ผู้พิการ ผู้สูงอายุ แบบบ้านผู้สูงอายุ แบบบ้านฟรี แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว แปลนบ้าน

แจกฟรี แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว สำหรับที่ดินไม่ต่ำกว่า 265 ตร.ม.ขึ้นไป

คัดลอก URL แล้ว

กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย แจกแบบแปลนก่อสร้างฟรี สำหรับเป็นของขวัญคนไทยทุกคนได้มีที่อยู่อาศัยที่ยกระดับคุณภาพชีวิต ด้วยบ้านอารยสถาปัตย์ 1 แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว สำหรับที่ดินไม่ต่ำกว่า 265 ตร.ม.ขึ้นไป  ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ1 ห้องครัว 1 ห้องนั่งเล่นและกินข้าว พร้อมโซนซักล้าง สำหรับรองรับครอบครัวที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง (ผู้พักอาศัย 1 – 4 คน) แบบไม่มีที่จอดรถในอาคาร

แจกฟรี แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

โหลดแบบบ้านฟรีคลิกที่นี่

แนวคิดและข้อแนะนำการออกแบบบ้านอารยสถาปัตย์ สำหรับผู้สูงอายุ หรือ คนพิการ และคนทุกเพศทุกวัย

1. ความเป็นครอบครัว
คำนึงถึงการออกแบบที่รองรับผู้ใช้สอยทุกเพศ ทุกวัย ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ ตามขนาดครอบครัว และตามสภาพแวดล้อมที่ตั้ง โดยได้ออกแบบเป็นบ้าน 3 แบบ คือ บ้านชั้นเดียว จำนวน 2 แบบและบ้านสองชั้น จำนวน 1 แบบ

แบบบ้านชั้นเดียว เป็นแบบบ้านสำหรับรองรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาการเสื่อมถอยของร่างกาย ไม่สามารถขึ้นบันไดได้สะดวก เหมาะกับครอบครัวที่ มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง โดยแบ่งเป็นแบบที่มีที่จอดรถและแบบไม่มีที่จอดรถ

แบบบ้านสองชั้น เป็นแบบบ้านสำหรับรองรับครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ โดยชั้นล่างจัดเป็นพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาการเสื่อมถอยของร่างกาย ไม่สามารถขึ้นบันไดได้สะดวก สำหรับชั้นบนจะเป็นการออกแบบเพื่อรองรับผู้ใช้สอยวัยอื่นๆ ที่ยังไม่มีปัญหาสภาพร่างกาย

2.มีความปลอดภัยทางกายภาพ

– การใช้วัสดุพื้นเอื้อต่อผู้สูงอายุ เช่น พื้นทั่วไปใช้กระเบื้องยาง พื้นห้องน้ำและพื้นบริเวณที่มีโอกาสเปียกลื่น ใช้กระเบื้องเซรามิกชนิดผิวด้าน

– จัดให้มีแสงสว่างเพียงพอ

– อุปกรณ์เปิด – ปิดน้ำ และเปิดประตูที่ไม่ต้องออกแรงมาก

– มีสัญญาณฉุกเฉินจากหัวเตียงหรือห้องน้ำ สำหรับเรียกขอความช่วยเหลือ

3. สะดวกในการใช้งาน
สามารถเข้าถึงได้ง่าย เช่น การมีทางลาดสำหรับรถเข็น มีราวจับ

4. สร้างแรงกระตุ้น

– การเลือกใช้หน้าต่างที่มีช่องเปิดช่วงล่างสูงจากพื้นประมาณ 45 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถเห็นทัศนียภาพภายนอก และเพิ่มแสงสว่างภายใน ช่วย กระตุ้นให้กระชุ่มกระชวย

ข้อแนะนำทั่วไป

ลักษณะสภาพแวดล้อม

– ทางเข้าบ้านควรมีระดับเดียวกับพื้นภายนอก ทางลาดเข้าบ้านความชัน 1 : 12 วัสดุไม่ลื่น ไม่ควรจะมีพื้นต่างระดับ ไม่ควรมีธรณีประตู มีบริเวณบ้านที่สามารถทำสวน เลี้ยงสัตว์และทำกิจกรรมเบาๆ ได้

– พืชพันธุ์เป็นไม้ดอก ไม้หอม เลี่ยงไม้ผล ไม้หนาม ไม้ที่มียาง ระยะห่างระหว่างภายในบ้านมาที่รั้วอยู่ในระยะที่สามารถเดินได้ง่าย รั้วบ้านควรโปร่ง มีขนาดประตูหน้าบ้านกว้าง 90 -150 เซนติเมตร

สีและพื้นผิววัสดุ

– อุปกรณ์และส่วนของอาคารให้มีสีที่ตัดกัน หรือแตกต่างจากสีของส่วนต่อเนื่องของอุปกรณ์ และส่วนของอาคารนั้นอย่างเด่นชัด เช่น พื้นทางเดิน พื้นต่างระดับ พื้นห้องส้วม วงกบหรือขอบประตู บริเวณจมูกบันไดเป็นต้น

