Loft คอนกรีต บ้านแนว ลอฟท์

บ้านแนว ลอฟท์ แคบลึกแต่หายใจคล่องด้วยมุมมองแบบ inside-out

คัดลอก URL แล้ว

บ้านแนว ลอฟท์ ผนังคอนกรีตเปลือย ยังคงคูลได้แบบแรงดีไม่มีตก แม้แต่บนพื้นที่ทรงแคบและลึก The Mipibu House กลายเป็นบ้านที่โดดเด่นที่สุดในย่านที่อยู่อาศัยอันหนาแน่น ผุดขึ้นมาท่ามกลางการรายล้อมด้วยหลังคากระเบื้องสีแดงอันเป็นที่นิยมในเมืองเซาเปาโล ด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างและการตกแต่งภายในสุดชิค ล้วนมาจากฝีมือของ Terra e Tuma สตูดิโอออกแบบสัญชาติบราซิลนั่นเอง

บ้านแนว ลอฟท์

สำหรับจุดประสงค์ในการก่อสร้าง คือการขยายพื้นที่ให้มากที่สุดเพื่อรองรับการใช้งานของผู้อยู่อาศัย จนได้ออกมาเป็นพื้นที่ใช้สอยขนาด 170 ตารางเมตร อีกทั้งยังมีการยกเพดานขึ้นไปให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ตามกฎหมายกำหนด ทำให้บ้านดูกว้างขวางมากกว่าความเป็นจริงไปหลายเท่าตัว

กำแพงคอนกรีต

การออกแบบเริ่มด้วยการคำนึงถึงภาพจากด้านในสู่ด้านนอก หรือ “inside-out” perspective ซึ่งสัดส่วนของอาคารจะถูกเปิดเปลือยออกสู่บรรยากาศภายนอก มีพื้นที่จอดรถขนาดเล็กอยู่ด้านหน้าของตัวบ้านหลังรั้วตาข่ายโลหะ ถัดมาค่อยเป็นประตูทางเข้าขนาดเล็กแสนเรียบง่าย

บันได

ภายในบ้านโดดเด่นด้วยการจัดวางแบ่งสัดส่วนห้องต่างๆ ล้อมรอบลานกว้าง 2 แห่ง โดยมีกำแพงคอนกรีตและกระจกเป็นองค์ประกอบหลัก ทำให้แสงสว่างเข้ามาได้มากขึ้นและให้ระบบหมุนเวียนระบายอากาศโปร่งโล่งเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการปลูกและประดับภายในด้วยตนไม้จำนวนมาก เป็นการเบรกความแข็งกระด้างด้วยธรรมชาติและความมีชีวิตชีวา สร้างความสมดุลให้กับการอยู่อาศัยอย่างเหมาะสม

พื้นที่ห้องนอนถูกยกมาไว้ชั้นล่างเพื่อความสงบและเป็นส่วนตัว ส่วนโซนสำหรับการรวมตัวหรือกิจกรรมสาธารณะจะอยู่บนชื้น 2 และดาดฟ้า เพื่อความสะดวกในการจัดการและเปิดเปลือยพื้นที่แบบไม่มีสะดุด ซึ่งโดยรวม ถือเป็นการจัดการพื้นที่และรูปแบบของบ้านอย่างน่าสนใจอีกแบบหนึ่งทีเดียวนะคะ

