ก่ออิฐ กู้บ้าน กู้บ้าน ธอส. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ บ้านชั้นเดียว ผู้รับเหมา ยื่นกู้

รีวิว กู้บ้าน ธอส. ชั้นเดียวงบสร้างบ้าน 780,000 รวมตกแต่ง

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับผู้ที่ต้องการยื่นกู้ สร้างบ้านของตัวเองสักหลัง แต่ยังงงๆ ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะยื่นกู้ได้ จะกู้เดี่ยว หรือ ยื่นกู้ร่วมดี ?  ลองแวะมาชมกระทู้ รีวิวกู้บ้าน ธอส. ชั้นเดียว งบสร้างบ้าน 780,000 บาทรวมตกแต่งและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทั้งหมด ของคุณสมาชิกหมายเลข 4884036 จากกระทู้พันทิปกันค่ะ

รีวิวกู้บ้าน ธอส. งบสร้างบ้าน 780,000 บาท

(ก่อนลงมือสร้างกำหนดงบที่ 680,000 บาทค่ะแต่งบบานปลายนิดหน่อยค่ะ)

กู้บ้าน ธอส.
กู้บ้าน ธอส.

เจ้าของกระทู้ อายุ 23 ปี ส่วนแฟน 31 ปีค่ะ อยู่บ้านเช่ากับแฟนที่ภูเก็ตค่ะ เลือกหาที่ใกล้ที่ทำงานที่สุด ก็ไม่ได้คิดอยากมีบ้านอะไรมากมาย จนแต่งงานได้ 4 เดือน เจ้าของกระทู้ ตั้งท้อง ก็เริ่มคิด ว่าไม่อยากให้ลูกต้องมาอยู่ในห้องเช่าแบบนี้ เลยคุยกับแฟนว่าอยากสร้างบ้าน บนที่ดินที่แม่ยกไว้ให้ ที่พังงาที่ดิน กว้าง 6 ยาว 20 ค่ะ
เราสองคนไม่มีภาระอะไร ตอนแรก จะกู้ร่วมกับแฟน เพราะคิดว่าเงินเดือนเรามันน้อยนิด แต่ธนาคารบอกว่าเรากู้คนเดียวผ่าน เพราะเรายื่นกู้ไปแค่ 9 แสน และตกลงค่าก่อสร้างกับผู้รับเหมาที่ 670,000 บาทถ้วนค่ะ

เงินเดือนเรารวม เซอร์วิสชาร์จ 13,000 บาท แต่เรามีเงินที่ได้จากงาน ประมาณเดือนละ 4,000 บาท ธนาคารไม่รวมให้นะคะ เพราะไม่ได้เข้าในสลิป  ส่วนเงินเดือนแฟน 15,000 บาทค่ะ

เอาล่ะ !! เริ่มแรก หาแบบบ้านที่ชอบเข้าไปดูหน้าเพจที่รับเขียนแบบบ้านได้เลยคะ ชอบอันไหน ก็ให้เขาปรับให้เหมาะกับที่ดินของเรา ของเจ้าของกระทู้ เอาแบบที่ชอบ ไปให้ ช่างอบต.เขียนให้ค่ะ เพิ่มนู้นนิดนี่หน่อยค่ะ
ค่าเขียนแบบและใบ boq 4,000 บาทคะ เมื่อได้แบบแล้ว ก็ขอใบอนุญาตสร้างบ้าน ที่เทศบาลหรืออบต.ได้เลยค่ะ
ของเจ้าของกระทู้ ช่างอบต.เขียนพร้อมขออนุญาตให้เรียบร้อยค่ะ
เมื่อเอกสารพร้อมก็เข้าไปธนาคารกันค่ะ เอาเอกสารไปยื่นกัน

