BMW

งาน CES 2020 ปลุกกระแสยนตกรรมแห่งอนาคต ที่ไปไกลกว่าการประหยัดน้ำมัน

คัดลอก URL แล้ว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เห็นเทคโนโลยีสุดล้ำถูกรีดอัดเข้าไว้ในยนตกรรมที่ขับเคลื่อนบนท้องถนน เช่น รถยนต์ไฟฟ้า หรือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไร้คนขับ แต่ล่าสุดในนงาน CES 2020 ประเด็น future of mobility ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงเป็นอย่างมาก ทำให้แนวคิดเรื่องรถยนต์แห่งอนาคตกำลังจะเข้าสู่ยุคสมัยที่สัมผัสได้จริง

งาน CES 2020 หรือ Consumer Electronics Show 2020 ถูกจัดขึ้นที่ Las Vegus ในรัฐ Nevada เมื่อวันที่ 7-10 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ที่รวมเอาเทรนด์เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ อีกทั้งเทคโนโลยีสำหรับยานยนต์มากมาย ที่ BMW นำเสนอ ผ่าน 4 จิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่ที่สุดของการพัฒนารถแห่งอนาคตทั้งเรื่องความสบาย ความฉลาด ความปลอดภัย และการเชื่อมต่อ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 1
สบายเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่น

เมื่อ “ความสบาย” คือจิ๊กซอว์ชิ้นแรก BMW จึงนำเสนอแนวคิดนี้ออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรมผ่าน BMW i3 Urban Suite ซึ่งจากเดิมที่เคยนั่งได้ 4-5 คน ถูกปรับโฉมใหม่ให้นั่งได้เพียง 2 คนเท่านั้น เมื่อพื้นที่เพิ่มขึ้นความสบายก็เพิ่มขึ้น เพื่อผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถมีพื้นที่ให้ความสบายได้อย่างเต็มที่ สามารถกดปุ่มเลื่อนเบาะวางเท้าเพื่อความสบาย เหมือนนั่งเล่นพักผ่อนอยู่ในห้อง และไม่ว่าจะต้องนั่งรถนานเท่าใดก็ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อถึงจุดหมาย

ในส่วนที่นั่งด้านหลังทั้งหมดถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่ว่างสำหรับวางสิ่งของ ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ กระเป๋า รวมถึงเสื้อสูทที่สามารถแขวนไว้ได้ ส่วนด้านบนของที่นั่งมีหน้าจอที่ผู้โดยสารสามารถกดให้หน้าจอพับลงมา เพื่อรับชมความบันเทิงได้สบายตา ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Amazon Fire TV รวมถึงสามารถ mirror หน้าจอของโทรศัพท์มือถือมารับชมภาพยนตร์บนจอใหญ่ได้ผ่านระบบไร้สาย ตัวรถรองรับซิมการ์ดเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 5G เป็นคอนเซ็ปต์ที่คอนเฟิร์มได้ว่าในอนาคตอันใกล้ การเดินทางโดยรถยนต์จะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายมากๆ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 2
ฉลาด คุยสนุก รู้ใจ

“ความฉลาด” ถูกสะท้อนผ่านนวัตกรรม BMW i Interaction EASE ซึ่งมีจุดเด่นคือการตอกย้ำถึงศักยภาพของระบบที่ใช้งานง่าย และการปฏิสัมพันธ์จากระบบขับขี่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนมนุษย์กำลังคุยกันอยู่ ซึ่งความล้ำสมัยอยู่ที่ระบบตรวจจับการจ้องมองของปัญญาประดิษฐ์ เมื่อผู้โดยสารเบือนสายตาจ้องมองวัตถุที่อยู่นอกรถ ทำให้ระบบสามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสารได้แบบเรียลไทม์ และยังมีวิธีที่หลากหลายในการโต้ตอบกับผู้โดยสาร ซึ่ง BMW เรียกปฏิสัมพันธ์ลักษณะนี้ว่า natural interaction โดยยืนยันว่าการโต้ตอบที่เป็นธรรมชาติในรถแห่งอนาคตกำลังจะเข้าสู่พัฒนาการขั้นต่อไปอย่างเป็นทางการ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 3
ความปลอดภัยที่ไร้น้ำหนัก

