Facade ช่องแสงธรรมชาติ ตึกแถว บ้านตึกแถว ปลูกต้นไม้ ลดโลกร้อน ไม้เลื้อย

ม่านต้นไม้ facade เบาแดดทอนมลพิษบ้านตึกแถวในเมือง

คัดลอก URL แล้ว

นี่คือผลงาน facade  และ หลังคา ของบ้านที่หายใจได้ ด้วยการสร้างกระโจมไม้เลื้อยให้ป่ายปีนเลื้อยพันรั้วเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวนอกบ้านให้กับบ้านหลังนี้ ในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยบริษัทออกแบบบ้าน Vo Trong Nghia  ในเวียดนามเอง

ม่านต้นไม้ facade ทอนมลพิษบ้านตึกแถวในเมือง

 

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่พื้นที่แนวลึกและแคบในย่านแออัดใจกลางเมือง ทำให้การเข้า – ออกจากบ้านหลังนี้คล้ายตรอกแคบๆ ตรอกหนึ่ง

facade

 

และด้วยข้อจำกัดของรูปทรงที่ดิน ทำให้มีเพียงด้านหน้า,ด้านหลัง และ ชั้นดาดฟ้าของตัวอาคารเพียงเท่านั้นที่สามารถเปิดโล่งได้ บริษัท Vo Trong Nghia Architects จึงได้ออกแบบพื้นที่สีเขียวปกคลุมอาคารด้วยการใช้พันธุ์ไม้เลื้อยเกี่ยวพันไปตามลูกกรงเหล็ก ที่สร้างขึ้นเพื่อปกคลุมตัวอาคาร กลายเป็นม่านต้นไม้ที่ช่วยพรางตาและกั้นอาณาเขตจากพื้นที่ภายนอกบ้าน สร้างพื้นที่ส่วนตัวนอกบ้านให้ผู้อยู่อาศัยได้สนุกสนานกับกิจกรรมกลางแจ้งมากขึ้น

บานหน้าต่าง

สถาปนิก Vo Trong Nghia เล่าว่า ” เราใช้ต้นไม้เป็นเหมือนม่านพรางตาบางเบา แต่เพิ่มความเป็นธรรมชาติ ที่ช่วยเบาแดดที่จะสะท้อนเข้าสู่ตัวบ้าน และป้องกันพื้นที่ภายในตัวบ้านที่จะได้รับแสงมากจนเกินไป โดยทั้งนี้ก็ยังคงความรู้สึกกลมกลืนไปด้วยกันกับตัวบ้านได้ดีด้วย ”

ช่องลม

และเพื่อป้องกันการสอดส่องเข้ามาภายในตัวบ้าน  ม่านต้นไม้นี้จะสามารถมองเห็นได้จากทุกส่วนของตัวบ้าน ซึ่งตัวกระถางสร้างด้วยพื้นปูแผ่นหิน เชื่อมกับแท่งสังกะสีและเหล็กต่อยาวขึ้นคลุมพื้นที่เพื่อเป็น Facade ให้ต้นไม้เลื้อยพันไปตามลูกกรงพรางประตูเลื่อนและบานหน้าต่างจากภายนอก ทำให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว สดชื่นสายตา นอกจากนี้ยังใช้เป็นช่องลมและช่องแสงธรรมชาติที่จะลอดผ่านในแต่ละชั้นได้อีกด้วย

ช่องแสง
ช่องแสงจากด้านบน

และด้วยลักษณะพื้นที่ถูกปิดขนาบด้วยตึกทั้ง 2 ด้านของเพื่อนบ้าน ทำให้ช่องลมธรรมชาติแบบนี้มีประสิทธิภาพมากกว่า คอร์ทยาร์ดขนาดใหญ่ทั่วไป  ไม่เพียงเท่านั้น ยังทำให้เกิดทัศนียภาพเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอก แม้กระทั่งตัวขั้นบันไดเองก็ยังถูกใช้เป็นอีกหนึ่งจังหวะช่องว่างของตัวบ้านเช่นกัน ด้วยช่องแสงจากหลังคาและการเปิดพื้นที่โล่งสู่โซนนั่งเล่นเพื่อให้แสงธรรมชาติลอดผ่านตัวกรองที่สร้างไว้

