่ว นิ่วในไต อัญชัน แกนกล้วย\l

แพทยศาสตร์ จุฬาฯ วิจัยพบ อัญชันและแกนกล้วย ลดความเสี่ยงนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

คัดลอก URL แล้ว

การดื่มน้ำน้อยเสี่ยงทำให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ล่าสุด คณะแพทย์ จุฬาฯ วิจัยเครื่องดื่มสกัดเข้มข้นจากอัญชันและแกนกล้วย ลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้สำเร็จ

อัญชันและแกนกล้วย ลดความเสี่ยงนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

Young woman sitting on the bed with pain in stomach

นิ่วปัสสาวะ พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะประชากรในประเทศเขตร้อน

นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ หรือ นิ่วปัสสาวะ เป็นโรคเก่าแก่ พบมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ ปัจจุบันก็ยังพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะประชากรในประเทศเขตร้อน เช่น คนไทย ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเป็นโรคนี้ราวร้อยละ 16-17 ของประชากรทั้งประเทศ ส่วนใหญ่เป็นผู้อาศัยอยู่ในภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ โดยในปี 2563 จากการสำรวจในชุมชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบผู้ป่วยเป็นนิ่วปัสสาวะแบบไม่แสดงอาการสูงถึงร้อยละ 12 นิ่วปัสสาวะส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ไต จึงมักเรียกว่า นิ่วไต และนิ่วจริงๆ แล้วมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบในก้อนนิ่ว แต่ชนิดของนิ่วที่พบได้บ่อยที่สุด คือ นิ่วแคลเซี่ยมออกซาเลต

คนที่เป็นโรคนิ่วระยะแรกมักไม่รู้ตัว

“คนที่เป็นโรคนิ่วระยะแรกมักไม่รู้ตัว เพราะก้อนนิ่วขนาดเล็กและไม่มีอาการผิดปกติใดๆ จะรู้ตัวต่อเมื่อก้อนนิ่วใหญ่ขึ้น อุดกั้นระบบทางเดินปัสสาวะ มีอาการปวดร้าว ปัสสาวะขัด บางคนฉี่เป็นเลือด คนไข้เคยเปรียบอาการปวดนิ่วว่าหนักกว่าปวดท้องคลอด ปัญหาคือนิ่วเป็นซ้ำได้ และถ้าเป็นซ้ำบ่อย ไตก็เสื่อมเร็วขึ้น ในที่สุดก็จะนำไปสู่โรคไตวายเรื้อรัง” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาญชัย บุญหล้า ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงภัยเงียบของโรคนิ่วไต พร้อมอธิบายวิธีการรักษาที่รู้จักกันทั่วไป คือ การรับประทานยาลดขนาดก้อนนิ่ว ทำให้นิ่วไม่โตขึ้นหรือเล็กลงและหลุดออกง่ายขึ้น หากนิ่วขนาดใหญ่ขึ้นก็จะใช้คลื่นเสียงสลายก้อนนิ่ว หรือหากมีขนาดใหญ่มากก็จำเป็นที่จะต้องผ่าตัดนำก้อนนิ่วออกมา

ผศ.ดร.ชาญชัย เน้นว่านทั่วไปมักไม่ค่อยตระหนักถึงอันตรายของโรคนิ่วปัสสาวะ คิดว่าเป็นโรคไกลตัว คิดว่าไม่อันตรายถึงชีวิต จึงละเลยการป้องกันการเกิดนิ่วปัสสาวะ ซึ่งล่าสุดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้เผยแพร่นวัตกรรมป้องกันการเกิดนิ่วปัสสาวะ ที่อร่อยและได้ประโยชน์ — เครื่องดื่มสกัดเข้มข้นจากสมุนไพรไฮโดรซิทลา (HydroZitLa) จากสมุนไพรไทย “อัญชัน” และ “แกนกล้วย”

สาเหตุของการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

นวัตกรรมป้องกันนิ่วปัสสาวะในรูปแบบเครื่องดื่มไฮโดรซิทลา พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดนิ่วปัสสาวะ การวิจัยและพัฒนาไฮโดรซิทลาสำเร็จได้ด้วยทีม ซึ่งประกอบด้วย ผศ.ดร.ชาญชัย บุญหล้า ผศ.ดร.ณัฐธิดา โชติช่วง นายบัณฑิตย์ ประชาภิบาล นางสาวณัฐชา มะดาเร็ด และนิสิต ป.โท-เอก ที่ช่วยกันทำงานวิจัย ผศ.ดร.ชาญชัย เผย

