BMW

ปลุกความเร้าใจให้ตื่นตัว กับ BMW xDrive Experience คอร์ส Off Road ที่ไม่เหมือนใคร

คัดลอก URL แล้ว

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้รู้สึกได้เลยว่า BMW จัดเป็นค่ายรถที่มุ่งเน้นในเรื่องสมรรถนะของผู้ขับขี่พอๆ กับการพัฒนาสมรรถนะของตัวรถ โดยสังเกตได้จากที่ BMW ได้จัดคอร์สอบรมการขับขี่ต่างๆ ตั้งแต่ขั้น Basic ไปจนถึงขั้น Advance รวมถึงคอร์สในสนามแข่งจริงก็ยังมี และหนึ่งในคอร์สที่น่าสนใจก็คือ BMW xDrive Experience ที่เป็นฝึกอบรมทักษะการควบคุมรถในแบบ Off Road ที่ไม่มีใครเหมือนและยังเพิ่งถูกจัดขึ้นเป็นคอร์สแรกอีกด้วย โดยผู้เข้าอบรมจะได้ฝึกในสนามแบบบุกป่าฝ่าดงของจริงจากรถยนต์ BMW X3 ณ ฐานปฏิบัติการลับ BMW xLand จ.ชลบุรี ทำให้คอร์สอบรมนี้มีความสนุกสุดมันส์แตกต่างจากคอร์สอื่นๆ ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

Morning Session สวัสดีความมันส์

Say Hi กันตอนเช้าโดย Instructor มืออาชีพผู้คร่ำหวอดในการฝึกอบรมในคอร์สต่างๆ มาแล้วเป็นอย่างดี เพราะแค่เห็นหน้าของเหล่า Instructor ก็ทำใจได้เลยว่าคอร์สนี้จะสนุกสุดมันส์แต่ยังอยู่บนปลอดภัยอย่างแน่นอน ซึ่งแน่นอนว่าการอบรมการขับรถแบบ Off Road จะต้องแตกต่างจากคอร์สทั่วไป ตั้งแต่การจัดท่านั่ง ปรับเก้าอี้ โดยเฉพาะการจับพวงมาลัยควบคุมรถแบบ Off Road จะละเอียดอ่อนมากกว่าบนท้องถนนแน่ๆ เพราะถ้าผิดไปองศาเดียวก็เท่ากับว่าเราอาจจะตกโคลน ตกหล่ม หรือตกถนนในชีวิตจริงก็ได้ เมื่อพร้อมแล้ว Instructor ก็จะประกาศคู่หูในการฝึกภาคปฏิบัติตลอดทั้งวัน

อุ่นเครื่องกันก่อนที่ Driving A-B Enduro Park

จากนั้นแต่ละคู่จะแยกย้ายกันขึ้นรถ BMW X3 ของตัวเอง เพื่อให้ทุกคนได้สนุกและรับการฝึกอย่างทั่วถึง จึงจะแบ่งเป็นทีม A และทีม B และสลับกันขับในแต่ละฐาน โดยประกอบไปด้วยฐานสุดมันส์ที่จำลองสถาณการณ์จริงที่เราอาจต้องไปเจอในชีวิตจริง เริ่มต้นที่ฐานเนินเล็กๆ จำลองสภาพถนนหลุมบ่อที่จะทำให้ล้อรถลอยทั้ง 2 ล้อ จนไม่อาจส่งกำลังขับต่อไปได้แต่ BMW X3 ก็ผ่านไปได้แบบง่ายๆ ต่อมาก็จะต้องมาเจอกับสะพานชันที่สูงกว่า 3 เมตร เมื่อมองไกลๆ ก็ไม่เท่าไร่ แต่พอขับเข้าไปใกล้ๆ ใจก็หวั่นๆ เล็กน้อย พอตอนขึ้นยังเฉยๆ เหมือนนั่งรถไฟเหาะธรรมดา แต่พอตอนลงนี่สิหวาดเสียวเพราะเราจะมองไม่เห็นทางลง แถม Instructor ยังสั่งให้ปล่อยเท้าอีกเล่นเอาใจหายหมด แต่รถของ BMW มีระบบอัจฉริยะที่สามารถควบคุมรถให้ไหลลงมาได้อย่างปลอดภัยโดยผู้ขับไม่ต้องทำอะไรเลยปล่อยเท้าออาจากแป้นเบรกได้อย่างชิลล์ๆ พอลงเนินมาไม่ทันไรก็มาเจอกับเนินที่เอียงกว่า 30 องศา หลังทำใจแล้วก็ขับขึ้นเนินไปแบบฉิวๆ เพราะ Instructor บอกว่ารถยนต์ BMW ออกแบบมาให้ไต่เนินเอียงได้มากถึง 45 องศาเลย สุดท้ายที่ฐานจำลองการติดหล่มก็เรียกว่าผ่านไปแบบสบายๆ ด้วยสมรรถนะของ BMW จากนั้นก็สลับไปฝึกการเบรกบนนถนนที่เป็นหินขรุขระ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะไม่หยุดง่ายๆ แบบการขับบนถนน แต่สมรรถนะของรถ BMW X3 ช่วยให้ขับผ่านฐานต่างๆ ได้อย่างราบรื่น

Scenic Drive ตะลุยป่ากับสถานการณ์จริง

เมื่อฝึกปรือเทคนิคขั้นพื้นฐานกับไปแบบแน่นปึกแล้ว ก็ถึงเวลาได้ลองปล่อยของกันบ้าง โดย Instructor จะลองปล่อยให้เราขับรถตะลุยป่าของจริง ซึ่งเส้นทางก็ไม่ได้ราบเรียบอย่างที่คิด มีทั้งหลุม บ่อ ปลัก เลน ให้ได้งัดทักษะในช่วงเช้ามาตะลุยขับผ่านกันไปแบบมันส์ๆ บอกเลยงานนี้มีแต่เลอะกับเละ

