9 เทคนิค วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน ฉบับเชิงรุก รับรองไม่หมดตัวแน่!

คัดลอก URL แล้ว

หน้าร้อนย่างกรายมาเยือนไทยอย่างเต็มรูปแบบแล้ว แถมยังเกิดเหตุเพลิงไหม้กันแทบทุกวัน จะดีกว่าไหม ถ้าเราจะศึกษาเทคนิค วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน ฉบับเชิงรุก ในแบบคนรู้จักวางแผน ไม่ประมาทในการใช้ชีวิตกันให้ดีเสียก่อน ที่เหตุการณ์มันจะเกิด เพราะคำเล่าที่เขากล่าวขานกันมาช้านานว่า “โจรปล้นบ้าน 10 ครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้บ้านครั้งเดียว” นั้น ไม่ใช่คำพูดเล่นๆ ลอยๆ เลยค่ะ

เครื่องตรวจจับควัน

1.ติดตั้ง เครื่องตรวจจับควัน 
เครื่องตรวจจับควัน ( smoke detector ) ทำงานจากการวัดความโปร่งแสงโดยเครื่องจะมีหัวส่งแสงชึ่งอาจเป็นชนิดอินฟราเรด หรือ แบบแอลอีดีก็ได้พูดง่ายๆ คือมีแหล่งกำเนิดแสงอ้างอิง และ อีกฝั่งหนึ่งจะเป็นตัวเซ็นเซอร์วัดแสง โดยในสภาวะปกติ แสงจะสามารถทะลุผ่านอากาศมายังหัวรับแสงซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น โฟโต้ทรานซิสเตอร์ แต่เมื่อมีควันหรือ ไฟไหม้ อนุภาคของควันไฟ จะบดบังทำให้เกิดสภาวะทึบหรือไม่โปร่งแสง ดังนั้นระบบก็จะสามารถบอกได้ว่าตอนนี้เกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้น การทำงานของเครื่องจึงไม่ซับซ้อนเหมือนเครื่องวัดแก๊สรั่ว

ซึ่งมีข้อดี คือ ตรวจจับไฟฟ้าได้เร็วเพราะเมื่อเกิดไฟไหม้ครั้งแรกๆ จะเกิดควันไฟก่อนหลังจากนั้นจึงจะเกิดก่ารเผาไหม้หรือติดไฟลุกลาม ดังนั้นเครื่องจะเตือนไม่เหตุหรือแจ้งเหตุได้เร็วกว่า แบบตรวจจับความร้อน Heat Detector
เราจะสังเกตเห็นว่าเป็นเครื่องนี้หรือเปล่า ดูง่ายๆ จะมีหลอด LED กะพริบ ตลอดเวลา หากมีหลอดแต่ไม่กะพริบ อันนี้ระบบอาจเสีย

ส่วน ข้อเสีย คือ มีราคาแพง โดยปกติจะประมาณ 4 เท่าของ Heat Detector  และยังมีโอกาสเกิด fault alarm ได้ง่าย แถมยัง มีข้อจำกัดในการติดตั้งบางพื้นที่ เช่น ห้องครัว , ห้องหรือบ้านที่อยู่บริเวณทะเล เป็นต้น

หมายเหตุ : ควรเช็คสภาพการใช้งาน และตรวจสอบแบตเตอรี่ เป็นประจำอย่างน้อย ทุกๆ 3 – 4 เดือน

2. ติดตั้งเครื่องตัดไฟ
เครื่องตัดไฟ หรือ เซฟทีคัท เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้านที่เรามองข้ามไม่ได้เลยค่ะ เมื่อไฟฟ้าภายในบ้านเกิดลัดวงจรหรือ มีปัญหาขึ้นมา เจ้าเครื่องนี้จะช่วยตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าในทันที ช่วยให้เจ้าของบ้านเบาใจกับปัญหาไฟไหม้บ้านไปได้เปลาะหนึ่งค่ะ

