ขับรถเทศกาล ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรวจเช็กสภาพรถ ตรวจเช็ครถ เทศกาลปีใหม่

เช็ครถหลังเที่ยวปีใหม่ เตรียมความพร้อมสู่การใช้งานในทุก ๆ วัน

คัดลอก URL แล้ว

ในระหว่างที่คุณกำลังสนุกกับการกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวปีใหม่ด้วยการใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง แต่ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้ก็ต้องเผชิญกับการรถติดบ้าง ถนนโล่งพร้อมทำความเร็วบ้าง ไปจนถึงการขับรถเดินทางไกลมาอย่างยาวนาน และก็ต้องถึงเวลาเดินทางกลับมาสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเรื่มต้นการใช้งานรถในชีวิตประจำวันอีกครั้ง

แม้การเดินทางไกลกลับต่างจังหวัด และเดินทางไกลกลับกรุงเทพ จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศ การขับขี่ทางไกล ย่อมส่งผลต่อสภาพชิ้นส่วนที่สึกหรอเร็วกว่าที่คิด ซึ่งหลังจากที่กลับจากกรุงเทพแล้ว ผู้ขับขี่ควรรีบเช็คสิ่งเหล่านี้ เพื่อเตรียมนำรถกลับไปใช้งานในชีวิตประจำวัน ให้คุณสามารถใช้งานรถได้อย่างสบายใจ หรือวางแผนจัดการค่าใช้จ่ายบำรุงรถหลังปีใหม่ รวมไปถึงหากใครหยุดยาวจนถึงสัปดาห์ถัดไป ก็ถือโอกาสดูแลรักษารถยนต์พร้อมกันได้เลย ซึ่งจุดที่ควรเช็คสภาพมีดังนี้

car care

1.ผ้าเบรกสึกหรอขนาดไหน? ไม่ว่าจะเป็นถนนโล่ง หรือถนนที่มีการจราจรแออัด ผู้ขับขี่จะต้องเหยียบเบรกบ่อยไม่แพ้กับการขับขี่ในเมือง ดังนั้นการดูสภาพของผ้าเบรก และชิ้นส่วนระบบเบรก จึงควรดูเป็นสิ่งแรก ๆ

2.น้ำมันเครื่องดำแล้วหรือยัง? ในระหว่างการขับขี่ทางไกล เครื่องยนต์ย่อมมีการสะสมความร้อนและคราบเขม่า หลังจากกลับมาถึงกรุงเทพก็ควรจะตรวจสอบอีกครั้งด้วย และถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไว้ก่อนสิ้นปีแล้ว ก็หมั่นเช็คอีกครั้งหลังจากกลับมาถึงกรุงเทพ เพราะยังต้องคำนวณการใช้น้ำมันเครื่องไว้ใช้เผื่อในช่วงเดินทางเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย เพราะน้ำมันเครื่องเองแกลลอนนึงก็หลายร้อยถึงหลักพันเลยทีเดียว

3.ของเหลวในรถพร่องขนาดไหน? ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเบรก, น้ำมันเกียร์, ระบบหล่อเย็น, น้ำยาแอร์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งในระหว่างการขับขี่ของเหลวต่าง ๆ อาจจะมีการเสื่อมสภาพ หรือไม่ก็เกิดการชำรุดของท่อส่งน้ำยาต่าง ๆ ซึ่งอาจจะทำให้น้ำยารั่วออกสู่นอกรถ และส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่ได้

car care

4.ความสะอาดของตัวถังภายนอก-ภายในรถ? หลังจากกลับจากต่างจังหวัดทั้งที ก็ต้องตรวจเช็คความสะอาดของตัวรถ เพื่อเตรียมการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นคราบดิน ฝุ่น ขี้นก คราบทราย ที่เลอะภายนอกรถ รวมไปถึงเศษดิน เศษหญ้า เศษทราย และแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง มด แมลง หนู ไปจนถึงแมว งูเหลือม ตัวเงินตัวทองที่อาจจะเกาะรถเดินทางมาเที่ยวกรุงเทพด้วย ซึ่งหากละเลยแล้วนำไปขับขี่ในวันธรรมดา หากรอดชีวิตก็อาจจะเป็นภาระของสถานที่ แต่ถ้าเกิดตายคารถขึ้นมา งานเข้าทันที

5.ของฝากต่างๆ เอาออกให้หมด ของฝากที่ได้จากทางบ้าน หรือสินค้าที่ระลึกที่ซื้อระหว่างทาง โดยเฉพาะพวกอาหารหรือสิ่งของอินทรียวัตถุ หากลืมทิ้งเอาไว้ หรือเศษขนมต่าง ๆ ที่หล่นตามซอกจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค และเชื้อรา รวมไปถึงกลายเป็นอาหารชั้นดีของมด แมลงสาบ ซึ่งนั่นคงไม่ใช่เรื่องตลกแน่นอน นอกจากนี้ ของฝากต่าง ๆ หากวางไว้ในรถทิ้งเอาไว้ นอกจากจะทำให้ดูไม่สวยงามและทำให้ภายในรถรกขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อการบริโภคน้ำมันมากขึ้น ซึ่งของฝากที่ได้มาวางไว้ในบ้านจะช่วยเพิ่มความงดงามให้กับของฝากยิ่งขึ้น

