15 ไอเดีย ของเหลือใช้รีไซเคิล แต่งสวนสวย ไม่เปลืองสตางค์

คัดลอก URL แล้ว

ในบางครั้งการตกแต่งสวนสวยๆ ของเรา ก็ไม่เห็นจำเป็น ต้องใช้งบเยอะๆ และไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานๆ ในการตกแต่งเลย คราวนี้ Decor.MThai จะมาเอาใจคนรักสวนโดยเฉพาะค่ะ ด้วย 15 ไอเดีย ของเหลือใช้รีไซเคิล แต่งสวนสวย ไม่เปลืองสตางค์

ไม่ว่าจะเศรษฐกิจดีหรือไม่ดีก็ตามแต่ เราทุกคนก็ควรมีนิสัยการใช้เงินที่ดีเป็นพื้นฐาน งานนี้เราจึงหลีกเลี่ยงการใช้เงินก้อนโตในการแต่งสวนด้วยการเลือกใช้ของแต่งสวนแบบรีไซเคิลจากของเหลือใช้ที่มีอยู่ในบ้านของคุณเอง เชื่อเราเถอะค่ะ กลับไปรื้อตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียง โรงรถ ห้องเก็บของ เดี๋ยวก็เจอ มันต้องมีสักอย่างล่ะที่เอามาใช้ตกแต่งสวนของเราได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่ก่อนอื่น ลองมาชมไอเดียการรีไซเคิลของแต่งสวนทั้ง 15 ชิ้นที่เราคัดมานำเสนอคุณกันก่อนนะคะ

ของเหลือใช้รีไซเคิล

1. แชนเดอเลียร์กระถางต้นไม้
นำโครงแชนเดอเลียร์มาถอดให้เหลือแต่ก้าน เลือกใช้กระถางดินเผาเล็กๆ มาติดด้วยกาวซิลิโคน ปล่อยทิ้งไว้ 1 – 2 วันเพื่อให้กาวแห้ง จากนั้นพ่นสีตกแต่งตามใจชอบ และผึ่งไว้ 24 ชั่วโมงเพื่อให้สีแห้ง ก่อนจะนำต้นไม้มาใส่กระถาง และนำไปแขวนตามมามุมที่ต้องการ

จัดสวน

2.ดอกไม้ฝาขวด
ทำดอกไม้ฝาขวด ด้วยการใช้ปืนกาวยิงเพื่อยึดฝาขวดเอาไว้ด้วยกันตามรูป จากนั้นระบายสีสันลวดลายตามชอบ ผึ่งตากลมไว้จนแห้ง และต่อก้านไม้เสียบลูกชิ้นด้วยปืนกาว จากนั้นก็นำไปปักตกแต่งสวนได้

กรอบรูป

3. กรอบรูปรีไซเคิล
กรอบรูปเก่าไม่ต้องทิ้ง นำมาตกแต่งเป็นกรอบรูป 3 มิติได้นะจ๊ะ

ถาดอาหารนก

4.ถาดอาหารนกจากกระถางต้นไม้
พ่นสีตกแต่งกระถางต้นไม้และถาดรองกระถางตามชอบ ตากลมไว้ให้แห้ง จากนั้นใช้กาวซิลิโคนทาเชื่อมกระถางต้นไม้และถาดรองกระถางไว้ด้วยกันตามภาพ ผึ่งลมทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้น ใส่อาหารนก และ น้ำสำหรับเลี้ยงนกตั้งไว้ให้สวนดูมีชีวิตชีวาขึ้น

เมสัน จาร์

5.เมสัน จาร์แต่งสวน
เทสีอะคริลิคลงในเมสัน จาร์ จากนั้นหมุนกลิ้งเพื่อให้สีเคลือบให้ทั่ว เมื่อสีเคลือบทั่วแล้วให้คว่ำขวดลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อให้สีส่วนเกินไหลออกมา ผึ่งลมไว้จนแห้งสนิท จากนั้นใช้สายรัดท่อ ตรึงเมสัน จาร์ไว้กับแผ่นไม้ หรือ ร้อยเชือกแขวนก็ได้ จากนั้น ใส่กรวด ใส่หินก้อนเล็กๆ ลงไปก่อนแล้วค่อยเทดินตามก่อนปลูกพืชเพื่อให้ช่วยระบายน้ำได้ดี รากพืชไม่เน่า

