จัดบ้าน บ้านญี่ปุ่น มินิมอล เสื่อทาทามิ แบบบ้าน แบบบ้านโนบิตะ

เจาะ แบบบ้านโนบิตะ บ้านเดี่ยวสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม

คัดลอก URL แล้ว

หากเอ่ยถึงการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังในยุค 90 หนึ่งนั้นย่อมมีการ์ตูนเรื่องโดราเอม่อน ซึ่งเนื้อเรื่องหลักจะดำเนินเรื่องอยู่ภายในบ้านของครอบครัวโนบิตะซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่อง  โดย แบบบ้านโนบิตะ กลายเป็นที่สนใจสำหรับคนยุค 90 ที่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ในปัจจุบัน ทำให้มีเรนเดอร์แปลนบ้านของโนบิตะจากหลากหลายที่มาทั่วโลก เราจึงขอเจาะหาข้อมูลบ้านโนบิตะมาฝากกันในวันนี้ค่ะ

แบบบ้านญี่ปุ่น
แบบบ้านโนบิตะ โดย นักออกแบบไทย RMA

แบบบ้านโนบิตะ บ้านเดี่ยวสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม

แบบบ้านโนบิตะ
แบบบ้านโนบิตะ

บ้านโนบิตะเป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เรียกว่า  วะชิตสึ (Washitsu)  ตั้งอยู่ในเขตเนริมะ โตเกียวเป็น บ้านเดี่ยวสองชั้นขนาดกลาง หลังคาจั่วซ้อน ตกแต่งด้วยพื้นไม้สไตล์ญี่ปุ่น และมีสวนเล็ก ๆ ข้างบ้าน ขนาดบ้านกะทัดรัด ฝ้าเพดานสูงประมาณ 2.40 – 2.60 เมตร  หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตก แปลนภายในเรียบง่ายเหมือนบ้านทั่วไป โดย 267C Production นักออกแบบชาวฮ่องกงได้ render 3D ภายในบ้านแต่ละห้องไว้ดังนี้

โดมะ
โดมะ (DOMA) พื้นที่ระดับเดียวกับพื้นดินเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน

พื้นที่ของบ้านโนบิตะ ถูกสร้างให้ยกระดับสูงจากพื้นดินเล็กน้อยเพื่อระบายความชื้น

โถงทางเดิน
โถงทางเดิน

เริ่มตั้งแต่โถงทางเดินเข้าบ้านสไตล์เก็นคัง (Genkan) ที่มีห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาสวยงามด้านข้าง ถัดเข้าไปเป็นห้องนั่งเล่นกลางบ้านหรือห้องดูทีวีของโนบิตะ ฝั่งตรงข้ามเป็นห้องน้ำและห้องซักล้าง มีห้องนอนชั้นล่าง 1 ห้อง ส่วนห้องครัวและห้องกินข้าวอยู่ด้านหลัง

ห้องซักล้าง
ห้องซักล้าง
ห้องครัว
ห้องครัว
ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่น

สำหรับชั้นสองมี 2 ห้องนอน แบ่งเป็นห้องนอนของโนบิตะที่ออกแบบตามสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม หรือที่เรียกว่า วะชิตสึ (Washitsu) พร้อมทั้งมีตู้เสื้อผ้าเป็นที่นอนสำหรับโดราเอม่อน โดยห้องนอนโนบิตะมีขนาด 2.50 x 3 เมตร และ อีก 1 ห้องนอนใหญ่

ห้องนอนโนบิตะ
ห้องนอนโนบิตะ

ประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่น เรียกว่า ฟุสึมะ (Fusuma) โดยบานประตูขึ้นโครงด้วยไม้ทำเป็นตาราง และใช้กระดาษสาญี่ปุ่นมาปิด เพื่อบังตา เบาแดดและกันลม แน่นอนว่าความเป็นญี่ปุ่นขนานแท้ต้องปูด้วยเสื่อทาทามิ (Tatami) ที่ทอจากต้นกก ซึ่งมีสรรพคุณช่วยเก็บความอบอุ่นในฤดูหนาว และชาวญี่ปุ่นยังใช้เป็นมาตรวัดขนาดห้องีอกด้วยเนื่องจากเสื่อทาทามิจะมีขนาดมาตรฐานคือ 90 x 180 เซนติเมตร ทำให้ใช้เป็นมาตรวัดขนาดห้องมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งเมื่อปูด้วยเสื่อทาทามิแล้วก็ต้องมีเบาะรองนั่ง ซะบุตง (Zabuton) และโต๊ะญี่ปุ่นทรงเตี้ยตั้งกลางห้อง

