วิธีดูแลสุขภาพ สุขภาพหัวใจ

5 เทคนิคดูแลสุขภาพหัวใจ ให้แข็งแรง พฤติกรรมการใช้ชีวิตส่งผลเป็นอย่างมาก

คัดลอก URL แล้ว

รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกาย และรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอ เป็นตัวอย่างคำแนะนำเพื่อสุขภาพหัวใจที่เชื่อว่าคุณเคยได้ยินมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่รู้หรือไม่ว่าการทำตามคำแนะนำเหล่านี้จะส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจอย่างไรบ้าง

5 เทคนิคดูแลสุขภาพหัวใจ ให้แข็งแรง

ดร. หลุยส์ อิกนาโร กรรมการที่ปรึกษาทางโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น นักเภสัชวิทยาเชิงวิจัยและได้รับรางวัลโนเบล* สาขาการแพทย์จากผลงานวิจัยเกี่ยวกับไนตริกออกไซด์ (nitric oxide) ได้ใช้เวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา มุ่งมั่นแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับบทบาทความสำคัญของโภชนาการและไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อหัวใจ เขาพบว่ายังมีคนอีกหลายคนที่ไม่เข้าใจว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเขาส่งผลต่อสุขภาพหัวใจและสุขภาพร่างกายโดยรวมมากน้อยขนาดไหน เพื่อให้มั่นใจว่าทุกการตัดสินใจของเราจะส่งผลดีต่อชีวิตในระยะยาวจริง ๆ สิ่งสำคัญคือเราต้องเข้าใจผลลัพธ์ที่ตามมา เมื่อเราลดน้ำหนักสำเร็จ เราจะเห็นความแตกต่างก่อนและหลังลดน้ำหนักได้ชัดเจน แต่การมีสุขภาพหัวใจที่ดีหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่วัดได้ยากกว่า ลองมาดูวิธีการดูแลสุขภาพ 5 ประการต่อไปนี้ที่ ดร. อิกนาโร แนะนำเพื่อผลลัพธ์ดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพหัวใจของคุณ

1.ออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

ดร. อิกนาโร เติบโตมาในเมืองลองบีช นิวยอร์ก และเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์กระฉับกระเฉง เขาชอบว่ายน้ำทะเลและเล่นเกมสติ๊กบอล (stickball) แบบตัวต่อตัว และมักสนใจใคร่รู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่เสมอ เมื่อได้เข้าเรียนด้านการแพทย์ เขาก็สนใจวิชาด้านสรีรวิทยาของระบบหัวใจและหลอดเลือดเป็นพิเศษ การเรียนสาขานี้ทำให้ดร. อิกนาโร ได้ค้นพบเกี่ยวกับไนตริกออกไซด์ (nitric oxide) รวมถึงการผลิตโมเลกุลชนิดนี้ และปฏิกิริยาการป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือดของไนตริกออกไซด์ในร่างกาย ผลงานวิจัยของเขาถือเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่ชี้ให้เห็นว่าไนตริกออกไซด์มีส่วนกำหนดควบคุมความดันโลหิต รวมถึงการไหลเวียนและการแข็งตัวของเลือด

เรารู้ดีว่า กิจกรรม เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่มีน้อยคนที่รู้ว่ากิจกรรมเหล่านี้ยังดีต่อสุขภาพหัวใจด้วย การออกกำลังกายช่วยให้หลอดเลือดคลายตัวและขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และกระตุ้นการผลิตไนตริกออกไซด์ในร่างกายซึ่งช่วยบำรุงหัวใจ เนื่องจากไนตริกออกไซด์ควบคุม กำหนด และปกป้องระบบหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นยิ่งเราออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งผลิตไนตริกออกไซด์ได้มากขึ้นเท่านั้น ทำให้หัวใจมีสุขภาพดีขึ้น

2.รับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เหมาะสม

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจได้อย่างยืนยาว ผักและผลไม้สด โปรตีนและธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย รวมถึงสารอาหารที่จำเป็น เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดี

อาหารจำพวกปลาที่มีไขมัน ได้แก่ ปลาแซลมอน แมคเคอเรล และทูน่า รวมถึงเมล็ดแฟลกซ์ วอลนัท เมล็ดฟักทองและถั่วเหลือง เต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 การบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดกรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก (Eicosapentaenoic acid: EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (Docosahexaenoic acid: DHA) จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

ปลาไม่เพียงเป็นเมนูที่ดีแทนการรับประทานเนื้อวัวซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่กรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลายังช่วยเสริมระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