ที่มา www.dezeen.com


แท็ก: DECOR , , ,
WRITER

RELATED

ไม่ต้องใช้ปูนเปลือย ก็ “LOFT” ได้ด้วยพื้นกระเบื้องยางลายลอฟท์

ไม่ต้องใช้ปูนเปลือย ก็ “LOFT” ได้ด้วยพื้นกระเบื้องยางลายลอฟท์

เมื่อพูดถึงสไตล์ลอฟท์เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงการตกแต่งผนังห้องหรือพื้นห้องที่มีลักษณะเป็นปูนเปลือยที่เหมือนว่าจะทำกันง่ายๆ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการทำลอฟท์ก็ต้องเน้นการใช้ปูน และการทำลอฟท์มีระยะเวลาพอสมควรที่ต้องใช้หลายขั้นตอนกว่าจะออกมาเป็นปูนเปลือยขัดมัดอย่างที่เราเห็นกันทั่วไป อีกทั้งต้องฉาบปูน รอปูนแห้ง และสำคัญการขัดปูนที่มีหลายอุปสรรคในขั้นตอนนี้ ทั้งฝุ่น ในระหว่างการทำหรือแม้กระทั่งทำเสร็จแล้วยังคงมีฝุ่นหลงเหลืออยู่ ซึ่งอาจไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้อาศัย ปัจจุบันมีวัสดุหลากหลายเลียนแบบที่ทำมาเพื่อลดขั้นตอนเหล่านี้ลงไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนการขัดปูนมาใช้เป็นสีลอฟท์หรือการเลือกใช้วอลเปเปอร์แทน พื้นปูนเปลี่ยนมาใช้กระเบื้องสีลอฟท์หรือกระเบื้องยางลายลอฟท์แทน ซึ่งเราสามารถเลือกสรรคได้ตามงบประมาณของเราได้เอง สำหรับคนรักการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น และมินิมอลด้วยเช่นกัน…

ตรวจสอบรอยร้าว เบื้องต้นด้วยตัวเองกันไว้ก่อนแก้ไขครั้งใหญ่

ตรวจสอบรอยร้าว เบื้องต้นด้วยตัวเองกันไว้ก่อนแก้ไขครั้งใหญ่

รอยร้าวภายในบ้านเป็นปัญหาหนักใจอย่างหนึ่งของเจ้าของบ้าน ใจหนึ่งก็ด้วยความไม่ทราบว่าปัญหานั้นใหญ่โตถึงขั้นต้องรื้อแก้ใหม่ หรือเป็นเพียงการเสื่อมสภาพอันเนื่องมาจากอายุการใช้งาน เราจึงชวนคุณมาสังเกตการณ์ ตรวจสอบรอยร้าว ภายในบ้านแบบง่ายๆ ก่อนส่งถึงมือช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขให้เสร็จสิ้นต่อไป วิธี ตรวจสอบรอยร้าว เบื้องต้นด้วยตัวเอง 1. รอยแตกลายงาบนผนัง รอยร้าวของผนังเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ซึ่งก็มีการจำแนกทั้งการเกิดรอยร้าวจากผิววัสดุที่เสื่อมสภาพ หรือการทรุดตัวของโครงสร้างและฐานราก…

น่าชื่นชม! คู่รักวัยรุ่นเก็บออมสร้าง บ้านแนวโมเดิร์น ลอฟท์ แต่งงานสร้างครอบครัว

น่าชื่นชม! คู่รักวัยรุ่นเก็บออมสร้าง บ้านแนวโมเดิร์น ลอฟท์ แต่งงานสร้างครอบครัว

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยสำหรับการจะสร้างบ้านสักหลัง นับเป็นเป้าหมายขนาดใหญ่ที่ต้องลงเงิน ลงแรงและต้องการกำลังใจก้อนใหญ่มหาศาลที่จะปลูกบ้านสักหลังให้สำเร็จเรียบร้อยสวยงาม การตั้งเป้าหมายและสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปจนถึงจุดนั้นได้ ทำให้ชาวเน็ตชื่นชม คู่รักวัยรุ่นคู่นี้ที่ตั้งเป้าเก็บเงินปลูกเรือนหอสร้าง บ้านแนวโมเดิร์น ลอฟท์หลังใหญ่ 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 1…

แบบบ้านสามชั้น ขนาด 2พันกว่าตร.ฟุต แนวโมเดิร์นผสมธรรมชาติ

แบบบ้านสามชั้น ขนาด 2พันกว่าตร.ฟุต แนวโมเดิร์นผสมธรรมชาติ

พบกับวิวมหาสมุทรอันน่าตื่นต่าตื่นใจได้ที่นี่ กับโครงการ Skyline Residence โปรเจ็กต์ แบบบ้านสามชั้น โดย Shubin Donaldson ที่อยู่อาศัยที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,600 ตารางฟุต ตั้งอยู่ใน Santa Barbara…

