BMW

งาน CES 2020 ปลุกกระแสยนตกรรมแห่งอนาคต ที่ไปไกลกว่าการประหยัดน้ำมัน

คัดลอก URL แล้ว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เห็นเทคโนโลยีสุดล้ำถูกรีดอัดเข้าไว้ในยนตกรรมที่ขับเคลื่อนบนท้องถนน เช่น รถยนต์ไฟฟ้า หรือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไร้คนขับ แต่ล่าสุดในนงาน CES 2020 ประเด็น future of mobility ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงเป็นอย่างมาก ทำให้แนวคิดเรื่องรถยนต์แห่งอนาคตกำลังจะเข้าสู่ยุคสมัยที่สัมผัสได้จริง

งาน CES 2020 หรือ Consumer Electronics Show 2020 ถูกจัดขึ้นที่ Las Vegus ในรัฐ Nevada เมื่อวันที่ 7-10 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ที่รวมเอาเทรนด์เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ อีกทั้งเทคโนโลยีสำหรับยานยนต์มากมาย ที่ BMW นำเสนอ ผ่าน 4 จิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่ที่สุดของการพัฒนารถแห่งอนาคตทั้งเรื่องความสบาย ความฉลาด ความปลอดภัย และการเชื่อมต่อ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 1
สบายเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่น

เมื่อ “ความสบาย” คือจิ๊กซอว์ชิ้นแรก BMW จึงนำเสนอแนวคิดนี้ออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรมผ่าน BMW i3 Urban Suite ซึ่งจากเดิมที่เคยนั่งได้ 4-5 คน ถูกปรับโฉมใหม่ให้นั่งได้เพียง 2 คนเท่านั้น เมื่อพื้นที่เพิ่มขึ้นความสบายก็เพิ่มขึ้น เพื่อผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถมีพื้นที่ให้ความสบายได้อย่างเต็มที่ สามารถกดปุ่มเลื่อนเบาะวางเท้าเพื่อความสบาย เหมือนนั่งเล่นพักผ่อนอยู่ในห้อง และไม่ว่าจะต้องนั่งรถนานเท่าใดก็ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อถึงจุดหมาย

ในส่วนที่นั่งด้านหลังทั้งหมดถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่ว่างสำหรับวางสิ่งของ ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ กระเป๋า รวมถึงเสื้อสูทที่สามารถแขวนไว้ได้ ส่วนด้านบนของที่นั่งมีหน้าจอที่ผู้โดยสารสามารถกดให้หน้าจอพับลงมา เพื่อรับชมความบันเทิงได้สบายตา ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Amazon Fire TV รวมถึงสามารถ mirror หน้าจอของโทรศัพท์มือถือมารับชมภาพยนตร์บนจอใหญ่ได้ผ่านระบบไร้สาย ตัวรถรองรับซิมการ์ดเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 5G เป็นคอนเซ็ปต์ที่คอนเฟิร์มได้ว่าในอนาคตอันใกล้ การเดินทางโดยรถยนต์จะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายมากๆ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 2
ฉลาด คุยสนุก รู้ใจ

“ความฉลาด” ถูกสะท้อนผ่านนวัตกรรม BMW i Interaction EASE ซึ่งมีจุดเด่นคือการตอกย้ำถึงศักยภาพของระบบที่ใช้งานง่าย และการปฏิสัมพันธ์จากระบบขับขี่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนมนุษย์กำลังคุยกันอยู่ ซึ่งความล้ำสมัยอยู่ที่ระบบตรวจจับการจ้องมองของปัญญาประดิษฐ์ เมื่อผู้โดยสารเบือนสายตาจ้องมองวัตถุที่อยู่นอกรถ ทำให้ระบบสามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสารได้แบบเรียลไทม์ และยังมีวิธีที่หลากหลายในการโต้ตอบกับผู้โดยสาร ซึ่ง BMW เรียกปฏิสัมพันธ์ลักษณะนี้ว่า natural interaction โดยยืนยันว่าการโต้ตอบที่เป็นธรรมชาติในรถแห่งอนาคตกำลังจะเข้าสู่พัฒนาการขั้นต่อไปอย่างเป็นทางการ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 3
ความปลอดภัยที่ไร้น้ำหนัก

BMW X7 ZeroG Lounger คือตัวแทนของ “ความปลอดภัย” ซึ่ง ZeroG ย่อมาจาก Zero Gravity เพื่อสื่อถึงภาวะไร้แรงโน้มถ่วงบนความปลอดภัยพิเศษที่มาครบทั้งการย้ายตำแหน่งเข็มขัดนิรภัยจากการติดที่ผนังห้องโดยสารมาไว้ที่เก้าอี้ รวมถึงการฝังถุงลมนิรภัยในที่นั่ง เพื่อหากเกิดอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยจะล้อมตัวผู้โดยสารไว้ได้เกือบทุกส่วน

แต่ BMW X7 ZeroG Lounger ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความปลอดภัยเท่านั้น แต่เด่นเรื่องการทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่าไม่มีน้ำหนักตัว หากปรับตำแหน่งได้ถูกต้องจะเหมือนลอยอยู่ในอวกาศ เคล็ดลับคือการปรับเอนที่ออกแบบให้ขาผู้โดยสารลอยจากพื้น ทำให้ผู้นั่งรู้สึกว่าไม่มีน้ำหนัก และไม่ถูกดึงดูดด้วยแรงโน้มถ่วงโลก สมชื่อ Zero Gravity เพราะ BMW X7 ZeroG Lounger ออกแบบมาให้เน้นความสบายได้เหมือนกับการนอนอยู่บนโซฟาที่บ้าน ซึ่งหากปรับเอนตำแหน่งนอน เก้าอี้จะกินพื้นที่แบบเต็ม 100%

