Golden Globes 2021 รางวัลลูกโลกทองคำ

เปิดโผ! ตัวเต็ง พร้อมฟาดเรียบ รางวัลลูกโลกทองคำ 2021

งานรับรางวัลปังๆ ของนักแสดงระดับฮอลลีวูด กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากเจอโรคเลื่อนเพราะโควิด 19 และสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็จะมีการประกาศงานรับรางวัล Golden Globes 2021 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 78 หรือที่เราเรียกว่า รางวัลลูกโลกทองคำ ซึ่งจะประกาศผลตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 1 มีนาคม ในบ้านเรานั้นเอง

และก่อนที่เราจะไปลุ้นว่า มีหนังเอะไร ซีรีส์อะไร หรือนักแสดงคนไหน เข้าชิงรางวัลอะไรกันบ้าง ทางเราขอเล่าประวัติคร่าวๆ ของงาน ลูกโลกทองคำ ที่อ้างอิงมาจากวิกิพีเดีย รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Award) เป็นรายการแจกรางวัลประจำปี ที่มอบให้กับภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์เริ่มมาต้งแต่ปี 1944 จัดโดยสมาคม Hollywood Foreign Press Association หรือ HFPA

รางวัลลูกโลกทองคำถูกจัดอันดับว่า มีผู้ชมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 สำหรับรายการแจกรางวัล ตามหลังรางวัลออสการ์ และรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์และการจัดงาน จะจัดช่วงต้นปี โดยยึดผลจากการโหวตของนักข่าวและสื่อมวลชนในสหรัฐอเมริกา โดยรายชื่อ หนัง ซีรีส์ นักแสดง ที่มีสิทธิเข้าชิงจะถูกคัดเลือก หลังจากวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกๆ ปี

และในปี 2021 เปิดการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เพราะการจัดงานจะถูกจัดในสองเมืองด้วยกัน คือ สถานที่จัดงานประจำทุกๆ ปีอย่าง โรงแรม The Beverly Hilton ในลอสแอนเจลิส ที่จะมีการถ่ายทอดสดจากโรงแรม และอีกที่หนึ่งสถานที่คือร้าน Rainbow Room ในมหานิวยอร์ค ซึ่งรูปแบบงานปีนี้จะไปยังไง จะไฮโซหรูหรา อลังการงานสร้างขนาดไหน ต้องรอดูกันว่านักแสดง ตัวพ่อ ตัวแม่ คนไหน จะใส่ชุดอะไรมาฟาดกันในงานบ้าง หรือสุดท้ายจะเป็นแค่การประกาศผลทางออนไลน์

ส่วนความปังในปีนี้ บอกเลยว่า Netflix เขามาแรงจริงๆ เพราะมีภาพยนตร์ และซีรีส์ ที่เข้าชิงรางวัลในสาขาต่างๆ เยอะมาก ส่วนนักแสดง ภาพยนตร์ และซีรีส์ ดาวเด่นในปีนี้ ที่หลายๆ คนคาดว่า เธอและเขา น่าจะกวาดรางวัล ลูกโลกทองคำกลับบ้านไปนอนกอด อาทิ

นักแสดงหญิงดาวรุ่ง Anya Taylor Joy (อันยา เทย์เลอร์ จอย) สาวน้อยหน้าเก๋ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ในปี 2020 ถือเป็นปีของเธอมากๆ ชื่อของเธอ และซีรีส์อย่าง The Queen’s Gambit ก็ได้เข้าชิงรางวัลพร้อมๆ กัน

The Queen’s Gambit เป็นเรื่องราวของสาวน้อยคนหนึ่ง ที่กำพร้าแม่ตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้เธอได้อยู่สถานสงเคราะห์เด็กหญิง และการอยู่ที่นี่ ทำให้เธอได้รู้จักกับลุงภารโรง ที่สอนให้เธอรู้จักกับหมากรุก จนทำให้เธอมีความสามารถในการเล่นหมากรุก แต่เบื้องหลังที่ทำให้เธอมีความเป็นอัจฉริยะในการเล่นหมากรุกนั้นคืออะไร บอกเลยถ้าใครได้ดูหนังเรื่องนี้ จะต้องอึ้งไปเลย สมแล้วจริงๆ ที่ชื่อของเธอจะได้เข้าชิงรางวัลในปีนี้

ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะสาวน้อยคนนี้ ยังได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำหญิงจากภาพยนตร์คอมมาดี้ย้อนยุคเรื่อง EMMA (รักได้ไหมถ้าหัวใจไม่ลงล็อค) เรื่องราวของ เอ็มมา สาวน้อยผู้ดีอังกฤษ ที่อยากจะเป็นศิราณี ชอบจับคู่ให้คนนั้นคนนี้ แต่จริงๆ แล้ว เธอเองไม่ประสีประสาในเรื่องความรักเลยสักกะนิด เลยทำเกิดเรื่องราววุ่นวายต่างๆ ตามมามากมาย จะอลหม่านขนาดไหน ใครชอบหนังสไตล์ย้อนยุค ใส่ชุดโอต์กูตูร์เดินเล่นในสวน ห้ามพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด

และดารานำหญิงอีก 2 นาง น่าจับตามองมากๆ อย่าง Carey Mulligan (แครี่ มัลลิแกน) จากภาพยนตร์ Promising Young Woman (ซ่าส์ล่าบัญชีแค้น) เรื่องราวของอดีตนักศึกษาแพทย์ ที่ออกล่าล้างแค้นหนุ่มโปรไฟล์ดี อุตะ! เรื่องย่อมาสั้นๆ แค่นี้ บอกเลย! ว่าเรื่องนี้แซ่บแบบพริกยกสวนมากค่ะแม่

และนักแสดงหญิงรุ่นลายครามวัย 60 อัพอย่าง Frances McDormand (ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์) ก็เข้าชิงจากภาพยนตร์เรื่อง Nomadland (โนแมดแลนด์) เป็นเรื่องราวของหญิงวัย 60 ที่สูญเสียทุกอย่างหลัง ในเมืองชนบทที่เธออาศัยอยู่ ประสบกับภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยครั้งใหญ่ เธอจึงออกเดินทางเพื่อค้นหาชีวิตในฐานะคนเร่ร่อนยุคใหม่ ว่ากันว่าเป็นหนังแห่งปี ที่น่าจะกวาดรางวัลในอีกหลายๆ เวที

มาทางฝั่งนักแสดงนำชายอย่าง Tahar Rahim (ทาฮาร์ ราฮิม) ชื่อของเขาก็ได้เข้าชิงจากภาพยนตร์เรื่อง The Mauritanian (เดอะ มอริเตเนีย) นอกจากนี้  ดาราสาวสวยรุ่นใหญ่อย่าง Jodie Foster (โจดี ฟอสเตอร์) ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบหญิงด้วยเช่นกัน และเร็วๆ นี้ ทาง โมโนฟิล์ม ก็จะนำมาให้คอหนังได้ชมกันในโรงภาพยนตร์

ส่วนอีกหนึ่งนักแสดงชายที่ผู้ล่วงลับ ด้วยโรคมะเร็ง ที่หลายๆ คนยกให้เขาอยู่ในหัวใจตลอดกาลอย่าง Chadwick Boseman (แชดวิก โบสแมน) หรือ กษัตริย์ทีชาลา จากภาพยนตร์เรื่อง Black Panther ชื่อของเขาก็ได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำชาย ในบทนักดนตรี บทสุดท้ายทางการแสดงที่เขาได้เล่น กับภาพยนตร์เรื่อง Ma Rainey’s Black Bottom (มา เรนนีย์ แบล็ค บอททอม) เรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติของ มา เรนนีย์ ศิลปินผิวสี ที่ได้รับฉายาในวงการเพลงว่าเป็น เจ้าแม่แห่งเพลงบูลส์ และงานนี้ก็มีหลายๆ สำนักข่าว ฟันธงว่าบทนี้ของ แชดวิก จะทำให้เขากวาดรางวัลในเวทีต่างๆ อีกหลายๆ เวที เพื่อเป็นการยกย่องสดุดีการจากไปของเขา

จริงๆ ยังมีภาพยนตร์ ซีรีส์ และนักแสดง ที่น่าจับตามอง และได้เข้าชิงในสาขาอื่นๆ อีกเพียบ ต้องไปลุ้นกันในวันประกาศผล รักใคร เชียร์ใคร ส่งหัวใจไปรัวๆ และในปีนี้เองก็จะมีภาพยนตร์ และซีรีส์ ที่เข้าชิงหลายๆ เรื่อง กำลังจะถูกนำมาฉายในบ้านเราด้วย คอหนัง คอซีรีส์ สายรางวัล ต้องติดตามข่าวสารกันให้ดีๆ นะจ๊ะ

WRITER

RELATED