นอนน้อย นอนไม่หลับ น้ำหนักขึ้น

ไขข้อสงสัย? นอนน้อย-นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มจริงมั้ย?

คัดลอก URL แล้ว

แม้ผู้คนจะเริ่มเข้าใจมากขึ้นว่า การนอนหลับ ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม แต่เราก็มักหลงลืมประโยชน์ความสำคัญของการนอนหลับที่ช่วยให้เรามีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและมีรูปร่างที่ดูดีสมส่วนไป

นอนน้อย-นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มจริงมั้ย?

โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย และการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเป็นหลัก ดร. เดวิด ฮีเบอร์ ประธานคณะกรรมการสถาบันโภชนาการเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ในฐานะแพทย์และผู้อำนวยการผู้ก่อตั้งศูนย์ UCLA Center for Human Nutrition ได้ศึกษาความสำคัญของการนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพที่ช่วยให้คนสามารถดูแลจัดการน้ำหนักตัวได้อย่างเหมาะสม รวมถึงเสริมสร้างสุขภาพที่ดีโดยรวม และแม้มีหลายวิธีที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ ทว่าการนอนหลับที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายปรับตัวตามธรรมชาติให้เข้ากับช่วงเวลาต่าง ๆ ของเราในแต่ละวัน ทั้งเวลามื้ออาหาร เวลาออกกำลังกาย และเวลาพักผ่อน นอกจากนี้ เราต้องฝึกสร้างเสริมสุขลักษณะในการนอนหลับที่ดี เช่น ไม่รับประทานอาหารก่อนนอน 3 ชั่วโมง หยุดทำงานก่อนนอน 2 ชั่วโมง และเลิกใช้อุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารก่อนนอน 1 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ดิจิทัลอื่น ๆ ที่ปล่อยแสงเข้าสู่ดวงตา ซึ่งส่งผลเสียต่อนาฬิการ่างกายของเรา

งานวิจัย 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันที่มีอาการนอนไม่หลับในบางครั้ง

การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพส่งผลให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ น้ำหนักขึ้น อารมณ์แปรปรวน หวาดระแวง ซึมเศร้า และมีความเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะสมองเสื่อม งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันมีอาการนอนไม่หลับในบางครั้ง และ1 ใน 10 นอนไม่หลับเฉลี่ยถึง 3 คืนต่อสัปดาห์เป็นเวลาหลายเดือน การนอนไม่หลับไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้สหรัฐอเมริกาสูญเสียกำลังการผลิตไปถึงประมาณ 63,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

เวลานาฬิการ่างกายของเราเสียสมดุล เราก็จะหิวและอยากอาหารมากขึ้น

ผลการศึกษาวิจัยด้านการระบาดวิทยาและจากห้องปฏิบัติการล่าสุดยืนยันงานวิจัยก่อนหน้าที่ศึกษาเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของการนอนหลับไม่เพียงพอที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอ้วน พบว่า เมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ออกมามากขึ้น ฮอร์โมนเกรลินเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากเซลล์ในกระเพาะอาหารซึ่งจะเพิ่มความอยากอาหารให้ร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น ความเครียดที่เกิดจากการนอนน้อยเกินไปก็สามารถกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดจากต่อมหมวกไตให้เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าและส่งผลเสียต่อทักษะการคิดวิเคราะห์ งานวิจัยหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นด้วยว่ายิ่งปริมาณฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มไขมันในช่องท้องมากขึ้น

คำแนะนำดี ๆ ที่ช่วยให้หลับสนิท

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าการนอนหลับที่ดีมีความสำคัญต่อจิตใจและร่างกายของเรา เราก็ต้องหาวิธีที่ช่วยให้ร่างกายของเรา “พร้อมนอนหลับ” ในเวลาที่เหมาะสม เหมือนกับเวลาที่เด็กเล็ก ๆ ต้องมีวิธีการช่วยให้นอนหลับ ผู้ใหญ่ก็ต้องการเช่นกัน หากคุณเป็นเหมือนคนอื่น ๆ อีกหลายล้านคนที่มักหลับไปพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ หรือหลับอยู่หน้าทีวี คุณต้องรู้ไว้ว่าการกระทำเช่นนั้นถือเป็นสุขลักษณะในการนอนหลับที่ไม่ดี