เอกสารที่ใช้ยื่นกู้

1.ทะเบียนบ้านฉบับจริง
2.บัตรประชาชน
3.สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน
4.สเตทเม้นท์ ย้อนหลัง 6 เดือน
5.โฉนดที่ดิน สำเนาและเอาตัวจริงไปด้วยนะคะ
6.ใบรับรองเงินเดือน
7.แบบบ้าน
8.ใบอนุญาตปลูกสร้าง

ถ้ายื่นกู้กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ให้ส่งเอกสารก่อนสร้างได้เลยค่ะ
มีให้เลือก 2 แบบ

1. รับเงินงวดแรก 20% ตอนเซ็นสัญญา ดอกเบี้ยเพิ่ม 50 สตางค์ ตลอดการสร้างบ้าน และดอกเบี้ยจะปรับเป็นปกติเมื่อสร้างบ้านเสร็จแล้วค่ะ

2. สร้างบ้านไป 20% แล้วเรียกเบิกงวดค่ะ ดอกเบี้ยตามโปรโมชั่นที่เราเลือกเลยค่ะ

เจ้าของกระทู้เลือกแบบที่ 1 ค่ะ (พลาดมาก)
ขอเตือนว่า สุดท้ายเราควรต้องมี เงินสำรอง 20% ของราคาบ้านค่ะ เพราะต่อให้เอาเงินมา 20% เพื่อสร้างงวดแรก แต่งวด 2 เขาจะหักกับเงินที่เราเอาไป และต้องออกเงินจ่ายงวดที่ 2 เองค่ะ

ลุ้นนนไปค่ะ รอเสียงโทรศัพท์วนไป

3 วัน ผ่านไป ธนาคารแจ้งว่า พรุ่งนี้บริษัทประเมินฯ จะเข้าไปประเมินที่ดินที่จะทำการปลูกสร้างนะตอนนั้นใจดีมาก แต่ยังดีใจไม่สุดค่ะ เพราะยังกลัวๆ จะไม่ผ่านอยู่

เมื่อประเมินเสร็จ ประมาณ 4 วัน ธนาคารนัดทำสัญญาคะ ธนาคารให้เงินมาก้อนแรก 120,000 บาทค่ะ

ที่ดินเปล่า

ทำการเคลียร์พื้นที่ ล้มต้นไม้ที่จะยกไม่ต้องถมดินค่ะ เพราะดินสูงกว่าถนนค่ะ

เมื่อเคลียร์พื้นที่แล้ว   งวดแรกให้ผู้รับเหมา 140,000 บาทถ้วนค่ะ ก็ลงเสาค่ะ เริ่มทำฐานราก

ก่ออิฐ

เมื่อการก่อสร้างดำเนินไปได้ 20% แล้ว ก็เรียกงวดค่ะ แล้วจะรู้ได้ไงว่าไป20% แล้ว ก็ดูจากใบงวดงานที่ธนาคารให้มาเลย

กู้บ้าน

สร้างบ้าน

เมื่อผู้รับเหมา ทำฐานราก และก่ออิฐขึ้นทั้งหมดแล้ว ตามในภาพด้านบน ก็เรียกงวด ก็เอาให้ผู้รับเหมา 240,000 บาท
ไปซื้อของ และดำเนินการ โครงหลังคา มุงหลังคาใส่วงกบประตูหน้าต่าง และฉาบผนังค่ะ ต่อค่ะ

ติดตั้งหลังคา

เมื่อบ้านดำเนินมาถึง การมุงหลังคา ฉาบผนัง เทพื้น แล้ว ก็ทำการเรียกรับเงินงวดที่ 3 คะ พอรับเงินมาปุ๊บ ก็ให้ผู้รับเหมา เพื่อดำเนินการตีฝ้าภายในและภายนอก ปูกระเบื้องพื้น ทำเคาน์เตอร์ ใส่ประตูหน้าต่างค่ะ