เครื่องเรือน (เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เตียง)

– เก้าอี้และเตียงควรมีความสูงประมาณ 40 – 45 ซม. ไม่มีขาของโต๊ะหรือเก้าอี้เกะกะ หากต้องใช้รถเข็น วัสดุรองพื้นหรือเบาะควรมีความแข็ง ไม่อ่อนเกินไป สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ห้องรับแขก (ห้องพักผ่อน)

-ไม่มีสิ่งกีดขวางหรือเฟอร์นิเจอร์กีดขวาง มีพื้นที่กิจกรรมต่างๆ เช่น นันทนาการและบันเทิง การจัดเฟอร์นิเจอร์ที่ส่งเสริมให้มีปฏิสัมพันธ์กันได้ ระดับหน้าต่างสูงจากพื้นประมาณ 45 เซนติเมตร มองเห็นวิวภายนอกได้ มีระบบระบายอากาศดี พื้นห้องใช้สีสว่าง นุ่ม และบำรุงรักษาง่าย สีและพื้นผิวอุปกรณ์และส่วนของอาคารใช้สีที่ตัดกันหรือแตกต่างจากของส่วนใช้สอยต่างๆ

ห้องครัว – ห้องอาหาร

– ระดับโต๊ะ – เคาน์เตอร์สูงจากพื้น 80 ซม. ด้านล่างของอ่างล้างมือ ควรโล่งสำหรับรถเข็น เตา ตู้เย็น หรือ ลิ้นชักในครัวไม่ควรอยู่ในมุม หิ้งและตู้ต่างๆ อยู่ในระดับที่ 150 -168 ซม. มีระบบระบายอากาศดี มีแสงสว่างจากธรรมชาติและไฟแสงสว่างเฉพาะจุด ปลั๊กไฟบริเวณเคาน์เตอร์สูง 90 ซม. จากพื้น

ห้องนอน

เตียงนอนควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 180 ซม. มีพื้นที่ว่างด้านข้างเตียงด้านหนึ่งไม่น้อยกว่า 150 ซม. และมีพื้นที่ว่างด้านอื่นไม่น้อยกว่า 90 ซม. รอบ เตียง 3 ด้านไม่ควรอยู่ในมุมอับ ควรมีพื้นที่สำหรับเตียงคู่ เตียงนอนควรอยู่ใกล้กับห้องน้ำ หัวเตียงควรมีโทรศัพท์ และสัญญาณฉุกเฉิน ระดับของเตียงสูง 40 ซม. (สูงเท่าระดับพื้นถึงข้อพับเข่า) ระดับ ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบบานเลื่อน มีแสงสว่างสำหรับการอ่านหนังสือ มีการระบายอากาศที่ดี พื้นห้องใช้สีสว่าง นุ่มและบำรุงรักษาง่าย

ห้องน้ำ

ระดับภายใน – ภายนอกเท่ากัน มีราวจับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 – 4 ซม. ที่สามารถเดินได้ทั่วห้องน้ำ บริเวณฝักบัวและที่อาบน้ำควรมีที่นั่งและ สัญญาณฉุกเฉิน ฝักบัวควรเป็นชนิดแรงดันต่ำ พื้นผิวไม่ควรลื่น ก็อกน้ำเป็นแบบก้านโยก

ประตู

มีขนาดกว้างอย่างน้อย 90 ซม. ประตูควรเป็นแบบบานเลื่อน กรณีเป็นบานเปิดต้องผลักเปิดออกได้ง่าย ห้ามติดตั้งอุปกรณ์ ชนิดที่บังคับให้บานประตูปิดได้เอง

สวิตช์

สูงไม่เกิน 90 ซม.จากพื้น สามารถปิด – เปิดได้ ในระยะเอื้อมจากเตียงนอน สวิตช์ใหญ่ มีแสงตอนปิด

ปลั๊กไฟ
สูงจากพื้นอย่างน้อย 45 ซม. เพื่อหลีกเลี่ยงการก้ม มีสวิตช์สำหรับเปิด – ปิดปลั๊ก

ราวจับ

ทำด้วยวัสดุเรียบ มีความมั่นคงแข็งแรงในการจับและไม่ลื่น มีลักษณะกลม โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ซม. สูงจากพื้นทางลาด 80 ซม. ราวจับด้านที่อยู่ ติดผนังให้มีระยะห่างจากผนังไม่น้อยกว่า 5 ซม.

อ้างอิงจาก :

– หน่วยปฏิบัติการวิจัย สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

-คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
-สำนักส่งเสริมและพิทักษ์ผู้สูงอายุ (สทส.)

-สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.)

-กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

ภาพและข้อมูลจาก subsites.dpt.go.th

 


แท็ก: DECOR , , , , , ,

RELATED

ดีแทคร่วมกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และ สมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เปิด 3 โครงการ ต่อยอดศักยภาพผู้พิการ ให้ดีทั่วดีถึง ดีไปด้วยกันทุกคน

ดีแทคร่วมกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และ สมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เปิด 3 โครงการ ต่อยอดศักยภาพผู้พิการ ให้ดีทั่วดีถึง ดีไปด้วยกันทุกคน

15 มีนาคม 2565 – ดีแทคเปิดแผนธุรกิจเพื่อสังคมที่ยั่งยืน ภายใต้แนวคิด Go Beyond (Dis) abilities into possibilities together ต่อยอดศักยภาพผู้พิการ พลิกการขาดหาย…

สธ.เร่งฉีดวัคซีนโควิด “ผู้สูงอายุ” ก่อนสงกรานต์

สธ.เร่งฉีดวัคซีนโควิด “ผู้สูงอายุ” ก่อนสงกรานต์

กระทรวงสาธารณสุข เผย ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ของไทยยังเพิ่มขึ้น ขอประชาชนร่วมกันเข้มมาตรการลดการติดเชื้อ

นักเต้นวีลแชร์ ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน หันมายิ้มให้ชีวิต เพราะพลังที่ดีที่สุดคือพลังใจ

นักเต้นวีลแชร์ ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน หันมายิ้มให้ชีวิต เพราะพลังที่ดีที่สุดคือพลังใจ

Chelsie Hill คือหญิงสาวยิ้มสวย ผู้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนบนโลกออนไลน์ ที่มีโอกาสได้เห็นคลิปวีดีโอของเธอในฐานะนักเต้น แต่เธอเป็น นักเต้นวีลแชร์ ผู้พิการทางขาที่ไม่สามารถเดินได้แต่หัวใจของเธอยังโลดเต้น

Madeline Delp สาววีลแชร์ นักล่าฝัน ผู้สร้างแรงบันดาลใจใหัผู้คนทั่วโลก หลังรอดชีวิตแต่สูญเสียขา

Madeline Delp สาววีลแชร์ นักล่าฝัน ผู้สร้างแรงบันดาลใจใหัผู้คนทั่วโลก หลังรอดชีวิตแต่สูญเสียขา

Madeline Delp เรียนรู้ตั้งแต่อายุยังน้อยถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ หลังจากที่เธอรอดชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างปาฎิหารย์ เธอถูกรถทับร่างและโคม่านานหลายสัปดาห์หลังจากที่ต่อสู้กับการมีชีวิตรอด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดตัว “ยาน้ำฟาวิพิราเวียร์” เตรียมเเจก เด็ก-ผู้สูงอายุ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดตัว “ยาน้ำฟาวิพิราเวียร์” เตรียมเเจก เด็ก-ผู้สูงอายุ

สามารถติดต่อขอรับยาได้ตั้งเเต่วันที่ 6 ส.ค. นี้ จำกัดไม่เกิน 100 ราย/สัปดาห์

รายงานสถานการณ์โควิดวันนี้ -กทม. ยันได้รับจัดสรรวัคซีนเพียง 5 แสนโดส

รายงานสถานการณ์โควิดวันนี้ -กทม. ยันได้รับจัดสรรวัคซีนเพียง 5 แสนโดส

โควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11,305 ราย เสียชีวิตอีก 80 ราย มีอาการหนัก 3,711 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 855 ราย

“ศิริราช” เปิดจองวัคซีนโควิด-19 สำหรับ “ผู้สูงอายุ – 7 โรคกลุ่มเสี่ยง”

“ศิริราช” เปิดจองวัคซีนโควิด-19 สำหรับ “ผู้สูงอายุ – 7 โรคกลุ่มเสี่ยง”

โรงพยาบาลศิริราช เปิด ลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้ป่วยของโรงพยาบาลเพิ่มเติม สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ (ตั้งแต่ 59 ปี 10 เดือน ขึ้นไป) และผู้ป่วย 7 โรคกลุ่มเสี่ยง

วัยเก๋าควรรู้! 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ ผู้สูงอายุควรใช้ยาสีฟันแบบไหน?

วัยเก๋าควรรู้! 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ ผู้สูงอายุควรใช้ยาสีฟันแบบไหน?

สรุปปัญหาช่องปากหลักๆ ที่ ผู้สูงอายุ ต้องเจอ และมักจะมีเยื่อบุช่องปากบางกว่าช่วงวัยอื่น ๆ วิธีเลือกยาสีฟัน สำหรับผู้สูงอายุ

7 โรคตาในผู้สูงอายุ รู้ทันความเสื่อมที่ต้องเตรียมรับมือ

7 โรคตาในผู้สูงอายุ รู้ทันความเสื่อมที่ต้องเตรียมรับมือ

รู้จัก โรคตาในผู้สูงอายุ พร้อมวิธีการรับมือ สายตายาว ต้อกระจก ต้อหิน น้ำวุ้นตาเสื่อม จุดรับภาพเสื่อม เบาหวานขึ้นตา อาการตาแห้ง

X