ช่องแสงธรรมชาติ

ชั้นล่างของตัวตึกจะเชื่อมต่อกับโรงรถและห้องโถง รวมไปถึงห้องนอนแขกและคอร์ทยาร์ดขนาดเล็ก  ส่วนชั้นหนึ่งจะเป็นห้องครัว และโซนกินข้าว มีเล้านจ์สำหรับนั่งเล่น ชั้นสองคือห้องนอนใหญ่  ส่วนห้องนอนเด็กๆ จะอยู่ชั้นสาม  ชั้นสี่จะเป็นโถงทางเดิน และโต๊ะหมู่บูชา ที่เชื่อมต่อไปสู่ระเบียงทรงกลมโปร่งโล่งด้านนอกภายใต้กระโจมไม้เลื้อยเขียวขจี
ดาดฟ้า
บ้านหายใจได้หลังนี้ ตัวบ้านออกแบบโดย Nghia’s studio  เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราสามารถบูรณาการการปลูกต้นไม้เข้ากับสถาปัตยกรรมเพื่อช่วยลดทอนสภาวะมลพิษของเมืองอันวุ่นวายที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้ อย่างที่คนเมืองต้องเจอกันอย่างทุกวันนี้

ที่มาจาก www.dezeen.com


แท็ก: DECOR , , , , , , ,

RELATED

วิธีปลูกอะโวคาโด ไว้เก็บผลกินเอง ได้สุขภาพที่ดีและประหยัด

วิธีปลูกอะโวคาโด ไว้เก็บผลกินเอง ได้สุขภาพที่ดีและประหยัด

บอกต่อ วิธีปลูกอะโวคาโด ไว้เก็บผลกินเอง วิธีดูแล อะโวคาโด อาหารซุปเปอร์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก

หมดยุคของพลาสติกแล้วจ้า รวมไอเดียห่ออาหารด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ

หมดยุคของพลาสติกแล้วจ้า รวมไอเดียห่ออาหารด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ

ยุคนี้เป็นยุคที่คนเริ่มใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทุกคนเริ่มหาวิธีที่จะลดขยะโดยเฉพาะพลาสติกที่ห่ออาหาร ภาชนะที่ใช้ได้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่สามารถนำมา Reuse ได้ อย่างเช่นพลาสติกที่ห่อมากับขนมเค้กหรือแซนวิช ถึงแม้ว่าเราต้องพึ่งประโยชน์จากพลาสติกเป็นบางครั้ง แต่วิธีนี้ก็ช่วยลดขยะไม่มากก็น้อยกับไอเดียห่ออาหารด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว และยังทำให้อาหารดูน่ากินด้วย. หมดยุคของพลาสติกแล้วจ้า รวมไอเดียห่ออาหารด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ แซนวิชห่อใบตอง ก่อนใช้…

รักษ์โลก ประหยัด แต่ทำไม ผ้าอนามัยซักได้ ถึงไม่ได้รับการยอมรับในสังคมไทย?

รักษ์โลก ประหยัด แต่ทำไม ผ้าอนามัยซักได้ ถึงไม่ได้รับการยอมรับในสังคมไทย?

“ถ้าไม่เริ่มวันนี้ แล้วเราจะเริ่มวันไหน เราจะเริ่มในวันที่โลกไม่เหลืออะไรให้เราแล้วเหรอ?” เป็นคำพูดของคุณหยุยและคุณตูน เจ้าของร้าน Get Well Zone ที่ทำให้เราฉุดคิดได้ว่า แม้เราจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ของการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยเหลือโลกในครั้งนี้ แต่มันก็ยังดีกว่าเราไม่ลงมือทำอะไรเลย จริงไหมคะ…? เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประเด็นเรื่องของพลาสติก…

ต้นไม้มงคล ดอกไม้มงคลประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน

ต้นไม้มงคล ดอกไม้มงคลประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน

ดอกไม้มงคล ต้นไม้มงคล ปลูกต้นไม้ให้ตรงกับวันเกิด ช่วยเสริมบารมีให้กับคนในบ้านได้นะคะ ว่าแต่คนเกิดวันไหนจะมีต้นไม้อะไรเสริมดวงได้บ้าง ต้องติดตามค่ะ เรานำมาให้ครบทั้ง 7 วันเลย ต้นไม้มงคล ประจำวันเกิด ต้นไม้มงคลประจำวันอาทิตย์ คนที่เกิดวันอาทิตย์ : ควรปลูกไม้ดอกที่มีสีส้ม…

5 เทคนิคจัดสวน เองฉบับวิชามารประหยัดงบก็สวยปังได้ไม่ต้องจ้าง!