แต่….. ทุกอย่างหยุดชะงักที่การตีฝ้าด้านนอกและด้านในคะ ชะงักไปเกือบๆ 2 เดือน มีปัญหาไม่นิดหน่อยเลยค่ะ  ตอนนั้นเครียดมาก เพราะดอกเบี้ยเพิ่มมา 0.05% ตลอดจนการสร้างเสร็จ เราอยากให้บ้านเสร็จไวไว กินไม่ได้นอนไม่หลับ จนต้องตัดสินใจเอาว่ะ คงต้องยอมให้เกินจากที่ตั้งงบไว้

…เจ้าของกระทู้ตัดสินใจ เปลี่ยนผู้รับเหมา คะ เพื่อให้บ้านดำเนินต่อไป และบานปลายไม่มาก และ เจ้าของกระทู้ต้องเอาทองไปจำนำ เพื่อมา ใส่ครอบข้างหลังคา ค่าของ + ค่าแรง ประมาณ 20,000 บาทค่าหน้าต่าง – ประตู ทั้งบ้าน 45,000 บาท ดีที่แม่ให้ทุนมาทำก่อนบ้างค่ะ

ไม่เป็นไร เจ้าของกระทู้คิดว่าเป็นบทเรียนและเป็นประสงค์ของเจ้าที่ทดสอบเราค่ะ

ทาสี
ทาสีเอง

โคมไฟ

เรากับแฟน ช่วยกันทาสีคะทั้งหลัง ประหยัดไปได้เยอะเลยค่ะ

เมื่อเปลี่ยนผู้รับเหมา จ้างแค่ค่าแรง ซื้อของให้ก็เหนื่อยขึ้นเยอะมาก เพราะต้องวิ่งซื้อของเองทั้งหมด จิปาถะเยอะมาก
เราไม่มีรถยนต์นะคะ มีแต่มอเตอร์ไซค์ ของชิ้นใหญ่ก็ให้ร้านส่ง ชิ้นเล็กๆ ก็ หิ้วของสองคน แต่ผ่านไปด้วยดีค่ะ

แต่งบ้าน

แต่งบ้าน
ครัว

เสร็จแล้วค่ะบ้านหลังน้อยๆ ของเราสามคน พ่อแม่ลูก

ห้องน้ำ

ในส่วนของห้องอาบน้ำ ห้องอาบน้ำและห้องส้วมแยกคนละห้องค่ะ
กระเบื้องผนังได้จากไทวัสดุ กล่องละ189 บาท

กระจกแขวนสั่งจากร้านจีนในลาซาด้า 990 บาท

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า สินค้าตัวโชว์ลดราคา จาก 3,990 บาทลดเหลือ 1,700 บาท ค่ะ

เจ้าของกระทู้มิได้งกเด้ออ แต่save สุดๆ 555

ห้องรับแขก
ติดตั้งผ้าม่าน

กำลังติดตั้งผ้าม่านทั้งหลังค่ะ อยากบอกว่า มันถูกมากก ผ้าม่านกับรางได้จาก shopee ค่ะ ผ้าม่านกัน UV หน้าต่าง ผืนละ140 บาท ส่วนรางคู่ 300 บาท เป็นรางคู่นะคะ อนาคตจะใส่เป็นม่านโปร่งด้วยค่ะ แต่งบตอนนี้ ในแค่ม่านทึบไปก่อน

 

ผนัง
รูปพรีเวดดิ้งติดบนหัวนอน

รูปพรีเวดดิ้ง ติดหัวนอนไว้ เตือนสติเวลาทะเลาะกัน

ผนัง

มุมหน้าห้องน้ำ พรมหน้าห้องน้ำ ใช้หินแทนผ้า เพราะซับน้ำและแห้งไวมากกค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

มุมหน้าบ้านค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

มุมข้างบ้านค่ะ …. บ้านเราเป็นบ้านยกสูงกว่าถนนน่ะคะเนื่องจากหลังบ้านเป็นคลองเล็กๆ ถ้าน้ำทะเลขึ้นสูง ก็จะมีน้ำมีปลาที่ใต้ถุนบ้านและหลังบ้านค่ะ ฟินฟุดๆ เลยค่ะ

