บ้านโดม รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้านเก่า เรขาคณิต

รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านโดมไร้คานขนาด 238 ตร.ม.

คัดลอก URL แล้ว

จากบ้านเก่าที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1980 ถูกยกเครื่องใหม่ครั้งใหญ่ ด้วยฝีมือของบริษัทตกแต่งภายในท้องถิ่น Jess Cooney 

รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านโดมไร้คานขนาด 238 ตร.ม.

รีโนเวทบ้านเก่า

ซึ่งจุดเด่นของบ้านหลังนี้ ที่ทำให้ดูแตกต่างกับบ้านหลังอื่นๆ คือรูปทรงโดมโดยรวมที่โค้งครอบผืนดินขนาด 238 ตารางเมตร แต่จริงๆ แล้วโดมนั้นถูกประกอบขึ้นมาจากกรอบโครงสร้างสามเหลี่ยมต่อกัน เพื่อกระจายน้ำหนักแรงกดต่างๆ จนภายในไม่จำเป็นต้องมีคานหรือเสาใดๆ เพื่อรับน้ำหนักเพิ่มเติมให้เกะกะตา เรียกว่าโครงสร้างแบบ Geodesic

เตาผิง

ภายในประกอบด้วยพื้นที่ใช้งานหลัก ห้องใต้หลังคา และห้องใต้ดิน เชื่อมต่อกันด้วยบันไดเวียนบริเวณกลางบ้าน แต่เดิมการตกแต่งภายในดูค่อนข้างธรรมดา จากการกรุด้วยไม้สีเข้มและพรมปูพื้นเต็มพื้นที่ รวมถึงระบบทำความร้อนและไฟฟ้าแบบเก่าที่ต้องการการอัพเกรดอย่างเร่งด่วน

ห้องนั่งเล่น

การแปลงโฉม ถูกกำหนดโจทย์จากคู่รักผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งต้องการความเปลี่ยนแปลงไปในแนวทางที่สะอาด กระจ่างและสดใสขึ้น ทำให้องค์ประกอบโทนมืด ถูกแทนที่ด้วยผนังสีขาว พรมถูกโละออกเพื่อเผยความสวยงามของพื้นไม้วอลนัท ระบบทำความร้อนถูกติดตั้งใหม่อีกครั้ง บันไดเวียนก็ถูกปรับปรุงใหม่เช่นกัน

เคาน์เตอร์

หลายๆ บริเวณในบ้านถูกเปลี่ยนแปลงด้วย หลักแนวคิดในการรวมพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อกิจกรรมและการสังสรรค์ของครอบครัว และยังมีการแบ่งพื้นที่รองรับ สำหรับเพื่อนๆ รวมถึงบรรดาญาติที่มาเยี่ยมเยือนอยู่อาศัยได้ชั่วคราว

โต๊ะอาหาร

โดยพื้นที่หลักของบ้าน กลายเป็นส่วนของเล้านจ์ ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารแบบเปิดโล่งโปร่งสบาย หน้าต่างรูปสามเหลี่ยมทำให้แสงจากธรรมชาติส่งผ่านเข้ามาเติมเต็มภายในบ้านได้มากยิ่งขึ้น และวิวทิวทัศน์ภายนอกก็สร้างความสุนทรีย์แก่สายตาได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ภายในห้องนั่งเล่น มีการใช้โทนสีธรรมชาติจากวัสดุไม้ ลงตัวกับโซฟากำมะหยี่ โต๊ะกาแฟไม้วอลนัท และเก้าอี้โทนน้ำเงิน 

หน้าต่างห้องครัว

ส่วนห้องใต้หลังคา ประกอบไปด้วยห้องนอนใหญ่ ที่มีเตียงโครงสีเทา ตู้ข้างเตียงไม้สักอยู่ภายใน ราวกั้นถูกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมเพื่อรับแสงมากขึ้น ส่วนห้องนอนแขก ถูกตกแต่งด้วยเก้าอี้สาน โต๊ะเล็กๆ ทรงคิวบิกจากคอนกรีตและไม้วอลนัท และห้องน้ำที่แต่งแต้มด้วยเคาน์เตอร์ควอตซ์ กระเบื้องสีเขียวที่ให้บรรยากาศของป่า นกเป็ดน้ำ และหอยนางรม

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ภายในบ้านโดม ยังมีห้องเก็บของ ห้องทำงาน และห้องใต้ดิน รวมถึงลานกว้างภายนอกสำหรับใช้งานหรือพักผ่อนกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ที่มา www.dezeen.com


แท็ก: DECOR , , , ,
WRITER

RELATED

12 ไอเดีย รีโนเวทบ้าน ทำอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

12 ไอเดีย รีโนเวทบ้าน ทำอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

แนะนำทางเลือกสำหรับการ รีโนเวทบ้านเก่า ให้สวยตอบโจทย์และตรงกับความต้องการ 12 ไอเดียรีโนเวทบ้าน ทำอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

บ้านเก่า อายุมากกว่า 15 ปี ควรตรวจอะไรบ้าง?

บ้านเก่า อายุมากกว่า 15 ปี ควรตรวจอะไรบ้าง?