“ปกติ คนเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร แต่คนไทยดื่มน้ำน้อยมากเฉลี่ยเพียงวันละ 1-1.5 ลิตรเท่านั้น ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะคนไทยที่อยู่ในเขตร้อนก็จะเสียน้ำจากเหงื่อมากกว่าคนภูมิภาคอื่น ทำให้ปัสสาวะเข้มข้น มีสีเหลืองจัด โอกาสที่สารก่อนิ่วจะตกผลึกจนเกิดเป็นนิ่วจึงมากขึ้น นอกจากนี้ การกินอาหารที่มีสารก่อนิ่วจำพวก “ออกซาเลต (Oxalate)” สูง เช่น ผักพื้นบ้านอย่างใบชะพลู มากก็ยิ่งทำให้มีมีโอกาสการเกิดผลึกแคลเซียมออกซาเลตในปัสสาวะสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดนิ่ว แม้แต่การกินอาหารเสริมวิตามินซีและสารให้ความหวานไซลิทอลมากเกินไปก็ทำให้มีออกซาเลตสูงในปัสสาวะแล้วก่อให้เกิดนิ่วได้เช่นกัน” ผศ.ดร.ชาญชัย กล่าว

พร้อมระบุ อีกสองสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยส่วนใหญ่เป็นโรคนิ่ว คือ ปริมาณตัวยับยั้งนิ่วซิเตรทในปัสสาวะต่ำ ขณะที่ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายกลับมีไม่มากพอ มีปริมาณสารอนุมูลอิสระสูง ทำให้เกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชั่น เซลล์ไตถูกทำลายได้ง่ายและเป็นที่เกาะสะสมของผลึกนิ่วแล้วนำไปสู่การเกิดนิ่ว

“ตัวยับยั้งนิ่วคือ ซิเตรท (Citrate) มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลส้ม ไม่ว่าจะเป็นมะนาว ส้ม ส้มโอ มะกรูด หรือพบมากในแครนเบอร์รี่และเมลอนซึ่งคนไทยมักไม่นิยมรับประทานเท่าผลไม้รสหวาน ทำให้ร่างกายได้รับซิเตรทน้อย ส่วนสารต้านอนุมูลอิสระพบในอาหารจำพวกผักและผลไม้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง (อาหารเค็ม) และโปรตีนสูงก็ส่งเสริมให้เกิดนิ่วปัสสาวะได้ง่ายขึ้น”

เครื่องดื่มไฮโดรซิทลา ลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่วปัสสาวะ

จากปัญหาโรคนิ่วปัสสาวะที่พบได้สูงและเกิดซ้ำบ่อยในคนไทย และปัญหาผลข้างเคียงของการใช้ยาโพแทสเซี่ยมซิเตรทในผู้ป่วยบางราย นำมาสู่การวิจัยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไฮโดรซิทลา ซิเตรท พลัส ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างยาแผนปัจจุบัน (modern medicine) และศาสตร์ยาสมุนไพรแผนโบราณ (traditional medicine) ที่สามารถแก้ไขสาเหตุของการเกิดนิ่วทั้งสามประการที่กล่าวข้างต้นได้ ผศ.ดร.ชาญชัย กล่าวถึงสรรพคุณของสมุนไพรหลักที่นำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มไฮโดรซิทลา แกนกล้วย คือแกนตรงกลางเครือกล้วยแข็งๆ หลังตัดผลหวีออกแล้ว หาง่าย หากต้องซื้อ ราคาก็ไม่แพง สารในแกนกล้วยมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ และลดปริมาณออกซาเลตในปัสสาวะได้ อัญชัน เป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ให้สีสวยตามธรรมชาติ เมื่อนำมาสกัดพร้อมแกนกล้วย ผ่านความร้อนด้วยอุณหภูมิ เวลา และอัตราส่วนที่เหมาะสม ก็ทำให้ได้สารสำคัญที่มีสรรพคุณลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้

เครื่องดื่มสกัดเข้มข้นจากสมุนไพรไฮโดรซิทลา ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว ในหมวดหมู่เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพในระยะก่อนคลินิก (preclinically tested) แล้ว และกำลังศึกษาทดสอบประสิทธิภาพในระยะคลินิก (clinical trial) ปัจจุบันมีจำหน่ายตามเครื่องจำหน่ายสินค้านวัตกรรมทางการแพทย์แบบอัตโนมัติ ที่ตั้งบริการตามจุดต่างๆ ทั้งที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และ Siam Innovation District (SID) อาคารสยามสแควร์วัน “ดื่มไฮโดรซิทลาทุกวันแล้วคุณจะรู้สึกด้วยตัวเองว่า…ฉี่คล่อง เป็นของกล้วย…กล้วย”

