BMW

BMW MOTORRAD ตำนานที่ครองใจคนรักความเร็ว 2 ล้อ ตลอดกาล

คัดลอก URL แล้ว

BMW Motorrad คือหนึ่งในแบรนด์มอเตอร์ไซค์ที่คนรักความเร็ว 2 ล้อ ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ เพราะทุกรุ่นที่เคยผลิตมาไม่เคยล้าสมัย แถมยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมจนถึงปัจจุบัน นั่นเพราะ BMW Motorrad ไม่ได้เป็นแค่มอเตอร์ไซค์ แต่คือเกียรติประวัติแห่ง BMW และยิ่งกว่านั้นยังเป็นสุนทรียภาพแห่งความเร็วและสมรรถนะ

M2B15 รหัสตำนานของเครื่องยนต์ “บ็อกเซอร์”

เรื่องราวของ BMW Motorrad เริ่มต้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยสนธิสัญญาแวร์ซายล์สั่งห้ามเยอรมนีผลิตเครื่องบินรบ ถือเป็นช่วงเวลาที่ BMW ต้องตัดสินใจเพื่อความอยู่รอด มาร์ติน ชโตลเล่อะ (Martin Stolle) ผู้จัดการโรงงานที่รักการขี่มอเตอร์ไซค์ได้เสนอความคิดว่าการผลิตมอเตอร์ไซค์คือทางออกของบริษัทจึงได้เริ่มทดสอบมอเตอร์ไซค์ที่สร้างเองไปพร้อมกับควบคุมการผลิตเบรกของ BMW

ต่อมามักซ์ ฟริซ (Max Friz) หัวหน้าทีมวิศวกรรมของ BMW ได้เข้ามาช่วยพัฒนาเครื่องยนต์ต่อ จนในช่วงต้นทศวรรษ 1920 จึงได้เครื่องยนต์ 2 สูบยันในชื่อ “บ็อกเซอร์” (Boxer) ที่มีลักษณะเด่นคือลูกสูบคู่วางตัวในแนวราบตรงข้ามกัน ก้านสูบยันเพลาข้อเหวี่ยงหมุนพุ่งเข้าหากันคล้ายกำปั้นของนักมวย ด้วยรหัสว่า M2B15 ที่กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ของ BMW ในเวลาต่อมา 

ดังนั้น M2B15 คือบทพิสูจน์แล้วว่าบริษัทได้มาถูกทาง วัดจากยอดออเดอร์ของมอเตอร์ไซค์หลายแบรนด์ที่เลือกใช้เครื่องยนต์ของ BMW เพราะเชื่อมั่นในประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้บริหารของบริษัทตัดสินใจหันมาโฟกัสที่บริษัทใหม่ที่จะโฟกัสให้การผลิตมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ

ความสำเร็จนี้ยังส่งผลให้ฟริซ มั่นใจและหันมาทุ่มเทพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ที่ดีกว่าเดิม คือเครื่อง M2B33 และยังออกแบบเฟรมท่อเหล็กคล้ายมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน เพื่อรองรับเครื่องยนต์ใหม่อีกด้วย

R32 จุดเริ่มต้นของ BMW Motorrad

ต่อมาในทศวรรษที่ 1920 มอเตอร์ไซค์ได้กลายเป็นพาหนะสามัญประจำบ้านของชาวเยอรมัน ด้วยเพราะราคาที่ไม่สูง ซ่อมบำรุงง่ายและพาผู้ควบขับไปได้ทุกที่ ทำให้เครื่องยนต์รหัส M2B33 ได้ถูกใช้ใน R32 และมีตราวงกลมฟ้า-ขาวติดถังน้ำมัน มอเตอร์ไซค์รุ่นแรกที่มีรูปลักษณ์แปลกตาที่เปิดตัวภายใต้แบรนด์ “BMW Motorrad” ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า “มอเตอร์ไซค์บีเอ็มดับเบิลยู” กลายเป็นไฮไลท์ที่สร้างความฮือฮาในงานปารีส มอเตอร์โชว์ปี 1923 จึงนับได้ว่า BMW Motorrad ออกมาได้ถูกจังหวะและจับจุดลูกค้าได้ตรงเป้า เพราะ R32 คันนี้ประกอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์อย่างชาญฉลาดด้วยแนวคิดหลักสองอย่างคือ 1.ซ่อมบำรุงง่าย 2.เครื่องยนต์ทำงานได้เที่ยงตรง วางใจได้