6.สภาพสึกหรอชิ้นส่วนรถ เช่น โช้คอัพ, แชสซีส์, ล้อ, ท่อยาง, สายพานต่างๆ, สายไฟ, ยางล้อรถ และอื่นๆ เนื่องจากสภาพถนนในภูมิลำเนาไม่ได้เจอแค่ถนนลาดยางหรือถนนซีเมนต์อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ยังต้องเจอทั้งถนนกรวด, ทางฝุ่น, หลุมบ่อ, ลงดินลงหญ้า ไปจนถึงวิ่งเลียบริมหาด ซึ่งเศษฝุ่น เศษทราย ละอองน้ำ ไปจนถึงไอเกลือต่าง ๆ ที่พร้อมกัดกินชิ้นส่วนให้สึกหรอได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเป็นรถเก่า ๆ ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

car care

หลังจากไปเที่ยวพักผ่อน หรือกลับภูมิลำเนาเพื่อพักฟื้นทั้งร่างกายและจิตใจจากการทำงานตลอดปีที่ผ่านมา ก็อย่าลืมดูแลสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานในทุกเวลา และดูงดงามเสมอ เพื่อให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และช่วยรักษาสภาพรถให้พร้อมใช้งาน ปลอดภัยหายห่วง ให้การทำงานในปีใหม่มีแต่ความสดใสมากยิ่งขึ้น


แท็ก: AUTO , , , , ,
WRITER

RELATED

อะไหล่รถยนต์ ส่วนไหนควรเปลี่ยน หากมีอายุการใช้งาน 1-3 ปีขึ้นไป

อะไหล่รถยนต์ ส่วนไหนควรเปลี่ยน หากมีอายุการใช้งาน 1-3 ปีขึ้นไป

อะไหล่รถยนต์ ยิ่งใช้นานวันย่อมมีการสึกหรอชำรุด เพราะฉะนั้นผู้ใช้รถควรหมั่นตรวจสอบอายุขัยอะไหล่รถยนต์ที่ควรต้องเปลี่ยนภายใน 1-3 ปีขึ้นไป

ทิพยประกันภัย จับมือ พีทีที สเตชั่น “เติมเต็มความห่วงใย ทุกการเดินทาง” ช่วงเทศกาลปีใหม่

ทิพยประกันภัย จับมือ พีทีที สเตชั่น “เติมเต็มความห่วงใย ทุกการเดินทาง” ช่วงเทศกาลปีใหม่

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทิพยประกันภัย นายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ร่วมเปิดตัว…

3BB Privilege จัดเต็มให้ลูกค้าต้อนรับเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองรับปีใหม่

3BB Privilege จัดเต็มให้ลูกค้าต้อนรับเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองรับปีใหม่

3BB ร่วมกับพันธมิตรจัดโปรโมชั่นมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าได้มีความสุขต้อนรับเทศกาลปีใหม่ จัดให้ตั้งแต่ส่วนลดสั่งกระเช้าของขวัญสุดพรีเมียม ทัวร์ทำบุญเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และการลดพอยต์ให้ลูกค้าแลกรับสิทธิ์ที่ถูกใจได้เร็วขึ้นอีกด้วย Basketeer แบรนด์กระเช้าของขวัญสุดพรีเมียม สั่งซื้อของขวัญและกระเช้าสุดพิเศษสำหรับทุกเทศกาลสำคัญ เช่นกระเช้าแสดงความยินดี กระเช้าเยี่ยมไข้ กระเช้าของขวัญปีใหม่ มีให้เลือกหลากหลายทั้งสินค้านำเข้า สินค้าไทย สินค้าออแกนิค ลูกค้า…

เริ่มแล้ว! งานประดับไฟ Central World 2020 ถ่ายรูปสวยกับต้นคริสต์มาสยักษ์

เริ่มแล้ว! งานประดับไฟ Central World 2020 ถ่ายรูปสวยกับต้นคริสต์มาสยักษ์

เริ่มแล้ว! เทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีที่ทุกคนรอคอย “wOrld Of happiness” งานไฟคริสต์มาสและปีใหม่ หน้าลานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ไปถ่ายภาพเก็บความประทับกันได้ตั้งแต่วันนี้ (19 พฤจิกายน 2562) จนถึง 6 มกราคม 2563…

