ต่อเติมคอนโด อย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ไขข้อสงสัย เราสามารถต่อเติมตกแต่งคอนโดของคุณได้มากน้อยแค่ไหน? มาดูกัน …..

ต่อเติมคอนโด อย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย

อยากต่อเติมคอนโด ทำอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ในยุคที่คอนโดมิเนียมกำลังเฟื่องฟูถึงขีดสุด : ทำให้ใครต่อใครต่างก็อยากจับจองเป็นเจ้าของอาคารชุดกันคนละห้องสองห้อง แต่ใครเลยจะรู้ว่าหากวันหนึ่งอยู่ๆ ไปแล้วคุณอยากจะลุกขึ้นมาปรับโฉม คอนโดมิเนียมของตัวเอง เราจะสามารถแปลงโฉมวิมานหลังน้อยของเรา ได้มากน้อยแค่ไหนบ้าง ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคอนโดมิเนียมนั้นแตกต่างจากโครงการที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะอาณาเขตติดต่อกับเพื่อนบ้าน ซึ่งบางคนอาจจะมีอาณาเขตติดต่อทั้ง 4 ทิศ คือ ซ้าย ขวา บน ล่าง ดังนั้นการตกแต่งหรือต่อเติมใดๆจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษทั้งใน เรื่องของระวังไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้านและระวังไม่ให้ละเมิดกฎหมาย

เพื่อนๆ ที่ต้องการปรับปรุงตกแต่งคอนโดมิเนียมของตัวเองควรต้องศึกษา ข้อมูลรวมทั้งกฎระเบียบต่างๆ อย่างรอบคอบ ซึ่งหากไม่แน่ใจควรติดต่อสอบถามกับทางนิติบุคคลโครงการไม่ควรบุ่มบ่ามทำอะไร โดยพลการ เพราะถ้าผิดพลาดรับรองเรื่องยืดยาว และยืดเยื้อแน่นอน ดังนั้นเจ้าของห้องควรยึดแนวปฏิบัติหลักๆ ดังนี้

  • หากต้องการปรับปรุงหรือต่อเติมห้อง การดำเนินการนั้นจะต้องไม่ขัดกับกฎหมายควบคุมอาคาร หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522
  • เจ้าของห้องต้องเสนอพิมพ์เขียวงานออกแบบที่ต้องการจะปรับปรุง และจะต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าของโครงการหรือนิติบุคคลโครงการแล้ว
  • เจ้าของห้องต้องแจ้งเรื่องเป็นลายลักษณ์อักษรต่อผู้พักอาศัยที่มีอาณาเขตที่ อยู่ติดกัน สูงกว่าและต่ำกว่า โดยต้องมีรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาในการดำเนินการและขอบเขตความรับผิดชอบ ในกรณีที่เกิดความเสียหายต่างๆขึ้น
  • จุดที่จะแก้ไขต้องไม่ใช่พื้นที่ส่วนกลางของคอนโดมิเนียม

โดยสรุปแล้ว : ขอบเขตของงานตกแต่งต่อเติมคอนโดมิเนียมจะถูกจำกัดสิทธิในการดำเนินการ มากกว่าที่พักอาศัยประเภทอื่น ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ที่ติดต่อแทบจะทุกด้านและรูปแบบการพักอาศัยที่อยู่ รวมกันเป็นสังคมขนาดใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าวิมานหลังน้อยของเราจะไม่สามารถเปลี่ยนได้อย่างใจฝัน เพราะยังมีส่วนอื่นๆ ที่เราสามารถเนรมิตให้สวยงามได้ตามปรารถนา ดังนี้