แม้ R32 จะราคาสูงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นแต่นักขี่มอเตอร์ไซค์ตัวจริงก็ยอมแลกเพื่อให้ได้มาซึ่งยานพาหนะที่มั่นใจได้ว่าจะพาเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย เพราะความชาญฉลาดของเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ M2B33 คือการวางเฟรมในแนวขวางเหมือนเครื่องบ็อกเซอร์ปัจจุบัน ทำให้เสื้อสูบที่ยื่นออกจากตัวเครื่องซ้ายขวาอยู่รับลมโดยตรงทำให้หมดปัญหาโอเวอร์ฮีท ระบบส่งกำลัง 3 สปีดเปลี่ยนเกียร์ด้วยคันโยกมือทางขวาของถังน้ำมันขับเคลื่อนล้อหลังด้วยเพลาคาร์เดิน (Carden) ที่แทบไม่ต้องดูแลอะไรเลย และเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของมอเตอร์ไซค์ในยุคนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ยังใช้โซ่หรือสายพานอยู่ ทำให้ R32 ได้เข้าสู่สายการผลิตอย่างเต็มตัว กว่า 3,000 คันจนถึงปี 1926 

หนึ่งปีต่อมา BMW Motorrad เปิดตัว R37 ในงานมอเตอร์โชว์ที่กรุงเบอร์ลิน ด้วยรูปลักษณ์ที่ยังสะกดสายตาแฟนๆ เหมือนเดิม และยังได้รูดอล์ฟ ชไลเคอร์ (Rudolf Schleicher) วิศวกรหนุ่ม เข้ามาช่วยเสริมทัพพัฒนาเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ให้ดีและแรงขึ้นด้วยเพลาข้อเหวี่ยงโอเวอร์เฮดแคม งานนี้ชไลเคอร์ยังลงเป็นนักแข่งด้วย และสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการพามอเตอร์ไซค์ R37 สภาพเดิมๆ จากโรงงาน ไปคว้าชัยตัดหน้ามอเตอร์ไซค์แข่งคันอื่นๆ ในการแข่งทรหดนาน 6 วันต่อเนื่องของอังกฤษเมื่อปี 1926 ซึ่งเป็นการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติครั้งแรกของ BMW Motorrad!

นับจากนั้นเป็นต้นมา BMW Motorrad ประสบความสำเร็จในสนามแข่งอย่างต่อเนื่องและวีรกรรมที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์คือการที่แอร์นสต์ ยาค็อบ เฮ็นเน่อะ (Ernst Jakob Henne) ถูกจารึกชื่อไว้ว่าเป็นผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ที่เร็วที่สุดในโลก กับ BMW WR750 ขนาด 750 ซี.ซี. สูบนอนยันแบบบ็อกเซอร์ ติดตั้งระบบอัดอากาศซูเปอร์ชาร์จ ที่วิ่งทำลายสถิติโลกของมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็ว 214.4 ก.ม./ช.ม. เมื่อ 19 กันยายน 1929  

R5 ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

นอกจากความเร็วและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์การดีไซน์รถมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกสิ่งที่ทำให้ BMW Motorrad ครองใจแฟนๆ และถ้าพูดถึงมอเตอร์ไซค์สายวินเทจที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ย่อมหนีไม่พ้น R5 ที่เปิดตัวในปี 1936 จนใครๆ ต่างยกตำแหน่ง “มอเตอร์ไซค์ที่สวยที่สุดในโลก” จากความเป๊ะของยนตรกรรมสัญชาติเยอรมัน และสะท้อนความงดงามราวชิ้นงานศิลปะ ผนวกขุมพลังอันหนักแน่น ดุดัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 500 ซีซี ซับแรงกระแทกด้วยสปริงใต้อาน กับตะเกียบช็อคหน้าทรงกระบอกซ้อนคว่ำ (telescopic) ปรับความหนืดได้แบบเดียวกับที่ใช้ในยุคปัจจุบัน และที่ล้ำกว่าคู่แข่งคือเปลี่ยนเกียร์ด้วยกระเดื่องเท้าซ้ายเหยียบ แต่ยังคงคันเปลี่ยนเกียร์มือที่ด้านขวาของเครื่องยนต์ไว้ เหมือนมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบันทั้งที่เวลาผ่านมาแล้วกว่า 80 ปี

จึงสรุปได้ว่า R5 คือมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้คนพูดถึง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่ล้ำยุคทั้งรูปทรงอันงดงาม เส้นสายที่อ่อนช้อยคลาสสิก และเครื่องยนต์ที่แรงดุดัน เรียกความเร็วได้เหมือนสั่ง และมีคุณสมบัติของมอเตอร์ไซค์พรีเมียมอย่างครบถ้วน คือ เครื่องยนต์บำรุงรักษาง่าย ทำงานเที่ยงตรง ไม่ทำให้ผิดหวัง และทนทานนานปี

