BMW

BMW MOTORRAD ตำนานที่ครองใจคนรักความเร็ว 2 ล้อ ตลอดกาล

BMW Motorrad คือหนึ่งในแบรนด์มอเตอร์ไซค์ที่คนรักความเร็ว 2 ล้อ ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ เพราะทุกรุ่นที่เคยผลิตมาไม่เคยล้าสมัย แถมยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมจนถึงปัจจุบัน นั่นเพราะ BMW Motorrad ไม่ได้เป็นแค่มอเตอร์ไซค์ แต่คือเกียรติประวัติแห่ง BMW และยิ่งกว่านั้นยังเป็นสุนทรียภาพแห่งความเร็วและสมรรถนะ

M2B15 รหัสตำนานของเครื่องยนต์ “บ็อกเซอร์”

เรื่องราวของ BMW Motorrad เริ่มต้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยสนธิสัญญาแวร์ซายล์สั่งห้ามเยอรมนีผลิตเครื่องบินรบ ถือเป็นช่วงเวลาที่ BMW ต้องตัดสินใจเพื่อความอยู่รอด มาร์ติน ชโตลเล่อะ (Martin Stolle) ผู้จัดการโรงงานที่รักการขี่มอเตอร์ไซค์ได้เสนอความคิดว่าการผลิตมอเตอร์ไซค์คือทางออกของบริษัทจึงได้เริ่มทดสอบมอเตอร์ไซค์ที่สร้างเองไปพร้อมกับควบคุมการผลิตเบรกของ BMW

ต่อมามักซ์ ฟริซ (Max Friz) หัวหน้าทีมวิศวกรรมของ BMW ได้เข้ามาช่วยพัฒนาเครื่องยนต์ต่อ จนในช่วงต้นทศวรรษ 1920 จึงได้เครื่องยนต์ 2 สูบยันในชื่อ “บ็อกเซอร์” (Boxer) ที่มีลักษณะเด่นคือลูกสูบคู่วางตัวในแนวราบตรงข้ามกัน ก้านสูบยันเพลาข้อเหวี่ยงหมุนพุ่งเข้าหากันคล้ายกำปั้นของนักมวย ด้วยรหัสว่า M2B15 ที่กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ของ BMW ในเวลาต่อมา 

ดังนั้น M2B15 คือบทพิสูจน์แล้วว่าบริษัทได้มาถูกทาง วัดจากยอดออเดอร์ของมอเตอร์ไซค์หลายแบรนด์ที่เลือกใช้เครื่องยนต์ของ BMW เพราะเชื่อมั่นในประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้บริหารของบริษัทตัดสินใจหันมาโฟกัสที่บริษัทใหม่ที่จะโฟกัสให้การผลิตมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ

ความสำเร็จนี้ยังส่งผลให้ฟริซ มั่นใจและหันมาทุ่มเทพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ที่ดีกว่าเดิม คือเครื่อง M2B33 และยังออกแบบเฟรมท่อเหล็กคล้ายมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน เพื่อรองรับเครื่องยนต์ใหม่อีกด้วย

R32 จุดเริ่มต้นของ BMW Motorrad

ต่อมาในทศวรรษที่ 1920 มอเตอร์ไซค์ได้กลายเป็นพาหนะสามัญประจำบ้านของชาวเยอรมัน ด้วยเพราะราคาที่ไม่สูง ซ่อมบำรุงง่ายและพาผู้ควบขับไปได้ทุกที่ ทำให้เครื่องยนต์รหัส M2B33 ได้ถูกใช้ใน R32 และมีตราวงกลมฟ้า-ขาวติดถังน้ำมัน มอเตอร์ไซค์รุ่นแรกที่มีรูปลักษณ์แปลกตาที่เปิดตัวภายใต้แบรนด์ “BMW Motorrad” ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า “มอเตอร์ไซค์บีเอ็มดับเบิลยู” กลายเป็นไฮไลท์ที่สร้างความฮือฮาในงานปารีส มอเตอร์โชว์ปี 1923 จึงนับได้ว่า BMW Motorrad ออกมาได้ถูกจังหวะและจับจุดลูกค้าได้ตรงเป้า เพราะ R32 คันนี้ประกอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์อย่างชาญฉลาดด้วยแนวคิดหลักสองอย่างคือ 1.ซ่อมบำรุงง่าย 2.เครื่องยนต์ทำงานได้เที่ยงตรง วางใจได้