กระถางหิน

กระถางหิน

6. กระถางหินทำมือ
ใช้ก้อนหินก่อขึ้นเป็นกระถางในสวน ตกแต่งตามแต่จินตนาการ

ลูกกอล์ฟ

งานทำมือ

7. เต่าทองลูกกอล์ฟ
ใช้กระดาษทรายขัดลูดกอล์ฟให้ขึ้นเงา จากนั้นลงสีไพรเมอร์ลงบนลูกกอล์ฟให้ทั่ว ใช้สีอะคริลิคระบายลงบนลูกกอล์ฟและใช้พู่กันแต้มจุดสีให้เป็นรูปเต่าทอง รอสีแห้ง นำไปตั้งไว้ตามพื้นในสวนสวยๆ

ถาดอาหารเลี้ยงนก

8. ถาดอาหารเลี้ยงนก
ใช้กาวตราช้างยึดแก้วชาเข้ากับถาดรองหรือจานรองที่น้ำหนักเบาๆ จากนั้นนำไปแขวนตามกิ่งต้นไม้ เพื่อล่อให้นกเข้ามาเติมชีวิตชีวาในสวน หรือ ระเบียงบ้าน

สวนแนวตั้ง

9.กระบวยสวนแขวน
การปลูกพืชอวบน้ำ อย่างต้นกระบองเพชร ไม่จำเป็นต้องใช้ดินเยอะค่ะ พืชอวบน้ำต้องการดินแห้งและชอบแดด เราสามารถดัดแปลงราวแขวน และกระบวยตักอาหารมาทำเป็นสวนแขวนเก๋ๆ ได้ตามรูป

เสียม

10.กระถางต้นไม้รียูส
เราสามารถนำกระป๋องสังกะสีขนาดใหญ่กลับมาใช้ซ้ำโดยดัดแปลงเป็นกระถางต้นไม้ได้ ด้วยการยึดกับอุปกรณ์ทำสวนสักชิ้นที่คุณไม่ได้ใช้แล้ว อย่าลืมเจาะก้นกระป๋องเพื่อระบายน้ำออกด้วยนะ

กระป๋องสังกะสี

11. กระป๋องสังกะสีรีไซเคิล
เจาะรูระบายน้ำก้นกระป๋อง จากนั้นพ่นสีกันสนิมให้ทั่วกระป๋อง ผึ่งลมให้แห้งเพียงเท่านี้ก็จะได้กระถางปลูกต้นไม้สวยๆ ไว้ตั้งตามจุดต่างๆ แล้ว

หินแม่น้ำ

12.หินจากจินตนาการ
เลือกรูปทรงของหินที่มาประกอบขึ้นเป็นรูปเป็นร่างสัตว์ต่างๆ ได้ตามจินตนาการ จากนั้นใช้สีทาภายนอกระบายลงบนหินที่ขัดให้เรียบเนียนแล้ว ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นนำมาตกแต่งสวนได้

สวนแนวตั้ง

13.แขนงสวนกระถางแนวตั้ง
ดูแล้วอาจแปลกใจว่าสามารถตั้งอยู่ได้อย่างไร ไม่ตกลงมา คีย์ของการตกแต่งสวนแบบนี้คือ แท่งเหล็กที่ปักลงดินที่พื้นซึ่งช่วยเรียงร้อยกระถางเล็กกระถางน้อยเข้าไว้ด้วยกันได้ ตกแต่งยอดด้านบนด้วยอ่างแก้วหรือพลาสติกสำหรับให้นกมาจิบน้ำได้

