ครัวไทย บ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง บ้านไม้ สร้างบ้าน เรือนไทย

รีวิวสร้าง บ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง พื้นที่ใช้สอย 327 ตร.ม. งบ 5 ล้านบาท

คัดลอก URL แล้ว

เราอาจจะโหยหาอดีตในวันที่อนาคตหมุนเร็วขึ้นทุกทีๆ ในยุคที่รูปแบบโครงสร้างที่อยู่อาศัยเริ่มเปลี่ยนแปลงไปข้างหน้า วัสดุก่อสร้างใหม่ๆ เทคนิควิธีก่อสร้างใหม่ๆ มีทางเลือกให้ผู้บริโภคอย่างเราได้เลือกใช้กันมากมาย แน่นอนว่ามันทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้น เราสามารถสร้างบ้านสวยๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ในสายตาแอดแล้ว แบบบ้านเก่าๆ อย่าง บ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง นี่เปี่ยมเสน่ห์ยิ่งนัก เพราะต้องใช้ช่างฝีมือ ทักษะความชำนาญ ความละเอียดอ่อนในการก่อสร้างมากมาย จัดได้ว่าเป็น ศิลปะอย่างหนึ่งที่หาได้ยากแล้วในปัจจุบัน แถมยังเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของไทยเราเป็นอย่างดี แอดจึงขอเชิญคุณมาชม บ้านเรือนไทยสร้างใหม่หลังนี้กัน

รีวิวสร้าง บ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง
พื้นที่ใช้สอย 327 ตร.ม.

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Maison de Mamie (เมซองเดอมามี แปลว่า บ้านยาย) บรรยากาศของเรือนไทยสมัยรัชกาลที่ 5 ตัวเรือนสีครีม พื้นที่ 2 ไร่ มีบึงบัว ติดคลองสำโรง หลัง ร.ร.คลองบางแก้ว จ.สมุทรปราการ มีที่จอดรถภายในสวน  แต่เดิมก่อนจะเป็น Maison de Mamie เคยเป็นร่องสวนผลไม้มาก่อน ซึ่งเป็นบ้านของคุณยายเจ้าของสถานที่ เมื่อคุณยายจากไป สวนและที่ดินถูกทิ้งร้างไว้นานหลายสิบปี ก่อนที่จะสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา

โครงสร้างบ้าน
โครงสร้างบ้านเป็นไม้ทั้งหมด

Maison de Mamie เรือนไทยสีครีมริมคลอง เป็นของคุณทรงพล และ คุณ อัญรัตน์ เพ็ญสมบูรณ์  โครงการพื้นที่ขนาด 2 ไร่

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน
ชั้นบน 11 เมตร x 12 เมตร = 132 ตารางเมตร
ชั้นล่าง 13 เมตร x 15 เมตร = 195 ตารางเมตร

งบก่อสร้างเฉพาะตัวบ้าน 5 ล้านบาท

ระยะเวลาก่อสร้าง ประมาณ 1 ปี

– สิงหาคม – กันยายน 2561 (เคลียร์พื้นที่ , ทำถนนด้านหน้าและด้านใน , ขุดรอกร่องสวน,ถมพื้นที่)
– ธันวาคม 2561 – มีนาคม 2562 (บริษัทรับสร้างบ้านเริ่มเข้าดำเนินการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ)
– พฤษภาคม 2562 – มิถุนายน 2562 (ระบบไฟฟ้า ประปา ท่อระบายน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย)
– กรกฎาคม 2562 (ตกแต่งภายใน, ระบบแอร์ )

ทาสี

ปัญหาระหว่างการก่อสร้าง

1.ซอยทางเข้าแคบ ทำให้เกิดปัญหาในระหว่างการก่อสร้าง มีข้อจำกัดคือ รถสิบล้อเข้าไม่ได้ ทำให้ต้องใช้รถหกล้อทั้งการขนไม้มาสร้างบ้าน ดิน เศษอิฐ เศษปูน ในการพัฒนาที่ดินและทำถนนทางเข้า รวมทั้งทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างมากขึ้นตามไปด้วย จากการขนส่งที่ลำบากและยุ่งยากกว่าเดิม

2. เนื่องจากที่ดินเดิมเป็นร่องสวน พื้นที่ต่ำ มีน้ำท่วมขัง การพัมนาพื้นที่ต้องใช้งบประมาณสูง ต้องใช้รถหกล้อขนดินเป็นจำนวนหลายเที่ยวกว่าปกติ