BMW X7 ZeroG Lounger คือตัวแทนของ “ความปลอดภัย” ซึ่ง ZeroG ย่อมาจาก Zero Gravity เพื่อสื่อถึงภาวะไร้แรงโน้มถ่วงบนความปลอดภัยพิเศษที่มาครบทั้งการย้ายตำแหน่งเข็มขัดนิรภัยจากการติดที่ผนังห้องโดยสารมาไว้ที่เก้าอี้ รวมถึงการฝังถุงลมนิรภัยในที่นั่ง เพื่อหากเกิดอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยจะล้อมตัวผู้โดยสารไว้ได้เกือบทุกส่วน

แต่ BMW X7 ZeroG Lounger ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความปลอดภัยเท่านั้น แต่เด่นเรื่องการทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่าไม่มีน้ำหนักตัว หากปรับตำแหน่งได้ถูกต้องจะเหมือนลอยอยู่ในอวกาศ เคล็ดลับคือการปรับเอนที่ออกแบบให้ขาผู้โดยสารลอยจากพื้น ทำให้ผู้นั่งรู้สึกว่าไม่มีน้ำหนัก และไม่ถูกดึงดูดด้วยแรงโน้มถ่วงโลก สมชื่อ Zero Gravity เพราะ BMW X7 ZeroG Lounger ออกแบบมาให้เน้นความสบายได้เหมือนกับการนอนอยู่บนโซฟาที่บ้าน ซึ่งหากปรับเอนตำแหน่งนอน เก้าอี้จะกินพื้นที่แบบเต็ม 100%

ทั้งนี้เบาะ BMW X7 ZeroG Lounger จะไม่ถูกติดตั้งในที่นั่งแถว 2 ทั้งที่รถขนาดใหญ่อย่าง X7 สามารถติดตั้งได้สบายๆ เหตุเพราะเพื่อรองรับรถยนต์ในอนาคตที่อาจขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองผ่านระบบอัตโนมัติ ทำให้เบาะนี้อาจถูกนำไปติดตั้งในตำแหน่งหลังพวงมาลัยแทน ซึ่งเปิดให้ผู้ขับขี่สามารถเอนนอนพักขณะที่รถเคลื่อนตัวได้ และหากผู้นั่งต้องการขับรถด้วยตัวเอง ก็สามารถปรับนั่งเพื่อควบคุมพวงมาลัยได้ในทันที หมายความว่าในอนาคต “เบาะเจ้านาย” แถวหลังนั้นจะไม่ใช่ที่นั่งที่สบายที่สุดอีกต่อไป

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 4
เชื่อมต่อด้วย 5G

BMW ยืนยันว่า “การเชื่อมต่อ” 5G คือส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของ future of mobility เพราะการสื่อสารจำเป็นมากสำหรับการขับขี่แบบอิสระที่จะมีมาในอนาคต ซึ่งจะทำให้ระบบต่างๆ ในรถ เช่น ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ หรือระบบเชื้อเพลิงมีการทำงานที่สอดคล้องกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งตอนนี้ BMW ได้พัฒนาร่วมกับ HARMAN Samsung ซึ่งเป็นรายแรกที่สนับสนุนระบบนำทางด้วยดาวเทียมทั่วโลกที่มีความแม่นยำสูง Global Navigation Satellite System (GNSS)

นอกจากจิ๊กซอว์ทั้ง 4 ชิ้น ในงาน CES 2020 นี้ BMW ยังมีแนวคิดเรื่องรถยนต์แห่งอนาคตจากเทคโนโลยีของหลายบริษัทที่น่าสนใจนำมาต่อยอด เราจึงมีโอกาสได้เห็นพัฒนาการรถยนต์ยุคใหม่ คือการมุ่งไปสู่ยุคที่รถไม่มีมลภาวะ และยานยนต์ไร้คนขับในทศวรรษนี้อย่างแน่นอน


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

BMW iX M60 เอสยูวีไฟฟ้าตัวแรงเหนือชั้น 610 แรงม้า แรงบิด 1,100 นิวตันเมตร!

BMW iX M60 เอสยูวีไฟฟ้าตัวแรงเหนือชั้น 610 แรงม้า แรงบิด 1,100 นิวตันเมตร!

