คอนกรีต ดาดฟ้า ตรวจสอบรอยร้าว ผนัง รอยร้าว รั่วซึม

ตรวจสอบรอยร้าว เบื้องต้นด้วยตัวเองกันไว้ก่อนแก้ไขครั้งใหญ่

คัดลอก URL แล้ว

รอยร้าวภายในบ้านเป็นปัญหาหนักใจอย่างหนึ่งของเจ้าของบ้าน ใจหนึ่งก็ด้วยความไม่ทราบว่าปัญหานั้นใหญ่โตถึงขั้นต้องรื้อแก้ใหม่ หรือเป็นเพียงการเสื่อมสภาพอันเนื่องมาจากอายุการใช้งาน เราจึงชวนคุณมาสังเกตการณ์ ตรวจสอบรอยร้าว ภายในบ้านแบบง่ายๆ ก่อนส่งถึงมือช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขให้เสร็จสิ้นต่อไป

วิธี ตรวจสอบรอยร้าว เบื้องต้นด้วยตัวเอง
รอยแตกลายงาบนผนัง

1. รอยแตกลายงาบนผนัง
รอยร้าวของผนังเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ซึ่งก็มีการจำแนกทั้งการเกิดรอยร้าวจากผิววัสดุที่เสื่อมสภาพ หรือการทรุดตัวของโครงสร้างและฐานราก ซึ่งหากผนังเป็นรูปแบบรอยแตกลายงาเป็นริ้ว หรือเมื่อลองกะเทาะผิวดูแล้วรอยร้าวไม่กินเข้าไปถึงเนื้อผนัง นั่นเกิดจากพื้นผิวผนังที่เสื่อมสภาพ แต่หากเกิดรอยร้าวเป็นแนวตรงระนาบ (แนวดิ่งหรือแนวนอน) บริเวณขอบมุมเสา ใต้คาน ขอบวงกบหน้าต่างประตู หรือรอยแตกที่ขนานกันหลายรอย ควรให้ช่างทำการสำรวจคาน โครงสร้าง และฐานรากต่อไป

สำหรับรอยร้าวจากผิววัสดุที่เสื่อมอายุการใช้งาน หากเป็นเฉพาะพื้นผิวภายนอกที่ไม่ลึกมากก็สามารถใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมหรือน้ำยาประสานปูนอุดตามรอยแนวผนังได้ แต่หากลึกลงไปถึงเนื้อซีเมนต์และแผ่ออกเป็นบริเวณกว้าง จำเป็นต้องทำการกะเทาะผิวเดิมออกแล้วฉาบปิดทับใหม่ อาจทำการเสริมการฉาบผิวใหม่ด้วยน้ำยากันซึมอีกขั้นหนึ่ง เพราะสาเหตุของรอยแตกลายงาบนผนังเกิดจากซีเมนต์ที่เกิดการสูญเสียน้ำ อาจจะเพราะตัวอิฐดูดซับน้ำไปหรือการบ่มผนังคอนกรีตทิ้งไว้ให้แห้งใช้เวลาน้อยกว่าที่ควร

คอนกรีต

2. คอนกรีตดาดฟ้าหลุดร่วง
อีกปัญหาที่พบมากกับบ้านหรืออาคารพาณิชย์ที่มีชั้นดาดฟ้า คือฝ้าเพดานชั้นบนสุด (หรือพื้นของชั้นดาดฟ้า) มีส่วนของซีเมนต์หลุดร่วงลงบนพื้นจนเผยให้เห็นเหล็กเสริมพื้น นั่นก็เพราะชั้นดาดฟ้าเป็นพื้นผิวที่ต้องเจอกับสภาพอากาศแปรปรวนตลอดทั้งวัน ทั้งแสงแดดแรงของเมืองไทย และลมฝนฟ้าคะนอง นั่นทำให้เกิดการยืดหดของซีเมนต์และการซึมของน้ำจนเกิดคอนกรีตแตกออก

วิธีการแก้ไขหากมีรอยร้าวเพียงเล็กน้อยหรือเกิดการรั่วซึมของน้ำขั้นต้น ไม่ควรปิดผิวแค่อย่างเดียว เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุตรงพื้นผิว ทางที่ดีจำเป็นต้องเสริมโครงใหม่ด้วยโครงสร้างเหล็กรูปพรรณเพื่อการรองรับการใช้งานที่ดีขึ้น แต่หากลุกลามใหญ่โตจนเกิดเป็นช่องว่างแล้ว ควรรื้อทุบทิ้งแล้วทำใหม่ทั้งหมดตั้งแต่งานโครงสร้างไปจนถึงการปิดผิว