สวนหิน

14. หินแม่น้ำ D.I.Y.
ขัดพื้นผิวหินแม่น้ำให้เรียบเนียนด้วยกระดาษทราย จากนั้นทาสีด้วยสีทาภายนอก และเพ้นท์ตามใจชอบ

กรงนก

15.กระถางต้นไม้จากกรงนก
กรงนกสวยๆ ก็นำมาใช้งานเป็นกระถางปลูกต้นไม้อวบน้ำได้เช่นกันค่ะ เพราะไม่ต้องการดินเยอะ และพื้นที่กรงก็เอื้อต่อการรับแสงแดดได้ดี เพียงแค่ใช้ฟ็อกกี้พ่นน้ำเอา ก็โอเคแล้ว

ทั้ง 15 ไอเดียเหล่านี้ คุณหรือใครๆ ก็สามารถนำไปต่อยอดจุดประกายการนำของเหลือใช้ต่างๆ ในบ้านมาทำให้เกิดประโยชน์ ลดขยะ ประหยัดงบประมาณ และ ตกแต่งบ้านของเราให้งดงามไม่เหมือนใครได้เลยทีเดียวค่ะ

ที่มาจาก www.tipsandcrafts.net

 


แท็ก: DECOR , , , , , , , , ,

RELATED

วิธีปลูกมอส ด้วยตัวเอง ด้วย 5 ขั้นตอนง่ายๆ

วิธีปลูกมอส ด้วยตัวเอง ด้วย 5 ขั้นตอนง่ายๆ

ต้นมอส เป็นพืชที่เติบโตได้ดีในพื้นที่ชุ่มชื้น มีสีเขียวสวยงามปกคลุมดินราวกับพรมกำมะหยี่ วิธีปลูกมอส ด้วยตัวเอง

รู้จัก 7 ประเภทขวดพลาสติก เคล็ดลับแยกขยะรีไซเคิล ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย

รู้จัก 7 ประเภทขวดพลาสติก เคล็ดลับแยกขยะรีไซเคิล ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย

แยกขยะรีไซเคิล ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย คัดแยกขวดพลาสติก ให้มองหาสัญลักษณ์สามเหลี่ยมรีไซเคิล แล้วดูว่ามีหมายเลขอะไร

บริดจสโตน ประเทศไทย จัดกิจกรรม Together We Recycle รับวันสิ่งแวดล้อมโลก

บริดจสโตน ประเทศไทย จัดกิจกรรม Together We Recycle รับวันสิ่งแวดล้อมโลก

บริดจสโตน ประเทศไทย เชิญชวนพนักงานร่วมมือกันคัดแยกขยะรีไซเคิลส่งมอบให้โครงการ Won Project นำไปเป็นวัตถุดิบในการรีไซเคิลให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คอกาแฟสายกรีน แชร์หลากไอเดียรักษ์โลก

คอกาแฟสายกรีน แชร์หลากไอเดียรักษ์โลก

นอกเหนือจากการส่งมอบช่วงเวลาแห่งความสุขด้วยกาแฟหนึ่งแก้วจากแคปชูลให้แก่ผู้บริโภค เนสเพรสโซ (Nespresso) ยังสร้างประโยชน์และความยั่งยืนให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นที่มาของการริเริ่มโครงการรีไซเคิลของเนสเพรสโซ และดำเนินโครงการต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งปีนี้ เนสเพรสโซยังคงสานต่อโครงการ รีไซเคิลผ่านแคมเปญ “Doing is Everything” (ดูอิง อิส เอวรีติง)…

ชงเพื่อความยั่งยืน! เนสกาแฟนำเทรนด์ส่งนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่นำไปรีไซเคิลได้ 100% ชวนดื่มกาแฟรักษ์โลก พร้อมเปิดไอเดียอัพไซคลิ่งสุดปัง เชื่อมทุกความผูกพันในวันกาแฟสากล