กินให้ฉลาด – เลือกของว่างที่ดีและเหมาะสม: แม้จะมีกระแสความนิยมเรื่องเทรนด์การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) หรือการอดอาหารเป็นช่วง ๆ ไม่ต่อเนื่องสลับกับช่วงรับประทานอาหารปกติ แต่เราควรทำตามคำแนะนำที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว งดรับประทานอาหารว่างก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเหมาะสมและช่วยหลีกเลี่ยงอาการเสียดท้องที่ทำให้เราตื่นกลางดึกได้

ไม่ทำงานก่อนนอน เราไม่ควรทำงานในช่วงเวลาที่เตรียมตัวเข้านอน ให้ยึดกฎเหล็ก “งดใช้อุปกรณ์ดิจิทัล” ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ อย่างน้อยก่อนนอน 1 ชั่วโมง รวมถึงทีวีด้วยเช่นกัน

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ – การออกกำลังกายมีประโยชน์สำคัญต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งรวมถึงช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและพร้อมสำหรับการนอนหลับ เวลาออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือช่วงเช้าและเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี

เช็คการนอนหลับของตัวเอง – ตอนนี้มีสมาร์ทวอทช์มากมายที่สามารถช่วยติดตามการนอนหลับของเรา รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ และยังบอกให้เรารู้ด้วยว่าเราตื่นขึ้นมากลางดึกหรือไม่ จะดีกว่าไหมถ้าเราได้รู้ว่าเรานอนหลับได้ดีหรือไม่อย่างไร ดีกว่าคาดเดาเอง

ผ่อนคลายความเครียด – ลองหายใจเข้าลึก ๆ ยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย หรือทำสมาธิฝึกสติ ใช้เวลาให้จิตใจและร่างกายได้ปล่อยวางและผ่อนคลายก่อนเข้านอน

นอนหลับและตื่นนอนให้เป็นเวลา – แม้ตารางชีวิตประจำวันอาจส่งผลต่อเวลานอนของเรา แต่พยายามเข้านอนและตื่นนอนในแต่ละวันให้เป็นเวลาให้มากที่สุด เพราะจะช่วยสร้างวงจรการนอนหลับที่ดีและทำให้ร่างกายของเรารู้สึกขอบคุณ

รับประทานอาหารเช้า – ประโยชน์ของอาหารเช้านั้นมีมากมาย เวลาที่เรานอนหลับก็คือเวลาที่เรากำลังอดอาหาร ดังนั้นเมื่อตื่นนอน ร่างกายจะต้องการโปรตีนเพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส

กล่าวโดยสรุปแล้ว โภชนาการ การออกกำลังกาย และการนอนหลับล้วนมีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดีขึ้น และแม้ว่ามันไม่ได้ทำให้เราหลีกเลี่ยงความเครียดจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ แต่ก็สามารถช่วยให้คุณจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นและมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

คุณนอนหลับไม่สนิท หรือ นอนไม่หลับ อยู่ใช่ไหม มาดูกันว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ใช่หรือไม่?

คุณนอนหลับไม่สนิท หรือ นอนไม่หลับ อยู่ใช่ไหม มาดูกันว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ใช่หรือไม่?

ปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ นอนไม่หลับ เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ รูปลักษณ์ หรือแม้แต่คุณภาพชีวิตก็ส่งผลกระทบได้หมด

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

รู้ไหมว่าปัญหาการนอนไม่หลับจนทำให้คุณนอนไม่พอนั้นเป็นต้นตอของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อคุณงัวเงียอยู่ตลอดทั้งวัน ก็มักจะอยากอยู่เฉยๆ ไม่อยากทำอะไร

รวมสารพัดวิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ลองทำตามดู รับรองหลับสบายยันเช้า!!

รวมสารพัดวิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ลองทำตามดู รับรองหลับสบายยันเช้า!!