แม้ R32 จะราคาสูงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นแต่นักขี่มอเตอร์ไซค์ตัวจริงก็ยอมแลกเพื่อให้ได้มาซึ่งยานพาหนะที่มั่นใจได้ว่าจะพาเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย เพราะความชาญฉลาดของเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ M2B33 คือการวางเฟรมในแนวขวางเหมือนเครื่องบ็อกเซอร์ปัจจุบัน ทำให้เสื้อสูบที่ยื่นออกจากตัวเครื่องซ้ายขวาอยู่รับลมโดยตรงทำให้หมดปัญหาโอเวอร์ฮีท ระบบส่งกำลัง 3 สปีดเปลี่ยนเกียร์ด้วยคันโยกมือทางขวาของถังน้ำมันขับเคลื่อนล้อหลังด้วยเพลาคาร์เดิน (Carden) ที่แทบไม่ต้องดูแลอะไรเลย และเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของมอเตอร์ไซค์ในยุคนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ยังใช้โซ่หรือสายพานอยู่ ทำให้ R32 ได้เข้าสู่สายการผลิตอย่างเต็มตัว กว่า 3,000 คันจนถึงปี 1926 

หนึ่งปีต่อมา BMW Motorrad เปิดตัว R37 ในงานมอเตอร์โชว์ที่กรุงเบอร์ลิน ด้วยรูปลักษณ์ที่ยังสะกดสายตาแฟนๆ เหมือนเดิม และยังได้รูดอล์ฟ ชไลเคอร์ (Rudolf Schleicher) วิศวกรหนุ่ม เข้ามาช่วยเสริมทัพพัฒนาเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ให้ดีและแรงขึ้นด้วยเพลาข้อเหวี่ยงโอเวอร์เฮดแคม งานนี้ชไลเคอร์ยังลงเป็นนักแข่งด้วย และสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการพามอเตอร์ไซค์ R37 สภาพเดิมๆ จากโรงงาน ไปคว้าชัยตัดหน้ามอเตอร์ไซค์แข่งคันอื่นๆ ในการแข่งทรหดนาน 6 วันต่อเนื่องของอังกฤษเมื่อปี 1926 ซึ่งเป็นการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติครั้งแรกของ BMW Motorrad!

นับจากนั้นเป็นต้นมา BMW Motorrad ประสบความสำเร็จในสนามแข่งอย่างต่อเนื่องและวีรกรรมที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์คือการที่แอร์นสต์ ยาค็อบ เฮ็นเน่อะ (Ernst Jakob Henne) ถูกจารึกชื่อไว้ว่าเป็นผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ที่เร็วที่สุดในโลก กับ BMW WR750 ขนาด 750 ซี.ซี. สูบนอนยันแบบบ็อกเซอร์ ติดตั้งระบบอัดอากาศซูเปอร์ชาร์จ ที่วิ่งทำลายสถิติโลกของมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็ว 214.4 ก.ม./ช.ม. เมื่อ 19 กันยายน 1929  

