ช่องแสงธรรมชาติ ตกแต่งภายใน บ้านตึกแถว สวนลอยฟ้า แต่งบ้าน

บ้านตึกแถว เวียดนามตกแต่งภายในไม่ซ้ำใครสร้างให้ถ่ายเทอากาศได้คล่อง

คัดลอก URL แล้ว

บ้านตึกแถว เป็นประเภทที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งปัญหาของที่อยู่อาศัยประเภทนี้โดยมากระบบระบายอากาศมักจะไม่ค่อยถ่ายเทอีกทั้งแสงธรรมชาติยังเข้าไม่ถึงภายในตัวบ้าน ทำให้ภายในบ้านมีกลิ่นอับและมีบรรยากาศมืดหม่น แต่บ้านแนวลึกขนาด 5 เมตร x 15 เมตรหลังนี้ในเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนามช่างแตกต่าง ด้วยงานออกแบบที่พยายามเอาชนะข้อจำกัดเหล่านี้ด้วยการวางกลยุทธ์การวางแปลนอย่างชาญฉลาดด้วยปล่องนำแสงสีเหลืองนวลบนดาดฟ้านั่นเอง

ตัวอาคารพานิชย์สี่ชั้น รวมชั้นดาดฟ้า

ทีมสถาปนิกจาก MM++ อาร์คิเทคท์ ได้รับแรงบันดาลใจจากการตกแต่งบ้านเก่าให้ดูทันสมัย จึงได้ทดลองผสานวัสดุระหว่างอิฐกับบล็อคซีเมนต์เข้าไว้ด้วยกัน ก่อเกิดเป็นผลงาน façade ที่แปลกใหม่ ภายใน façade ติดตั้งกระถางปลูกต้นไผ่แบบบิวท์อินไว้ในตัวเพื่อเบาแสงแดด และเป็นแนวพรางตาเพิ่มความเป็นส่วนตัว กั้นแบ่งระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในออกจากกันอย่างมีกิมมิค การใช้อิฐบล็อคทำให้ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ทาง คือเป็น façade และ เป็นผนังบ้านที่มีช่องระบายอากาศอันทรงประสิทธิภาพ

façade ที่กั้นแบ่งพื้นที่และช่วยระบายอากาศ
บันไดกับการตกแต่งที่ไม่ซ้ำใคร

ภายในบ้านหลังนี้ประกอบด้วย 4 ห้องนอน โดย 1 ห้องนอนอยู่ชั้นล่าง และอีก 3 ห้องนอนอยู่ชั้นบน ตำแหน่งของบันไดสุดเก๋กลางบ้านช่วยแบ่งพื้นที่ระหว่างหน้าบ้านกับหลังบ้านอย่างเป็นสัดส่วน ตัวบันไดมีดีไซน์เฉพาะด้วยขั้นบันไดไม้ ผสมกับ ขั้นบันไดเหล็ก และ ขั้นบันไดปูนสีสันสดใส กลายเป็นจุดสะดุดตาของบ้าน นอกจากนี้ด้านบนยังมีช่องนำแสงสกายไลท์เข้าสู่ภายในบ้านถึง 2 จุดด้วยกัน

ชั้นล่าง ที่ตกแต่งภายในอย่าง….สะดุดตา

ชั้นล่าง ประกอบด้วยห้องครัว โซนนั่งเล่น และโซนกินข้าว รวมกันภายในห้องเดียว ซึ่งห้องครัวจัดเป็นรูปทรงตัว L เพื่อแบ่งแปลนบ้านอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งในการใช้งาน ส่วนห้องอาบน้ำในชั้น 2 ของตัวบ้านอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งรับช่องแสงสกายไลท์ด้านบนที่ใครเห็นเป็นต้องว้าว เปิดประสบการณ์ใหม่ในการอาบน้ำอย่างแท้ทรู ด้วยการทาสีช่องนำแสงด้วยสีเหลืองเพื่อความรู้สึกผ่อนคลายและเพิ่มพลังงานให้เข้าสู่ตัวบ้านจากชั้นดาดฟ้าที่เป็นพื้นที่เพาะปลูกให้เป็นสวนลอยฟ้า เป็นฉนวนกันความร้อนจากธรรมชาติ และ คลายความร้อนจากตัวตึก

ห้องอาบน้ำแบบเปิด กับช่องแสงที่ส่งพลังได้ดี

ด้วยหลากหลายองค์ประกอบจากช่องแสงธรรมชาติ ระบบหมุนเวียนอากาศ ต้นไม้ที่ปลูก การแบ่งพื้นที่ และสีสันที่ตกแต่ง เมื่อรวมกันเป็นรูปเป็นร่าง ทำให้พื้นที่ภายในบ้านหลังนี้ดูสนุกสนานขึ้น ด้วยการทดลองนำหลากหลายสีที่ไม่น่าจะเข้ากันได้มาสร้างสรรค์ห้องใหม่ให้ดูโดดเด่นมีคาแรคเตอร์มากขึ้นได้อย่างน่าสนใจ

ที่มาจาก  www.designboom.com


แท็ก: DECOR , , , , ,

RELATED

น่ารัก ต้นไม้สายพันธ์สุดยูนีค 15 ชนิด ขนาดกำลังดี สำหรับปลูกในบ้าน

น่ารัก ต้นไม้สายพันธ์สุดยูนีค 15 ชนิด ขนาดกำลังดี สำหรับปลูกในบ้าน

ต้นไม้จิ๋ว 15 ชนิด เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ตกแต่งภายในบ้าน หรือ โต๊ะทำงาน รูปทรงเป็นเอกลักษณ์สุดยูนีคแปลกแหวกแนวไม่ซ้ำใคร