3.จัดการกับความเครียดให้ดีขึ้น

หากคุณคิดว่ากิจกรรม เช่น โยคะ ทำสมาธิ และการหายใจลึก ๆ ไม่เหมาะกับคุณ อยากให้ลองคิดดูใหม่ กิจกรรมคลายเครียดเหล่านี้ช่วยให้สุขภาพร่างกายคุณดีขึ้นได้มากกว่าที่คุณคิด ความเครียดทำให้ความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น เราจึงควรหาวิธีลดความเครียดที่ดีต่อสุขภาพ อันที่จริงแล้ว มีหลายงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงว่าความเครียดเรื้อรังก่อให้เกิดโรคหัวใจได้

ในขณะที่มีทฤษฎีมากมายบอกว่าการลดความเครียดช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้อย่างไร นักวิจัยหลายคนยังเชื่อว่าระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลร้ายต่อสภาวะอื่น ๆ ในร่างกายได้ด้วย ตัวอย่างเช่น หากระดับความดันโลหิตหรือคอเลสเตอรอลของคุณสูงอยู่แล้ว มันก็จะสูงขึ้นไปอีกหากคุณเครียด และความเครียดอาจส่งผลให้เลือดอุดตัน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย คนที่มีระดับความเครียดน้อยมีแนวโน้มที่จะชอบออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ช่วยให้เรามีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรง ดังนั้นการลดความเครียดไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายของคุณมีความสมดุล และช่วยรักษาระดับความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

4.ดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

รู้ไหมว่าการลดน้ำหนักในระดับที่เหมาะสมมีผลต่อสุขภาพหัวใจของเราได้อย่างมหาศาล การมีน้ำหนักตัวที่พอดีช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมด้วย

การมีน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย หนึ่งในนั้นคือช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อน้ำหนักตัวโดยเฉพาะไขมันหน้าท้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี หลอดเลือดแดงจะขยายตัวได้ดีขึ้น ซึ่งส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น การไหลเวียนของเลือดที่ดีเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญสู่การมีระบบหัวใจและหลอดเลือดที่แข็งแรง การลดน้ำหนัก (หรือการดูแลรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ดี หากคุณมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอยู่แล้ว) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่สำคัญที่สุดที่ช่วยเสริมให้หัวใจแข็งแรง

5.ดูแลสุขภาพเยื่อบุผนังหลอดเลือด (Endothelium) แหล่งผลิตไนตริกออกไซด์ ให้ดี

ไนตริกออกไซด์เป็นหนึ่งในโมเลกุลที่สำคัญที่สุดในระบบหัวใจและหลอดเลือด ไนตริกออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะได้มากขึ้น ซึ่งดีต่อความดันโลหิตและช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง แต่การจะเพิ่มปริมาณไนตริกออกไซด์ เราต้องดูแลเยื่อบุผนังหลอดเลือดหรือเอนโดธีเลียม(endothelium) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไนตริกออกไซด์ให้ดีเสียก่อน

ร่างกายของเราประกอบด้วยเซลล์บุผนังหลอดเลือดจำนวน 6 ล้านล้านเซลล์ ซึ่งมีเส้นเลือดยาว 60,000 ไมล์เป็นชั้นเดียว เซลล์เหล่านั้นประกอบกันเป็นอวัยวะที่เรียกว่า เยื่อบุผนังหลอดเลือด (endothelium) เยื่อบุผนังหลอดเลือดเป็นเครือข่ายเซลล์เพียงอันเดียวในระบบหัวใจและหลอดเลือดทั้งหมดที่สามารถผลิต ไนตริกออกไซด์ได้ ดังนั้นจึงเราจึงจำเป็นต้องดูแลเยื่อบุผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง สุขภาพของเยื่อบุผนังหลอดเลือดที่ดี (Endothelial wellness) ก็คือการดูแลเซลล์บุผนังหลอดเลือดของเราให้แข็งแรงและทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะไนตริกออกไซด์มีส่วนสำคัญมากในการรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ รวมถึงการไหลเวียนและการแข็งตัวของเลือดในแต่ละวินาที

การออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและลดน้ำหนัก ล้วนทำให้สุขภาพของเยื่อบุผนังหลอดเลือดแข็งแรงการเสริมด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 CoQ10 กุ้งเคย (Krill) กระเทียมและชาเขียว ยังทำให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดแข็งแรงด้วยการให้สารอาหารที่จำเป็นและช่วยให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดทำงานได้ดีที่สุด เมื่อเยื่อบุผนังหลอดเลือดมีสุขภาพดี ก็จะส่งผลให้ร่างกายมีระดับไนตริกออกไซด์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งส่งผลดีต่อการไหลเวียนของเลือดและความดันโลหิต รวมถึงระบบการทำงานของร่างกายโดยรวมทั้งหมด

