ยืดอายุอาหาร วิธีเก็บไข่ไก่ เก็บรักษาอาหาร ไข่ไก่

วิธีฟรีซไข่ไก่ ให้เก็บได้เป็นปี ยืดอายุไข่ไก่ให้เก็บได้นาน

คัดลอก URL แล้ว

มีหลายประเทศที่เมื่อถูกประกาศล็อกดาวน์จากภาวะควบคุมโรคโควิด19 แล้วทำเอาซูเปอร์มาร์เก็ตถูกกวาดสินค้าจนเกลี้ยงแผง ทำเอาผู้คนตื่นกลัวต้องรีบออกไปซื้ออาหารตุนไว้ให้ทัน หนึ่งในอาหารที่ผู้คนมักจะซื้อตุนติดตู้เย็นก็คือ ไข่ไก่ แต่การซื้อไข่ไก่ในปริมาณมากๆนั้น เมื่อนำไปเก็บไว้นานๆก็ทำให้ไข่ไก่เน่าก่อนที่จะนำออกมากินจนหมดก่อนได้ เช่นนั้นแล้ว จึงมีผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารออกมาแนะนำวิธีการเก็บรักษาและยืดอายุไข่ไก่ให้เก็บได้นาน และเมื่อนำมาออกมารับประทานก็ยังคงความสดใหม่ได้อยู่ ไปติดตามกันค่ะ

โดยปกติแล้ววิธีการเก็บรักษาไข่ไก่ที่ดีที่สุดคือ การเก็บไว้ในที่ที่อุณหภูมิสม่ำเสมอจะทำให้ไข่ไก่สดและอยู่ได้นานขึ้น แต่สำหรับการเก็บไว้ในตู้เย็น มีคำแนะนำว่า ควรเก็บไข่ไก่ไว้บริเวณชั้นกลางจะดีที่สุด แต่ถ้าในกรณีที่คุณซื้อมามากจนเกินไปให้แช่ฟรีซไปเลยก็ได้

คุณสามารถนำไข่ไก่มาฟรีซได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้

สำหรับการฟรีซไข่ขาว วิธีการคือ ควรนำมาเก็บตั้งแต่ไข่ไก่ยังสดใหม่ ด้วยการแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง โดยห้ามมีไข่แดงปนติดมาเลยเด็ดขาด จากนั้นให้นำไข่ขาวไปจัดเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท แล้วติดวันที่ที่ทำการฟรีซไว้เพื่อหยิบใช้ได้ถูกเมื่อนำไปฟรีซไว้นานๆ

ส่วนไข่แดงวิธีการเก็บรักษาแตกต่างกันนิดหน่อย เนื่องจากการคงเท็กเจอร์ของไข่แดงที่แตกต่างจากไข่ขาว ด้วยการแยกไข่แดงออกมาแล้วใส่เกลือ 1/8 ช้อนชา หรือหากใครไม่ต้องการรสชาติเกลือ ก็เปลี่ยนมาเป็นน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมข้าวโพด 1 1/2 ช้อนชา ต่อปริมาณไข่แดง 1/4 ถ้วย แล้วก่อนนำเข้าแช่ฟรีซอย่าลืมติดฉลากบอกวันที่และบอกว่าเติมอะไรลงไป เพื่อการนำมาออกใช้จะได้กะปริมาณของเครื่องปรุงถูก ที่สำคัญคือปิดให้มิดชิดเพื่อป้องกันแบคทีเรีย

สำหรับการฟรีซไข่ทั้งฟอง แนะนำให้ตีไข่ให้เข้ากันก่อนเทลงภาชนะที่จะนำไปแช่แข็ง และทางที่ดีที่สุดไม่แนะนำให้นำไข่ไก่ไปแช่ฟรีซทั้งเปลือก เพราะจะทำให้แข็งและกลายเป็นน้ำเมื่อนำออกมาละลาย ควรตอกไข่ออกมาจากเปลือกก่อนนำไปแยกหรือนำไปแช่ฟรีซ

สำหรับอายุของไข่ไก่เมื่อนำไปแช่ฟรีซไว้คือ สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี แต่ถ้าอยากให้สดใหม่และรสชาติยังดีอยู่แนะนำให้กินให้หมดภายใน 4 เดือน และเมื่อนำมาละลายแล้วไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งอีก


แท็ก: DECOR , , , ,
WRITER

RELATED

ไข่ไก่ปรับราคาขึ้น 6 บาทต่อแผง เหตุต้นทุนอาหารสัตว์ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับราคาขึ้น 6 บาทต่อแผง เหตุต้นทุนอาหารสัตว์ขึ้นราคา

ไข่ไก่มีการปรับราคาขายขึ้นแผงละ 6 บาท โดยไข่ไก่เบอร์ 2 ขายส่งแผงค้าแพ็กละ 93 บาท

อิสราเอลพบ ‘ไข่ไก่’ อายุ 1,000 ปี สภาพสมบูรณ์

อิสราเอลพบ ‘ไข่ไก่’ อายุ 1,000 ปี สภาพสมบูรณ์

คณะนักโบราณคดีอิสราเอลค้นพบไข่ไก่สภาพสมบูรณ์ อายุราว 1,000 ปี ณ สถานที่ขุดค้นบ่อพักน้ำเสียยุคอิสลาม

‘เอส แอนด์ พี’ ตระหนักถึงสวัสดิภาพสัตว์ คัดสรรไข่ไก่สด สะอาด ปลอดภัย จากแม่ไก่อารมณ์ดี

‘เอส แอนด์ พี’ ตระหนักถึงสวัสดิภาพสัตว์ คัดสรรไข่ไก่สด สะอาด ปลอดภัย จากแม่ไก่อารมณ์ดี

บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ที่ยั่งยืน ด้วยการดำเนินธุรกิจอย่างมุ่งมั่น ใส่ใจในทุกกระบวนการดำเนินงาน ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบต้นน้ำ เข้าสู่กระบวนการผลิต กระจายไปยังหน้าร้าน จนส่งมอบถึงมือลูกค้า ล่าสุดได้ปรับวัตถุดิบของเมนูไข่…

ผ่าไข่ต้มออกมาให้สวยปิ๊ง!! กับวิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก

ผ่าไข่ต้มออกมาให้สวยปิ๊ง!! กับวิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก

เคยหรือไม่? เวลาจะผ่าแบ่งไข่ต้มให้เท่ากันทั้งสองซีกแล้วเจอปัญหาที่ไข่แดงอยู่อีกซีกมากกว่า ส่วนอีกซีกก็มีแต่ไข่ขาว ทำให้อาหารไม่น่ากิน ส่วนคนที่กินก็ไม่ได้กินไข่แดงเท่าๆ กัน ดังนั้นการต้มไข่จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำอย่างไร ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก ผ่าครึ่งออกมาแล้วสวยปิ๊ง มีไข่แดงกลมๆ อยู่ทุกซีก ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ วิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก วิธีทำ…

PTT Station ร่วมจำหน่ายไข่ไก่แพคละ 20 บาท ช่วยลดค่าครองชีพประชาชน

PTT Station ร่วมจำหน่ายไข่ไก่แพคละ 20 บาท ช่วยลดค่าครองชีพประชาชน

PTT Station (พีทีที สเตชั่น) ร่วมจำหน่ายไข่ไก่ตามโครงการจำหน่ายไข่ไก่ผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐต้อนรับปีใหม่ 2562 ในราคาเพียง 20 บาท/แพค (ไข่ไก่เบอร์ 3 แพคละ 10 ฟอง) เพื่อช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน…

X