ฟันตาย สุขภาพช่องปาก สุขภาพฟัน

‘ฟันตาย’ ภาวะอันตรายในช่องปาก ดูแลทำความสะอาดไม่ดีให้ระวัง!!

คัดลอก URL แล้ว

ฟันตาย (Non-Vital Discoloration) คือ ภาวะอันตรายที่เกิดขึ้นในช่องปาก เนื่องจากฟันไม่มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงในโพรงประสาทฟัน แล้วจะอันตรายมากหรือเปล่า มีวิธีการสังเกตอาการอย่างไร รักษาแบบไหนได้บ้าง ไปอ่านเกร็ดความรู้กันได้เลย

‘ฟันตาย’ เกิดจากอะไร วิธีการรักษา ภาวะฟันตาย

ภาวะฟันตาย อาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุบริเวณฟัน ฟันผุ ฟันสึก ฟันร้าว หรือโรคปริทันต์ขั้นรุนแรงลึกลงไปถึงโพรงประสาทฟัน โดยไม่ทำการรักษา รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากที่ไม่เหมาะสม ทำให้เชื้อโรคเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันจนโพรงประสาทฟันเกิดการติดเชื้อและเซลล์ต่างๆ ในฟันตายไปในที่สุด โดยสังเกตได้จากสีของฟันคล้ำขึ้นเมื่อเทียบกับฟันซี่อื่น มีตุ่มหนองที่เหงือก เหงือกบวม หรืออาจมีอาการเคี้ยวเจ็บ เสียวฟัน

การรักษาฟันตาย

การรักษาฟันตาย โดยส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะแนะนำการรักษา 2 วิธี คือ การรักษารากฟัน โดยอาจจะต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษา แต่ไม่สูญเสียฟันแท้ไป และการถอนฟัน ในกรณีที่ทันตแพทย์เห็นว่าฟันไม่สามารถการบูรณะหรือไม่สามารถรักษารากฟันได้แล้วหรือผู้ป่วยไม่ประสงค์จะเก็บฟันไว้ ซึ่งหากเกิดภาวะฟันตายควรรีบปรึกษาทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการละลายของกระดูกปลายรากฟัน และเกิดการติดเชื้อไปยังส่วนอื่นๆ เช่น ลำคอหรือตาได้

ทั้งนี้การป้องกันการเกิดฟันตายสามารถทำได้โดยการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากอย่างถูกต้องและเหมาะสม หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เป็นกรด เช่น อาหารรสเปรี้ยว น้ำอัดลม และหลีกเลี่ยงการรับประทานของแข็ง เพื่อลดโอกาสการเกิดฟันผุและฟันร้าว ซึ่งเป็นสาเหตุของฟันตาย รวมถึงหมั่นตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

ข้อมูลดีๆ จาก.. ทพญ.วาสพรรณ วัฒนาสุวรรณ ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษารากฟัน ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

รู้จัก รากฟันเทียม ทดแทนฟันธรรมชาติได้ แต่ไม่เหมาะกับผู้มีโรคประจำตัวบางโรค

รู้จัก รากฟันเทียม ทดแทนฟันธรรมชาติได้ แต่ไม่เหมาะกับผู้มีโรคประจำตัวบางโรค

ทดแทนฟันธรรมชาติ.. ด้วยรากเทียม ช่วงอายุที่เหมาะสมในการฝังรากเทียม ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างไม่ควรทำ

วัยเก๋าควรรู้! 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ ผู้สูงอายุควรใช้ยาสีฟันแบบไหน?

วัยเก๋าควรรู้! 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ ผู้สูงอายุควรใช้ยาสีฟันแบบไหน?

สรุปปัญหาช่องปากหลักๆ ที่ ผู้สูงอายุ ต้องเจอ และมักจะมีเยื่อบุช่องปากบางกว่าช่วงวัยอื่น ๆ วิธีเลือกยาสีฟัน สำหรับผู้สูงอายุ

มาดูกันว่า คุณแปรงฟันผิดมาตลอดชีวิตหรือไม่ แล้วทำยังไงให้ แปรงฟันถูกวิธี

มาดูกันว่า คุณแปรงฟันผิดมาตลอดชีวิตหรือไม่ แล้วทำยังไงให้ แปรงฟันถูกวิธี

เรื่องใกล้ตัวอย่าง แปรงฟันถูกวิธี เป็นอีกเรื่องที่หลายคนยังทำผิดวิธีกันอยู่อีกมาก เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเพื่อนำไปใช้ให้ถูกวิธีกันค่ะ

X