น้ำจิ้มแจ่ว สูตรน้ำจิ้มแจ่ว สูตรหมักเนื้อ เสือร้องไห้

แจกสูตร เสือร้องไห้ น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ พร้อมเทคนิคย่างเนื้อให้นุ่มละมุนลิ้น

คัดลอก URL แล้ว

เอาใจสายเนื้อด้วยเมนูเด็ดที่ใครๆก็ชื่นชอบ กับเมนู เสือร้องไห้ กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่มแซ่บที่ทั้งฟินทั้งแซ่บ เป็นเมนูโปรดในใจหลายๆคน ที่สำคัญคือเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก และเทคนิคในการย่างเนื้อให้ออกมาอร่อยนุ่มชุ่มลิ้นเหมือนกับให้เชฟมาทำให้กินที่บ้าน วันนี้เราแอบไปเก็บเทคนิคและสูตรในการทำ เสือร้องไห้ มาฝากกันแบบไม่มีกั๊กเลย

เริ่มจาก ส่วนผสมและการเตรียมทำเมนู เสือร้องไห้
เนื้อวัว (ให้ใช้ส่วนเสือร้องไห้เท่านั้น) หากน้ำหนักเนื้อประมาณ 500 กรัม ให้หมักกับเกลือประมาณ ครึ่งช้อนชา หรือหากชอบให้ออกเค็มก็เพิ่มได้

สูตรน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ
•น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
•น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
•น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
•ผงข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
•พริกป่น 1 ช้อนชา
•ผักชีซอย 5 กรัม
•ต้นหอมซอย 5 กรัม

ขั้นตอนการปรุงเมนู เสือร้องไห้
•ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง
•ค่อยๆ นวดเกลือกับเนื้อที่เตรียมไว้
•นำมาย่างบนกระทะ 3-4 นาที ให้สุกทั่วทุกด้านแล้วยกเนื้อขึ้นจากกระทะ (สามารถปรับเวลาการย่างได้ตามความหนาของชิ้นเนื้อและตามความชอบของแต่ละคน)
•พักเนื้อ 2 นาที ก่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
•ทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ผงข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีและต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน
•เสิร์ฟเนื้อย่างพร้อมข้าวเหนียวและผักสด

สำหรับเมนูนี้เชฟแนะนำว่าให้เลือกใช้เนื้อส่วนอก หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ เนื้อเสือร้องไห้ เพราะเหมาะสำหรับการปรุงด้วยความร้อนต่ำอย่างช้าๆ เราจะได้เนื้อที่นุ่มและชุ่มฉ่ำ อีกทั้งเนื้อส่วนนี้ยังให้รสเนื้อที่เข้มข้นมากกว่าเนื้อส่วนอื่นที่ต้องปรุงนานๆ อย่างสันคอ

ส่วนกุญแจสำคัญคือ การย่างแบบช้าๆ เพื่อทำให้ได้เนื้อที่นุ่มละมุนลิ้นเคี้ยวได้ไม่เหนียว จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่ะ

สำหรับการทำเมนูเสือร้องไห้ให้อร่อยถูกใจคอเนื้อไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งหากได้เนื้อคุณภาพดี ก็ไม่ต้องปรุงอะไรมากให้เสียรสชาติ แค่โรยเกลือกับพริกไทย และนำไปย่าง ก็อร่อยแล้วค่ะ

ขอบคุณสูตรเมนูเนื้อจาก เชฟแพม พิชญา อุทารธรรม


แท็ก: FOOD , , , ,
WRITER

RELATED

สูตร น้ำจิ้ม 4 รสชาติ สุกี้, หมูกระทะ, ซีฟู๊ด, แจ่ว ทำกินแซ่บๆช่วงสงกรานต์

สูตร น้ำจิ้ม 4 รสชาติ สุกี้, หมูกระทะ, ซีฟู๊ด, แจ่ว ทำกินแซ่บๆช่วงสงกรานต์

ไม่ว่าจะกินอะไร วัตถุดิบที่สำคัญส่วนใหญ่ของอาหารทุกมื้อก็คือ น้ำจิ้ม ที่เป็นตัวทำให้อาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น วันนี้มีสูตรน้ำจิ้มมาแจกทั้งหมด 4 รสชาติ ทำกินกันได้หลายโอกาสไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ลอยกระทง ปีใหม่ หรือไม่ว่าวันไหนๆ ไปดูกันเลยค่ะ สูตร น้ำจิ้ม 4 รสชาติ…

รวมเมนูทำง่าย ทำขายวันสงกรานต์ ที่ไม่ใช่แค่ไข่เจียว

รวมเมนูทำง่าย ทำขายวันสงกรานต์ ที่ไม่ใช่แค่ไข่เจียว

เมื่อมีคนต้องการกินที่ไหนก็มักต้องมีคนขายที่นั่น หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์อย่างหนักมาทั้งวัน จนลืมกินข้าว ทุกคนต่างที่จะหาของกินแถวแหล่งที่เล่นน้ำเลย ของที่กินง่าย กินสะดวก ไม่ต้องมีโต๊ะนั่งก็ยังได้ จึงตอบโจทย์กับคนขายที่ต้องการจะหารายได้พิเศษ เล่นน้ำไปด้วยขายอาหารไปด้วย กับเมนูง่ายๆ ที่ทุกคนต้องการในวันสงกรานต์ รวมเมนูทำง่าย ทำขายวันสงกรานต์ ที่ไม่ใช่แค่ไข่เจียว 1.…

สูตรเด็ด สามชั้นย่างจิ้มแจ่ว ซอสมะขามชุ่มฉ่ำ

สูตรเด็ด สามชั้นย่างจิ้มแจ่ว ซอสมะขามชุ่มฉ่ำ

หมูสามชั้นที่เราเคยทำกันคือนำไปหมักแล้วย่างใช่ไหมคะ แต่สามชั้นย่างสไตล์ใหม่คือย่างแล้วทาน้ำจิ้มแจ่วไปด้วย ให้น้ำจิ้มค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อระหว่างย่าง ทำให้หมูสามชั้นย่างชุ่มฉ่ำไปทั่วๆ ชิ้น ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ สูตรสามชั้นย่างจิ้มแจ่ว ซอสมะขามชุ่มฉ่ำ ส่วนผสม น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย…

สูตร เนื้อน่องลายย่างจิ้มแจ่ว ควรทำตามเบอร์แรง

สูตร เนื้อน่องลายย่างจิ้มแจ่ว ควรทำตามเบอร์แรง

เมนูย่างๆ ไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบของปิ้งย่าง เมนูนี้ก็ห้ามพลาดอีกเช่นกันกับ เนื้อน่องลายย่างจิ้มแจ่ว เนื้อที่หมักเข้าเนื้อเป็นอย่างดี ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่วสูตรเข้มข้น สูตร เนื้อน่องลายย่างจิ้มแจ่ว ควรทำตามเบอร์แรง ส่วนผสมเนื้อหมัก เนื้อน่องลาย 400 กรัม ซอสหอยนางรม 2…

X