สุขภาพ ออกกำลังกาย อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการกิน

5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดีและรู้สึกแฮปปี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

แม้จะเป็นเรื่องปกติที่เราอยากหาอะไรอร่อย ๆ รับประทานในเทศกาลวันหยุด แต่เราก็คงไม่อยากรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำหนักถามหาและทำให้เรามานั่งกลุ้มใจข้ามปีได้แบบไม่รู้ตัว ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น มีคำแนะนำดี ๆ มาแบ่งปันเพื่อให้คุณอิ่มอร่อยรับวันหยุดส่งท้ายปีได้แบบสุขภาพดีไร้กังวล

5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดีและรู้สึกแฮปปี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ได้ทำการสำรวจชาวอเมริกัน 2,000 คน และพบว่าร้อยละ 61 ของผู้ตอบแบบสำรวจรู้สึกว่า พวกเขาสมควรจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารอย่างเต็มที่ในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้มากกว่าปีไหน ๆ เพราะสถานการณ์ความเครียดที่เกิดขึ้นในปี 2563 นอกจากนี้ ร้อยละ 53 ของผู้ตอบแบบสำรวจพบว่าพวกเขาเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นเพราะต้องฉลองเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีนี้แบบแตกต่างไปจากทุกปี ซึ่งไม่ต่างจากความรู้สึกของคนไทยเท่าไหร่นัก

1.ขนมกินได้ (แต่ต้องเลือกให้ดี)

ขนมหรือของว่าง ถ้าเราเลือกให้ดีก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายได้เหมือนกัน ขนมที่เปี่ยมด้วยสารอาหารที่สมดุลจะช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายระหว่างมื้ออาหารและยังช่วยคุมความหิวไม่ให้รับประทานเยอะเกินไปเมื่อถึงมื้อหลักด้วย อย่างไรก็ดี เวลาเราเครียด ๆ เราอาจเผลอกินจุกจิกแก้เครียดโดยไม่รู้ตัวเพื่อให้ลืมความรู้สึกไม่ดี จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรรับประทานของว่างก่อนที่จะไปร่วมมื้อสังสรรค์วันหยุด หรือพกของว่างที่มีโปรตีนสูงติดตัวไปด้วย เช่น ถั่วไม่ใส่เกลือหรือโปรตีนบาร์ อาหารที่แข็งและกรุบกรอบช่วยลดความเครียดได้ดีเพราะกล้ามเนื้อขากรรไกรได้ทำงาน แนะนำให้รับประทานอัลมอนด์ ถั่วเหลือง หรือเบบี้แครอท

2.เติมเต็มน้ำให้ร่างกาย

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดูดซึมสารอาหาร คุณต้องดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารได้อย่างเหมาะสมและนำสารอาหารไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมทั้งกำจัดสารแปลกปลอมที่ร่างกายไม่ต้องการ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณยังต้องอาศัยร่างกายที่มีความชุ่มชื้นที่เหมาะสม จำไว้ว่าของเหลวอื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำสามารถเติมเต็มน้ำให้แก่ร่างกายได้เช่นกัน กาแฟและชาสามารถนับรวมเป็นปริมาณของเหลวที่เราดื่มในแต่ละวันได้ แต่ดูแคลอรี่ของคุณให้ดีหากชอบดื่มเมนูเครื่องดื่มตามร้านกาแฟที่เต็มไปด้วยไขมัน น้ำตาลและแคลอรี่ หากคาเฟอีนช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า จำกัดปริมาณเหลือแค่ดื่มในตอนเช้าหรือเปลี่ยนไปดื่มกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีน (decaf coffee) หรือชาสมุนไพรเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ

3.เพิ่มโปรตีนและผักให้มากขึ้น

อาหารหลายเมนูที่เรารับประทานช่วงวันหยุดมักมีแคลอรี่สูง แต่มีสารอาหารและวิตามินที่ร่างกายต้องการต่ำ วิธีที่จะช่วยเราห้ามใจไม่ให้รับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพคือการเพิ่มโปรตีนและผักเข้าไปในอาหารทุกมื้อ และลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันลง อาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น เนื้อแดง สัตว์ปีก ไข่และพืชตระกูลถั่วทำให้อิ่มท้อง แถมยังมีวิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสีและแมกนีเซียม ดังนั้นเมื่อคุณเพิ่มโปรตีนและลดแคลอรีที่ไม่จำเป็นลง คุณจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารเพิ่มเติมที่ร่างกายต้องการ และเพื่อเพิ่มผักต่อมื้อให้มากขึ้น ให้ลดปริมาณแป้งและเพิ่มผักเป็นสองเท่า เป็นวิธีง่าย ๆ ในการลดแคลอรี่ และเพิ่มกากใยที่จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มด้วย

4.เลือกเมนูของหวานให้ดี

ของหวานและขนมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในช่วงวันหยุด แต่สิ่งสำคัญคือต้องเลือกให้ดี ผลสำรวจ Holiday Eating ของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ยังพบอีกว่า ร้อยละ 43 ของผู้ตอบแบบสำรวจยอมรับว่าพวกเขารับประทานของหวานมากกว่า 1 เมนูต่อมื้อ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะบางครั้งเราอยากกินของหวานเมื่อพลังตก หรือบางครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เราเครียด เราอาจหันไปหาขนมหวานเป็นของว่างหรือให้รางวัลตัวเอง ทว่าขนมหวานหลายชนิดอาจมีแคลอรี่สูงมากซึ่งเป็นผลเสียต่อการรักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ

คุณไม่จำเป็นต้องตัดของหวานออกทั้งหมด แต่ต้องเลือกให้ดี พยายามควบคุมตัวเองให้รับประทานเมนูพิเศษในปริมาณที่น้อยและรับประทานแค่ในช่วงวันหยุดเท่านั้น และพยายามหลีกเลี่ยงขนม “ประจำวัน”

5.ขยับร่างกายเพื่อย่อยอาหาร

การขยับร่างกายอย่าง การเดินไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร แต่ยังเป็นวิธีที่ดีที่ได้ออกไปสูดอากาศข้างนอกและพักสมองอีกด้วย ช่วงเวลานี้ของปีก็สวยงามมากเช่นกัน ดังนั้นควรใช้เวลาออกไปข้างนอกหลังอาหารแล้วเดินเล่นชมทิวทัศน์ การออกกำลังกายเป็นประจำมีประโยชน์มากมาย เช่น เสริมการเคลื่อนไหวของข้อต่อและทำให้สุขภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรง

เคล็ดลับทั้งหมดนี้จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีในช่วงวันหยุด และจำไว้ว่ายิ่งเรายอมแพ้ ไม่ปรับนิสัยการกินเพื่อสุขภาพในปีนี้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งยากสำหรับปีหน้ามากขึ้นเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

WRITER

RELATED

มือใหม่เริ่มต้น “วีแกน” 3 ข้อสำคัญควรรู้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ

มือใหม่เริ่มต้น “วีแกน” 3 ข้อสำคัญควรรู้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ

ข้อดีข้อเสียของ อาหารวีแกน มือใหม่ควรรู้ไว้!! สิ่งสำคัญคือเลือกอาหารให้เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับปริมาณสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

อ่านไว้ให้รู้ 4 ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีที่ห้ามมองข้าม

อ่านไว้ให้รู้ 4 ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีที่ห้ามมองข้าม

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นอาจจะเป็นอะไรที่พนักงานประจำหลาย ๆ คนน่าจะได้ทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะทางบริษัทจะมีสวัสดิการด้านนี้ให้ แต่สำหรับบริษัทไหนที่ไม่ได้มีสวัสดิการตวรจสุขภาพประจำปีนั้น ก็บอกเลยว่า ตัวคุณเองห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นมีข้อดีอยู่หลากหลายข้อเลยทีเดียว ทั้งช่วยตรวจดูความผิดปกติของร่างกาย ติดตามผลสุขภาพแต่ละปี รวมไปถึงอาจจะตรวจเจอโรคร้ายได้ก่อนที่จะสายเกินไปอีกด้วย ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมากแค่ไหน การตรวจสุขภาพประจำปีก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด! ติดตามผลสุขภาพของตนเองเป็นประจำการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นช่วยให้คุณได้ติดตามผลสุขภาพของตนเองอยู่เป็นประจำ เพราะทุก…

