ทำความสะอาดบ้าน เทคนิคทำความสะอาดบ้าน เทคนิคแม่บ้าน เบกกิ้งโซดา

10 เหตุผลที่ทุกบ้านควรมี เบกกิ้งโซดา ติดตู้ไว้เสมอ

หลายๆคนถือโอกาสวันหยุดยาวในการดูแลจัดการบ้านที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยมานานนับปี หรือแม้แต่การทำความสะอาดของใช้ต่างๆในบ้านก็ถือเอาฤกษ์ดีในช่วงนี้หล่ะ และหนึ่งในวัสดุอุปกรณ์ที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์และนำมาประยุกต์ใช้ได้แบบสารพัดนึกก็คือ เบกกิ้งโซดา นี่หล่ะค่ะ ที่นอกจากจะมีราคาถูกแล้วยังปลอดภัยปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายอีกด้วย มาดูกันเลยว่ามันเอาไปทำความสะอาดอะไรได้บ้าง


1 หากถูกแมลงกัดต่อย สามารถนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำมาพอกบริเวณที่โดนต่อย จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้
2 สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสิวเสี้ยนกวนใจ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อสครับผิวเลย แค่นำเบกกิ้งโซดาเล็กน้อยแล้วแตะน้ำให้พอเปียกนิดหน่อย นำมาขัดเบาๆบริเวณจมูกที่เป็นสิวเสี้ยนเยอะ แล้วเช็ดออกด้วยน้ำเปล่า


3 นำมาใช้ล้างผักและผลไม้เพื่อกำจัดสารพิษออกก่อนที่จะนำไปรับประทาน ด้วยการนำเบกกิ้งโซดาประมาณ 2 ช้อนชามาละลายในน้ำ 5 ลิตร สำหรับนำผักหรือผลไม้มาแช่ไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
4 ช่วยลดการอุดตันในท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจานหรืออ่างล้างหน้าจากคราบไขมันได้ ด้วยการนำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำร้อน แล้วค่อยๆเทราดลงไปในท่อ หากทำครั้งแรกยังไม่หายดี ให้ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการขจัดคราบไขมันในท่อให้หลุดออกไป


5 เตารีดมีรอยไหม้หรือมีรอยขูดขีดอาจทำให้สร้างความเสียหายต่อเสื้อผ้าได้ ให้นำเบกกิ้งโซดาไปผสมกับน้ำเล็กน้อยแล้วใช้ผ้าขนหนูชุปให้หมาดๆ แล้วนำมาเช็ดที่เตารีดที่ยังพอมีความร้อนเหลือแบบอุ่นๆเล็กน้อย
6 หม้อต้มน้ำไฟฟ้ามีคราบตะกรันหรือคราบหินปูนตกค้างอยู่ที่ก้นหม้อ ให้ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป 1 ช้อนชาแล้วเทน้ำร้อนตามลงไปให้ท่วมบริเวณที่มีคราบ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีคราบจะหลุดออกอย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องขัดให้เกิดรอยขีดข่วน


7 รอยไหม้ฝังลึกบริเวณตะแกรงปิ้งย่าง ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำร้อน แล้วนำตะแกรงไปแช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที จะช่วยให้สามารถขัดออกได้อย่างง่ายดาย
8 คราบน้ำมันที่เลอะเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ลองนำเบกกิ้งโซดามาผสมน้ำอุ่นนิดหน่อยให้ข้นเหมือนครีม แล้วนำไปขัดบริเวณที่มีคราบน้ำมันตกค้างอยู่ จะช่วยล้างน้ำมันออกจากบริเวณนั้นได้มากขึ้น


