BMW Driving Experience ฺBMW

ถ้าขับรถเป็นแล้ว ทำไมต้องเรียนขับรถอีก BMW ชวนฝึกขับรถให้สนุกและปลอดภัย

นอกเหนือจากการมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีและสมรรถนะของรถยนต์อย่างไม่เคยหยุดยั้งแล้ว รู้หรือไม่ว่า BMW ยังเป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์ที่ให้ความสำคัญในเรื่องสมรรถนะของตัวผู้ขับขี่อย่างจริงจังเท่าๆ กันกับการพัฒนาตัวรถเลยก็ว่าได้ ด้วยแนวคิดที่ว่า “แค่ตั้งใจผลิตสุดยอดรถที่มีสมรรถนะสูงนั้นยังไม่พอ สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรจึงจะสนับสนุนให้คนขับสามารถใช้งานยานพาหนะนั้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดสุนทรียภาพแห่งการขับขี่ได้มากที่สุดด้วย” จึงเกิดเป็นโปรแกรม BMW Driving Experience ขึ้น

โปรแกรม BMW Driving Experience คืออะไร

โปรแกรม BMW Driving Experience มาจากแนวคิด “สร้างรถดีแล้ว ยังสร้างคนขับที่ดีด้วย” โดยย้อนกลับไปในปี 1976 โปรแกรม BMW Driving Experience เริ่มต้นจากการร่วมมือของตำรวจมิวนิกที่ให้ค่ายรถ BMW ช่วยจัดโปรแกรมการขับขี่นี้ขึ้น และต่อมาทางกรรมการบริหารของบีเอ็มดับเบิลยูเห็นว่าน่าจะสานต่อ จึงตัดสินใจจะให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการควบคุมและขับขี่รถอย่างถูกต้องเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่คับขันบนท้องถนนสำหรับนักขับทุกคน พร้อมกับสอนให้คนขับได้ทราบถึงวิธีสังเกตอันตรายบนท้องถนนในช่วงเวลาที่เหมาะสม

จากนั้นในปีต่อมา คอร์สอบรมจึงเกิดขึ้นครั้งแรกอย่างเป็นทางการที่เมือง Manching โดยมี BMW Motorsport GmbH เป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการ และมีผู้เข้าร่วมอบรมอายุระหว่าง 22 ถึง 45 ปีเข้าร่วม กิจกรรมครั้งนั้นซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมฝึกอบรมคนขับที่จัดขึ้นโดยผู้ผลิตยานยนต์เป็นครั้งแรกและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

ทีมเทรนเนอร์ระดับเทพ

การจัดโปรแกรมอบรมแบบนี้ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะนากจากจะต้องมีรถสมรรถนะถึงระดับ ที่มีความหลากหลายให้ลองขับแล้ว ที่สำคัญคือต้องมีทีมงานผู้ฝึกสอนที่ร่วมพัฒนาโปรแกรมอย่างเป็นระบบ ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยูมีครบทุกอย่าง เรื่องสมรรถนะรถนั้นไม่ต้องพูดถึง ส่วนบรรดา Instructor ที่ลงสนามฝึกทักษะการขับขี่ให้ผู้เข้าอบรมก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล ส่วนใหญ่เป็นนักแข่งจากหน่วยงานมอเตอร์สปอร์ตของ BMW นั่นเอง ซึ่งทุกคนดำเนินการอบรมภายใต้การบริหารจัดการของบีเอ็มดับเบิลยูวางระบบเอาไว้ว่าผู้เข้าอบรมต้องได้ทั้งทักษะด้านความปลอดภัย รวมถึงความสนุกสนานเร้าใจจากหลังพวงมาลัยด้วย

รู้หรือไม่

หัวหน้าทีม Instructor คนแรกของกิจกรรมอบรมการขับขี่เมื่อปี 1977 คือ รอว์โน ออลโทเนน (Rauno Aaltonen) นักแข่งรถแรลลี่ระดับโลก “รอว์โน” เป็นนักแข่งที่ถือเป็นเทพการขับขี่ด้วยการใช้เทคนิคมากกว่าสไตล์ตีนผีเน้นเหยียบมิด จึงไม่น่าแปลกใจที่เขาถูกเลือกให้เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนเทคนิกการเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ให้กับบีเอ็มดับเบิลยูในยุคนั้น