บ้านญี่ปุ่น
ประตูบานเลื่อนญี่ปุ่น และ เสื่อทาทามิ

แปลนบ้านที่ถูกถอดแบบออกมา โดย Kenchiqoo ชั้นล่าง ประกอบไปด้วยห้องรับแขก, ห้องโถงสำหรับสมาชิกในครอบครัว ที่แบ่งโซนโต๊ะอาหาร, ห้องครัว และ ห้องน้ำสำหรับอาบน้ำ และห้องสุขา รวมถึงมีชานด้านข้างบ้านมาให้ถึง 2 จุด ส่วนแปลนชั้นบนเน้นพื้นที่โล่งเรียบง่าย ซึ่งจะมีเพียง 2 ห้องนอนใหญ่เท่านั้น

แบบบ้านโนบิตะ
ภาพโดย Kenchiqoo

และเพราะความจริงจังของคนญี่ปุ่นที่มีต่อทุกๆ เรื่อง รายการ AME TALK รายการทีวีญี่ปุ่นเคยออกอากาศในปี 2016 ได้หาข้อมูลและสืบค้นเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านโนบิตะอย่างจริงจัง ทำให้รู้ว่า บ้านของโนบิตะเป็นบ้านเช่าในเขตเนริมะ โตเกียว ถึงแม้ฐานะทางบ้านโนบิตะจะเป็นชนชั้นกลางแต่ คนญี่ปุ่นไม่นิยมซื้อบ้าน เพราะว่า บ้านในโตเกียวมีมูลค่าสูง และจำนวนประชากรที่ลดน้อยลงทุกวัน ทำให้มีโอกาสในการขายต่อบ้านได้ยาก อีกทั้งกฎหมายประเทศญี่ปุ่นเองที่กำหนดให้คนที่มีบ้านเป็นทรัพย์สินของตัวเอง ต้องรีโนเวทบ้านทุกๆ 30 ปี ซึ่งนับว่าเป็นภาระทางการเงินอันหนักอึ้งทีเดียว

ซึ่งสไตล์การตกแต่งห้องแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมแบบบ้านของโนบิตะ อาจจะดูเชยไปแล้วในยุคปัจจุบัน หากแต่ก็ยังคงความเป็นมินิมอล และเราสามารถนำมาประยุกต์ในการตกแต่งและจัดเก็บบ้านของเราเองได้ดังต่อไปนี้

1. ตกแต่งห้องแบบคุมโทนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ไม่จัดสีสันฉูดฉาด เฟอร์นิเจอร์ที่แปลกตา ของแต่งบ้านที่แตกต่าง สะดุดตา แต่คุมโทนความไม้ ความมินิมอล เรียบง่าย และจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยที่สุด

2. เฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย สไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น
ไม่เน้นลวดลายหวือหวา แต่เน้นความเรียบง่าย ไม่ตกยุค จะทำให้เราได้ห้องที่เราไม่เบื่อง่ายๆ