3.เพื่อนบ้านรอบข้าง สร้างบ้านไว้พื้นฐานไม่แข็งแรง การสร้างบ้าน การวางเสาเข็ม ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนกับบ้านรอบข้าง จ. สมุทรปราการ ดินจะอ่อน เราจึงต้องเพิ่มจำนวนเสาเข็มเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวบ้าน หรือ อาจจะต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์หรือเสาเข็มเจาะในการวางฐานราก ซึ่งใช้งบประมาณที่สูงมากในการก่อสร้าง แต่เนื่องจากการสร้างบ้านไม้ จะมีน้ำหนักเบากว่าบ้านปูน เราจึงใช้เสาเข็มแบบตัวไอ และใช้แรงงานคนในการกดเสาเข็ม แต่เพิ่มจำนวนเสาเข็มหลุมละ 4 ต้น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับตัวบ้าน

บ้านเรือนไทย
เส้นสายที่สวยงามของงานไม้ไทย

4.การสร้างบ้านไม้ไทย จะมีการไสไม้ ทำให้เกิดผลกระทบกับบ้านรอบข้าง เกี่ยวกับมลภาวะทางเสียง ขี้เลื่อย และฝุ่นจากการไสไม้ เราต้องขึงสแลนที่มีตาข่ายละเอียดและมีความสูงมากพอ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่จะฟุ้งไปรบกวนเพื่อนบ้านได้

5. พื้นที่ที่ถมทับร่องสวน มีความเสี่ยงที่จะยุบตัว ไม่เหมาะสำหรับการสร้างบ้าน จึงได้เปลี่ยนสถานที่สร้างบ้าน ไปอยู่ริมคลองซึ่งเป็นพื้นที่สูง และมีการถมที่จากเรือขุดจนดินแน่นเป็นเวลาหลายปี เราได้ถมที่ปรับระดับพื้นจนเสมอ เพื่อสร้างบ้านริมคลองแทนบริเวณร่องสวน ซึ่งปัจจุบันได้ใช้เป็นส่วนของลานจอดรถและแปลงผัก

6. ปัญหากรณีพิพาทของเจ้าของที่ดินใกล้เคียง เนื่องจากเราเป็นที่ดินตาบอด ไม่มีทางออก จึงต้องไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทจนสำเร็จจ่ายเงินซื้อทางออก และบริจาคที่ดินส่วนหนึ่งของเราออกเป็นถนนสาธารณะ เพื่อให้ทุกคนในชุมชนได้มีถนนสาธารณะขนาดกว้าง 4 เมตร ใช้งานได้ มีรถเข้าถึงบ้าน ชีวิตสะดวกสบายขึ้น

ปรับปรุงพื้นที่
ทำถนน

7. เราใช้บริการของบริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่งจะไม่รวมงานฐานราก พื้นชั้นล่าง ระบบไฟฟ้า น้ำประปา ระบบบำบัดน้ำเสีย ห้องน้ำ ห้องครัว ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้งบประมาณค่อนข้างสูงในการหาผู้รับเหมาและช่างมาดำเนินงานต่อ

8. การเทพื้นปูนชั้นล่าง ที่มีพื้นที่กว้าง ใช้ปูนผสมเสร็จ แต่เนื่องจากรถโม่ปูนขนาดเล็กมีจำนวนน้อย การขนส่งมีปัญหาเข้ามาที่หน้างานไม่ต่อเนื่องกัน ทำให้มีรอยต่อของเนื้อปูนที่ผสมไม่เข้ากัน ปัญหาของมาตรฐานช่างรับเหมาไม่ได้ปรับระดับพื้นก่อนการเท พื้นเป็นแอ่งบางส่วน ทำให้มีปัญหาฝนตกน้ำขัง

9. ปัญหาจากการติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำพื้นไม้ การวางท่อ ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการเข้ามาทำ ทั้งช่างประปาและช่างไม้ เพราะต้องคำนึงถึงความสวยงาม และต้องไม่กระทบกระเทือนกับคานไม้ที่อยู่ด้านล่าง การเลือกสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสไตล์ของบ้าน ขนาดของห้องน้ำ

ครัวไทย
บานเฟี้ยม

10. การติดตั้งประตูบานเฟี้ยมและผนังครัว ใช้บานเฟี้ยมไม้สักเก่าจากหลายๆ แหล่ง เช่น บางโพ, อ่อนนุช การหาช่างไม้ที่มีฝีมือเข้ามาติดตั้ง และมีความชำนาญจะหายาก และค่าแรงสูง ช่างแต่ละสาขามีความชำนาญต่างกัน เมื่อติดตั้งบานเฟี้ยมและผนังแล้ว ก็ต้องหาช่างติดตั้งกระจกเข้ามาทำงานต่อ เพราะเป็นเครื่องมือเฉพาะด้าน เจ้าของบ้านควรมีเวลาในการสรรหา และเลือกช่างแต่ละด้าน ไม่ควรจ้างช่างรับเหมาที่รับงานครบวงจร เพราะจะมีปัญหาเรื่องค่าแรงบานปลาย

