น้ำมะตูม น้ำสมุนไพร

สูตรทำ “น้ำมะตูม” แก้ท้องเสีย ท้องเดิน ลดกำหนัด คลายกังวล

คัดลอก URL แล้ว

มะตูม เป็นหนึ่งในสมุนไพรไทย ที่มีการใช้ในสูตรการแพทย์แผนไทยอย่างแพร่หลาย และมีการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้ว เนื่องจากเป็นสมุนไพรมีฤทธิ์เย็น เหมาะสำหรับช่วงอากาศร้อน ช่วยให้ชุ่มคอ ดับกระหาย อีกทั้งยังมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก สามารถแช่เก็บไว้รับประทานได้

วิธีการทำน้ำมะตูมนั้น สามารถทำได้ไม่ยาก และยังสามารถพลิกแพลงได้เป็นทั้งแบบดื่มร้อน และเย็น หรือผสมน้ำผึ้งหรือมะนาว เพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

สรรพคุณทางยา

ในทางการแพทย์ ผลของมะตูม เป็นยาเย็น จึงช่วยลดความกระหายน้ำ แก้ร้อนใน รวมถึงมีฤทธิ์ต่อกระเพาะและลำใส้ จึงมีการใช้เป็นยาแก้ท้องเดิน ท้องเสียเรื้อรัง

นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ในการลดความกำหนัด คลายความกังวล ส่งผลให้สมองมีสมาธิดีขึ้น จึงพบเห็นวิถีของชาวพุทธ ที่มักจะมีการถวายน้ำมะตูมให้กับพระภิกษุมาตั้งแต่สมัยโบราณ

น้ำมะตูม (ภาพ – Jcomp)

วิธีการทำน้ำมะตูม

ส่วนผสม – มะตูมแห้งที่ฝานเป็นแว่นแล้ว 5-10 ชิ้น, น้ำตาลทราย 200 กรัม (อาจจะลดลงได้ หาไม่ต้องการให้หวานจัด) น้ำดื่ม 10 ถ้วยตวง

ขั้นตอนแรก

นำมะตูมแห้ง มาล้างกับน้ำเปล่า เพื่อนำฝุ่น เศษเนื้อมะตูมที่ติดอยู่ออก เพื่อช่วยให้น้ำมะตูมที่ได้ไม่ขุ่นข้น โดยไม่ต้องใช้เวลาล้างนานมาก หรือแช่ทิ้งไว้

นำขึ้นมาวางรอ

ขั้นตอนที่ 2

ต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้ว นำมะตูมแห้งที่ล้างเตรียมไว้แล้ว ใส่ลงไป ต้มราว 15 นาที จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้น้ำมะตูมที่ได้ มีความใส ไม่ขุ่นข้น

ขั้นตอนที่ 3

เติมน้ำตาล คนให้ละลาย หากรู้สึกหวาน-เลี่ยนไป ให้ตัดรสด้วยเกลือเล็กน้อยได้

น้ำมะตูมที่ได้ สามารถแช่เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ สามารถนำมาดื่มได้ตามต้องการ หากต้องการเพิ่มรสชาติ สามารถใส่มะนาวลงได้เล็กน้อย เพื่อเติมความเปรี้ยว

น้ำมะตูมดื่มแบบร้อน (ภาพ – Jcomp)

หรือหากต้องการดื่มเป็นเครื่องดื่มร้อน สามารถเลือกผสมน้ำผึ้งแทนได้ เพื่อเพิ่มความหอมหวาน


แท็ก: FOOD , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

วิธีทำน้ำกระชาย ทำกินเองบำรุงสุขภาพ ทำขายสร้างรายได้ เคล็ดลับน้ำกระชายไม่ขม

วิธีทำน้ำกระชาย ทำกินเองบำรุงสุขภาพ ทำขายสร้างรายได้ เคล็ดลับน้ำกระชายไม่ขม

วิธีทำน้ำกระชาย ต้านโควิด เคล็ดลับน้ำกระชายไม่ขม น้ำกระชายผสมน้ำผึ้งมะนาว กาแฟกระชาย กระชายโซดา สมูทตี้กระชาย

6 น้ำสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ต้องลอง สรรพคุณทางยามากมาย!!

6 น้ำสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ต้องลอง สรรพคุณทางยามากมาย!!

สมุนไพรหลายชนิดในบ้านเรามีสรรพคุณทางยามากมาย หากรับประทานสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจำจะช่วยรักษาโรคได้ และนี่คือ 6 น้ำสมุนไพร ที่ควรดื่มเพื่อสุขภาพ น้ำกระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบแดงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ดับกระหาย คลายร้อน แก้คอแห้ง แก้ร้อนใน เนื่องจากมีกรดซิตริกอยู่ด้วย น้ำมะระขี้นก มะระขี้นกมีสรรพคุณทางยาในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด…

4 น้ำสมุนไพร ลดความดันโลหิตสูง ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ดื่มไม่ได้แล้ว!

4 น้ำสมุนไพร ลดความดันโลหิตสูง ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ดื่มไม่ได้แล้ว!

ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นก็ยิ่งมีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีการค้นพบว่าสมุนไพรหลายชนิดในบ้านเราสามารถ ลดความดันโลหิตสูง หากรับประทานสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิตและช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้น และนี่คือน้ำสมุนไพรไทยที่จะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดีเยี่ยม น้ำบัวบก ได้มีการค้นพบว่ามีสารสำคัญในใบบัวบก ที่มีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตสูงได้ โดยช่วยให้การไหลเวียนของหลอดเลือดดำและเส้นเลือดฝอยมีการไหลเวียนดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด น้ำตะไคร้ ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้ดี ช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ…

X