บ้านที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่บ้านในกลุ่มนี้มักจะเริ่มทำการต่อเติมหรือรีโนเวทรอบใหญ่ ปัญหาที่มักพบมีดังต่อไปนี้

งานแฟร์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี “SCG HOME & Living Fair”

งานแฟร์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี “SCG HOME & Living Fair”

“SCG HOME & Living Fair” ยกขบวนสินค้า นวัตกรรมและบริการมาตอบโจทย์กลุ่มคนที่กำลังวางแผนรีโนเวทบ้าน

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

หลายคนที่มีบ้านเก่าเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแทนที่จะต้องไปซื้อบ้านใหม่เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และไม่ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้ได้บ้านหลังเดิมที่เคยผูกพันแต่มีสภาพใหม่ มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น ทว่าการจะซ่อมแซมหรือต่อเติมส่วนใดๆ ของบ้าน จำเป็นต้องใช้เงินไม่น้อยเลย การขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก่อนจะไปขอสินเชื่อ เราอยากแนะนำหลักการบางอย่างให้คุณรู้เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง การรีโนเวท หรือซ่อมแซมบ้าน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น…

รีโนเวทบ้าน อายุกว่า 30 ปีให้สวยน่าอยู่และดูทันสมัยยิ่งขึ้น

รีโนเวทบ้าน อายุกว่า 30 ปีให้สวยน่าอยู่และดูทันสมัยยิ่งขึ้น

หากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังคิดอยากจะ รีโนเวทบ้าน ของตนเอง หรือกำลังมองหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ขอเชิญทางนี้ เพราะ Decor.MThai มีกระทู้เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้าน ซึ่งเป็นบ้านเก่าที่มีอายุมากกว่า 30 ปี ของคุณ Max_Redial…

8 สิ่งควรทำเมื่อคิดจะ รีโนเวทบ้าน อย่างชาญฉลาด

8 สิ่งควรทำเมื่อคิดจะ รีโนเวทบ้าน อย่างชาญฉลาด

เศรษฐกิจแบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัดใช่ไหมคะ? ยิ่งหากมีโครงการสร้างหรือ รีโนเวทบ้าน ในฝัน คงต้องเตรียมเงินไว้ประมาณหนึ่งเลย เราจึงรวบรวมทิปส์ วิธีคิด กลยุทธ์บางอย่างในการลดค่าใช้จ่ายมาฝากกัน โดยเราจะควบคุมค่าใช้จ่ายกันอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่การตัดทุกอย่างจนผลลัพธ์คือได้บ้านที่ไม่มีมาตรฐาน แต่เราจะพยายามหาวิธีทดแทนหรือหาทางประหยัดขึ้นเล็กๆ น้อยๆ ถ้าอยากรู้แล้วว่าคนใช้เงินเป็นเค้ามีวิธีบริหารเงินสำหรับการรีโนเวทบ้านอย่างไร ก็มาดูกันเลยดีกว่า…

รีโนเวทบ้านสไตล์ MODERN เน้นรูปฟอร์มที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา

รีโนเวทบ้านสไตล์ MODERN เน้นรูปฟอร์มที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา

คำว่าบ้าน คงจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ให้ความรัก ความอบอุ่น ความปลอดภัย เป็นศูนย์รวมของสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่จะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สำหรับบ้านหลังนี้เป็นการรีโนเวทบ้านหลังเก่า ซึ่งแต่เดิมเป็นของครอบครัวอยู่แล้ว พื้นที่ตั้งอยู่ย่านเทพารักษ์ ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยที่ทำเลดี ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางติดกับห้างสรรพสินค้าหลายแห่งหรือสามารถเดินทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิได้อย่างสะดวก     ขั้นตอนรีโนเวทบ้านหลังนี้ คุณกศินร์ ศรศรี…

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สำหรับครอบครัวขนาดเล็กเด่นเรื่องแสงธรรมชาติในทุกซอกมุม

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สำหรับครอบครัวขนาดเล็กเด่นเรื่องแสงธรรมชาติในทุกซอกมุม

อีกหนึ่งโปรเจ็กต์ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ ขนาดพอเหมาะสไตล์จอร์เจียน ถูกปรับปรุงขึ้นมาอีกครั้งโดย Foreign Bear Studio จนกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยที่เต็มไปด้วยการเข้าถึงของแสงธรรมชาติจากหน้าต่างและช่องแสงขนาดใหญ่ ในชื่อ Glass House ในตอนแรก บ้านแห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็นสี่ห้องสตูดิโอแยกออกจากกัน ทิ้งร้างไว้เป็นปีก่อนการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการรวมกันอีกครั้งของทาวน์เฮ้าส์ทำให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น…

รีโนเวทบ้าน เปลี่ยนโรงเก็บรถม้าสมัยวิคตอเรียนมาเป็นบ้านสีหวาน

รีโนเวทบ้าน เปลี่ยนโรงเก็บรถม้าสมัยวิคตอเรียนมาเป็นบ้านสีหวาน

แค่เปลี่ยนโทนสี บรรยากาศของบ้านก็สามารถเปลี่ยนไปได้ทันตา เช่นเดียวกับการ รีโนเวทบ้าน เก่าสมัยวิคตอเรียนแห่งนี้ ที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติขึ้นหลายเท่าด้วยการนำสีโทนอุ่นและวัสดุจากธรรมชาติเข้ามาใช้ในการปรับปรุงและต่อเติมบ้าน ด้วยฝีมือของ Vine Architecture Studio เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกทั้ง 4 คนจากครอบครัวใหม่  โดยอาคารแห่งนี้ เดิมทีถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่…

X