ถังดับเพลิง

3.ติดตั้งถังดับเพลิงในบ้าน
นี่ก็ของใช้จำเป็นอันดับหนึ่งของบ้านค่ะ ไม่ได้มีไว้ประดับบ้าน แต่มีไว้ใช้ป้องกันและรักษาชีวิตและทรัพย์สินของเราให้ปลอดภัย ควรติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่ฉวยออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่มีอะไรมาตั้งบัง โดยต้องเป็นจุดที่สมาชิกทุกคนในบ้านรับรู้ว่าถังดับเพลิงตั้งอยู่ตรงนี้นะ นอกจากนี้ยังต้องคอยเช็ควันหมดอายุ และศึกษาวิธีการใช้งานถังดับเพลิงให้เป็นอีกด้วยนะคะ

เบอร์โทรฉุกเฉิน

4.จัดเก็บเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ในสมาร์ทโฟนโดยตั้งค่าเป็น Emergency  call หรือ ติดเบอร์ไว้ในจุดที่เห็นได้ชัดเจน
เบอร์โทรฉุกเฉิน เช่น เบอร์โทรสถานีดับเพลิง สถานีตำรวจ และเบอร์โทรโรงพยาบาลใกล้บ้าน ควร จัดเก็บเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ในสมาร์ทโฟนโดยตั้งค่าเป็น Emergency  call ในมือถือแต่ละเครื่องของสมาชิกภายในบ้าน รวมถึง เขียนติดไว้ในจุดที่ทุกคนในบ้านสามารถเห็นได้ชัดเจน อาจดูเล็กน้อยแต่นี่เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเมื่อเกิดเหตุจริงๆ จะฉุกละหุก ลนลาน จนอาจหาเบอร์ไม่เจอ เพื่อความสะดวกติดไว้บนกำแพงให้เห็นเด่นๆ กันไปเลยค่ะ

ไฟไหม้

5.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง
จากไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ทั้งการเข้าครัวทำอาหาร การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ การสูบบุหรี่บนเตียง หรือ บนโซฟา การวางสิ่งของที่เป็นวัตถุไวไฟไว้ใกล้ปลั๊กไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ เตาไฟ หรือ แม้แต่การปล่อยปละละเลยให้เด็กๆ เล่นไฟ ก็เป็นสาเหตุของไฟไหม้บ้าน กันมาแล้วนักต่อนักค่ะ ดังนั้น ก่อนเข้านอน และ ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ควรเช็คความเรียบร้อยของ เตาแก๊ส ปลั๊กไฟ และ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ว่าปิดหรือถอดปลั๊กแล้วจริงๆ ควรตรวจสอบสภาพสายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าก่อนใช้ทุกครั้งว่าชำรุดหรือไม่ หากมีสวนในบ้านก็หมั่นคอยเก็บกวาดใบไม้แห้งให้เรียบร้อย หรือ หากละแวกบ้าน มีพื้นที่รกร้าง ก็มักจะมีคนนำขยะมาทิ้ง อย่าคิดว่าไม่ใช่บ้านเรา เพราะขยะเหล่านั้นอาจเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี หมั่นคอยสังเกต ขอความร่วมมือจากชุมชนหรือ กรรมการหมู่บ้านเพื่อคอยดูแลไม่ให้ใครนำขยะมาทิ้ง หรือ จุดไฟเผาหญ้า เพราะอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ลุกลามได้ แถมยังเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมที่ดีในชุมชนอีกด้วย

ชั้นวางของ

6.จัดวางของใช้สำคัญๆ ในจุดที่หยิบง่าย
กุญแจบ้าน ,กุญแจรถ กระเป๋าสตางค์ ควรจัดเก็บให้เป็นที่เป็นทาง หยิบสอยได้ง่าย และไม่เปลี่ยนตำแหน่ง โดยสมาชิกทุกคนในบ้านควรต้องรับรู้จุดวางสิ่งของเหล่านี้ร่วมกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันจะได้ช่วยกันหนีออกมาได้ทันถ่วงที

ตู้เซฟธนาคาร

7. แบ่งสรรจัดเก็บทรัพย์สินไว้นอกบ้านบ้าง
การแบ่งจัดเก็บทรัพย์สินสำคัญๆ บางส่วนไว้ในตู้เซฟธนาคาร เป็นการวางแผนการชีวิตอย่างรอบคอบอีกทางหนึ่งค่ะ หากเกิดเหตุร้ายขึ้นมาจริงๆ อย่างน้อยๆ เราก็ยังเหลือทรัพย์สินไว้ติดตัวได้บ้างนะคะ

8. ทำประกันอัคคีภัย 
เหตุไฟไหม้ ไม่เกิดขึ้นเป็นดีที่สุด แต่อนาคตใครเลยจะรู้ได้ โจรปล้น 10 ครั้ง ยังไม่เท่าไฟไหม้บ้านเพียงครั้งเดียว ที่หายวับไปไม่เหลืออะไรให้เราอีกเลย การทำประกันอัคคีภัยไว้ก็สร้างความอุ่นใจให้กับเราและคนในครอบครัวได้มากขึ้น หากเกิดเหตุร้ายก็ยังคงมีความช่วยเหลือไว้ให้เราและครอบครัวอุ่นใจได้บ้าง

ผูกมิตรเพื่อนบ้าน

9. ผูกมิตรกับเพื่อนบ้านไว้
เป็นมิตร ดีกว่ามีศัตรู เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงนี่เป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยเป็นหูเป็นตาให้ได้ยามเจ้าของบ้านมีเหตุให้จำเป็นต้องไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน ทั้งเรื่องฟืนไฟ ทั้งเรื่องโจรขโมย หรือ เหตุการณ์ร้ายแรงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ภายในบ้านค่ะ

หมายเหตุ  : เมื่อยามเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง สิ่งที่มักจะเกิดติดตามมาก็คือไฟไหม้ เนื่องมาจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือถึงแก๊สระเบิด จึงควรให้ความใส่ใจในเรื่องอัคคีภัยนี้เอาไว้ด้วยค่ะ


แท็ก: DECOR , , , ,

RELATED

5 เช็กลิสท์ตรวจสอบให้รอบคอบก่อน ต่อเติมบ้าน จะได้ไม่มีปัญหาตามมา

5 เช็กลิสท์ตรวจสอบให้รอบคอบก่อน ต่อเติมบ้าน จะได้ไม่มีปัญหาตามมา

คิดจะอยาก ต่อเติมบ้าน ทั้งที รู้แค่ว่าอยากได้ตรงไหนเพิ่ม แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรก่อนหลังดี เราจึงมีเช็กลิสต์ง่ายๆ แค่เติมความต้องการของคุณลงไป แล้วข้อมูลพวกนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจและลงมือทำงานกับบ้านหลังเดิมหลังนี้ได้ง่ายขึ้น อยาก ต่อเติมบ้าน เช็กง่ายๆ ตามลิสต์นี้ได้เลย 1 .อยากต่อเติมตรงไหน ฟังก์ชั่นอะไรที่อยากได้…

3 โรคร้ายอันตราย! ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

3 โรคร้ายอันตราย! ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

ประเทศไทยเข้าสู่ หน้าร้อน อย่างเต็มตัวกันแล้วค่า แน่นอนว่าอุณหภูมิสูงขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เด็ก สตรีตั้งครรภ์ รวมไปถึงผู้สูงอายุ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก 3 โรคร้าย ที่เป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุในหน้าร้อนนี้กันค่ะ… โรคที่ผู้สูงอายุต้องระวังและพบบ่อยในช่วงอากาศร้อน…

5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเจออากาศร้อนจัด ภัยร้ายหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!!

5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเจออากาศร้อนจัด ภัยร้ายหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!!