5 เทคนิคจัดสวน เองฉบับวิชามารประหยัดงบก็สวยปังได้ไม่ต้องจ้าง!

ถ้าอยู่ว่างๆ ไม่มีอะไรทำ พื้นที่สวนก็ปล่อยรกไม่น่ามองมานาน ถึงเวลาหรือยังที่จะลุกขึ้นมา จัดสวน ให้สวยซักที แต่อย่าเพิ่งกังวลว่าต้องจ้างมืออาชีพมาเลยรึเปล่า ลองหัดไม่ใช้เงินแก้ปัญหา แล้วมาออกแรง ออกกำลัง ใช้เวลาว่างกับสมาชิกในครอบครัวให้เกิดประโยชน์กันค่ะ เรามาเริ่มที่ตัวเองก่อนดีกว่าด้วย 5 เทคนิคจัดสวน เองฉบับวิชามารนี้…

วิธีปลูกและวิธีการดูแล สับปะรดสี

วิธีปลูกและวิธีการดูแล สับปะรดสี

สับปะรดสี ไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็งๆ แผ่ออกข้างๆ ใบมีลวดลายและสีสันที่สวยงาม นอกจากนี้ยังถือเป็นพันธุ์ไม้ประดับอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยม เนื่องจากดูแลง่าย ทนแล้งได้ดี ฉะนั้น Decor.mthai จึงไม่รอช้าขอหยิบวิธีปลูกสับปะรดสีและวิธีการดูแล มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน ว่าแต่ขั้นตอนจะมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลยจ้า วิธีปลูกสับปะรดสี…

12 ต้นไม้ในร่ม สำหรับปลูกในพื้นที่แคบ

12 ต้นไม้ในร่ม สำหรับปลูกในพื้นที่แคบ

รวบรวม รายชื่อ ต้นไม้ในร่ม ทั้ง 12 ชนิด มาให้คุณแล้วค่ะ ที่ไม่ว่าที่ไหนก็ปลูกได้ ที่แคบเท่าไหร่เราก็ไม่มีหวั่น ต้นไม้ในร่มที่จะช่วยเพิ่มพลังงานเชิงบวก พลังธรรมชาติเข้าสู่ชีวิต เราต้องการแค่ พื้นที่ว่างที่มีเพียงเล็กน้อย ให้มีแสงส่องถึงอีกนิดหน่อย แค่นี้ต้นไม้ต้นน้อยก็พร้อมจะเติบโตไปกับเราในทุกๆ…

แบบบ้าน ตึกแถวสองชั้น แค่ทางผ่านแต่ก็สร้างบ้านได้!

แบบบ้าน ตึกแถวสองชั้น แค่ทางผ่านแต่ก็สร้างบ้านได้!

Gunung Sahari House เป็น ตึกแถวสองชั้น ตั้งอยู่ภายในชุมชนแออัด ในกรุงจาการ์ตา ประเทศ อินโดนีเซีย บนพื้นที่ที่มีหน้ากว้างเพียง 3 เมตร แต่มีตอนลึกถึง 30 เมตร…

10 ต้นไม้ปลูกริมรั้ว พรางตาสร้างความส่วนตัวด้วยรั้วสีเขียว

10 ต้นไม้ปลูกริมรั้ว พรางตาสร้างความส่วนตัวด้วยรั้วสีเขียว

จะสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับวันพักผ่อนสบายๆ ในสวนของคุณทั้งที การล้อมรั้วก็อาจจะไม่ได้เป็นเพียงคำตอบสุดท้ายคำตอบเดียวเสมอไป เพราะเรายังมีไอเดียการใช้ ต้นไม้ปลูกริมรั้ว หลากหลายชนิด ที่สามารถเรียงเป็นแถวเป็นแนว ปิดบังมุมโปรดของคุณได้ตามต้องการ แถมยังทำให้บรรยากาศของพื้นที่สวน มีความร่มรื่น สบายตาขึ้นอีกเป็นกอง เช่นเดียวกับไอเดียที่คัดมาให้ดูกันวันนี้ ไม้ไผ่ ไม้ไผ่ พืชยอดนิยมซึ่งมักจะนำไปทำฉากกั้นได้หลายรูปแบบ…

X