หลายคนต้องทุกข์ทรมานจากปัญหาการนอนหลับยากหรืออาการนอนไม่หลับ จึงส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สดชื่น และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคซึมเศร้า และนี่คือ 15 วิธีง่ายๆ แก้อาการนอนไม่หลับ ที่ทำตามแล้วรับรองหลับปุ๋ย!! 1.ผลไม้ช่วยให้นอนหลับสบาย…

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

อาการนอนไม่หลับอาจเกิดจากการสะสมความเครียดมาตลอดทั้งวัน การนอนหลับจึงกลายเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน และนี่คือ สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน ใบขี้เหล็ก ขี้เหล็กเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม มีสรรพคุณทางยามากมาย ขี้เหล็กมีสรรพคุณสามารถช่วยให้นอนหลับสบาย ใบและดอกมีสรรพคุณช่วยระงับประสาท บำรุงประสาท ช่วยให้นอนหลับ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ขี้เหล็กจึงเป็นผักสมุนไพรรสขมที่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง…

9 นิสัยของคนยุคใหม่ ที่ส่งผลทำให้นอนหลับยากขึ้น โดยไม่รู้ตัว

9 นิสัยของคนยุคใหม่ ที่ส่งผลทำให้นอนหลับยากขึ้น โดยไม่รู้ตัว

เคยรู้สึกไหมว่าทุกเช้าที่ตื่นนอนมามันไม่สดชื่นอย่างที่ควรจะเป็น หรือแม้กระทั่งช่วงที่ไม่ได้เครียดอะไรมากมายแต่กลับนอนกระสับกระส่าย ตื่นกลางดึก และไม่สามารถนอนได้ง่ายๆ อีกแล้ว ลองปรับ เปลี่ยน หรือเลิกนิสัยเหล่านี้ดูไหม เพราะมันอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณเกิดอาการนอนไม่หลับก็เป็นได้ 1.เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ก่อนจะนอนถือเป็นช่วงเวลาที่สมองควรพักผ่อนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการหลับสนิท การเล่นโทรศัพท์รวมไปถึงการดูทีวีนอกจากจะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวแล้ว แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมายังยับยั้งการสร้างเมลาโทนิน ยังส่งผลให้คุณนอนหลับสนิทได้ยากขึ้นด้วย 2.นอนไม่เป็นเวลา…

โรคนอนไม่หลับ สาเหตุ อาการ และอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม!!

โรคนอนไม่หลับ สาเหตุ อาการ และอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม!!

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) หลายคนต้องทุกข์ทรมานจากปัญหาการนอนหลับยากหรืออาการนอนไม่หลับ จึงส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอและรู้สึกเหนื่อยล้า หากมีอาการนอนไม่หลับเป็นเวลานานผู้ป่วยอาจมีปัญหาทางด้านร่างกายตามมา ชนิดของการนอนไม่หลับ Acute Insomnia อาการนอนไม่หลับนี้จะเกิดขึ้นเพียง 2-3วัน หรือ 2-3 สัปดาห์ เป็นอาการนอนไม่หลับทั่วไปซึ่งอาจเกิดจากการทำงานมากเกินไปหรือความกดดันในครอบครัว Chronic…

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะคะว่า การ นอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการพักผ่อนที่เพียงพอเนี่ย จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเฟรช พร้อมที่จะตื่นมาทำกิจกรรมในวันใหม่ได้อย่างสดใส แต่เชื่อได้เลยว่า ยังมีคนบางกลุ่มที่อาจเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ หลับๆ ตื่นๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการทำงานของคุณได้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ…

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

หลายคนมีปัญหา นอนไม่หลับ แต่ยิ่งพยายามก็ยิ่งทำให้การนอนหลับเลวร้ายมากขึ้น  เรามีวิธีต่างๆที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายๆ  รับรองว่าหลับปุ๋ยสบายจนถึงเช้าแน่นอน 1.ไม่มีแสงรบกวนและควรเงียบที่สุด ในห้องนอนไม่ควรมีแสงใดใดลอดเข้ามาในห้อง เพราะจะรบกวนสายตาในขณะที่เราหลับจนทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทแบบไม่รู้ตัว  แม้แต่แสงจากการชาร์ตมือถือ หรืออุปกรณ์ต่างๆก็ตาม 2.ช่วงเย็นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ชาไข่มุกต่างๆ เพราะการดื่มคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาทที่จะส่งผลให้ตอนกลางคืนคุณไม่อยากนอน หรือหากพยายามนอนก็จะนอนหลับไม่สนิทอีกเช่นกัน 3.ออกกำลังกาย…

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

ปัญหาการ นอนไม่หลับ มักมีอาการนอนหลับยาก กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ ซึ่งเป็นความทรมานอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือตัวช่วยที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายตลอดคืน 5 อาหารสำหรับคน นอนไม่หลับ เสาวรส หรือ กะทกรกฝรั่ง หากคุณดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำก็จะช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น…

X