กว่าจะมาเป็นบ้านไม้เรือนไทยที่สวยงามขนาดนี้ หลานของคุณยายเป็นผู้สืบทอดและทุ่มเทพัฒนาที่ดินผืนนี้จนกลายเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานขนาดเล็ก แนวอบอุ่น ใกล้ๆ กันมีชุมชนที่ทำอาชีพต่อเรือแข่งโบราณ ให้ได้เที่ยวชมกัน เมื่อเที่ยวชมสถานที่เสร็จ จะเลยไปไหว้พระที่วัดหลวงพ่อโต เที่ยวตลาดน้ำโบราณบางพลี บางปู หรือเมืองโบราณต่อได้ เดินทางไปไม่ไกลกันนัก นับเป็นการพัฒนาที่ดินบ้านเกิด อนุรักษ์แบบบ้านงานศิลป์แบบไทยๆ ก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนภายในเศรษฐกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ อัญรัตน์ เพ็ญสมบูรณ์
ภาพสวยๆ จาก maisondemamiecafe


แท็ก: DECOR , , , , ,

RELATED

11 วิธีกำจัดปลวก คนรักบ้านแก้เองได้ไม่ต้องเสียเงินจ้าง

11 วิธีกำจัดปลวก คนรักบ้านแก้เองได้ไม่ต้องเสียเงินจ้าง

บ้านไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และ ปลวก  คือปัญหาที่มาคู่กันอย่างแยกไม่ออก อาหารที่จะทำให้กองทัพปลวกตัวจิ๋วอิ่มแปล้ ก็คือที่อยู่อาศัยของเรา ทั้งๆ ที่เราพยายามจะยืดอายุการใช้งานของบ้านและเฟอร์นิเจอร์แสนรักให้มันแข็งแรงคงทนได้นานที่สุด ซึ่งต้องแอบฟ้องว่าแอดมินก็เคยน้ำตาซึมเพราะปลวกเข้าไปกินชุดหนังสือแสนรักที่เก็บอยู่ติดกับผนังไม้มาแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหมั่นสังเกตผนัง หากเคาะเนื้อไม้ทึบๆ แต่ดันได้ยินเสียงกลวงๆ กลับมาแทน เตรียมใจแล้วเริ่มต้นลงมือทำตามขั้นตอน…

8 สิ่งควรทำเมื่อคิดจะ รีโนเวทบ้าน อย่างชาญฉลาด

8 สิ่งควรทำเมื่อคิดจะ รีโนเวทบ้าน อย่างชาญฉลาด

เศรษฐกิจแบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัดใช่ไหมคะ? ยิ่งหากมีโครงการสร้างหรือ รีโนเวทบ้าน ในฝัน คงต้องเตรียมเงินไว้ประมาณหนึ่งเลย เราจึงรวบรวมทิปส์ วิธีคิด กลยุทธ์บางอย่างในการลดค่าใช้จ่ายมาฝากกัน โดยเราจะควบคุมค่าใช้จ่ายกันอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่การตัดทุกอย่างจนผลลัพธ์คือได้บ้านที่ไม่มีมาตรฐาน แต่เราจะพยายามหาวิธีทดแทนหรือหาทางประหยัดขึ้นเล็กๆ น้อยๆ ถ้าอยากรู้แล้วว่าคนใช้เงินเป็นเค้ามีวิธีบริหารเงินสำหรับการรีโนเวทบ้านอย่างไร ก็มาดูกันเลยดีกว่า…

แบบบ้านไม้ ยกใต้ถุนสูง 3 เมตรมีพื้นที่ใช้สอย 104 ตร.ม.

แบบบ้านไม้ ยกใต้ถุนสูง 3 เมตรมีพื้นที่ใช้สอย 104 ตร.ม.

แบบบ้านไม้ สไตล์บ้านสวนชนบท ยกใต้ถุนสูง 3 เมตร มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีห้องโถง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องซักรีด และลานซักล้าง…

น่าชื่นชม! คู่รักวัยรุ่นเก็บออมสร้าง บ้านแนวโมเดิร์น ลอฟท์ แต่งงานสร้างครอบครัว

น่าชื่นชม! คู่รักวัยรุ่นเก็บออมสร้าง บ้านแนวโมเดิร์น ลอฟท์ แต่งงานสร้างครอบครัว

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยสำหรับการจะสร้างบ้านสักหลัง นับเป็นเป้าหมายขนาดใหญ่ที่ต้องลงเงิน ลงแรงและต้องการกำลังใจก้อนใหญ่มหาศาลที่จะปลูกบ้านสักหลังให้สำเร็จเรียบร้อยสวยงาม การตั้งเป้าหมายและสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปจนถึงจุดนั้นได้ ทำให้ชาวเน็ตชื่นชม คู่รักวัยรุ่นคู่นี้ที่ตั้งเป้าเก็บเงินปลูกเรือนหอสร้าง บ้านแนวโมเดิร์น ลอฟท์หลังใหญ่ 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 1…

งานออกแบบ สถาปัตยกรรม วางแผนสร้างบ้านภายในหินก้อนยักษ์!