R5 ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

นอกจากความเร็วและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์การดีไซน์รถมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกสิ่งที่ทำให้ BMW Motorrad ครองใจแฟนๆ และถ้าพูดถึงมอเตอร์ไซค์สายวินเทจที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ย่อมหนีไม่พ้น R5 ที่เปิดตัวในปี 1936 จนใครๆ ต่างยกตำแหน่ง “มอเตอร์ไซค์ที่สวยที่สุดในโลก” จากความเป๊ะของยนตรกรรมสัญชาติเยอรมัน และสะท้อนความงดงามราวชิ้นงานศิลปะ ผนวกขุมพลังอันหนักแน่น ดุดัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 500 ซีซี ซับแรงกระแทกด้วยสปริงใต้อาน กับตะเกียบช็อคหน้าทรงกระบอกซ้อนคว่ำ (telescopic) ปรับความหนืดได้แบบเดียวกับที่ใช้ในยุคปัจจุบัน และที่ล้ำกว่าคู่แข่งคือเปลี่ยนเกียร์ด้วยกระเดื่องเท้าซ้ายเหยียบ แต่ยังคงคันเปลี่ยนเกียร์มือที่ด้านขวาของเครื่องยนต์ไว้ เหมือนมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบันทั้งที่เวลาผ่านมาแล้วกว่า 80 ปี

จึงสรุปได้ว่า R5 คือมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้คนพูดถึง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่ล้ำยุคทั้งรูปทรงอันงดงาม เส้นสายที่อ่อนช้อยคลาสสิก และเครื่องยนต์ที่แรงดุดัน เรียกความเร็วได้เหมือนสั่ง และมีคุณสมบัติของมอเตอร์ไซค์พรีเมียมอย่างครบถ้วน คือ เครื่องยนต์บำรุงรักษาง่าย ทำงานเที่ยงตรง ไม่ทำให้ผิดหวัง และทนทานนานปี

สานต่อตำนานความแรงในร่างคลาสสิค

ทำให้ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่าที่โดดเด่นด้วยเส้นสายโค้งมนที่ให้ความรู้สึกวินเทจ กลายเป็นที่เสาะหาของคนรัก BMW เพื่อนำมาซ่อมแซมคืนสภาพให้กลับมาโลดแล่นบนท้องถนนได้อีกครั้ง ขณะที่ BMW Motorrad ก็หันมาพัฒนามอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ เอาใจคอคลาสสิค โดยออกแบบด้วยเส้นสายอันเป็นเอกลักษณ์ และคงเครื่องยนต์บ็อกเซอร์และการขับเคลื่อนด้วยเพลาที่ใช้มาตั้งแต่รุ่นแรกถึงปัจจุบันไว้ แต่เสริมตัวเครื่องด้วยเทคโนโลยีและความแรงที่ทันสมัยขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือมอเตอร์ไซค์รุ่นล่าสุดของ BMW Motorrad รหัส R18 ที่รูปทรงรถสะท้อนภาพของ R5 ออกมาอย่างชัดเจน ขณะที่ใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ BMW Motorrad ยังคงพัฒนามอเตอร์ไซค์ขึ้นตอบสนองการใช้งานรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไลน์สปอร์ต โรดสเตอร์ ครุยเซอร์ หรือทัวริ่ง แต่สำหรับคนที่ตกหลุมรักความคลาสสิคเหนือกาลเวลาของมอเตอร์ไซค์ BMW ไปแล้วล่ะก็ ครุยเซอร์สไตล์เฮอริเทจ (heritage) คือรถในฝันที่ทุกคนอยากครอบครอง

WRITER

RELATED

มิลเลนเนียม ออโต้ เสนอ MAYDAY MAYDEAL เก่าแลกใหม่ รุ่นไหน ๆ ก็ดาวน์ 0%

มิลเลนเนียม ออโต้ เสนอ MAYDAY MAYDEAL เก่าแลกใหม่ รุ่นไหน ๆ ก็ดาวน์ 0%

บริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ กรุ๊ป จำกัด เปิดโอกาสให้คุณเป็นเจ้าของรถ BMW ได้ง่ายกว่าที่เคย กับกิจกรรม ‘MAYDAY MAYDEAL’ ตลอดเดือนพฤษภาคม