12 ไอเดีย รีโนเวทบ้าน ทำอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

12 ไอเดีย รีโนเวทบ้าน ทำอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

แนะนำทางเลือกสำหรับการ รีโนเวทบ้านเก่า ให้สวยตอบโจทย์และตรงกับความต้องการ 12 ไอเดียรีโนเวทบ้าน ทำอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

ทาสีบ้าน ในช่วงไวรัสระบาดยังไงให้ปลอดภัย

ทาสีบ้าน ในช่วงไวรัสระบาดยังไงให้ปลอดภัย

การทาสีบ้าน ทำสีห้องใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูบ้านให้กลับมามีชีวิตชีวาน่าอยู่ขึ้นมาได้ แต่ในสถานการณ์ไวรัสระบาดแบบนี้ จะทาสียังไงให้ปลอดภัย

5 เคล็ดลับ แต่งบ้านรับลมร้อน ให้ผ่อนคลาย สบายๆ คูลๆ

5 เคล็ดลับ แต่งบ้านรับลมร้อน ให้ผ่อนคลาย สบายๆ คูลๆ

อากาศร้อนไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เคล็ดลับ แต่งบ้านรับลมร้อน การใช้ชีวิตในบ้านที่เต็มไปด้วยความร้อน รบกวนสมาธิในการทำงาน การเรียน การอยู่อาศัย

เนรมิตบ้านเฮงๆ ปังๆ รับตรุษจีน ด้วย 4 เฉดสีเสริมมงคลให้ชีวิต

เนรมิตบ้านเฮงๆ ปังๆ รับตรุษจีน ด้วย 4 เฉดสีเสริมมงคลให้ชีวิต

เฉดสีมงคล เนรมิตบ้านเฮงๆ ปังๆ เสริมชีวิตในแต่ละด้าน การเงิน การงาน ความรัก ความสัมพันธ์ และเสริมด้านสุขภาพ

Fornasetti รังสรรค์งานศิลป์เหนือกาลเวลา  เอาใจนักสะสมที่รักการแต่งบ้าน

Fornasetti รังสรรค์งานศิลป์เหนือกาลเวลา เอาใจนักสะสมที่รักการแต่งบ้าน

ด้วยใจรักงานศิลปะ งานปั้น ภาพวาด และการตกแต่งบ้านของ คุณอรนลิน โลจนะโกสินทร์ กรรมการบริหารแบรนด์ SEASONS OF LIVING ผู้มีความตั้งใจที่จะสร้าง SEASONS OF LIVING   ให้เป็นศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์นำเข้าสุดหรูคุณภาพเยี่ยมที่ดีที่สุดจากอิตาลี…

7 เทคนิค แต่งบ้านมินิมอล ไม่ให้น่าเบื่อ

7 เทคนิค แต่งบ้านมินิมอล ไม่ให้น่าเบื่อ

ขึ้นชื่อว่าการ แต่งบ้านมินิมอล ทุกคนน่าจะคิดออกถึงห้องสีขาวล้วน หรือห้องสีขาวกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนๆ เรียบง่าย ชนิดที่ว่าถ้าคนไหนชอบก็ชอบไปเลย แต่บางคนก็จะคิดว่ามันดูน่าเบื่อเพราะเป็นสีเดียวกันไปหมด เอาจริงๆ แล้วบ้านแบบมินิมอลยังมีรายละเอียดลูกเล่นอีกมากที่ท้าทายนักแต่งบ้าน ลองมาดูกันว่า ห้องแบบมินิมอลจะแต่งอย่างไรให้ดูสนุกขึ้นได้บ้าง 7 เทคนิค แต่งบ้านมินิมอล ไม่ให้น่าเบื่อ…

แนวทางง่ายๆ!! ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการ ตกแต่งบ้าน

แนวทางง่ายๆ!! ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการ ตกแต่งบ้าน

ธรรมชาติกับศิลปะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมานาน ศิลปะก็เกิดจากธรรมชาติ คนเราจึงชื่นชอบบรรยากาศ สบายๆ ร่มรื่นเขียวขจีของธรรมชาติ แต่ปัจจุบัน โลกพัฒนาไปไกลมาก ทำให้คนใกล้ชิดธรรมชาติได้น้อยลง คนห่างไกลธรรมชาติมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดการผลิตวัสดุ ด้วยการพิมพ์ลายเลียนแบบธรรมชาติ ทั้งลวดลาย ทั้งวัสดุ ทั้งสี รูปแบบ…

16 ไอเดีย สวนแนวตั้ง สุดฮิปตกแต่งบ้านด้วยผนังต้นมอส

16 ไอเดีย สวนแนวตั้ง สุดฮิปตกแต่งบ้านด้วยผนังต้นมอส

อีกหนึ่งวิธีจับธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้าน ด้วยไอเดีย สวนแนวตั้ง แสนมีเอกลักษณ์อย่างการสร้างผนังต้นมอส ที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศ เติมความผ่อนคลาย สดชื่น และนำสีเขียวสบายตาเข้าสู่ภายในบ้านได้อย่างแนบเนียน ที่สำคัญยังให้ความรู้สึกสุดฮิป ที่จะทำให้บ้านของคุณดูน่าสนใจไม่แพ้ใคร และถ้าการบรรยายอย่างเดียวก็คงยังทำให้คุณรู้สึกประทับใจไม่ได้ ก็ต้องเลื่อนลงไปให้ภาพไอเดียการตกแต่งภายในด้วยผนังต้นมอสข้างล่างนี้ มาช่วยยืนยันกันให้ชัดๆ ไปเลย! ใช้ผนังมอสตกแต่งเป็นดั่งรูปภาพที่มีชีวิต…

X