BMW M GmbH ประกาศเปิดตัว iX M60 ที่ได้รับการยกระดับ iX ใหม่ที่เร็วและทรงพลังที่สุดด้วยกำลังสูงสุด 610 แรงม้าจากมอเตอร์คู่

BMW iX M60 หลุดข้อมูลสำคัญก่อนเปิดตัวผ่านออนไลน์ในอีกไม่กี่วันนี้

BMW iX M60 หลุดข้อมูลสำคัญก่อนเปิดตัวผ่านออนไลน์ในอีกไม่กี่วันนี้

BMW เตรียมเปิดตัว iX M60 เอสยูวีขุมพลังไฟฟ้ารุ่นสมรรถนะสูง ทรงพลังมากที่สุด ซึ่งในเวลานี้ได้ปรากฎข้อมูลชุดใหญ่ก่อนเปิดตัวในอีกไม่กี่วันนี้

BMW M8 Gran Coupe มอบลุคใหม่สไตล์ซูเปอร์คาร์ด้วยชุดแต่งจาก ZACOE

BMW M8 Gran Coupe มอบลุคใหม่สไตล์ซูเปอร์คาร์ด้วยชุดแต่งจาก ZACOE

ZACOE ผยโฉมผลงานออกแบบชุดแต่งใหม่ล่าสุดสำหรับสาวก BMW M8 รุ่น 4 ประตู ด้วยชุดแต่งคาร์บอนไฟเบอร์รอบคันใหม่ เสริมความเท่ดุจซูเปอร์คาร์

BMW & I Night Out รวมบรรยากาศกิจกรรมแทนคำขอบคุณลูกค้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

BMW & I Night Out รวมบรรยากาศกิจกรรมแทนคำขอบคุณลูกค้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ทุ่มงบเอาใจลูกค้า จัดงาน BMW & I Night Out ชมวิวริมแม่น้ำสุดหรูส่งท้ายปี พร้อมชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่าครึ่งล้านบาท

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ร่วมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ด้วยวิดีโอแอนิเมชันพิเศษในรถยนต์

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ร่วมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ด้วยวิดีโอแอนิเมชันพิเศษในรถยนต์

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ร่วมต้อนรับเทศกาลส่งความสุขพร้อมการเฉลิมฉลองสู่ศักราชใหม่ ด้วยวิดีโอแอนิเมชันบอกเล่าช่วงเวลาสนุกสนานที่ประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้สังสรรค์ หรือท่องเที่ยวพักผ่อน ที่ทุกคนได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ลูกค้ารถยนต์ BMW สามารถเพลิดเพลินกับฟีเจอร์พิเศษนี้ ทั้งในช่วงเทศกาลคริสต์มาสระหว่างวันที่ 23-26 ธันวาคม 2564 และช่วงการเฉลิมฉลองปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึง…

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับประเทศ ประกาศความสำเร็จต่อเนื่อง

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับประเทศ ประกาศความสำเร็จต่อเนื่อง

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ประกาศผลงานแห่งความสำเร็จปี 2564 คว้า 4 รางวัลใหญ่ในวงการยานยนต์ทั้งด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และความเชื่อมั่นจากลูกค้า ปักธงผู้นำตลาดรถยนต์พรีเมียมไทย

BMW นำกลิ่นอายแคลิฟอร์เนียมาไว้ที่ Warehouse 30 พร้อมส่ง R 18 Smiths Custom

BMW นำกลิ่นอายแคลิฟอร์เนียมาไว้ที่ Warehouse 30 พร้อมส่ง R 18 Smiths Custom

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย ยกบรรยากาศแคลิฟอร์เนียสู่ Pure & Crafted Space Bangkok พร้อมเปิดตัว BMW R 18 Smiths Custom

BMW iX M60 เตรียมเผยโฉมในงาน CES 2022 พร้อมแรงม้ามากกว่า 600 ตัว

BMW iX M60 เตรียมเผยโฉมในงาน CES 2022 พร้อมแรงม้ามากกว่า 600 ตัว

BMW เผยถึงไฮไลท์เด็ดภายในงาน CES 2022 ที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมนี้ โดยเฉพาะ การมาของ iX M60 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่น่าจับตามอง

บีเอ็มดับเบิลยู พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง วางศิลาฤกษ์เดินหน้าผลิตชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ในไทย

บีเอ็มดับเบิลยู พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง วางศิลาฤกษ์เดินหน้าผลิตชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ในไทย

บีเอ็มดับเบิลยู พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ ฉลองอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญสำหรับบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด เตรียมขยายพอร์ตโฟลิโอเพื่อรองรับการผลิตชิ้นส่วนและการลงทุนในภูมิภาคอาเซียน

X