BMW Drive Recorder ยกระดับการบันทึกคลิปวีดีโอ 360 องศา พร้อมบริการแล้ววันนี้

BMW Drive Recorder ยกระดับการบันทึกคลิปวีดีโอ 360 องศา พร้อมบริการแล้ววันนี้

BMW Drive Recorder บริการดิจิทัลบันทึกคลิปวีดีโอรอบรถได้แบบ 360 องศาขณะขับขี่ ผ่านกล้องนอกรถรอบคัน ดาวน์โหลดได้ที่ BMW ConnectedDrive Store

BMW ส่ง Art car แห่งอนาคต รังสรรค์ลวดลายจากเทคโนโลยี AI ที่ไม่เหมือนใคร

BMW ส่ง Art car แห่งอนาคต รังสรรค์ลวดลายจากเทคโนโลยี AI ที่ไม่เหมือนใคร

BMW นำเสนอคอลเลคชั่น Art car ที่รังสรรค์ขึ้นจากเทคโนโลยี AI สุดไฮเทค เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของ BMW Group Cultural Engagement

เนลสัน ออโต้เฮ้าส์ ชลบุรี เปิดศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐานโลกของ BMW

เนลสัน ออโต้เฮ้าส์ ชลบุรี เปิดศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐานโลกของ BMW

เนลสัน ออโต้เฮ้าส์ ชลบุรี ยกระดับศักยภาพการบริการหลังการขาย ด้วยศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐานระดับโลกของ BMW พร้อมให้บริการแล้ววันนี้

BMW X5 พร้อมขุมพลังไฮโดรเจน เตรียมเข้าสู่การผลิตเต็มรูปแบบ ช่วงปลายปีหน้า

BMW X5 พร้อมขุมพลังไฮโดรเจน เตรียมเข้าสู่การผลิตเต็มรูปแบบ ช่วงปลายปีหน้า

BMW Group เผยความคืบหน้าของการพัฒนารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ทั้งการพัฒนาชิ้นส่วน ประเมินสภาพตลาดโดยรวม และเตรียมผลิตปลายปีหน้าเป็นต้นไป

BMW Group ประเทศไทย ทุบสถิติผลงานไตรมาสแรก 64 สูงสุดเป็นประวัติการณ์

BMW Group ประเทศไทย ทุบสถิติผลงานไตรมาสแรก 64 สูงสุดเป็นประวัติการณ์

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ฉลองอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งใหญ่ หลังออกตัวอย่างร้อนแรงด้วยยอดขายที่สูงเป็นสถิติใหม่ในไตรมาสแรกของปี 2564

BMW Series 7 Shining Shadow Special Edition อัครยานยนต์หรูเหนือระดับ

BMW Series 7 Shining Shadow Special Edition อัครยานยนต์หรูเหนือระดับ

BMW จัดเซอร์ไพร์สแฟน ๆ ชาวจีน ด้วยการเปิดตัว Series 7 คัสตอมเป็นพิเศษให้เป็นสุดยอดอัครยานยนต์ สมบูรณ์แบบทั้งความหรูหรา โดดเด่นเหนือระดับเพียง 25 คันเท่านั้น

BMW M3 & M4 Competition xDrive เพิ่มระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทรงพลังยิ่งขึ้น

BMW M3 & M4 Competition xDrive เพิ่มระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทรงพลังยิ่งขึ้น

BMW M3 และ M4 Competition xDrive ใหม่ เปิดตัวต้อนรับงาน Shanghai Motor Show 2021 ยกระดับความแรงด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ พร้อมปรับปรุงใหม่จัดหนักยิ่งขึ้น

BMW Series 8 Collector’s Edition แกรด์คูเป้รุ่นพิเศษสุดวิจิตร งดงามเหนือระดับ

BMW Series 8 Collector’s Edition แกรด์คูเป้รุ่นพิเศษสุดวิจิตร งดงามเหนือระดับ

BMW Series 8 Collector’s Edition ถ่ายทอดความสปอร์ตงดงามดุจงานประติมากรรมชั้นยอดบนท้องถนนจาก BMW Individual เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น