“ทุกครั้งที่ดื่มน้ำก็ป้องกันนิ่วแล้ว ยิ่งดื่มไฮโดรซิทลาที่มีทั้งซิเตรทและสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปด้วยแล้วก็จะช่วยต้านนิ่วได้มากขึ้น” ผศ.ดร.ชาญชัย กล่าวด้วยความภูมิใจต่อว่า “อนาคต เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของผู้ขับเคลื่อนประเทศร่วมสร้างนวัตกรรมสัญชาติไทยออกสู่ตลาดให้มากขึ้น ที่ผ่านมาเราเป็นผู้รับและใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศมานาน ถึงเวลาแล้วที่เราคนไทยจะต้องสร้างเทคโนโลยีขึ้นใช้เอง และส่งขายต่างประเทศ เพื่อให้ประเทศเราสามารถแข่งขันด้านเทคโนโลยีได้ และสามารถก้าวผ่าน middle-income trap เข้าสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วได้ ทีมวิจัยและพัฒนาของเรามีความเชื่อมั่นและความแน่วแน่ที่จะสร้างสรรค์เทคโนโลยีดีๆ ฝีมือคนไทยสู่เวทีสากล”


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด นิ่วในไต ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด นิ่วในไต ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง

นิ่วในไต เป็นสาเหตุสำคัญของโรคที่เกี่ยวกับไต พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง และช่วงวัยที่พบส่วนใหญ่คือ อายุ 30 - 40 ปี

สูตร ขนมถ้วยอัญชัน หวานมันอร่อยลงตัว

สูตร ขนมถ้วยอัญชัน หวานมันอร่อยลงตัว

ขนมถ้วย หรือ ขนมถ้วยตะไล เป็นขนมไทยที่มีรสชาติหวานตัดเค็ม กินหลังมื้ออาหาร เป็นการล้างปากได้ดีสุดๆ แต่ขนมถ้วยทั่วไปที่เรากินกันเป็นประจำ มักจะเจอเป็นสีเขียวที่ทำจากใบเตย วันนี้เราลองมาดัดแปลง ปรับเปลี่ยนสีด้วยดอกไม้ไทยอย่างดอกอัญชัน ให้ขนมถ้วยกลายเป็นสีฟ้าน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นกับสูตร ขนมถ้วยอัญชัน ค่ะ สูตร ขนมถ้วยอัญชัน…

สูตร นมเย็นอัญชัน นมสีฟ้าสวยสดใส

สูตร นมเย็นอัญชัน นมสีฟ้าสวยสดใส

ดอกอัญชันที่สรรพคุณมากมาย ช่วยในเรื่องสายตา และหลอดเลือด และยังช่วยให้ดับกระหายคลายร้อนได้ วันนี้จะนำน้ำอัญชันมาชงกับนมสดเป็น นมเย็นอัญชัน สีสวยน่ารับประทานได้ทั้งสบายตาและสบายใจ สูตร นมเย็นอัญชัน นมสีฟ้าสวยสดใส ส่วนผสม  น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง (ผสมดอกอัญชัน 10-15 ดอก)…

รวมสูตรชงเครื่องดื่มหวานเย็น เอาไว้ดื่มคลายร้อน

รวมสูตรชงเครื่องดื่มหวานเย็น เอาไว้ดื่มคลายร้อน

รวมสูตรชงเครื่องดื่มหวานเย็น เอาไว้ดื่มคลายร้อน แก้วเดียวไม่เคยพอ ชงใส่เหยือกแช่ตู้เย็นไว้ กินได้หลายครั้ง

สูตร ตะโก้สาคูอัญชัน หน้าตาดีแถมยังอร่อยด้วย

สูตร ตะโก้สาคูอัญชัน หน้าตาดีแถมยังอร่อยด้วย

ตะโก้สาคูเม็ดใสๆ เพิ่มสีฟ้าเข้าไปด้วยน้ำดอกอัญชัน จากสาคูเม็ดใสก็กลายเป็นสีฟ้าใสเหมือนน้ำทะเล ตัดกับสีเหลืองของข้าวโพดได้เป็นอย่างดี น่าสนุกกับการใส่สีและทำให้น่าทานมากยิ่งขึ้นกับ ตะโก้สาคูอัญชัน ขนมไทยที่กินได้เรื่อยๆ สูตร ตะโก้สาคูอัญชัน หน้าตาดีแถมยังอร่อยด้วย ส่วนผสมสาคู ดอกอัญชัน 20 ดอก น้ำอุ่น  ½ ถ้วย…

