งานบ้าน ทำความสะอาด น้ำมันมะกอก ห้องครัว เครื่องหนัง เคล็ดลับงานครัว เทคนิค เทคนิคทำความสะอาดบ้าน เฟอร์นิเจอร์

เวรี่กู๊ด! น้ำมันมะกอก กับการใช้ทำความสะอาดภายในบ้าน ทำได้หลายอย่างมาก

คัดลอก URL แล้ว

น้ำมันมะกอก คือ น้ำมันที่ได้จากการบดสกัดจากมะกอกโอลีฟ มีลักษณะออกสีเหลืองใส นิยมในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้น้ำมันมะกอก ยังเป็นตัวช่วยในเรื่องความสวยความงามอีกด้วย แต่ใครจะรู้บ้างว่า น้ำมันมะกอก สามารถใช้ทำความสะอาด ดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในครัวเรือนได้ ขอนำเสนอเคล็ดลับการดูแลบ้านด้วยน้ำมันมะกอก รับรองว่าคุณแม่บ้านจะต้องอยากมีติดบ้านไว้บ้างแน่ ๆ

ของดีคู่ครัว น้ำมันมะกอก กับการใช้ทำความสะอาดภายในบ้าน

คืนชีพพื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้

หลาย ๆ บ้านที่ใช้พื้นไม้หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้คงประสบปัญหาพื้นไม้หมองแลดูเก่า อีกทั้งมีรอยขีดข่วน และคราบฝุ่นฝังแน่นตามซอกมุมต่างๆ ทำให้คุณแม่บ้านปวดหัวไม่น้อย ซึ่งวิธีแก้ไข คือ

  • เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูหมอง ให้ผสมน้ำมันมะกอกและน้ำส้มสายชูอย่างละครึ่งถ้วย เช็ดตัวเฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งหมด เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็จะกลับมาเงางามอีกครั้ง
  • พื้นไม้ที่มีรอยขีดข่วน แนะนำให้ผสมน้ำยาถูพื้นด้วยตัวเอง โดยนำน้ำมันมะกอกครึ่งถ้วย และน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ไปเช็ดถูบริเวณที่มีรอย จะช่วยให้รอยขีดข่วนจางลง
  • พื้นไม้ที่มีคราบฝังแน่นตามซอกมุม ใช้ผ้าชุบน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย แล้วนำไปเช็ดบริเวณที่มีคราบฝังแน่นให้ทั่วแต่ไม่ควรผสมน้ำมะนาวจนเข้มเกินไป เพราะจะทำให้พื้นไม้เสียหายได้

น้ำยาถูพื้นแบบธรรมชาติ

  • น้ำอุ่น 1 ลิตร น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ผสมกันแล้วนำไป
  • เช็ดถูพื้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้

ถนอมเครื่องหนังให้เหมือนใหม่

ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังได้รับความนิยมใช้ในครัวเรือนเป็นอย่างมาก เพราะมีความแข็งแรง สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบผ้าแต่เมื่อใช้งานนาน ๆ หนังที่ใช้หุ้มเบาะจะเก่า ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการนำผ้าชุบน้ำมันมะกอก แล้วนำไปเช็ดถูที่เครื่องหนัง เช่น โซฟา เบาะหนัง เพราะน้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังไม่แห้งเป็นการดูแลช่วยถนอมเครื่องหนังให้ดูใหม่และอยู่กับเราไปนาน ๆ

รองเท้าเงางามด้วยน้ำมันมะกอก

สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นน้ำยาขัดรองเท้า น้ำมันมะกอกก็เป็นตัวช่วยอย่างดี ที่ช่วยขจัดคราบสกปรก ติดแน่นออกไปได้ เพียงใช้น้ำมัน-มะกอกถูคราบสกปรกออกจนหมด ในเวลาฉุกเฉินที่รองเท้าเกิดคราบสกปรกติดแน่น จำเป็นต้องขัดรองเท้า จะหาซื้อน้ำยาขัดรองเท้าก็ไม่ทัน ให้ใช้น้ำมันมะกอกถูคราบออกจนหมด เพียงแค่นี้ก็จะได้รองเท้าที่กลับมาสวยเหมือนใหม่

ลดความฝืดและเสียงดังของบานพับ

บานพับประตูและหน้าต่างที่ถูกใช้งานเป็นระยะเวลานานต้องเจอทั้งแดดและฝนเป็นประจำ ทำให้เกิดสนิมและมีฝุ่นเกาะตามร่องของบานพับจนประตูหน้าต่างเกิดเสียงดังขณะเปิด-ปิด สามารถจัดการได้โดยเช็ดสิ่งสกปรกบริเวณบานพับออก แล้วทำการหยอดน้ำมันมะกอกลงไปบริเวณจุดหมุนของบานพับประตูหรือหน้าต่าง

เคลือบเครื่องครัวสเตนเลส คราบหนักขจัดยาก

เป็นอีกหนึ่งปัญหาของเหล่าแม่บ้าน โดยเฉพาะกับเครื่องครัวสเตนเลสเมื่อผ่านการใช้งานมานาน จะมีคราบอาหารที่เหลือตกค้างจากการทำความสะอาด คราบนิ้วมือ ที่สะสมมากจนทำให้ผิวของเครื่องครัวนั้นดูหมอง ไม่สะอาด เพียงขัดด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อเคลือบผิวสเตนเลสก็ช่วยให้มันวาวเหมือนใหม่แล้ว