งานออกแบบ สถาปัตยกรรม วางแผนสร้างบ้านภายในหินก้อนยักษ์!

งานล้ำๆ มาอีกแล้วจ้า! จากผลงานการออกแบบของ Amey Kandalgaonkar นักออกแบบ สถาปัตยกรรม ผู้โดดเด่น กำลังพยายามก้าวผ่านช่องว่างระหว่างธรรมชาติกับที่อยู่อาศัยขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการปั้นจินตนาการออกมาเป็นภาพเรนเดอร์สำหรับโครงการ House Inside a Rock ซึ่งเป็นแนวคิดของบ้านคอนกรีดสมัยใหม่ที่ถูกสร้างแฝงไว้…

รีโนเวทบ้านเดี่ยว แนวโมเดิร์นด้วยไม้ให้บรรยากาศบ้านอบอุ่น

รีโนเวทบ้านเดี่ยว แนวโมเดิร์นด้วยไม้ให้บรรยากาศบ้านอบอุ่น

สร้างบรรยากาศพิเศษให้กับบ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบหรูหราราคาแพงยับ เพียงแค่มีแนวทางที่ชัดเจนและพื้นฐานอีกเล็กน้อยในการออกแบบ คุณก็สามารถมีบ้านแสนสวยได้ในราคาย่อมเยา เช่นเดียวกับโครงการ รีโนเวทบ้านเดี่ยว ซึ่งตั้งอยู่ใน Cortina d’Ampezzo ประเทศอิตาลี ซึ่งถูกปรับปรุงสร้างสรรค์ใหม่โดย Outlinestudio74 อย่างเรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ รีโนเวทบ้านเดี่ยว แนวโมเดิร์นด้วยไม้ให้บรรยากาศบ้านอบอุ่น…

งบ 5.5 ล้านบ. สร้าง บ้านเดี่ยวสองชั้น แนวโมเดิร์นรูปตัวยูกลางน้ำด้วยตัวเอง

งบ 5.5 ล้านบ. สร้าง บ้านเดี่ยวสองชั้น แนวโมเดิร์นรูปตัวยูกลางน้ำด้วยตัวเอง

จากความต้องการสร้างบ้านในฝันสำหรับสร้างครอบครัวเล็กๆ  ด้วยตัวเองในงบไม่เกิน 6 ล้านบาทของคุณซายูตี และ นาสมี่ สาดและ บนที่ดิน 17 ไร่ที่ได้แบ่งมาย่านพัฒนาการ 65  ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะไม่ได้เป็นสถาปนิกหรือวิศวกร แต่การที่เจ้าของบ้านได้ออกแบบ และ ลงมือ…

คนละไม้คนละมือสร้าง บ้านไม้เก่า ให้เข้าถึงความเป็นบ้าน ในสไตล์ไทยอินดี้

คนละไม้คนละมือสร้าง บ้านไม้เก่า ให้เข้าถึงความเป็นบ้าน ในสไตล์ไทยอินดี้

จากพื้นที่ว่างเปล่าริมถนนธนะรัชต์ ก่อนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อร่างสร้างเป็น บ้านไม้เก่า ชั้นเดียวแบบเรียบง่าย จากความตั้งใจของคุณปริญญา สมบุญยิ่ง และ คุณจินดานันท์ ยุระวิชัย 2 หุ้นส่วนหลักเพื่อให้ร้านอาหาร “อันหยังก็ได้ by เป็นลาว”…

3 แสนกว่าบ. รีโนเวทบ้านไม้ ให้เป็นบ้านหลังใหม่น่าอยู่

3 แสนกว่าบ. รีโนเวทบ้านไม้ ให้เป็นบ้านหลังใหม่น่าอยู่

เพื่อนๆ คนไหนกำลังคิดอยากจะ รีโนเวทบ้าน กันบ้าง หากใครสนใจขอเชิญทางนี้เพราะ Decor.MThai มีกระทู้เกี่ยวกับการ รีโนเวทบ้านไม้ ด้วยงบหลักแสน ของคุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ ซึ่งน่าสนใจมากเลยทีเดียว เราจึงขออนุญาตคุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ นำบทความและภาพประกอบ…