3. ใช้เทคนิคคอนมาริ ของนักจัดบ้านคนดังระดับโลก คนโดะ มาริเอะ (Kondo Marie)
เจ้าของหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ที่ใช้เทคนิค Spark Joy คือ ทิ้งสิ่งของที่ไม่ต้องการแล้ว สิ่งที่ไม่สามารถสร้างความสุขให้กับเราในปัจจุบันได้อีกต่อไปแล้ว ให้ขอบคุณสิ่งของเหล่านั้น และทิ้งหรือบริจาคไปเสีย โดยไม่ต้องเสียดาย หรือ คิดว่าเผื่อจะสามารถเก็บมาใช้ได้อีกในอนาคต เพราะสิ่งเหล่านั้นไม่เคยเกิดขึ้นจริง และ คัดให้เหลือเพียงชิ้นที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ เท่านั้น เพื่อการจัดเก็บที่ง่ายขึ้น เพิ่มพื้นที่ใช้สอยและปริมาณความสุขในชีวิตผู้อยู่อาศัยในบ้านได้มากขึ้น ซึ่งส่วนตัวแอดเองลองนำทฤษฎีนี้มาใช้ในการจัดบ้านแล้ว เวิร์กอยู่ไม่น้อยเลยคุณขา

ด้วยเทคนิคเพียงเท่านี้ นอกจากแปลนบ้านของโนบิตะที่หากใครต้องการนำไปสร้างบ้านของตัวเองแล้ว แอดเชื่อเหลือเกินว่า เราทุกคนก็สามารถมีห้องที่ได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังเรื่องนี้ได้ไม่ยากเลยค่ะ

ที่มาจาก 267C Production , RMA และ kenchiqoo

 


เครื่องดูดฝุ่น 3 ฟังก์ชั่น ISOLUTION WET VAC พร้อมไส้กรอง HEPA และอุปกรณ์ภายในกล่อง

3 ฟังก์ชั่นในเครื่องเดียว ทั้งดูดน้ำ ดูดฝุ่น และเป่าลม กำลังดูด 1,200 วัตต์ ถังเก็บฝุ่นขนาด 12 ลิตร พร้อมล้อลาก

ราคา 2,990 บาทแท็ก: DECOR , , , , , ,

RELATED

เทรนด์เพ้นเล็บ โทนสีสบายตา ดีไซน์มินิมอล ที่สาวเกาหลีเค้ากำลังเลิฟ

เทรนด์เพ้นเล็บ โทนสีสบายตา ดีไซน์มินิมอล ที่สาวเกาหลีเค้ากำลังเลิฟ

เก็บอีกหนึ่งเทรนด์สำหรับสาวๆที่รักการ เพ้นท์เล็บ เป็นชีวิตจิตใจมากฝากเป็นไอเดียกัน กับการจับคู่โทนสีที่ดูเบาสบาย มองแล้วสบายๆ แต่มีกิมมิกความน่ารักแฝงอยู่

สวยเท่สไตล์มินิมอล กับ 3 สนีกเกอร์เพื่อสาว ๆ ยุคใหม่

สวยเท่สไตล์มินิมอล กับ 3 สนีกเกอร์เพื่อสาว ๆ ยุคใหม่

แนะนำสนีกเกอร์สไตล์มินิมอล สามโมเดลใหม่ที่สายแฟชั่นต้องชอบ จาก ASICS (เอสิคซ์) รุ่นที่เป็นไฮไลท์ ได้แก่ JAPAN S™, JAPAN S™ RIN และ SKYCOURT™

แบบบ้านน็อคดาวน์ ขนาด 51 ตร.ม. พร้อมราคาก่อสร้าง

แบบบ้านน็อคดาวน์ ขนาด 51 ตร.ม. พร้อมราคาก่อสร้าง

แบบบ้านน็อคดาวน์ หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบ และการก่อสร้างของ บริษัทเศรษฐีโฮมค่ะ บ้านหลังนี้มีขนาด 51 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1…

แบบบ้านแนวโมเดิร์น พื้นที่ใช้สอย 50 ตร.ม. งบ 4 แสน

แบบบ้านแนวโมเดิร์น พื้นที่ใช้สอย 50 ตร.ม. งบ 4 แสน

แบบบ้านแนวโมเดิร์น พื้นที่ใช้สอย 50 ตร.ม. แบบบ้านแนวโมเดิร์น บ้านเดี่ยวชั้นเดียวขนาดเล็ก หลังคาเพิงหมาแหงน พื้นที่ใช้สอย 50 ตารางเมตร ไม่รวมหลังคาคอนกรีต บ้านหลังนี้ประกอบด้วย 1 ห้องนอน, 1…