เผาผลาญไขมัน วันละ 25นาที ด้วยสูตรออกกำลังกาย Total-Body HIIT Workout

เผาผลาญไขมัน วันละ 25นาที ด้วยสูตรออกกำลังกาย Total-Body HIIT Workout

มาเริ่มต้นออกกำลังกายเผาผลาญไขมัน Total-Body HIIT Workout กับ Nicci Robinson เทรนเนอร์ชื่อดังที่ได้คิดสูตรออกกำลังกายเผาผลาญไขมันที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดภัยและได้ผลดี

เมนูอาหารลดน้ำหนัก จาก พิธีกรมาสเตอร์เชฟ Gregg Wallace หลังทำได้จริงในวัย56

เมนูอาหารลดน้ำหนัก จาก พิธีกรมาสเตอร์เชฟ Gregg Wallace หลังทำได้จริงในวัย56

เกร็กก์ วอลเลซ มักจะชอบล้อเลียนตัวเองว่าเป็น เจ้าอ้วนหัวล้านที่ชอบพุดดิ้ง ในมาสเตอร์เชฟ จึงนำมาสู่การลดน้ำหนัก แถมยังแชร์ เมนูอาหารลดน้ำหนัก ให้แฟนๆ

แพทย์ชี้ ปี 64 ยอดผู้สูงอายุพุ่งแตะ 20% ของประชากรไทย เสี่ยงภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย

แพทย์ชี้ ปี 64 ยอดผู้สูงอายุพุ่งแตะ 20% ของประชากรไทย เสี่ยงภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย

ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) อายุเพิ่มขึ้นยิ่งเสี่ยง งานวิจัยหลายชิ้นแนะว่าผู้สูงอายุควรรับประทานโปรตีนคุณภาพดีเพิ่มขึ้น

3BB มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าช้อปออนไลน์และออกกำลังกายต้านโควิด – 19

3BB มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าช้อปออนไลน์และออกกำลังกายต้านโควิด – 19

ในสถานการณ์ที่โควิด -19 ได้กลับมาระบาดอีกครั้ง 3BB จัดสิทธิพิเศษให้ลูกค้าได้ช้อปและออกกำลังกายในแบบที่ชอบ โดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไป รับส่วนลดพิเศษเมื่อสมัครเรียนโยคะที่ CHER YOGA & Wellness 3BB เอาใจคนรักโยคะ หรือคนทำงานประจำ ทำงานออฟฟิศที่ต้องการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการออฟฟิศซินโดรม…

5 ดาราสาว หุ่นฟิตเฟิร์ม หน้าท้องร่อง 11 แรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย

5 ดาราสาว หุ่นฟิตเฟิร์ม หน้าท้องร่อง 11 แรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย

แรงบันดาลใจสำหรับคนที่ต้องการมีสุขภาพดีและหุ่นดี 5 ดาราสาว หุ่นฟิตเฟิร์ม ที่มีไลฟ์สไตล์ในการชอบออกกำลังกายสม่ำเสมอ

สวยเฮลท์ตี้รับปีใหม่! 5 ท่าออกกำลังกายขาเรียว บั้นท้ายกระชับ แบบเน้นๆ โดนๆ

สวยเฮลท์ตี้รับปีใหม่! 5 ท่าออกกำลังกายขาเรียว บั้นท้ายกระชับ แบบเน้นๆ โดนๆ

ทิ้งท้ายก่อนสิ้นปีบอกลาสิ่งที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย หันมาฟิตหุ่นให้กระชับเป๊ะปัง 5 ท่าออกกำลังกายขาเรียว บั้นท้ายกระชับ

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เบื้องต้นจะเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ร้าวลงแขน บางรายอาจมีอาการชาร่วมด้วย