Gymkhana Station แข่งจับเวลากลางหุบเหมือง

แล้วมาปลดปล่อยอะดรีนาลีนไปกับการแข่ง Gymkhana จับเวลา ในโลเคชั่นที่ไม่มีใครเหมือน คือสนามกลางหุบเหมืองหิน แต่ก่อนจะลงไปยังเหมืองหินมาอุ่นเครื่องกับสนามดินกันก่อนใครอยากปลดปล่อยความมันส์ก็เอาตอนนี้ให้สุดไปเลย จากนั้นก็เดินทางต่อสู่สนาม Gymkhana กลางเหมืองหินที่เฝ้ารอ แค่เห็นทางก็แทบจะถอดใจแล้วเพราะซ้ายก็ผาขวาก็บ่อ แถมยังเป็นถนนที่ทั้งแข็งทั้งลื่นไปด้วยเศษหิน ระหว่างทางขับลงไปก็มีแต่เสียวกับเสียว แต่พอลงมากลางเหมืองแล้วบอกเลยสวยสุดๆ เรียกว่าเป็นการแข่ง Gymkhana ในโลเคชั่นที่แปลกตาจริงๆ แต่พอได้ชื่อว่าการแข่งขันแล้วงานนี้ก็ไม่มีใครยอมใคร ต่างเร่งทำเวลาในรอบของตัวเองให้ดีที่สุด เร่งความเร็วเข้าโค้งตะกุยหินกับแบบจัดเต็ม

Farewell การจากลาที่อบอุ่น

หลังจากปล่อยพลังกันมาตลอดทั้งวัน ก็ได้เวลามาสรุปกิจกรรมสนุกๆ ทั้งหมดที่ได้เจอมา และเป็นธรรมเนียมของการมาอบรม Driving Experience ของ BMW ที่จะมีการประกาศอันดับผู้ที่ทำเวลาได้ดีที่สุดจาก Gymkhana Station พร้อมมอบรางวัลเล็กๆ น้อยๆ เป็นที่ระลึก ก่อนจะส่งผู้เข้าร่วมอบรมเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

กิจกรรมสนุกสุดมันส์แบบนี้ ไม่ได้จัดขึ้นกันง่ายๆ และไม่ได้มีกันบ่อยๆ ท่านใดที่อยากมาเปิดประสบการณ์การอบรมการขับขี่ที่ไม่เหมือนใครแบบนี้ สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.bmw.co.th หรือ facebook.com/bmwthailand


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส จัดข้อเสนอสุดพิเศษฉลองครบรอบ 20 ปี

บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส จัดข้อเสนอสุดพิเศษฉลองครบรอบ 20 ปี

บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฉลองครบรอบ 20 ปี มอบข้อเสนอสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อขอบคุณลูกค้า วันนี้ ถึง 31 เมษายน 2565

BMW Series 2 Active Tourer จัดเต็มทุกองค์ประกอบของ Mini MPV รุ่นใหม่

BMW Series 2 Active Tourer จัดเต็มทุกองค์ประกอบของ Mini MPV รุ่นใหม่

BMW ประกาศเปิดตัว All-New Series 2 Active Tourer เจนเนอเรชั่นที่สอง ด้วยรูปลักษณ์ใหม่เทคโนโลยีใหม่จากรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด

BMW Group แต่งตั้ง มร. มิคาเอล ไรเนอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินคนใหม่

BMW Group แต่งตั้ง มร. มิคาเอล ไรเนอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินคนใหม่

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย แต่งตั้ง มร. มิคาเอล ไรเนอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินคนใหม่ รับตำแหน่งต่อจาก มร. แบรน์ฮาร์ท เทอรีท

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ฉลองเปิดโชว์รูมโฉมใหม่ พร้อมจัดงาน THE EXCITED WEEK

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ฉลองเปิดโชว์รูมโฉมใหม่ พร้อมจัดงาน THE EXCITED WEEK

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ฉลองเปิดโชว์รูมโฉมใหม่ จัดงาน THE EXCITED WEEK ชูจุดเด่นศูนย์บริการครบวงจรทั้งสามแบรนด์ ตลอดสัปดาห์นี้

BMW 320Li Luxury ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว พร้อมความหรูล้ำเหนือระดับ

BMW 320Li Luxury ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว พร้อมความหรูล้ำเหนือระดับ

BMW 320Li Luxury ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว มอบประสบการณ์ที่เหนือระดับอย่างรอบด้าน พร้อมต้อนรับลูกค้ากลับสู่โชว์รูมของผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ผนึกกำลังฮ้อปคาร์ ยกระดับความสะดวกสบายในการขับรถเช่าแบบระยะสั้น เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเดินทางแบบคาร์แชร์ริ่งในกรุงเทพฯ ผ่านแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย นำจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกที่ข้ามผ่านกาลเวลานับทศทวรรษมาให้ไบค์เกอร์ชาวไทยได้สัมผัส กับ BMW R nineT ใหม่ถึงสี่รุ่น

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าระบบการแยกกักรักษาตัวที่บ้าน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยานยนต์แห่งอนาคตที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และแยกชิ้นส่วนเพื่อรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบใหม่อีกครั้งตั้งแต่ชิ้นส่วนยันแบตเตอรี่