Winter Wonderland 2020 ดูไฟปีใหม่ ถ่ายรูปสวย ที่ เอ็มควอเทียร์ & เอ็มโพเรียม

Winter Wonderland 2020 ดูไฟปีใหม่ ถ่ายรูปสวย ที่ เอ็มควอเทียร์ & เอ็มโพเรียม

เฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข ดูไฟยามค่ำ ถ่ายโบเก้เก๋ ๆ ต้อนรับปีใหม่ กับงาน “Emporium EmQuartier Winter Wonderland 2020” ณ ศูนย์การค้า The Emporium…

10 จุดถ่ายรูป ดูไฟ ปีใหม่ 2020 ในกรุงเทพฯ

10 จุดถ่ายรูป ดูไฟ ปีใหม่ 2020 ในกรุงเทพฯ

ทันทีที่ปฏิทินเลื่อนมาจนถึงหน้าสุดท้ายของเล่ม เหมือนสัญญาณเตือนว่าเรากำลังจะเริ่มต้นปีใหม่ เดือนธันวาคม จึงเป็นเดือนแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ที่เกิดขึ้นทั่วทั้งประเทศ สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ไม่มีแพลนไปไหน บอกเลยว่าอยู่ กทม. ก็ชิคแอนด์คูล แฮปปี้เว่อร์ได้ ไม่ต้องกลัวเหงา…

11 รายการตรวจสอบเช็คระยะเบื้องต้น เพื่อการใช้งานรถที่ยาวนาน อุ่นใจยิ่งขึ้น

11 รายการตรวจสอบเช็คระยะเบื้องต้น เพื่อการใช้งานรถที่ยาวนาน อุ่นใจยิ่งขึ้น

สำหรับเจ้าของรถ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ใช่เพียงการนำรถเข้าซ่อมเฉพาะเมื่อมีอาการผิดปกติ แต่ควรนำรถเข้าซ่อมบำรุงเมื่อถึงระยะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูแลรักษารถให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ช่วยให้ใช้งานรถยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ใช้งานได้ยาวนานและเกิดความปลอดภัยสูงสุด ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ในการบำรุงรักษารถยนต์แต่ละระยะ เจ้าของรถส่วนใหญ่มักจะสังเกตแต่จำนวนกิโลเมตรที่รถใช้งานเป็นเกณฑ์ในการนัดหมายนำรถเข้าเช็คระยะ นอกจากจำนวนกิโลเมตรที่จะแสดงอายุการใช้งานของรถ  ที่บ่งบอกได้ว่าของเหลวและชิ้นส่วนต่างๆ มีการใช้งานมายาวนานเพียงใดแล้ว ระยะเวลาก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของเหลวและชิ้นส่วนต่างๆ เสื่อมสภาพไปด้วยเช่นกัน เพราะเครื่องยนต์หรือระบบต่างๆ…

Honda มอบอุปกรณ์แก่กองบังคับการตำรวจทางหลวง เตรียมความพร้อมช่วงปีใหม่

Honda มอบอุปกรณ์แก่กองบังคับการตำรวจทางหลวง เตรียมความพร้อมช่วงปีใหม่

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณปรีดาภรณ์ คาระวะวัฒนา (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไปส่วนการบริการหลังการขายและพัฒนาบุคลากรผู้จำหน่าย และคุณสิทธิโชค อาวัฒนกุลเทพ (ซ้ายสุด) ผู้จัดการทั่วไปส่วนการบริหารธุรกิจผู้จำหน่าย มอบอุปกรณ์ป้ายรูปรถวิทยุตำรวจทางหลวงพร้อมอุปกรณ์ส่องสว่างให้แก่กองบังคับการตำรวจทางหลวง โดยมี พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ (ขวาสุด) ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เป็นผู้แทนรับมอบ…

แคมเปญตรวจสภาพรถยนต์ฟรีรับปีใหม่จากศูนย์บริการชั้นนำ โอกาสดีมีไม่บ่อย

แคมเปญตรวจสภาพรถยนต์ฟรีรับปีใหม่จากศูนย์บริการชั้นนำ โอกาสดีมีไม่บ่อย

หลายๆ ท่านคงจะเคยเห็นแคมเปญพิเศษสำหรับลูกค้ารถยนต์ เตรียมความพร้อมในการตรวจสภาพรถก่อนเดินทางรับปีใหม่ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรมการขนส่งทางบก และค่ายรถชั้นนำต่างๆ นั่นคือ แคมเปญ “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย” เพื่อให้ผู้ขับขี่เพิ่มความสะดวกสบายและความอุ่นใจในการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ฟรีในรายการสำคัญๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ยิ่งขึ้น และในช่วงเวลาดังกล่าวก็ยังได้ผนวกโปรโมชั่นซ่อมบำรุงรถยนต์ที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายอีกด้วย แม้จะเป็นโครงการที่ดี ของฟรีที่ไม่ควรพลาด แต่ต้องอย่าลืมว่าบริการตรวจเช็คสภาพรถฟรีนั้น…

X