7 เทคนิค แต่งบ้านมินิมอล ไม่ให้น่าเบื่อ

7 เทคนิค แต่งบ้านมินิมอล ไม่ให้น่าเบื่อ

ขึ้นชื่อว่าการ แต่งบ้านมินิมอล ทุกคนน่าจะคิดออกถึงห้องสีขาวล้วน หรือห้องสีขาวกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนๆ เรียบง่าย ชนิดที่ว่าถ้าคนไหนชอบก็ชอบไปเลย แต่บางคนก็จะคิดว่ามันดูน่าเบื่อเพราะเป็นสีเดียวกันไปหมด เอาจริงๆ แล้วบ้านแบบมินิมอลยังมีรายละเอียดลูกเล่นอีกมากที่ท้าทายนักแต่งบ้าน ลองมาดูกันว่า ห้องแบบมินิมอลจะแต่งอย่างไรให้ดูสนุกขึ้นได้บ้าง 7 เทคนิค แต่งบ้านมินิมอล ไม่ให้น่าเบื่อ…

กทม.แจก! 18 แบบบ้านฟรี งบหลักแสน ยื่นขออนุญาตปลูกสร้างได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย

กทม.แจก! 18 แบบบ้านฟรี งบหลักแสน ยื่นขออนุญาตปลูกสร้างได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ใครกำลังจะสร้างบ้าน แต่อยากประหยัดงบกันสักหน่อย มาค่ะ มาทางนี้  สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร แจก  แบบบ้านฟรี กว่า 100 แบบ ในโครงการ แบบบ้านยิ้ม…เพื่อประชาชน เพื่อให้บริการประชาชนที่ต้องการก่อสร้างบ้าน ทั้งแบบก่อสร้างใหม่ และก่อสร้างทดแทนบ้านหลังเดิมเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจัดจ้างออกแบบบ้าน สามารถนำไปยื่นขออนุญาตปลูกสร้างได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการออกแบบ…

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน งบ 1.5 ล้านบาทขึ้นไป

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน งบ 1.5 ล้านบาทขึ้นไป

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน หลังคาปั้นหยา ยกพื้นสูง มีพื้นที่ใช้สอยรวม ประมาณ 145 ตารางเมตร ไม่รวมหลังคาคอนกรีต -ยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร ตัวบ้านหน้ากว้าง 10.20…

19 ไอเดีย จัดตู้เสื้อผ้า ตามนี้รับรองไม่ล้นตู้

19 ไอเดีย จัดตู้เสื้อผ้า ตามนี้รับรองไม่ล้นตู้

ล้นในล้น ตู้เสื้อผ้า หรือห้องแต่งตัวของใครกำลังเผชิญกับสถานการณ์แบบนี้กันบ้างหรือเปล่าเอ่ย? สกิลการจัดการที่มีอยู่เต็มเปี่ยมอาจถูกบดบังด้วยความขี้เกียจเป็นบางครั้ง แต่การวางแผนที่ดีตั้งแต่ต้น จะทำให้เราไม่ต้องมานั่งคอย จัดตู้เสื้อผ้า บ่อยๆ ทีหลัง ซึ่งอาจจะเริ่มจากแค่การแยกข้าวของให้เป็นหมวดหมู่ ชีวิตในตู้เสื้อผ้าหรือห้องแต่งตัวของคุณก็อาจจะง่ายดาย หยิบจับ ค้นหาอะไรสะดวกขึ้นเป็นกอง 19 ไอเดีย จัดตู้เสื้อผ้า…

แบบบ้านสองชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำพื้นที่ใช้สอย 136 ตร.ม.

แบบบ้านสองชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำพื้นที่ใช้สอย 136 ตร.ม.

Decor.mthai ขออาสาพาเพื่อนๆ ทุกคนไปชม แบบบ้าน WA-127 แบบบ้านสองชั้น เหมาะกับที่ดิน 43 ตารางวา หน้ากว้างประมาณ 13 เมตร ลึกประมาณ 13 เมตร…

X