นับเป็นบ้านหลังเล็กๆ แต่อบอุ่นและน่าภูมิใจ ที่สามารถก่อร่างสร้างบ้านสักหลังเป็นของตัวเองได้สำเร็จด้วยตัวเองในวัยเพียง 20 – 30 ปี เท่านั้น  Decor.MThai ขอชื่นชมในความมุมานะฝ่าฟันอุปสรรคของครอบครัวนี้ ใครที่ผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาจะเข้าใจได้เป็นอย่างดีว่าความรู้สึกเมื่อได้เข้าไปอยู่ในบ้านที่เราสร้างเสร็จมันจะฟินขนาดไหนเนอะ

ขอขอบคุณภาพและบทความดีดีจาก คุณสมาชิกหมายเลข 4884036


แท็ก: DECOR , , , , , , ,

RELATED

Application : GHB ALL แอปเดียวครบ จบทุกบริการ เหมือนยกธนาคารไว้ในมือคุณ สะดวก ปลอดภัย ที่ไหนก็ใช้บริการได้ ลดความเสี่ยงจาก COVID-19

Application : GHB ALL แอปเดียวครบ จบทุกบริการ เหมือนยกธนาคารไว้ในมือคุณ สะดวก ปลอดภัย ที่ไหนก็ใช้บริการได้ ลดความเสี่ยงจาก COVID-19

ปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ตั้งแต่ปี 2563 ต่อเนื่องจนถึงในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลกระทบกับคนทั่วทั้งโลก รวมถึงในประเทศไทย ถือเป็นแรงผลักดันให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป จนนำมาสู่วิถีชีวิตปกติใหม่ หรือ New Normal เพราะเทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของทุกคนให้เกิดความสะดวก ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และยังลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของ…

ตารางอัปเดตดอกเบี้ยเงินให้ สินเชื่อบ้าน ประจำเดือน มกราคม 2563

ตารางอัปเดตดอกเบี้ยเงินให้ สินเชื่อบ้าน ประจำเดือน มกราคม 2563

อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน MRR MLR MOR เป็นตัวแปรหลักที่มีผลต่อการคิดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน ข้อมูลอัปเดตดอกเบี้ย สินเชื่อบ้าน จากธนาคารต่างๆ ที่เรารวบรวมมาให้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นเลือกซื้อบ้าน หรือ คอนโดมิเนียม ก็ตามรวมไปถึงผู้ที่ซื้อบ้านและผ่อนชำระดอกเบี้ยครบกำหนด 3 ปี…

หลาก วิธีประนอมหนี้บ้าน รักษาบ้านไว้ไม่ให้ถูกยึด

หลาก วิธีประนอมหนี้บ้าน รักษาบ้านไว้ไม่ให้ถูกยึด

ค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่อนบ้านที่เหมาะสม คือไม่เกิน 30% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน และถ้าหากยังมีภาระอื่นๆ อย่างผ่อนรถร่วมด้วย ก็จะยิ่งเป็นภาระหนัก เมื่อแบกภาระหนี้ไม่ไหว การตัดภาระผ่อนบ้านออกไป อาจไม่ใช่ทางออกที่เหมาะสมนักในเมื่อเรายังมีทางเลือกอื่น นั่นคือการปรับโครงสร้างหนี้และการขอประนอมหนี้กับทางสถาบันการเงิน     วิธีประนอมหนี้บ้าน ในกรณีที่ลูกหนี้รู้ตัวล่วงหน้าก่อนแล้วว่า…

