กรดเกิน ยาธาตุน้ำขาว ยาลดกรด ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ปวดท้อง

ยาลดกรด กับ ยาธาตุน้ำขาว ต่างกันยังไง ใช้เหมือนกันไหมทำความเข้าใจก่อนใช้ผิด

คัดลอก URL แล้ว

หลายๆคนที่มักจะมีปัญหากับอาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง จากกรดในกระเพาะอาหาร หรือการจุกเสียดในท้องที่เกิดจากลมที่มากเกินไป และยาประจำบ้านที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ ก็สามารถหาซื้อไว้ติดบ้านได้ง่ายและปลอดภัยในการใช้งาน แต่ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยเกี่ยวกับความเหมือนกันของสรรพคุณของยาทั้งสองชนิด เพราะเคยได้ยินมาว่า ยาธาตุน้ำขาว ช่วยลดกรดได้ หรือ สามารถกินยาลดกรดแทนการปวดท้องได้ วันนี้เรามีคำแนะนำที่ถูกต้องในการใช้ยาทั้งสองตัวนี้มาฝากกันค่ะ

ยาธาตุน้ำขาว มีสรรพคุณในการ ช่วยทำลายเชื้อโรคได้ จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้ออ่อนๆได้ และยังช่วยแก้อาการท้องอืด ขับลม จุกเสียดได้ แต่ยาธาตุน้ำขาว ไม่มีสรรพคุณในการช่วยลดกรด และยาธาตุบางชนิดนั้นมีส่วนผสมของแอลกฮอล์ ดังนั้นในเด็กหรือหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง หรือควรอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนใช้ยา

ยาลดกรด มีสรรพคุณในการช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากอาการกรดเกิน รักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืดได้ และควรใช้เมื่อมีอาการเท่านั้น นอกจากนั้นแล้ว ยาลดกรด ยังมีคำแนะนำว่าเป็นยาที่ปลอดภัยสามารถใช้ได้ทั้งในหญิงตั้งครรภ์และหญิงที่ให้นมบุตรอยู่ได้

แต่ในปัจจุบันนั้น ยาลดกรดบางยี่ห้อ มีการใส่ส่วนผสมตัวยา Simethicone ที่ช่วยขับลมและลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วย จึงอาจไม่ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้นควรอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนการใช้งานทุกครั้งเช่นกัน

สรุปคือ
ยาธาตุน้ำขาว : ใช้แก้ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ขับลม ไม่มีสรรพคุณลดกรด
ยาลดกรด : ใช้ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
และที่สำคัญคือเลือกยาให้เหมาะกับอาการ และอ่านฉลากให้ละเอียดทุกครั้งก่อนใช้ยาทุกชนิด เพื่อความปลอดภัยและสามารถบรรเทาโรคได้ตรงจุด

อ้างอิงข้อมูลจาก ภญ.วริศรา โอศิริพันธุ์ เภสัชกรโรงพยาบกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

เลิกทรมานกับอาการกรดไหลย้อน รวมวิธีป้องกันและรักษาที่สามารถทำตามได้ง่าย

เลิกทรมานกับอาการกรดไหลย้อน รวมวิธีป้องกันและรักษาที่สามารถทำตามได้ง่าย

“กรดไหลย้อน” (Gastroesophageal Reflux Disease : GERD)อาการปวดแสบร้อนบริเวณกลางอกไปจนถึงใต้ลิ้นปี่หลังรับประทานอาหาร แถมยังมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและลำคอ ซึ่งถือว่าโรคยอดฮิตของคนใช้ชีวิตเร่งรีบ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารอย่างรวดเร็ว รับประทานอาหารเสร็จแล้วชอบเอนหลังหรือนอนทันที ชอบรับประทานอาหารครั้งละมากๆ ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจนทำให้มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ชอบดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์…

ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ควรกินยาอะไรดี นี่คือยาที่ควรมีติดบ้านไว้!!

ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ควรกินยาอะไรดี นี่คือยาที่ควรมีติดบ้านไว้!!

ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วง เป็นอาการที่ถ่ายอุจจาระเหลวผิดปกติ อย่างน้อย 3 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง หรือถ่ายมีมูกปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งอาการท้องเสียส่วนใหญ่เกิดจากสารพิษหรือไวรัส…

อย.เรียกคืน! “ยา Ranitidine” หลังพบสารปนเปื้อน

อย.เรียกคืน! “ยา Ranitidine” หลังพบสารปนเปื้อน

โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ออกประกาศ แจ้งระงับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยา Ranitidine 150 mg. tablets (Xanidine) เนื้อหาในประกาศระบุดังนี้ … ตามที่บริษัท เบอร์ลินฟาร์มาซูติคอลอินดัสตรี้ จํากัด ผู้ผลิตและจําหน่ายผลิตภัณฑ์ ยา Xanidine…

X