ภัยร้ายหน้าร้อน!! อากาศที่ร้อนอบอ้าวอาจทำให้หลายคนเจ็บป่วยเพราะระบบสมดุลภายในร่างกาย ดังนั้นการดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายอาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอจนทำให้ช็อกหมดสติได้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายคนต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ควรพกขวดน้ำเล็กๆ ไว้ติดกระเป๋าไว้ เพราะเมื่อเรารู้สึกกระหายน้ำนั่นคือสัญญาณจากร่างกายว่าต้องการน้ำอย่างมาก หรือลองหันมาดื่มน้ำสมุนไพรเพราะสามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี เช่น น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะนาว น้ำเก๊กฮวย…

บอกต่อคุณสาวๆ 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน บำรุงยังไงให้ชนะแสงแดด!

บอกต่อคุณสาวๆ 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน บำรุงยังไงให้ชนะแสงแดด!

เป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก เพราะนอกจากจะต้องตื่นมาแต่งหน้าแต่งตัวแล้ว การดูแลผิวก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน ยิ่งในหน้าร้อนที่เดินไปไหนก็เจอแต่แสงแดดจนแสบผิวแล้วนั้น ยิ่งต้องบำรุงมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยเอาเคล็ดลับ วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน มาแชร์ให้สาวๆ ได้ลองเอาไปทำตามกันค่ะ เพื่อกอบกู้ผิวหน้าที่ดี เราต้องสู้! ไปค่ะ! 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน 1.…

พาชม บ้านพักตากอากาศ พร้อมสิงโตเพื่อนบ้านกว่า 77 ตัว!

พาชม บ้านพักตากอากาศ พร้อมสิงโตเพื่อนบ้านกว่า 77 ตัว!

เราเชื่อว่า เพื่อนบ้าน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านหลังนั้นๆ น่าอยู่ หรือ น่าย้ายได้เลยทีเดียว เช่นเดียวกันกับ บ้านพักตากอากาศ แสนผ่อนคลายหลังนี้  ที่ถึงแม้ว่าจะมีเพื่อนบ้านที่ดุร้าย เป็นเจ้าป่า แต่นี่ล่ะคือเสน่ห์ดึงดูดให้ก่อสร้างบ้านหลังนี้ในทำเลนี้ขึ้นมา Lion House เป็นบ้านพักตากอากาศที่เปิดให้บริการแบบ…

รีวิว ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ทาวน์โฮมสามชั้นด้วยงบ 5หมื่น

รีวิว ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ทาวน์โฮมสามชั้นด้วยงบ 5หมื่น

รีวิวการ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังนี้เป็นบ้านทาวน์โฮมสามชั้นของคุณจิณัฐตา ชนะพิมพ์ หน้าบ้านพื้นที่กว้าง 4.9 เมตร ลึก 4.75 เมตร ความตั้งใจคือทำไว้กันแดด กันฝน และสำหรับเป็นโรงจอดรถค่ะ วัสดุ :…

ไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด อีสาน-ตะวันออก-ใต้ มีฝนฟ้าคะนอง

ไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด อีสาน-ตะวันออก-ใต้ มีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผย ไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขณะที่ อีสาน-ตะวันออก-ใต้ มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดเป็นบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนในระยะนี้ไว้ด้วย…

กรมอุตุฯ เผย สภาพอากาศประจำวันที่ 10 เมษายน 2562

กรมอุตุฯ เผย สภาพอากาศประจำวันที่ 10 เมษายน 2562

กรมอุตุฯ เผย สภาพอากาศประจำวันที่ 10 เมษายน 2562 ไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง…

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยสภาพอากาศประจำวันที่ 11 เมษายน 2562

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยสภาพอากาศประจำวันที่ 11 เมษายน 2562

กรมอุตุฯ เผยสภาพอากาศ ไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ภาคเหนือ อีสาน ใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในภาคเหนือตอนล่าง…

X