แจก 12 แบบบ้านเดี่ยว ฟรี! สำหรับก่อสร้างในราคาหลักล้าน

แจก 12 แบบบ้านเดี่ยว ฟรี! สำหรับก่อสร้างในราคาหลักล้าน

ใครกำลังจะสร้างบ้าน แต่อยากประหยัดงบกันสักหน่อย มาค่ะ มาทางนี้  สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร แจก แบบบ้านเดี่ยว ฟรี กว่า 100 แบบ ในโครงการ แบบบ้านยิ้ม…เพื่อประชาชน เพื่อให้บริการประชาชนที่ต้องการก่อสร้างบ้าน ทั้งแบบก่อสร้างใหม่ และก่อสร้างทดแทนบ้านหลังเดิมเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจัดจ้างออกแบบบ้าน…

แบบบ้านชั้นเดียว แนวโมเดิร์น หน้ายาว พื้นที่ใช้สอย 116 ตร.ม.

แบบบ้านชั้นเดียว แนวโมเดิร์น หน้ายาว พื้นที่ใช้สอย 116 ตร.ม.

แบบบ้านหลังนี้มาในแนวผนังขัดมันทาน้ำยาเคลือบใสเป็น แบบบ้านชั้นเดียว พื้นที่ใช้สอย 116 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องซักรีด 1…

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 6 แสนบาท บ้านแนวโมเดิร์น พื้นที่ใช้สอย 66 ตารางเมตร

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 6 แสนบาท บ้านแนวโมเดิร์น พื้นที่ใช้สอย 66 ตารางเมตร

แบบบ้านชั้นเดียว บ้านแนวโมเดิร์น งบก่อสร้างขั้นต่ำ 6 แสนบาท พื้นที่ใช้สอย 66 ตารางเมตร สไตล์บ้านเป็นโมเดิร์น แบบเรียบๆ ดูสะอาดตา แต่แอบมีความเปรี้ยวปนนิดๆ มีแผงระแนงเหล็กสีส้มช่วยบังแสงแดดให้กับบ้าน ขนาดบ้าน 11.20 เมตร…

งบ 5.5 ล้านบ. สร้าง บ้านเดี่ยวสองชั้น แนวโมเดิร์นรูปตัวยูกลางน้ำด้วยตัวเอง

งบ 5.5 ล้านบ. สร้าง บ้านเดี่ยวสองชั้น แนวโมเดิร์นรูปตัวยูกลางน้ำด้วยตัวเอง

จากความต้องการสร้างบ้านในฝันสำหรับสร้างครอบครัวเล็กๆ  ด้วยตัวเองในงบไม่เกิน 6 ล้านบาทของคุณซายูตี และ นาสมี่ สาดและ บนที่ดิน 17 ไร่ที่ได้แบ่งมาย่านพัฒนาการ 65  ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะไม่ได้เป็นสถาปนิกหรือวิศวกร แต่การที่เจ้าของบ้านได้ออกแบบ และ ลงมือ…

แจก แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ขนาด 128 ตร.ม. งบ 1.5 ล้าน บ.

แจก แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ขนาด 128 ตร.ม. งบ 1.5 ล้าน บ.

แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว เป็นบ้านสวน เรียบๆ สไตล์ชนบท เป็นบ้านก่อปูนผสมไม้ มีพื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 128 ตารางเมตร ประกอบด้วย  2 ห้องนอน , 1 ห้องน้ำ ,…

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว สู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบเกาหลีโบราณ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว สู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบเกาหลีโบราณ

อีกโครงการ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ที่น่าชมคือ Wilshire House จากบริษัทในพอร์ทแลนด์ Woofter Architecture ที่เริ่มการเปลี่ยนแปลงบ้านคอทเทจที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1940 ด้วยแนวคิดพลิกแพลงอันน่าสนใจอย่างการนำรูปแบบบ้านสไตล์เกาหลีโบราณ ที่รู้จักกันในนาม ฮันอก เข้ามาผสมผสานอย่างกลมกลืน  รีโนเวทบ้านชั้นเดียว…

X