วิธีดูแลสุขภาพ โรคกินไม่หยุด

รู้จัก โรคกินไม่หยุด กินมากผิดปกติแม้จะไม่หิว หลังกินจะโกรธตัวเองที่กินมากไป

คัดลอก URL แล้ว

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โรคกินไม่หยุด หรือ Binge Eating Disorder (BED) ที่นักร้อง ไอซ์ – ศรัณยู วินัยพานิช ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ผ่านทางยูทูบช่อง ICE SARUNYU OFFICIAL หลังจากที่ได้ผ่านการรักษาปรับพฤติกรรมให้มีอาการที่ดีขึ้นแล้ว ใครที่มีอาการเข้าข่ายหรือกำลังประสบปัญหากับโรคนี้ลองอ่านเป็นแนวทาง

โรคกินไม่หยุด กินมากผิดปกติแม้จะไม่รู้สึกหิว

Binge Eating Disorder (BED) หรือ โรคกินไม่หยุด คนที่เป็นจะมีอาการกินอาหารในปริมาณมากผิดปกติ แม้จะไม่รู้สึกหิวก็ตาม โดยที่จะไม่สามารถควบคุมตนเองได้ คือจะกินอาการจนอิ่มแน่นท้องและไม่สามารถกินต่อได้ หลังจากกินเสร็จผู้ป่วยก็จะเกิดความรู้สึกผิด (Guilty pleasure) ความรู้สึกรังเกียจ หรือโกรธต่อตนเอง ที่กินอาหารมากเกินไป สำหรับโรคนี้อาจส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังหรือภาวะร้ายแรงอื่น ๆ ตามมา หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

เช็คสัญญาณ อาการ Binge Eating Disorder

 • พฤติกรรมการกินมากกว่าปกติ: ผู้ป่วยจะมีการกินอาหารที่มากกว่าปกติ ควบคุมตนเองให้หยุดกินไม่ได้ แม้จะอิ่มแน่นแล้วก็ตาม กินมากๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว จะหยุดกินก็ต่อเมื่อรู้สึกอิ่มมากๆ จนไม่สบายตัวหรือไม่สามารถกินต่อได้
 • ผู้ป่วยไม่มีพฤติกรรมที่จะลดความอ้วน: ข้อสังเกตอีกอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคนี้ ไม่มีพฤติกรรมที่จะลดความอ้วน อย่าง ออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้ยาระบาย หรือล้วงคออ้วก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มักเป็นอาการของโรคคลั่งผอม (Anorexia) และโรคล้วงคอ (Bulimia) รวมไปถึงผู้ป่วยอาจจะมีพฤติกรรมที่กักตุนอาหารไว้ในที่ต่าง ๆ ใกล้ตัว
 • ความถี่ของอาการบ่งชี้ความรุนแรงของโรค: ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงอาจมีอาการตั้งแต่ 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ บางรายที่อาการรุนแรง อาจพบพฤติกรรมดังกล่าวประมาณ 14 ครั้งขึ้นไปต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หากมีพฤติกรรมดังกล่าวเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่เป็นอย่างต่อเนื่องกัน 3 เดือน แพทย์ก็อาจวินิจฉัยว่าเป็นโรคกินไม่หยุดเช่นกัน
 • ความผิดปกติทางอารมณ์ ชอบกินคนเดียว รู้สึกผิดหลังกินเสร็จ: ผู้ป่วยมักจะมีความผิดปกติทางอารมณ์เกิดขึ้นร่วมด้วย สังเกตได้จากผู้ป่วยจะกินอาหารคนเดียว เพราะรู้สึกอายเวลากินเยอะต่อหน้าคนอื่น และภายหลังจากรับประทานไปแล้วมักรู้สึกผิด เศร้า โกรธ ละอายใจ รังเกียจ หรือโทษตนเองที่รับประทานมากเกินไป

สาเหตุการเป็น โรคกินไม่หยุด และกลุ่มเสี่ยง

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อกันว่าเกิดจากภาวะไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง อย่างเลปติน (Leptin) และเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความหิวที่หลั่งออกมามากผิดปกติ จนส่งผลให้ร่างกายมีความอยากอาหาร นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่าความรู้สึกเครียด โกรธ เศร้า เบื่อหน่าย หรือความรู้สึกด้านลบก็สามารถกระตุ้นการหลั่งของสารเหล่านี้ได้ และยังมีการคาดกันอีกด้วยว่าอาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น

 • โรคอ้วน ผู้ป่วยกว่าครึ่งหนึ่งมักมีโรคอ้วนเป็นโรคประจำตัว แต่อาการของโรคนี้ก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้เช่นกัน จากการศึกษาพบว่าจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่เพศชายก็อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดได้
 • มีพฤติกรรม ใช้สารเสพติด หรือดื่มแอลกฮอล์ เป็นประจำ
 • ไม่มั่นใจในตนเอง ขาดความมั่นใจในรูปร่าง และมีความพึงพอใจในรูปร่างของตนเองต่ำ
 • มีประวัติเสพติดการลดน้ำหนัก เครียดกับการลดน้ำหนัก หรือเคยล้มเหลวในการลดน้ำหนัก
 • เคยผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจ อย่างการสูญเสียครอบครัว เคยประสบอุบัติเหตุ หรือถูกทำร้าย
 • คนในครอบครัวเคยเป็น คือมีประวัติที่เกี่ยวข้องกับโรคการกินผิดปกติ
 • มีภาวะทางจิตอย่างภาวะซึมเศร้า โรคเครียด โรคไบโพลาร์ โรคกลัว (Phobias) และภาวะป่วยทางจิตหลังเหตุการณ์รุนแรง (Post-traumatic Stress Disorder)