9 หากตู้เย็นหรือตู้กับข้าวของคุณมีกลิ่นเหม็น ให้นำเบกกิ้งโซดาเทใส่ถ้วยโดยไม่ต้องปิดฝา แล้วนำไปตั้งไว้ในตู็เย็น วางไว้ที่ชั้นบนสุดของตู้เย็น จะช่วยดูดกลิ่นเหม็นอับในตู้เย็นได้ แนะนำให้เปลี่ยนทุก 1 เดือนเพื่อรักษาความสะอาด
10 ช่วยดับกลิ่นเหม็นอับของรองเท้า โดยการนำเบกกิ้งโซดาโรยที่รองเท้าแล้วนำรองเท้าไปใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืนก่อนจะนำไปซักในวันรุ่งขึ้นแล้วผึ่งแดดให้แห้ง เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดซับกลิ่นอับที่ฝังติดในรองเท้าให้หลุดออกไป

WRITER

RELATED

10 ประโยชน์ น้ำส้มสายชู ที่ไม่ได้มีดีแค่ความเปรี้ยว แต่ทำงานบ้านเวิร์คมาก

10 ประโยชน์ น้ำส้มสายชู ที่ไม่ได้มีดีแค่ความเปรี้ยว แต่ทำงานบ้านเวิร์คมาก

นอกจากจะนำมาประกอบอาหารแล้ว ประโยชน์ น้ำส้มสายชู ยังสามารถนำมาใช้ในการดูแลบ้าน ทำความสะอาด ไปจนถึงซักล้างก็เวิร์คไปเสียหมด

วิธีกำจัดคราบเหนียวสติ๊กเกอร์ ด้วยของใช้ใกล้ตัว ให้หายวับไปกับตา

วิธีกำจัดคราบเหนียวสติ๊กเกอร์ ด้วยของใช้ใกล้ตัว ให้หายวับไปกับตา

สำหรับใครที่มักจะหงุดหงิดใจทุกครั้งเวลาที่จะต้องแกะสติ๊กเกอร์ออกจากสิ่งของที่เพิ่งซื้อมาใหม่ แล้วไม่สามารถลอกสติ๊กเกอร์ออกได้หมด

ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก! ด้วย 5 เทคนิคเสกบ้านให้สะอาด แบบมือโปร!

ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก! ด้วย 5 เทคนิคเสกบ้านให้สะอาด แบบมือโปร!

5 เทคนิคง่าย ๆ ในการดูแลบ้านให้สะอาดแบบมือโปร เป็น “เซฟโซน” ที่อุ่นใจสำหรับทุกคนในครอบครัวมาให้ทุกคนหาทำกัน

วิธีทำความสะอาดอ่างล้างจาน แบบง่ายๆให้น่าใช้งานยิ่งขึ้น

วิธีทำความสะอาดอ่างล้างจาน แบบง่ายๆให้น่าใช้งานยิ่งขึ้น

อ่างล้างจาน อุปกรณ์อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับเรา ฉะนั้นการดูแลรักษาอ่างล้างจานให้สะอาดและน่าใช้งานอยู่เสมอจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย ดังนั้น Decor.mthai เลยไม่รอช้า ขอหยิบ วิธีทำความสะอาดอ่างล้างจาน มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่ขั้นตอนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปชมต่อในคลิปกันเลยดีกว่าจ้า วิธีทำความสะอาดอ่างล้างจาน อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาด 1.ผ้าขนหนู 2.ทิชชู่…

วิธีอุดรูตะปูบนผนัง ให้กลับมาสวยและเรียบเนียนอีกครั้ง

วิธีอุดรูตะปูบนผนัง ให้กลับมาสวยและเรียบเนียนอีกครั้ง

ผนังห้อง อีกหนึ่งส่วนของบ้านที่หลายคนเลือกหาสิ่งของต่างๆ มาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการเจาะตะปู ทั้ง นาฬิกา กรอบรูป ภาพวาด และอื่นๆ ที่ช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านของเรานั้นดูสวยงามและน่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่พอเวลาผ่านไปหลายคนอาจจะเกิดความรู้สึกเบื่อหรืออยากเปลี่ยนแปลง อยากได้ผนังห้องแบบเรียบๆ กลับคืนมาเหมือนเดิม Decor.mthai จึงไม่รอช้าขอหยิบ วิธีอุดรูตะปูบนผนัง…