รอยร้าว

3. รอยร้าวขนาดใหญ่กลางผนัง
หากรอยร้าวอยู่ตรงกลางผนังขนาดใหญ่ในแนวตามมุมทะแยง โดยมีช่องตรงกลางกว้างที่สุด ส่วนปลายเหมือนกำลังถูกฉีกออก หรือรอยร้าวขนาดใหญ่ที่ชิดตามแนวขอบเสาที่ช่องแตกร้าว สังเกตที่ส่วนบนกว้างกว่าส่วนล่าง นั่นแสดงว่าปัญหาเกิดขึ้นจากส่วนของฐานรากที่มีด้านใดด้านหนึ่งกำลังทรุดตัวลง และผนังสองฝั่งกำลังถูกฉีกออกจากกันตามแนวการทรุดตัว

การแก้ไขเบื้องต้นทำได้เพียงการเช็กขนาดของรอยร้าวด้วยการใช้ไม้บรรทัดทาบทับรอยร้าวแล้วขีดเส้นตรงคาดไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน หากเวลาผ่านไปแล้วรอยขีดยังเสมอกัน ก็สามารถทำการซ่อมแซมปิดรอยร้าวด้วยขั้นตอนการซ่อมผนังทั่วไปได้ แต่หากรอยขีดมีการเลื่อนไถลออกจากกันไปเรื่อยๆ ควรส่งต่อถึงมือวิศวกรและช่างเพื่อวิเคราะห์ต้นตอของปัญหาที่แท้จริง แล้วดำเนินการแก้ไขในเรื่องโครงสร้างและฐานรากต่อไป

(อ้างอิงจาก คู่มือตรวจสอบรอยร้าว โดยธเนศ วีระศิริ)


แท็ก: DECOR , , , , , ,
WRITER

RELATED

ทริคง่ายๆ ลบคราบดินสอสีบนผนัง ที่บ้านให้หายเกลี้ยง

ทริคง่ายๆ ลบคราบดินสอสีบนผนัง ที่บ้านให้หายเกลี้ยง

สำหรับบ้านไหนที่มีเจ้าตัวเล็ก เชื่อได้ว่าคุณพ่อและคุณแม่หลายท่านน่าจะต้องเคยประสบปัญหากับคราบดินสอสีต่างๆ บนผนังที่บ้าน ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็มีแต่ผลงานของเจ้าตัวเล็กเต็มไปหมด แต่อย่าเพิ่งกังวลกันไปนะคะ เพราะเราจะพาทุกคนไปชมทริคง่ายๆ ในการ ลบคราบดินสอสีบนผนัง กันจ้า 1.เบกกิ้งโซดา อีกหนึ่งของสารพัดประโยชน์ที่เพื่อนๆ สามารถหยิบมาใช้ลบคราบดินสอสีได้ โดยวิธีการก็ไม่ยาก เพียงแค่เพื่อนๆ…

4 ขั้นตอน ทำความสะอาดผนัง ในบ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่น

4 ขั้นตอน ทำความสะอาดผนัง ในบ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่น

ผนัง ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน ฉะนั้น Decor.mthai เลยไม่รอช้าขอหยิบ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการ ทำความสะอาดผนัง ที่บ้านมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน ว่าแต่จะมีขั้นตอนอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลยจ้า 1.ปัดฝุ่น เริ่มด้วยการกำจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ…

วิธีอุดรูตะปูบนผนัง ให้กลับมาสวยและเรียบเนียนอีกครั้ง

วิธีอุดรูตะปูบนผนัง ให้กลับมาสวยและเรียบเนียนอีกครั้ง

ผนังห้อง อีกหนึ่งส่วนของบ้านที่หลายคนเลือกหาสิ่งของต่างๆ มาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการเจาะตะปู ทั้ง นาฬิกา กรอบรูป ภาพวาด และอื่นๆ ที่ช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านของเรานั้นดูสวยงามและน่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่พอเวลาผ่านไปหลายคนอาจจะเกิดความรู้สึกเบื่อหรืออยากเปลี่ยนแปลง อยากได้ผนังห้องแบบเรียบๆ กลับคืนมาเหมือนเดิม Decor.mthai จึงไม่รอช้าขอหยิบ วิธีอุดรูตะปูบนผนัง…

