FIT Auto

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

คัดลอก URL แล้ว

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง

1. สังเกตพื้นบริเวณใต้ท้องรถว่ามีของเหลวหยดหรือไม่

ในช่วงที่เราใช้รถตามปกติบริเวณพื้นใต้ท้องรถมักจะมีรอยของเหลวหยดมาให้เห็นอยู่เสมอ เช่น รอยหยดของน้ำแอร์ แต่ในช่วงที่ไม่ได้ใช้รถนานๆ แล้วพบว่ามีรอยหยดของเหลวบริเวณพื้นใต้ท้องรถ นั่นอาจเกิดจากการชำรุดของส่วนต่างๆ ได้ เช่นสายลำเลียงของเหลวเสื่อมสภาพ หรือประเก็นต่างๆ ถ้าเจอแบบนี้ต้องรีบปรึกษาช่างให้เร็วที่สุด

2. เปิดฝากระโปรงเช็กห้องเครื่อง

รถที่จอดนิ่งๆ นานๆ ก็เปรียบเสหมือนที่กักตัวอย่างดีของพวกสัตว์เล็กๆ อย่าง แมว หนู งู ดีไม่ดีสัตว์พวกนี้อาจจะไปกัดสายต่างๆ ให้เกิดความชำรุดเสียหายได้ ดังนั้นควรเปิดฝากระโปรงรถมาตรวจเช็กดูบ้างว่ามีอะไรผิดสังเกตุอยู่ในนั้นไหม หรือมีของเหลวรั่วซึมตามส่วนต่างๆ หรือไม่ หากพบเจอก็ต้องรีบแจ้งช่างโดยด่วน

3. ลมยางก็สำคัญ

โดยปกติแล้วลมยางจะค่อยๆ ซึมออกอยู่ตลอดเวลา ยิ่งในช่วงกักตัวที่เราไม่ได้ขับรถอาจทำให้ไม่รู้สึกถึงความอ่อนของลมยาง ดังนั้นควรหมั่นเช็กลมยางอยู่เสมอ ซึ่งอาจจะใช้ที่วัดลมยาง แต่ถ้าในกรณีที่ไม่มีที่วัดลมยางให้เอามือกดที่แก้มยางว่าบุ๋มลงหรือไม่ หรือสังเกตที่แก้มยางที่สัมผัสพื้นว่าแบนผิดปกติเท่ากันทั้ง 4 ล้อหรือไม่

4. สตาร์ทรถทิ้งไว้

ถ้าไม่ได้ออกไปไหนจริงๆ ควรสตาร์ทรถทิ้งไว้อย่างน้อย 2 วันต่อ 1 ครั้ง ครั้งละ 5 นาที เพื่อให้ระบบต่างๆ ในรถได้กลับมาทำงานตามปกติ และควรเปิดแอร์ พร้อมกดปุ่มใช้ระบบไฟต่างๆ เช่น ที่ปัดน้ำฝน กระจก และไฟส่องสว่าง ว่ายังทำงานเป็นปกติดีอยู่หรือไม่

5. ขับรถวนๆ เล่น

ใน 1 สัปดาห์ อย่างน้อยควรมีสัก 1 ครั้ง ที่เราจะสตาร์ทรถแล้วขับออกไปวนรอบๆ หมู่บ้าน หรือถนนใกล้ๆ โดยใช้เวลาสัก 30 นาที เพื่อให้ระบบของเครื่องยนต์ได้กลับมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งล้อ เพลา พวงมาลัย ได้กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง

ทุกครั้งที่มีการตรวจเช็กในส่วนต่างๆ ให้สังเกตความผิดปกติของรถให้ละเอียด หากเกิดความผิดปกติอย่าลืมว่าในช่วง โควิด-19 เรายังสามารถนำรถเข้าเช็กสภาพได้ อย่างที่ศูนย์บริการ FIT Auto มีบริการที่สะดวกสบายมากเพราะสามารถจองบริการตรวจเช็กฟรีได้ที่ www.pttfitauto.com/th/booking หรือค้นหา FIT Auto สาขาใกล้บ้านก็ทำได้ที่ www.pttfitauto.com/th/branch และยังสามารถโหลดแอป FIT Auto

พิเศษสุดๆ ตอนนี้เมื่อจองบริการผ่าน app หรือ website ลดเพิ่มอีก 5% หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อ Call Center โทร : 1365 กด 17


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว 1. จอดรถในที่ลาดชัน ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ…

ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

รถใครใครก็รัก ไม่ว่าจะวิธีไหนเราก็มักจะทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อยืดอายุของรถยนต์ เพราะว่าถ้าส่วนหนึ่งส่วนใดเสียขึ้นนมานั่นหมายถึงรายจ่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้น มาลองทำ 6 เคล็ดลับ เหล่านี้เพื่อช่วยยืดอายุรถของคุณกันดีกว่า 6 เคล็ดลับทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก 1. ออกต่างจังหวัดให้เติมลมมากกว่าเดิม ช่วงที่ต้องใช้รถออกต่างจังหวัด ให้เติมลมยางเพิ่มขึ้นกว่าที่คู่มือกำหนดล้อละ…

X