สานต่อตำนานความแรงในร่างคลาสสิค

ทำให้ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่าที่โดดเด่นด้วยเส้นสายโค้งมนที่ให้ความรู้สึกวินเทจ กลายเป็นที่เสาะหาของคนรัก BMW เพื่อนำมาซ่อมแซมคืนสภาพให้กลับมาโลดแล่นบนท้องถนนได้อีกครั้ง ขณะที่ BMW Motorrad ก็หันมาพัฒนามอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ เอาใจคอคลาสสิค โดยออกแบบด้วยเส้นสายอันเป็นเอกลักษณ์ และคงเครื่องยนต์บ็อกเซอร์และการขับเคลื่อนด้วยเพลาที่ใช้มาตั้งแต่รุ่นแรกถึงปัจจุบันไว้ แต่เสริมตัวเครื่องด้วยเทคโนโลยีและความแรงที่ทันสมัยขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือมอเตอร์ไซค์รุ่นล่าสุดของ BMW Motorrad รหัส R18 ที่รูปทรงรถสะท้อนภาพของ R5 ออกมาอย่างชัดเจน ขณะที่ใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ BMW Motorrad ยังคงพัฒนามอเตอร์ไซค์ขึ้นตอบสนองการใช้งานรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไลน์สปอร์ต โรดสเตอร์ ครุยเซอร์ หรือทัวริ่ง แต่สำหรับคนที่ตกหลุมรักความคลาสสิคเหนือกาลเวลาของมอเตอร์ไซค์ BMW ไปแล้วล่ะก็ ครุยเซอร์สไตล์เฮอริเทจ (heritage) คือรถในฝันที่ทุกคนอยากครอบครอง


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ผนึกกำลังฮ้อปคาร์ ยกระดับความสะดวกสบายในการขับรถเช่าแบบระยะสั้น เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเดินทางแบบคาร์แชร์ริ่งในกรุงเทพฯ ผ่านแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย นำจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกที่ข้ามผ่านกาลเวลานับทศทวรรษมาให้ไบค์เกอร์ชาวไทยได้สัมผัส กับ BMW R nineT ใหม่ถึงสี่รุ่น

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าระบบการแยกกักรักษาตัวที่บ้าน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยานยนต์แห่งอนาคตที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และแยกชิ้นส่วนเพื่อรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบใหม่อีกครั้งตั้งแต่ชิ้นส่วนยันแบตเตอรี่

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน พร้อมยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ

Barcelona Grand Motor Sale 2021 ยกทัพยนตกรรมสุดหรู 6-12 กันยายนนี้

Barcelona Grand Motor Sale 2021 ยกทัพยนตกรรมสุดหรู 6-12 กันยายนนี้

บาเซโลนา มอเตอร์ ทุ่มงบยกทัพยนตกรรมสุดหรู จาก BMW, MINI และ BMW Motorrad สุดอลังการ พร้อมสุด เซอร์ไพรส์ ที่ บาเซโลนา มอเตอร์

คุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานหญิงไทยคนแรกของบีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฮ่องกง

คุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานหญิงไทยคนแรกของบีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฮ่องกง

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แต่งตั้งคุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานกรรมการบริหารหญิงไทยคนแรกของ บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ในฮ่องกง

BMW Virtual Xpo 2021 มอบเซอร์ไพรส์ในไลฟ์สุดพิเศษกับกิจกรรม 4 Days Flash Offers

BMW Virtual Xpo 2021 มอบเซอร์ไพรส์ในไลฟ์สุดพิเศษกับกิจกรรม 4 Days Flash Offers

BMW Virtual Xpo 2021 จัดแคมเปญไลฟ์สดแจกของขวัญสุดพิเศษในกิจกรรม 4 Days Flash Offers เริ่มแล้ววันนี้ ถึงวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ตลอด 4 วันเต็ม

7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

แน่นอนว่าการได้อยู่หลังแฮนด์มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในความสุขและประสบการณ์ที่หลายคนหลงรักมัน แต่ขึ้นชื่อว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ต้องคอยระมัดระวังเสมอ เพราะถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บรุนแรงนั้นมากกว่ารถยนต์ โดยเฉพาะช่วงฝนตก เราจึงเก็บทริคดี ๆ ในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนจาก BMW Motorrad Experience Program มาฝากกัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันก่อนดีกว่า สำหรับคอร์สเทรนนิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ BMW…