แบบบ้านสามชั้น ขนาด 2พันกว่าตร.ฟุต แนวโมเดิร์นผสมธรรมชาติ

แบบบ้านสามชั้น ขนาด 2พันกว่าตร.ฟุต แนวโมเดิร์นผสมธรรมชาติ

พบกับวิวมหาสมุทรอันน่าตื่นต่าตื่นใจได้ที่นี่ กับโครงการ Skyline Residence โปรเจ็กต์ แบบบ้านสามชั้น โดย Shubin Donaldson ที่อยู่อาศัยที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,600 ตารางฟุต ตั้งอยู่ใน Santa Barbara…

ชม บ้านทรงกล่อง ขนาด 750 ตร.ม.แรงบันดาลใจจากงานประติมากรรม

ชม บ้านทรงกล่อง ขนาด 750 ตร.ม.แรงบันดาลใจจากงานประติมากรรม

อีกหนึ่ง บ้านทรงกล่อง สไตล์คอนเทมโพรารี่  Open box house โดย A-cero บนพื้นที่กว่า 750 ตารางเมตร ตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของเมืองมาดริด ประเทศสเปน และยังมีจุดสำคัญที่น่าติดตามอย่างการออกแบบตามหลักปรัชญาทางประติมากรรมอีกด้วย  …

บ้านแนว ลอฟท์ แคบลึกแต่หายใจคล่องด้วยมุมมองแบบ inside-out

บ้านแนว ลอฟท์ แคบลึกแต่หายใจคล่องด้วยมุมมองแบบ inside-out

บ้านแนว ลอฟท์ ผนังคอนกรีตเปลือย ยังคงคูลได้แบบแรงดีไม่มีตก แม้แต่บนพื้นที่ทรงแคบและลึก The Mipibu House กลายเป็นบ้านที่โดดเด่นที่สุดในย่านที่อยู่อาศัยอันหนาแน่น ผุดขึ้นมาท่ามกลางการรายล้อมด้วยหลังคากระเบื้องสีแดงอันเป็นที่นิยมในเมืองเซาเปาโล ด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างและการตกแต่งภายในสุดชิค ล้วนมาจากฝีมือของ Terra e Tuma…

ชม ทาวน์เฮ้าส์ รักษ์โลกสร้างได้ด้วยวัสดุรีไซเคิล

ชม ทาวน์เฮ้าส์ รักษ์โลกสร้างได้ด้วยวัสดุรีไซเคิล

หากมองจากภายนอก ทาวน์เฮ้าส์ หน้าตาทันสมัยเหล่านี้ คงไม่มีใครรู้ว่าพวกมันคืองานสถาปัตยกรรม ที่ถูกสร้างมาจากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยในเมืองโคเปนเฮเกนของ Upcycle Studios และได้รับการออกแบบโดยกลุ่ม Lendager โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 20 หลังเรียงรายต่อเนื่องกัน วัสดุรีไซเคิลที่นำมาใช้มีจำนวนมากมายและหลากหลายชนิด เช่น…

งานออกแบบ สถาปัตยกรรม วางแผนสร้างบ้านภายในหินก้อนยักษ์!

งานออกแบบ สถาปัตยกรรม วางแผนสร้างบ้านภายในหินก้อนยักษ์!

งานล้ำๆ มาอีกแล้วจ้า! จากผลงานการออกแบบของ Amey Kandalgaonkar นักออกแบบ สถาปัตยกรรม ผู้โดดเด่น กำลังพยายามก้าวผ่านช่องว่างระหว่างธรรมชาติกับที่อยู่อาศัยขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการปั้นจินตนาการออกมาเป็นภาพเรนเดอร์สำหรับโครงการ House Inside a Rock ซึ่งเป็นแนวคิดของบ้านคอนกรีดสมัยใหม่ที่ถูกสร้างแฝงไว้…

รีโนเวทห้อง เก่าในตึกแถวพื้นที่ 30 ตารางเมตรให้สวยแจ่มลงตัว

รีโนเวทห้อง เก่าในตึกแถวพื้นที่ 30 ตารางเมตรให้สวยแจ่มลงตัว

Decor.MThai มีกระทู้เกี่ยวกับการ รีโนเวทห้อง เก่าๆ ในตึกแถว ของคุณ สมาชิกหมายเลข 766525 ซึ่งน่าสนใจมากเลยทีเดียว เราจึงขออนุญาตคุณ สมาชิกหมายเลข 766525 นำบทความและภาพประกอบ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา…

X