  • การกั้นห้องเพื่อเพิ่มสัดส่วนพื้นที่ใช้สอย และจำนวนห้อง ซึ่งข้อนี้เราสามารถประยุกต์นำฉากไม้สวยๆ มากั้นและตกแต่งเพิ่มสัดส่วนการใช้ งานให้เป็นระเบียบได้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องทุบผนัง หรือสร้างห้องใหม่ อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างสะดวกอีกด้วย
  • การตกแต่งระเบียง อาทิ การแต่งสวนเล็กๆ ซึ่งอาจจะนำกระถางต้นไม้ดอกไม้ขนาดพอเหมาะมาจัดแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนสดชื่นสบายๆ
  • การปูพื้นห้อง หรือผนังห้องใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีลายวอลเปเปอร์สวยๆ และติดตั้งง่ายไว้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากมาย ส่วนการเปลี่ยนพื้นก็สามารถทำได้ถ้าหากวัสดุที่ใช้จะไม่ขัดต่อกฎระเบียบ และไม่สร้างภาระให้กับโครงการ
  • การตกแต่งทาสีภายใน ข้อนี้ทำได้ง่ายที่สุด และสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่ แต่อย่างน้อยก็ควรต้องแจ้งกับทางนิติบุคคลของโครงการเพราะกลิ่นของสีอาจจะ รบกวนห้องข้างเคียงได้
  • การทำห้องน้ำ อาจจะมีการกั้นห้องเพิ่มเป็นห้องแต่งตัว หรือกั้นแบ่งระหว่างห้องน้ำและห้องอาบน้ำ
  • การปรับห้องครัวใหม่ โดยอาจจะมีการทำซิงค์เพิ่ม ติดตั้งอุปกรณ์ทำครัวแบบใหม่ๆ หรือปรับเปลี่ยนการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสะดวกใน การใช้งานให้ทันสมัยมากขึ้น

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เพื่อนๆ ต้องติดต่อกับทางนิติบุคคลของโครงการนั้นๆ เพิ่มเติม ซึ่งโดยปรกติแล้วแต่ละโครงการจะมีกฎระเบียบอธิบายไว้อย่างชัดเจนแล้ว และเพื่อนๆ ควรศึกษาให้ละเอียด โดยเฉพาะการติดต่อช่างและระยะเวลาในการดำเนินการ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วช่าง หรือผู้รับเหมาต่างๆ เพื่อนๆ ต้องเป็นคนติดต่อเอง และแยกส่วนต่างหากจากช่างประจำโครงการ ซึ่งหากตกลงกันได้ก็สามารถตกแต่งต่อเติมได้อย่างไม่มีปัญหาแล้วค่ะ

by ส้มโอ

 

WRITER

RELATED

ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่? ไขข้องใจก่อนโดนตรวจ

ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่? ไขข้องใจก่อนโดนตรวจ

ประเด็นคำถามสังคมในเวลานี้ ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่ จริงเท็จแค่ไหน และต้องมีคนในรถกี่คนจึงต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

แนะนำคอนโดหัวหินเห็นวิวทะเล ทำเลดี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ!

แนะนำคอนโดหัวหินเห็นวิวทะเล ทำเลดี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ!

หากพูดถึงทำเลสำหรับการซื้อคอนโดแล้ว หนึ่งในทำเลที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยก็คือหัวหิน เนื่องจากที่หัวหินนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก มีทั้งหาดทรายสงบๆ อาหารทะเลอร่อยๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ ซึ่งสำหรับคนที่อยากซื้อคอนโดที่หัวหินนั้น ก็คงจะต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือคอนโดก็ควรจะเห็นวิวทะเล ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงในคอนโดก็ควรจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ซึ่งในบทความนี้เราก็อยากจะมาแนะนำคอนโดหัวหินที่เห็นวิวทะเล พร้อมทำเลสุดเลิศ…

สกอตแลนด์ไฟเขียวกฎหมาย ‘ห้ามพ่อแม่ตีลูก’

สกอตแลนด์ไฟเขียวกฎหมาย ‘ห้ามพ่อแม่ตีลูก’

สกอตแลนด์ได้กลายเป็นพื้นที่แรกของสหราชอาณาจักรในการออกกฎหมายเพื่อคุ้มครองเด็กๆ จากการถูกทำร้ายโดยไม่มีข้อยกเว้น

ทนายดังเผย ‘เมียทำร้ายผัว’ โทษทั้งจำ/ปรับ [ผัวทำร้ายเมีย รับโทษเช่นเดียวกัน]

ทนายดังเผย ‘เมียทำร้ายผัว’ โทษทั้งจำ/ปรับ [ผัวทำร้ายเมีย รับโทษเช่นเดียวกัน]

วันนี้ (31 พ.ค.63) ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อมูลทางกฎหมายผ่านเพจ สายตรงกฎหมาย เกี่ยวกับการทำร้ายกายกรณี ภรรยาทำร้ายสามี [สามีทำร้ายภรรยา รับโทษเช่นเดียวกัน] ซึ่งบทลงโทษมากน้อยนั้นแยกเป็นกรณี ดังนี้ เมียทำร้ายผัวไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่กายและจิตใจ โทษสูงสุด…