ทั้งนี้เบาะ BMW X7 ZeroG Lounger จะไม่ถูกติดตั้งในที่นั่งแถว 2 ทั้งที่รถขนาดใหญ่อย่าง X7 สามารถติดตั้งได้สบายๆ เหตุเพราะเพื่อรองรับรถยนต์ในอนาคตที่อาจขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองผ่านระบบอัตโนมัติ ทำให้เบาะนี้อาจถูกนำไปติดตั้งในตำแหน่งหลังพวงมาลัยแทน ซึ่งเปิดให้ผู้ขับขี่สามารถเอนนอนพักขณะที่รถเคลื่อนตัวได้ และหากผู้นั่งต้องการขับรถด้วยตัวเอง ก็สามารถปรับนั่งเพื่อควบคุมพวงมาลัยได้ในทันที หมายความว่าในอนาคต “เบาะเจ้านาย” แถวหลังนั้นจะไม่ใช่ที่นั่งที่สบายที่สุดอีกต่อไป

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 4
เชื่อมต่อด้วย 5G

BMW ยืนยันว่า “การเชื่อมต่อ” 5G คือส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของ future of mobility เพราะการสื่อสารจำเป็นมากสำหรับการขับขี่แบบอิสระที่จะมีมาในอนาคต ซึ่งจะทำให้ระบบต่างๆ ในรถ เช่น ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ หรือระบบเชื้อเพลิงมีการทำงานที่สอดคล้องกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งตอนนี้ BMW ได้พัฒนาร่วมกับ HARMAN Samsung ซึ่งเป็นรายแรกที่สนับสนุนระบบนำทางด้วยดาวเทียมทั่วโลกที่มีความแม่นยำสูง Global Navigation Satellite System (GNSS)

นอกจากจิ๊กซอว์ทั้ง 4 ชิ้น ในงาน CES 2020 นี้ BMW ยังมีแนวคิดเรื่องรถยนต์แห่งอนาคตจากเทคโนโลยีของหลายบริษัทที่น่าสนใจนำมาต่อยอด เราจึงมีโอกาสได้เห็นพัฒนาการรถยนต์ยุคใหม่ คือการมุ่งไปสู่ยุคที่รถไม่มีมลภาวะ และยานยนต์ไร้คนขับในทศวรรษนี้อย่างแน่นอน


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ผนึกกำลังฮ้อปคาร์ ยกระดับความสะดวกสบายในการขับรถเช่าแบบระยะสั้น เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเดินทางแบบคาร์แชร์ริ่งในกรุงเทพฯ ผ่านแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย นำจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกที่ข้ามผ่านกาลเวลานับทศทวรรษมาให้ไบค์เกอร์ชาวไทยได้สัมผัส กับ BMW R nineT ใหม่ถึงสี่รุ่น

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าระบบการแยกกักรักษาตัวที่บ้าน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยานยนต์แห่งอนาคตที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และแยกชิ้นส่วนเพื่อรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบใหม่อีกครั้งตั้งแต่ชิ้นส่วนยันแบตเตอรี่

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน พร้อมยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ

Barcelona Grand Motor Sale 2021 ยกทัพยนตกรรมสุดหรู 6-12 กันยายนนี้

Barcelona Grand Motor Sale 2021 ยกทัพยนตกรรมสุดหรู 6-12 กันยายนนี้

บาเซโลนา มอเตอร์ ทุ่มงบยกทัพยนตกรรมสุดหรู จาก BMW, MINI และ BMW Motorrad สุดอลังการ พร้อมสุด เซอร์ไพรส์ ที่ บาเซโลนา มอเตอร์

คุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานหญิงไทยคนแรกของบีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฮ่องกง

คุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานหญิงไทยคนแรกของบีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฮ่องกง

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แต่งตั้งคุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานกรรมการบริหารหญิงไทยคนแรกของ บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ในฮ่องกง

BMW Virtual Xpo 2021 มอบเซอร์ไพรส์ในไลฟ์สุดพิเศษกับกิจกรรม 4 Days Flash Offers

BMW Virtual Xpo 2021 มอบเซอร์ไพรส์ในไลฟ์สุดพิเศษกับกิจกรรม 4 Days Flash Offers

BMW Virtual Xpo 2021 จัดแคมเปญไลฟ์สดแจกของขวัญสุดพิเศษในกิจกรรม 4 Days Flash Offers เริ่มแล้ววันนี้ ถึงวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ตลอด 4 วันเต็ม

7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

แน่นอนว่าการได้อยู่หลังแฮนด์มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในความสุขและประสบการณ์ที่หลายคนหลงรักมัน แต่ขึ้นชื่อว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ต้องคอยระมัดระวังเสมอ เพราะถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บรุนแรงนั้นมากกว่ารถยนต์ โดยเฉพาะช่วงฝนตก เราจึงเก็บทริคดี ๆ ในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนจาก BMW Motorrad Experience Program มาฝากกัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันก่อนดีกว่า สำหรับคอร์สเทรนนิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ BMW…