ชงเพื่อความยั่งยืน! เนสกาแฟนำเทรนด์ส่งนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่นำไปรีไซเคิลได้ 100% ชวนดื่มกาแฟรักษ์โลก พร้อมเปิดไอเดียอัพไซคลิ่งสุดปัง เชื่อมทุกความผูกพันในวันกาแฟสากล

จะดีแค่ไหน ถ้าบรรจุภัณฑ์กาแฟที่เราดื่มทุกวัน จะไม่ไปจบที่หลุมฝังกลบ หรือลอยอยู่ในทะเล แต่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด และสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างยั่งยืน เพราะความห่วงใยต่อคุณและโลกเนสกาแฟ กาแฟอันดับหนึ่งขวัญใจคนไทย จึงถือเอาวันดีอย่างวันกาแฟสากล (ในวันนี้) ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี ประกาศความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เนสกาแฟทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลได้ 100%…

30 ไอเดียตกแต่ง ต้นไม้ฟอกอากาศ ด้วยกระถางโหลแก้วแบบใส

30 ไอเดียตกแต่ง ต้นไม้ฟอกอากาศ ด้วยกระถางโหลแก้วแบบใส

ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่มีขนาดเล็ก ๆ เช่น พลูด่าง ว่านงาช้าง ไอวี่ ฯล นั้นดูแลง่าย เหมาะสำหรับวางตกแต่งได้ทุกมุมในบ้านไม่ว่าจะเป็น โต๊ะทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ ใช้พื้นที่น้อย ปลูกในน้ำได้ไม่ต้องใช้ดิน…

Honda – SNAM จัดบริการรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ EV เสื่อมสภาพในยุโรป

Honda – SNAM จัดบริการรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ EV เสื่อมสภาพในยุโรป

Honda Europe เล็งเห็นถึงปัญหาการจัดการแบตเตอรี่รถยนตไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดที่เสื่อมสภาพ จึงได้ร่วมมือกับแบรนด์พันธมิตรในการจัดตั้งศูนย์ ประเมินสภาพแบตเตอรี่และบริการรีไซเคิลอันเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น ทางฮอนด้า ยุโรป ได้ร่วมมือกับ Société Nouvelle d’Affinage des Métaux (SNAM)…

รีวิว D.I.Y. ทางเดินในสวน โดย มือใหม่หัดปู ในงบประหยัด ปังมาก บอกเลย

รีวิว D.I.Y. ทางเดินในสวน โดย มือใหม่หัดปู ในงบประหยัด ปังมาก บอกเลย

การลงทุนทำบ้าน หรือ แต่งบ้านที่เรารักล้วนแล้วแต่มีค่าใช้จ่าย บางงานอาจต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ หรือ ช่างผู้ชำนาญการในการต่อเติม เพราะเกี่ยวกับโครงสร้างและความมั่นคง ความปลอดภัยของตัวบ้าน แต่สำหรับงานสวนเล็กๆ น้อยๆ หากเราได้ลงมือทำเอง ย่อมภาคภูมิใจเป็นหน้าเป็นตาให้กับคนทำเป็นที่สุด อย่างเช่น สมาชิกกระทู้พันทิป คุณหมาเหม็น…

แต่ง โฮมออฟฟิศ แบบง่ายๆปรับบรรยากาศให้น่าใช้งานกว่าเดิม

แต่ง โฮมออฟฟิศ แบบง่ายๆปรับบรรยากาศให้น่าใช้งานกว่าเดิม

Decor.mthai ขออาสาพาเพื่อนๆ ทุกคนไปชมกับไอเดียตกแต่ง โฮมออฟฟิศ เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูสวยงาม น่าใช้งานและลงตัวมากยิ่งขึ้น ว่าแต่จะมีไอเดียแบบไหนกันบ้างนั้น ตามไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ แต่ง โฮมออฟฟิศ แบบง่ายๆ 1.กระถางต้นไม้ จัดวางตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยกระถางต้นไม้เล็กๆ หรือแจกันดอกไม้สวยๆ ถือเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยทำให้บรรยากาศบนโต๊ะทำงานนั้นสดชื่น…

X