ชม บ้านทรงกล่อง ขนาด 750 ตร.ม.แรงบันดาลใจจากงานประติมากรรม

ชม บ้านทรงกล่อง ขนาด 750 ตร.ม.แรงบันดาลใจจากงานประติมากรรม

อีกหนึ่ง บ้านทรงกล่อง สไตล์คอนเทมโพรารี่  Open box house โดย A-cero บนพื้นที่กว่า 750 ตารางเมตร ตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของเมืองมาดริด ประเทศสเปน และยังมีจุดสำคัญที่น่าติดตามอย่างการออกแบบตามหลักปรัชญาทางประติมากรรมอีกด้วย  …

ชม ทาวน์เฮ้าส์ รักษ์โลกสร้างได้ด้วยวัสดุรีไซเคิล

ชม ทาวน์เฮ้าส์ รักษ์โลกสร้างได้ด้วยวัสดุรีไซเคิล

หากมองจากภายนอก ทาวน์เฮ้าส์ หน้าตาทันสมัยเหล่านี้ คงไม่มีใครรู้ว่าพวกมันคืองานสถาปัตยกรรม ที่ถูกสร้างมาจากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยในเมืองโคเปนเฮเกนของ Upcycle Studios และได้รับการออกแบบโดยกลุ่ม Lendager โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 20 หลังเรียงรายต่อเนื่องกัน วัสดุรีไซเคิลที่นำมาใช้มีจำนวนมากมายและหลากหลายชนิด เช่น…

งานออกแบบ สถาปัตยกรรม วางแผนสร้างบ้านภายในหินก้อนยักษ์!

งานออกแบบ สถาปัตยกรรม วางแผนสร้างบ้านภายในหินก้อนยักษ์!

งานล้ำๆ มาอีกแล้วจ้า! จากผลงานการออกแบบของ Amey Kandalgaonkar นักออกแบบ สถาปัตยกรรม ผู้โดดเด่น กำลังพยายามก้าวผ่านช่องว่างระหว่างธรรมชาติกับที่อยู่อาศัยขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการปั้นจินตนาการออกมาเป็นภาพเรนเดอร์สำหรับโครงการ House Inside a Rock ซึ่งเป็นแนวคิดของบ้านคอนกรีดสมัยใหม่ที่ถูกสร้างแฝงไว้…

บ้านหน้าแคบขนาด 31 ตร.ม.ใช้ดีไซน์แก้ปัญหา พื้นที่จำกัด ได้เท่ขั้นสุด

บ้านหน้าแคบขนาด 31 ตร.ม.ใช้ดีไซน์แก้ปัญหา พื้นที่จำกัด ได้เท่ขั้นสุด

หลังจากการเสียเวลามากมายเพื่อเดินทางมาสอนที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ และโรงเรียนศิลปะงานสถาปัตยกรรม จึงถึงเวลาที่อาจารย์และสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ อย่าง คุณ Takeshi Hosaka พร้อมด้วยภรรยา จะละทิ้งบ้านหลังเล็กในเมืองโยโกฮาม่า ตัดสินใจเข้ามาอยู่อาศัยในเมืองโตเกียวอย่างเต็มตัวเสียทีโดยบ้านหลังใหม่ในชื่อ Love2 House ของพวกเขา ถูกสร้างขึ้นในซอกแคบๆ บน…

บ้านเดี่ยวสองชั้น โฮมสตูดิโอสุดชิคแนวมินิมอลด้วยสัจจะวัสดุ

บ้านเดี่ยวสองชั้น โฮมสตูดิโอสุดชิคแนวมินิมอลด้วยสัจจะวัสดุ

ภายในจังหวัดเฮียวโง ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการรวมตัวของสตูดิโอสถาปนิกและบ้าน ออกมาได้ชิคกว่าใคร! โฮมสตูดิโอที่อยู่ระหว่างบ้านสองหลังบนถนนแถบชานเมือง โดดเด่นด้วยกรอบคอนกรีตที่ดูแข็งแกร่งและทันสมัยในเวลาเดียวกัน บ้านเดี่ยวสองชั้น โฮมสตูดิโอสุดชิคแนวมินิมอล   โดย บ้านเดี่ยวสองชั้น แห่งนี้ มีชื่อว่า  F Resident…

X