ประโยชน์ของการมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงในระยะยาว

หากมีอะไรที่ดร. อิกนาโร อยากจะแนะนำมากที่สุดก็คงเป็นการดูแลหัวใจของเราให้ดี เพราะเรามีหัวใจแค่เพียงหนึ่งดวง ซึ่งเป็นอวัยวะที่สามารถบอกระยะเวลาชีวิตของเราได้ ดูแลสุขภาพหัวใจด้วยการมีไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมกับหน้าที่และอายุการใช้งานของหัวใจ ได้แก่ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และจัดตารางออกกำลังกายแอโรบิกอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเสริมด้วยสารอาหารสำคัญที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ

ดร. อิกนาโร กล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาเรียนรู้ที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองก่อน ส่วนงานตามมาเป็นอันดับสอง เขาใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีทั้งที่บ้านและระหว่างทำงาน ทุกเช้าของเขาจะเริ่มต้นด้วยอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง เดินเร็ว หรือปั่นจักรยาน

ที่มา : ดร. หลุยส์ อิกนาโร กรรมการที่ปรึกษาทางโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

รู้จักภัยเงียบ โรคหัวใจระยะยาว ที่ฝังในโรค “คาวาซากิ” แค่ขึ้นบันได BTS ก็รู้สึกยากเกินไป

รู้จักภัยเงียบ โรคหัวใจระยะยาว ที่ฝังในโรค “คาวาซากิ” แค่ขึ้นบันได BTS ก็รู้สึกยากเกินไป

แค่ขึ้นบันได BTS ก็ยากเกินไปสำหรับผม รู้จัก โรคหัวใจระยะยาว ที่ฝังในโรค “คาวาซากิ” ผ่านประสบการณ์ของผู้ที่เป็นโรคนี้

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี?  แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

เทศกาลกินเจ กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? พร้อมแนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ มาให้ไว้เป็นทางเลือกด้วย

โรคพิษสุนัขบ้า จริงหรือ? สัตว์ที่เป็นจะกลัวน้ำ รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าช่วงโควิด-19 ได้หรือไม่

โรคพิษสุนัขบ้า จริงหรือ? สัตว์ที่เป็นจะกลัวน้ำ รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าช่วงโควิด-19 ได้หรือไม่

เกร็ดความรู้ โรคพิษสุนัขบ้า ไขทุกข้อสงสัยให้เข้าใจเพื่อการป้องกันที่ถูกวิธี รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าในช่วงโควิด-19 ได้หรือไม่

วิธีการสังเกตอาการ คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม Work from Home ต้องระวัง!

วิธีการสังเกตอาการ คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม Work from Home ต้องระวัง!

โควิดทำให้หลายคนต้องชีวิตเปลี่ยน เรียนออนไลน์ Work From Home ซึ่งมีความเสี่ยงกับสุขภาพดวงตา Computer Vision Syndrome

รู้จักและพร้อมรับมือ “โรคภูมิแพ้ในเด็ก” สาเหตุสำคัญของการเกิด โรคภูมิแพ้

รู้จักและพร้อมรับมือ “โรคภูมิแพ้ในเด็ก” สาเหตุสำคัญของการเกิด โรคภูมิแพ้

สาเหตุสำคัญของการเกิด โรคภูมิแพ้ คือ พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม โรคภูมิแพ้ในเด็ก สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่

เช็คหน่อย! อาการลองโควิด (LONG COVID) เรื่องต้องรู้เมื่อหายจาก COVID-19

เช็คหน่อย! อาการลองโควิด (LONG COVID) เรื่องต้องรู้เมื่อหายจาก COVID-19

รู้เท่าทัน! ลองโควิด (Long Covid) ผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวหลังจากรักษา COVID-19

5 เคล็ดลับ รักษาหัวใจให้แข็งแรง เมื่ออายุเพิ่มขึ้น

5 เคล็ดลับ รักษาหัวใจให้แข็งแรง เมื่ออายุเพิ่มขึ้น

โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกมากที่สุด จำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยอยู่ในเอเชีย เคล็ดลับ รักษาหัวใจให้แข็งแรง

วิธีต้มน้ำขิง รวมสูตรต้มน้ำขิงไม่ให้ขม น้ำสมุนไพรอร่อย ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ

วิธีต้มน้ำขิง รวมสูตรต้มน้ำขิงไม่ให้ขม น้ำสมุนไพรอร่อย ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ

วิธีต้มน้ำขิง รวมวิธีทำน้ำขิงอร่อยๆ หลากหลายสูตร วิธีทำน้ำขิง แบบง่ายๆ น้ำขิงน้ำผึ้งมะนาว น้ำขิงใบเตย น้ำขิงกระชายขาว

10 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเป็นเบาหวาน

10 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเป็นเบาหวาน

เมื่อเอ่ยถึง โรคเบาหวาน หลายคนคงคิดว่าต้องยุ่งยากในเรื่องการเลือกรับประทานอาหาร วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเป็นเบาหวาน