พัฒนาคอร์สอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรม BMW Driving Experience ยังมีการเพิ่มรูปแบบและกระบวนการฝึกทักษะการขับขี่ในระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยได้มีการเพิ่มเรื่องความสนุกสนานตื่นเต้นของการขับขี่ในสภาพภูมิประเทศและพื้นผิวที่แตกต่าง จากจุดเริ่มต้นที่สนามทดสอบก็ขยายมาเป็นโปรแกรมการขับขี่ฤดูหนาวบนพื้นหิมะและน้ำแข็ง ไปจนถึงการพาผู้ขับขี่ลงสนามแข่งระดับตำนาน เช่น สนามนูร์เบิร์กริง ไปจนถึงการพาลุยสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในแอฟริกาแบบออฟโรด ส่วนรถที่ใช้อบรมได้ขยายจากรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูรุ่นล่าสุดไปถึงรถตระกูล M ตระกูล i และตระกูล X ให้ผู้ขับขี่ได้ทดสอบสมรรถนะของเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ก็ได้พาเจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูไปสัมผัสประสบการณ์ BMW Driving Experience ในต่างประเทศมาแล้วหลายคอร์ส

มั่นใจกับคอร์สที่ได้มาตรฐาน

ในการออกแบบคอร์สทั้งหมดของ BMW Driving Experience มีจุดมุ่งหมายที่จะผสานความชำนาญด้านมอเตอร์สปอร์ตที่ได้สั่งสมมาให้เข้ากับความสนุกเร้าใจในการขับขี่อย่างลงตัวด้วย ทำให้ BMW Driving Experience ได้เสียงตอบรับที่ดีเยี่ยมและกลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงของคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยก็ไม่พลาดที่จะนำคอร์สสุดมันส์แบบนี้มาจัดในประเทศด้วยเช่นกัน จนได้มาตรฐานโลกและได้รับการรับรองเป็น “Official Partner of M” ในการจัด BMW Driving Experience เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา

4 คอร์ส สุดสนุกใน BMW Driving Experience

  • คอร์สระดับเริ่มต้น Basic Training ที่ผู้อบรมจะได้ผ่านด่านทดสอบต่างๆ อย่างการเบรคแล้วต้องหักหลบ การแก้อาการแหกโค้ง และไฮไลท์คือการแก้อาการรถหมุน 
  • คอร์สระดับสูง Advanced Training ซึ่งจะฝึกเทคนิคพื้นฐานในระดับความเร็วที่สูงขึ้น และเพิ่มการฝึกขับ J-Turn หรือการกลับรถแบบ 360 องศาที่หาเรียนได้ยากมาก รวมถึง
  • คอร์สสำหรับผู้หลงใหลความเร็ว BMW M Experience ที่พาไปลุยกับที่สนามพีระเซอร์กิต
  • คอร์สตะลุยออฟโรด BMW xDrive Experience

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีผู้ผ่านการอบรมจำนวนไม่น้อยที่กลับมาเรียนคอร์สต่อเนื่อง หรือซ้ำคอร์สเดิมเพราะติดใจในความสนุก ขณะที่หลายคนแนะนำเพื่อนฝูงและสมาชิกครอบครัวให้ลองมาร่วมกิจกรรมบ้างเพราะเล็งเห็นว่าได้ทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการขับขี่ในชีวิตประจำวันจริงๆ

ปัจจุบัน BMW Driving Experience เปิดรับผู้สนใจไม่จำกัดเพศ วัย และรถคู่ใจเป็นแบรนด์ไหน ขอแค่มีใบขับขี่ก็มาร่วมกิจกรรมกันได้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.bmw.co.th 

WRITER

RELATED

เลิกผลิต BMW i8 เตรียมขึ้นทำเนียบรถคลาสสิก ที่ใครๆ ก็อยากมีไว้ครอบครอง

เลิกผลิต BMW i8 เตรียมขึ้นทำเนียบรถคลาสสิก ที่ใครๆ ก็อยากมีไว้ครอบครอง

BMW ประกาศยุติการผลิต BMW i8 ในเดือนมิถุนายน 2020 แต่จะกลายเป็นรถคลาสสิคที่ใครๆ ก็อยากจะหามามีไว้ครอบครองอย่างแน่นอน

BMW ประเทศไทย ได้รับรองเป็น Official Partner of M ประเทศแรกในอาเซียน

BMW ประเทศไทย ได้รับรองเป็น Official Partner of M ประเทศแรกในอาเซียน

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ได้รับการรับรองจาก BMW M ในฐานะ “Official Partner of BMW M” เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การันตีถึงคุณภาพสูงสุดระดับโลกตามมาตรฐานของบีเอ็มดับเบิลยูในการจัดกิจกรรมฝึกอบรมการขับขี่ BMW Driving Experience ให้แก่ลูกค้า โดยประเทศไทยเป็นประเทศล่าสุดที่ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับโลกนี้ พร้อมเดินหน้าสานต่อประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 40 ปี…