โรค Binge Eating Disorder (BED) หรือ โรคกินไม่หยุด สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัย โดยช่วงอายุที่พบได้บ่อยที่สุด คือ ช่วงวัยรุ่นตอนปลายหรือช่วงอายุ 20 ตอนต้น สำหรับการรักษาและการบำบัดจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคขึ้น ทั้งนี้ การรับประทานอาหารปริมาณมากเกินความพอดีอยู่บ่อยครั้งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้ป่วยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

วิธีป้องกันโรค กินไม่หยุด Binge Eating Disorder

ทางการแพทย์ทราบเพียงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคนี้ จึงยังไม่มีวิธีป้องกันที่แน่นอน แต่สามารถลดความเสี่ยงของโรคและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนี้

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
 • ทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียดหรือความรู้สึกด้านลบอื่น ๆ
 • เข้ารับการบำบัดเพื่อเรียนรู้การจัดกับอารมณ์
 • ปรึกษาแพทย์เมื่อเกิดสัญญาณของโรค

ข้อมูลจาก : www.pobpad.com


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

คือดีอะ! วิธีเก็บบันทึกการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีขึ้น เอาชนะอุปสรรคได้ด้วยตนเอง

คือดีอะ! วิธีเก็บบันทึกการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีขึ้น เอาชนะอุปสรรคได้ด้วยตนเอง

การเก็บบันทึกการออกกำลังกาย จะช่วยให้ทุกคนบรรลุเป้าหมาย ได้แก่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ทำให้ร่างกายฟิตอยู่เสมอ ลดน้ำหนัก จัดลำดับความสำคัญ

ทิปส์ดูแลตัวเองช่วงล็อคดาวน์ COVID-19 เสริมภูมิคุ้มกันจากภายในสู่ภายนอก

ทิปส์ดูแลตัวเองช่วงล็อคดาวน์ COVID-19 เสริมภูมิคุ้มกันจากภายในสู่ภายนอก

วิธีการรับมือถ้าคนในบ้านติด COVID-19 และการใช้ชุดตรวจ COVID-19 ด้วยตนเอง (Rapid Antigen Test) เพื่อให้คนไทยปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพได้ง่ายๆ ที่ “Boots app”

4 ทริคกำจัด ความเครียดสะสม สำหรับนักศึกษา ช่วงโควิด-19

4 ทริคกำจัด ความเครียดสะสม สำหรับนักศึกษา ช่วงโควิด-19

แนะนำวิธีกำจัด ความเครียดสะสม สำหรับนักศึกษา ช่วงโควิด-19 ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ คือ ปัญหาการเรียน ความสัมพันธ์กับเพื่อน ปัญหาภายในครอบครัว ฯลฯ

รู้จัก ‘ภาวะหัวใจโต’ (Cardiomegaly) ความเคร่งเครียด กับการกินอาหารมีส่วน

รู้จัก ‘ภาวะหัวใจโต’ (Cardiomegaly) ความเคร่งเครียด กับการกินอาหารมีส่วน

คนไทยมีความเคร่งเครียด ประกอบกับพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป ทำให้อัตราของผู้ป่วย โรคหัวใจ เพิ่มขึ้น รู้จัก ภาวะหัวใจโต

รู้เท่าทัน โรคไข้เลือดออก ควรเฝ้าระวังในช่วงหน้าฝน ยุงลายพาหะนำโรค

รู้เท่าทัน โรคไข้เลือดออก ควรเฝ้าระวังในช่วงหน้าฝน ยุงลายพาหะนำโรค

โรคไข้เลือดออก เกิดจากอะไร แนะนำวิธีสังเกตอาการ ช่วงหน้าฝนโรคไข้เลือดออก เป็นโรคควรเฝ้าระวัง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย

4 สัญญาณเตือน โรคลมชัก โรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยที่สุด

4 สัญญาณเตือน โรคลมชัก โรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยที่สุด

อาการชาที่แขนขา เหม่อลอย หูแว่ว กระตุกและเกร็งตามกล้ามเนื้อ อาจไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อย่างที่คิด เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนของ โรคลมชัก โรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยที่สุด

ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้องรู้! เตรียมตัวก่อนและหลังฉีดวัคซีน COVID-19 อย่างไร

ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้องรู้! เตรียมตัวก่อนและหลังฉีดวัคซีน COVID-19 อย่างไร

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจกับการ ฉีดวัคซีน COVID-19 เข้าใจให้ถูกต้อง เตรียมตัวให้เหมาะสมก่อนฉีดวัคซีนโควิด19

คำแนะนำ แนวทางดูแลสุขภาพกาย-ใจ ผู้สูงวัย รับมือโควิด-19

คำแนะนำ แนวทางดูแลสุขภาพกาย-ใจ ผู้สูงวัย รับมือโควิด-19

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยแนวทางการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในสถานการณ์โควิด-19 แนะนำควรฉีดวัคซีนลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิต

3 ทิปส์ง่ายๆ Work from home ให้สุขภาพดี น้ำหนักไม่พุ่ง

3 ทิปส์ง่ายๆ Work from home ให้สุขภาพดี น้ำหนักไม่พุ่ง

ขอแนะนำ 3 ทิปส์ง่ายๆ ในการเลือกรับประทานให้สุขภาพดีในช่วงทำงานที่บ้าน Work from home