รักษาความคมของใบมีด

สำหรับคนที่ชอบทำอาหารมีดถือเป็นอาวุธในการทำครัวหากมีดคมจะช่วยให้การทำอาหารของเราดีขึ้นได้ เราจึงแนะนำให้ ลับมีดทุกครั้ง ก่อนและหลังใช้งานเสร็จ โดยก่อนทำความสะอาดมีด ควรหยดน้ำมันมะกอกลงบนผ้าแล้วเช็ดให้ทั่วใบมีดแล้วนำไปลับให้แหลมคม ล้างทำความสะอาดมีดแล้วเช็ดด้วยน้ำมันมะกอกอีกครั้งเพราะน้ำมันมะกอกจะช่วยรักษาความคมของใบมีดไว้ได้

แกะสติ๊กเกอร์สุดเนียน

หลายคนน่าจะเคยพบเจอปัญหาของการแกะสติ๊กเกอร์ที่ติดตามผลิตภัณฑ์ ที่มักจะทิ้งคราบกาวเหนียว ๆ ไว้ แต่หากทิ้งไว้ฝุ่นก็จะจับ เป็นก้อนดำ ๆ ดูไม่น่ามอง วิธีการแกะสติ๊กเกอร์ง่าย ๆ คือ ให้ทาน้ำมันมะกอกทั่วแผ่นสติ๊กเกอร์ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นจึงขูดออกสติ๊กเกอร์ก็จะหลุดออกได้โดยง่ายไม่ทิ้งคราบ

ลบรอยเปื้อน เพราะฤทธิ์ยาย้อมผม

ปัญหาใหญ่ของหนุ่มสาวที่ย้อมสีผมด้วยตนเองโดยทำยาย้อมผมเปื้อนมือ ติดท้ายทอย หน้าผาก เต็มไปหมดแม้เราจะระวังแล้วก็ตาม และไม่ว่าจะขัดถูอย่างไรก็ยังไม่ออกเสียที แนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกผสมกับเกลือหรือน้ำตาลทรายโดยเน้นบริเวณจุดที่ต้องการทำความสะอาด สีที่เปื้อนอยู่ก็จะค่อย ๆ จางลง

ที่มา: นิตยสารแม่บ้าน


แท็ก: DECOR , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

ดินเค็ม คือ ดินที่มีปริมาณเกลือที่ละลายอยู่ในสารละลายดินมากเกินไป 3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน สาเหตุที่ปลูกพืชได้ไม่งอกงาม

วิธีเลือกแตงโม ให้ได้เนื้อแดงหวานฉ่ำ ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

วิธีเลือกแตงโม ให้ได้เนื้อแดงหวานฉ่ำ ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แตงโม ผลไม้ฉ่ำน้ำ ได้กินเมื่อใดสดชื่นเมื่อนั้น วิธีเลือกแตงโม ให้ได้ลูกที่กินแล้ว เนื้อแดงหวาน ฉ่ำ อร่อย ไม่ผิดหวัง มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ

วิธีเลือกมังคุด 5 เทคนิคนี้รู้ไว้ จะได้กินมังคุดที่อร่อย ไม่เน่าเสีย

วิธีเลือกมังคุด 5 เทคนิคนี้รู้ไว้ จะได้กินมังคุดที่อร่อย ไม่เน่าเสีย

วิธีเลือกมังคุด เลือกมังคุดยังไงให้ได้ผลไม่เสีย ซื้อมาแล้วจะได้กินเนื้อแบบเปรี้ยวอมหวานฟินๆ ไม่เจอผลเน่าให้เสียความรู้สึก

วิธีแกะพลาสเตอร์ปิดแผล แบบไม่เจ็บ ขนไม่หลุด เรื่องใหญ่ที่คนขนน้อยไม่มีวันเข้าใจ

วิธีแกะพลาสเตอร์ปิดแผล แบบไม่เจ็บ ขนไม่หลุด เรื่องใหญ่ที่คนขนน้อยไม่มีวันเข้าใจ

เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนขนเยอะ เพราะเวลาที่มีแผลแล้วต้องติดพลาสเตอร์ปิดแผล เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกหรือกันน้ำ มันทรมานใจมากเวลาต้องแกะออก โดยเฉพาะพลาสเตอร์แบบผ้า

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ดับกลิ่นเหม็นภายในเครื่องอย่างง่ายๆ

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ดับกลิ่นเหม็นภายในเครื่องอย่างง่ายๆ

ไมโครเวฟ ที่ใช้ไปนานๆ มักจะมีคราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดอยู่ภายใน แถมยังอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขอนามัย วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ

เคล็ดลับการทำ กระเทียมเจียว ให้กรอบนานและสีสวยเหลืองทอง

เคล็ดลับการทำ กระเทียมเจียว ให้กรอบนานและสีสวยเหลืองทอง

เทคนิคเจียวกระเทียม มาบอกมือใหม่หัดเข้าครัว เคล็ดลับการทำ กระเทียมเจียว ให้กรอบนานและสีสวยเหลืองทอง

วิธีเลือกปลั๊กพ่วง ต้องใช้แบบไหน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีเลือกปลั๊กพ่วง ต้องใช้แบบไหน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ปลั๊กพ่วง ปลั๊กสามตา เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี วิธีเลือกปลั๊กพ่วง ต้องใช้แบบไหน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

4 วิธีทำความสะอาด ของใช้สแตนเลส ในบ้าน

4 วิธีทำความสะอาด ของใช้สแตนเลส ในบ้าน

ของใช้ในบ้านที่ทำจาก สแตนเลส เมื่อใช้ไปนานๆ อาจเกิดคราบหมอง ทำให้ดูไม่น่าใช้งาน ขอแนะนำวิธี ทำความสะอาดของใช้สแตนเลส ในบ้าน มาบอกต่อ

5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาด บ่อปลา

5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาด บ่อปลา

บ่อปลา บริเวณหน้าบ้านถือได้ว่าช่วยส่งเสริมบรรยากาศในบ้านให้ดูเย็นสบาย น่าพักผ่อน การทำความสะอาดบ่อปลา จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