อะไรคือ การยืมใช้คงรูป ยืมใช้แล้วไม่ผิด? เปิดความหมายในทางวิชากฎหมายธุรกิจ

อะไรคือ การยืมใช้คงรูป ยืมใช้แล้วไม่ผิด? เปิดความหมายในทางวิชากฎหมายธุรกิจ

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม การยืมใช้คงรูป ในทางวิชากฎหมายธุรกิจ คือ การให้ยืมสิ่งของ ทรัพย์สิน และใช้คืน โดยที่ไม่ได้เรียกเก็บค่าตอบแทนจากการยืมนั้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งฯ มาตรา ๖๔๐

หลาก วิธีประนอมหนี้บ้าน รักษาบ้านไว้ไม่ให้ถูกยึด

หลาก วิธีประนอมหนี้บ้าน รักษาบ้านไว้ไม่ให้ถูกยึด

ค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่อนบ้านที่เหมาะสม คือไม่เกิน 30% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน และถ้าหากยังมีภาระอื่นๆ อย่างผ่อนรถร่วมด้วย ก็จะยิ่งเป็นภาระหนัก เมื่อแบกภาระหนี้ไม่ไหว การตัดภาระผ่อนบ้านออกไป อาจไม่ใช่ทางออกที่เหมาะสมนักในเมื่อเรายังมีทางเลือกอื่น นั่นคือการปรับโครงสร้างหนี้และการขอประนอมหนี้กับทางสถาบันการเงิน     วิธีประนอมหนี้บ้าน ในกรณีที่ลูกหนี้รู้ตัวล่วงหน้าก่อนแล้วว่า…

5 เช็กลิสท์ตรวจสอบให้รอบคอบก่อน ต่อเติมบ้าน จะได้ไม่มีปัญหาตามมา

5 เช็กลิสท์ตรวจสอบให้รอบคอบก่อน ต่อเติมบ้าน จะได้ไม่มีปัญหาตามมา

คิดจะอยาก ต่อเติมบ้าน ทั้งที รู้แค่ว่าอยากได้ตรงไหนเพิ่ม แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรก่อนหลังดี เราจึงมีเช็กลิสต์ง่ายๆ แค่เติมความต้องการของคุณลงไป แล้วข้อมูลพวกนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจและลงมือทำงานกับบ้านหลังเดิมหลังนี้ได้ง่ายขึ้น อยาก ต่อเติมบ้าน เช็กง่ายๆ ตามลิสต์นี้ได้เลย 1 .อยากต่อเติมตรงไหน ฟังก์ชั่นอะไรที่อยากได้…

5 เทคนิค จัดฮวงจุ้ยบ้าน อยู่แล้วรวยรับสิ่งมงคลตลอดปี

5 เทคนิค จัดฮวงจุ้ยบ้าน อยู่แล้วรวยรับสิ่งมงคลตลอดปี

อ.คฑา ชินบัญชร ซินแสอันดับ 1 ของเมืองไทยเผยเคล็ดลับ จัดฮวงจุ้ยบ้าน อย่างไรเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ราบรื่น รุ่งเรือง ร่ำรวย ร่มเย็น เคล็ดลับที่ว่าไม่ทำยาก ไม่ต้องทุบบ้านใหม่ ไม่ต้องต่อเติมบ้านเพิ่ม แค่ทำตามหลัก…

รวมแบบ แปลนบ้าน 3 ห้องนอน ไอเดียแต่งบ้านเจ๋งๆ สำหรับคนมีพื้นที่เยอะ

รวมแบบ แปลนบ้าน 3 ห้องนอน ไอเดียแต่งบ้านเจ๋งๆ สำหรับคนมีพื้นที่เยอะ

เพื่อนๆ หลายคนที่กำลังอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง คงกำลังมองหาแปลนบ้านที่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของเพื่อนๆ กันอยู่ใช่มั้ยค่ะ วันนี้ Decor.Mthai ได้ รวมแบบ แปลนบ้าน 3 ห้องนอน ไอเดียแต่งบ้านเจ๋งๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปชมแปลนบ้านเหล่านี้กันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะสวย…