BMW

งาน CES 2020 ปลุกกระแสยนตกรรมแห่งอนาคต ที่ไปไกลกว่าการประหยัดน้ำมัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เห็นเทคโนโลยีสุดล้ำถูกรีดอัดเข้าไว้ในยนตกรรมที่ขับเคลื่อนบนท้องถนน เช่น รถยนต์ไฟฟ้า หรือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไร้คนขับ แต่ล่าสุดในนงาน CES 2020 ประเด็น future of mobility ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงเป็นอย่างมาก ทำให้แนวคิดเรื่องรถยนต์แห่งอนาคตกำลังจะเข้าสู่ยุคสมัยที่สัมผัสได้จริง

งาน CES 2020 หรือ Consumer Electronics Show 2020 ถูกจัดขึ้นที่ Las Vegus ในรัฐ Nevada เมื่อวันที่ 7-10 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ที่รวมเอาเทรนด์เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ อีกทั้งเทคโนโลยีสำหรับยานยนต์มากมาย ที่ BMW นำเสนอ ผ่าน 4 จิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่ที่สุดของการพัฒนารถแห่งอนาคตทั้งเรื่องความสบาย ความฉลาด ความปลอดภัย และการเชื่อมต่อ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 1
สบายเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่น

เมื่อ “ความสบาย” คือจิ๊กซอว์ชิ้นแรก BMW จึงนำเสนอแนวคิดนี้ออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรมผ่าน BMW i3 Urban Suite ซึ่งจากเดิมที่เคยนั่งได้ 4-5 คน ถูกปรับโฉมใหม่ให้นั่งได้เพียง 2 คนเท่านั้น เมื่อพื้นที่เพิ่มขึ้นความสบายก็เพิ่มขึ้น เพื่อผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถมีพื้นที่ให้ความสบายได้อย่างเต็มที่ สามารถกดปุ่มเลื่อนเบาะวางเท้าเพื่อความสบาย เหมือนนั่งเล่นพักผ่อนอยู่ในห้อง และไม่ว่าจะต้องนั่งรถนานเท่าใดก็ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อถึงจุดหมาย

ในส่วนที่นั่งด้านหลังทั้งหมดถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่ว่างสำหรับวางสิ่งของ ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ กระเป๋า รวมถึงเสื้อสูทที่สามารถแขวนไว้ได้ ส่วนด้านบนของที่นั่งมีหน้าจอที่ผู้โดยสารสามารถกดให้หน้าจอพับลงมา เพื่อรับชมความบันเทิงได้สบายตา ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Amazon Fire TV รวมถึงสามารถ mirror หน้าจอของโทรศัพท์มือถือมารับชมภาพยนตร์บนจอใหญ่ได้ผ่านระบบไร้สาย ตัวรถรองรับซิมการ์ดเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 5G เป็นคอนเซ็ปต์ที่คอนเฟิร์มได้ว่าในอนาคตอันใกล้ การเดินทางโดยรถยนต์จะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายมากๆ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 2
ฉลาด คุยสนุก รู้ใจ

“ความฉลาด” ถูกสะท้อนผ่านนวัตกรรม BMW i Interaction EASE ซึ่งมีจุดเด่นคือการตอกย้ำถึงศักยภาพของระบบที่ใช้งานง่าย และการปฏิสัมพันธ์จากระบบขับขี่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนมนุษย์กำลังคุยกันอยู่ ซึ่งความล้ำสมัยอยู่ที่ระบบตรวจจับการจ้องมองของปัญญาประดิษฐ์ เมื่อผู้โดยสารเบือนสายตาจ้องมองวัตถุที่อยู่นอกรถ ทำให้ระบบสามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสารได้แบบเรียลไทม์ และยังมีวิธีที่หลากหลายในการโต้ตอบกับผู้โดยสาร ซึ่ง BMW เรียกปฏิสัมพันธ์ลักษณะนี้ว่า natural interaction โดยยืนยันว่าการโต้ตอบที่เป็นธรรมชาติในรถแห่งอนาคตกำลังจะเข้าสู่พัฒนาการขั้นต่อไปอย่างเป็นทางการ

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 3
ความปลอดภัยที่ไร้น้ำหนัก

BMW X7 ZeroG Lounger คือตัวแทนของ “ความปลอดภัย” ซึ่ง ZeroG ย่อมาจาก Zero Gravity เพื่อสื่อถึงภาวะไร้แรงโน้มถ่วงบนความปลอดภัยพิเศษที่มาครบทั้งการย้ายตำแหน่งเข็มขัดนิรภัยจากการติดที่ผนังห้องโดยสารมาไว้ที่เก้าอี้ รวมถึงการฝังถุงลมนิรภัยในที่นั่ง เพื่อหากเกิดอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยจะล้อมตัวผู้โดยสารไว้ได้เกือบทุกส่วน

แต่ BMW X7 ZeroG Lounger ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความปลอดภัยเท่านั้น แต่เด่นเรื่องการทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่าไม่มีน้ำหนักตัว หากปรับตำแหน่งได้ถูกต้องจะเหมือนลอยอยู่ในอวกาศ เคล็ดลับคือการปรับเอนที่ออกแบบให้ขาผู้โดยสารลอยจากพื้น ทำให้ผู้นั่งรู้สึกว่าไม่มีน้ำหนัก และไม่ถูกดึงดูดด้วยแรงโน้มถ่วงโลก สมชื่อ Zero Gravity เพราะ BMW X7 ZeroG Lounger ออกแบบมาให้เน้นความสบายได้เหมือนกับการนอนอยู่บนโซฟาที่บ้าน ซึ่งหากปรับเอนตำแหน่งนอน เก้าอี้จะกินพื้นที่แบบเต็ม 100%

ทั้งนี้เบาะ BMW X7 ZeroG Lounger จะไม่ถูกติดตั้งในที่นั่งแถว 2 ทั้งที่รถขนาดใหญ่อย่าง X7 สามารถติดตั้งได้สบายๆ เหตุเพราะเพื่อรองรับรถยนต์ในอนาคตที่อาจขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองผ่านระบบอัตโนมัติ ทำให้เบาะนี้อาจถูกนำไปติดตั้งในตำแหน่งหลังพวงมาลัยแทน ซึ่งเปิดให้ผู้ขับขี่สามารถเอนนอนพักขณะที่รถเคลื่อนตัวได้ และหากผู้นั่งต้องการขับรถด้วยตัวเอง ก็สามารถปรับนั่งเพื่อควบคุมพวงมาลัยได้ในทันที หมายความว่าในอนาคต “เบาะเจ้านาย” แถวหลังนั้นจะไม่ใช่ที่นั่งที่สบายที่สุดอีกต่อไป

จิ๊กซอว์ชิ้นที่ 4
เชื่อมต่อด้วย 5G

BMW ยืนยันว่า “การเชื่อมต่อ” 5G คือส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของ future of mobility เพราะการสื่อสารจำเป็นมากสำหรับการขับขี่แบบอิสระที่จะมีมาในอนาคต ซึ่งจะทำให้ระบบต่างๆ ในรถ เช่น ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ หรือระบบเชื้อเพลิงมีการทำงานที่สอดคล้องกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งตอนนี้ BMW ได้พัฒนาร่วมกับ HARMAN Samsung ซึ่งเป็นรายแรกที่สนับสนุนระบบนำทางด้วยดาวเทียมทั่วโลกที่มีความแม่นยำสูง Global Navigation Satellite System (GNSS)

นอกจากจิ๊กซอว์ทั้ง 4 ชิ้น ในงาน CES 2020 นี้ BMW ยังมีแนวคิดเรื่องรถยนต์แห่งอนาคตจากเทคโนโลยีของหลายบริษัทที่น่าสนใจนำมาต่อยอด เราจึงมีโอกาสได้เห็นพัฒนาการรถยนต์ยุคใหม่ คือการมุ่งไปสู่ยุคที่รถไม่มีมลภาวะ และยานยนต์ไร้คนขับในทศวรรษนี้อย่างแน่นอน

WRITER

RELATED

มิลเลนเนียม ออโต้ เสนอ MAYDAY MAYDEAL เก่าแลกใหม่ รุ่นไหน ๆ ก็ดาวน์ 0%

มิลเลนเนียม ออโต้ เสนอ MAYDAY MAYDEAL เก่าแลกใหม่ รุ่นไหน ๆ ก็ดาวน์ 0%

บริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ กรุ๊ป จำกัด เปิดโอกาสให้คุณเป็นเจ้าของรถ BMW ได้ง่ายกว่าที่เคย กับกิจกรรม ‘MAYDAY MAYDEAL’ ตลอดเดือนพฤษภาคม

BMW Drive Recorder ยกระดับการบันทึกคลิปวีดีโอ 360 องศา พร้อมบริการแล้ววันนี้

BMW Drive Recorder ยกระดับการบันทึกคลิปวีดีโอ 360 องศา พร้อมบริการแล้ววันนี้

BMW Drive Recorder บริการดิจิทัลบันทึกคลิปวีดีโอรอบรถได้แบบ 360 องศาขณะขับขี่ ผ่านกล้องนอกรถรอบคัน ดาวน์โหลดได้ที่ BMW ConnectedDrive Store

BMW ส่ง Art car แห่งอนาคต รังสรรค์ลวดลายจากเทคโนโลยี AI ที่ไม่เหมือนใคร

BMW ส่ง Art car แห่งอนาคต รังสรรค์ลวดลายจากเทคโนโลยี AI ที่ไม่เหมือนใคร

BMW นำเสนอคอลเลคชั่น Art car ที่รังสรรค์ขึ้นจากเทคโนโลยี AI สุดไฮเทค เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของ BMW Group Cultural Engagement

เนลสัน ออโต้เฮ้าส์ ชลบุรี เปิดศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐานโลกของ BMW

เนลสัน ออโต้เฮ้าส์ ชลบุรี เปิดศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐานโลกของ BMW

เนลสัน ออโต้เฮ้าส์ ชลบุรี ยกระดับศักยภาพการบริการหลังการขาย ด้วยศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐานระดับโลกของ BMW พร้อมให้บริการแล้ววันนี้

BMW X5 พร้อมขุมพลังไฮโดรเจน เตรียมเข้าสู่การผลิตเต็มรูปแบบ ช่วงปลายปีหน้า

BMW X5 พร้อมขุมพลังไฮโดรเจน เตรียมเข้าสู่การผลิตเต็มรูปแบบ ช่วงปลายปีหน้า

BMW Group เผยความคืบหน้าของการพัฒนารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ทั้งการพัฒนาชิ้นส่วน ประเมินสภาพตลาดโดยรวม และเตรียมผลิตปลายปีหน้าเป็นต้นไป

BMW Group ประเทศไทย ทุบสถิติผลงานไตรมาสแรก 64 สูงสุดเป็นประวัติการณ์

BMW Group ประเทศไทย ทุบสถิติผลงานไตรมาสแรก 64 สูงสุดเป็นประวัติการณ์

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ฉลองอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งใหญ่ หลังออกตัวอย่างร้อนแรงด้วยยอดขายที่สูงเป็นสถิติใหม่ในไตรมาสแรกของปี 2564

BMW Series 7 Shining Shadow Special Edition อัครยานยนต์หรูเหนือระดับ

BMW Series 7 Shining Shadow Special Edition อัครยานยนต์หรูเหนือระดับ

BMW จัดเซอร์ไพร์สแฟน ๆ ชาวจีน ด้วยการเปิดตัว Series 7 คัสตอมเป็นพิเศษให้เป็นสุดยอดอัครยานยนต์ สมบูรณ์แบบทั้งความหรูหรา โดดเด่นเหนือระดับเพียง 25 คันเท่านั้น

BMW M3 & M4 Competition xDrive เพิ่มระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทรงพลังยิ่งขึ้น

BMW M3 & M4 Competition xDrive เพิ่มระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทรงพลังยิ่งขึ้น

BMW M3 และ M4 Competition xDrive ใหม่ เปิดตัวต้อนรับงาน Shanghai Motor Show 2021 ยกระดับความแรงด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ พร้อมปรับปรุงใหม่จัดหนักยิ่งขึ้น

BMW Series 8 Collector’s Edition แกรด์คูเป้รุ่นพิเศษสุดวิจิตร งดงามเหนือระดับ

BMW Series 8 Collector’s Edition แกรด์คูเป้รุ่นพิเศษสุดวิจิตร งดงามเหนือระดับ

BMW Series 8 Collector’s Edition ถ่ายทอดความสปอร์ตงดงามดุจงานประติมากรรมชั้นยอดบนท้องถนนจาก BMW Individual เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น