สูตร ครองแครงอัญชันกะทิสด ขนมไทยนุ่มหนึบหนับ

สูตร ครองแครงอัญชันกะทิสด ขนมไทยนุ่มหนึบหนับ

ครองแครงเป็นขนมที่สามารถใส่สีสันลงไปได้ตามชอบ ไม่ว่าจะสีเขียว สีฟ้า หรือสีชมพู ถ้าให้ดีต้องใช้สีจากธรรมชาติ สีจะสวยน่ากิน แถมมีประโยชน์อย่าง ครองแครงอัญชัน สีฟ้าที่ได้จากอัญชัน ตัวสีจะไม่โดด เป็นโทนสีฟ้าเป็นธรรมชาติช่วยให้หน้าตาของขนมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สูตร ครองแครงอัญชันกะทิสด ขนมไทยนุ่มหนึบหนับ ส่วนผสม แป้งมัน…

การผ่าตัด นิ่วในถุงน้ำดี โดยใช้กล้อง Laparoscopic Cholecystectomy

การผ่าตัด นิ่วในถุงน้ำดี โดยใช้กล้อง Laparoscopic Cholecystectomy

นิ่วในถุงน้ำดี มีลักษณะเป็นก้อนตะกอนกลมๆ เล็กๆ หรือมีลักษณะเหลี่ยม สีขุ่นเข้ม ขนาดเล็กหรือ ใหญ่ เกิดจากการขาดความสมดุลของน้ำดี โดยน้ำดีถูกสร้างโดยตับ ช่วยเรื่องการย่อยและดูดซึมอาหารไขมัน ทั้งนี้อาการของ นิ่วในถุงน้ำดี จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ป่วยจะมีอาการท้องอืด แน่นท้อง…

ภาพชวนขนลุก ก้อนนิ่วจำนวนมาก ถูกนำเรียงได้เป็นคำ หลังได้รับการผ่าตัดออกจากร่างผู้ป่วย

ภาพชวนขนลุก ก้อนนิ่วจำนวนมาก ถูกนำเรียงได้เป็นคำ หลังได้รับการผ่าตัดออกจากร่างผู้ป่วย

โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sirianan Prasit ซึ่งเป็นของ นพ.ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ แพทย์ประจำโรงพยาบาลยะลา ได้มีการเผยแพร่ภาพชวนขนลุกเมื่อปรากกฏก้อนนิ่วจำนวนมาก ถูกนำมาเรียงกันจนได้คำว่า ‘นิ่ว’ หลังจากคณะแพทย์ของโรงพยาบาลได้ทำการผ่าตัดเอาออกจากร่างกายของผู้ป่วยรายหนึ่งสำเร็จ โดยภาพได้เผยให้เห็นก้อนนิ่วจำนวนมากวางอยู่บนผ้าของโรงพยาบาล พร้อมมีข้อความกำกับว่า ของกลางที่พบในคนไข้รายหนึ่ง…

สถิติใหม่ก้อนนิ่ว พบมากสุด 1,898 ก้อน ในร่างคนไข้ที่ จ.หนองคาย

สถิติใหม่ก้อนนิ่ว พบมากสุด 1,898 ก้อน ในร่างคนไข้ที่ จ.หนองคาย

เพจ ENDO-X-TCPH ศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหารและท่อน้ำดีระดับภูมิภาค ได้มีการเผยแพร่ภาพหาดูยาก หลังทีมแพทย์ได้ทำการช่วยเหลือผ่าตัดเอาก้อนนิ่วจำนวนมากออกจากร่างของคนไข้รายหนึ่งที่ถูกส่งมารักษาตัวในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จ.หนองคาย โดยภาพดังกล่าวได้เผยให้ก้อนหินถูกวางเรียงรายอยู่บนผ้าของโรงพยาบาล ก่อนจะทราบต่อมาว่าที่เห็นเป็นก้อนนิ่วที่ถูกนำออกมาจากร่างคนไข้ ซึ่งเมื่อนับแล้วมีถึง 1,898 ชิ้นมากที่สุดที่เคยพบมา ขณะที่เพจดังกล่าวได้มีข้อความระบุว่า ฮือฮาทั้งโรงบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ 😱😱 New…

X