FIT Auto

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

คัดลอก URL แล้ว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว

1. จอดรถในที่ลาดชัน

ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ ให้จอดรถชิดกับขอบถนน จากนั้นให้หักพวงมาลัยไปฝั่งฟุตปาทหรือกำแพง เพื่อให้ล้อเกิดแรงต้านกับถนนและเพิ่มความปลอดภัยเมื่อรถไหล จากนั้นดึงเบรกมือขึ้นจนสุด เมื่อพบว่ารถไม่เคลื่อนตัวแล้ว จึงค่อยเข้าเกียร์ P แบบนี้จะช่วยรักษาเกียร์และเบรกได้ แต่หากใครที่ต้องจอดในทางลาดชันบ่อยๆ ให้เปลี่ยนที่จอดจะดีกว่า เพราะนานๆ เข้าจะส่งผลต่อชุดเกียร์และยางแท่นเกียร์ได้

2. หักพวงมาลัยสุด

เวลาเราเลี้ยวรถในที่คับขันเร็วๆ อย่างบนลานจอดรถ มักจะเผลอหักพวงมาลัยจนสุดจนดังกึ๊กๆ แบบนี้ไม่ดีต่อระบบช่วงล่างเพราะจะเกิดแรงดันของน้ำมันเพาเวอร์ที่ไหลย้อนกลับไปที่ปั๊มน้ำมันเพาเวอร์ จนอาจทำให้เกิดการรั่วซึมหรือเกิดการรั่วตามสาย กลายเป็นปัญหาจุกจิกตามมา และที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยคือ การออกตัวแบบกระชากเวลาที่หักพวงมาลัยจนสุด แบบนี้นับเป็นการทำร้ายทั้งลูกปืนและเพาเวอร์โดยแท้

3. สร้างกลิ่นในรถ

สิ่งต่างๆ ที่ส่งกลิ่น ทั้งอาหาร บุหรี่ สัตว์เลี้ยง รวมไปถึงน้ำหอมปรับอากาศในรถ ย่อมไม่เกิดผลดีกับรถไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะกลิ่นเหล่านี้จะลอยเข้าไปในระบบปรับอากาศ ฝังตัวอยู่ในเบาะ พอนานๆ เข้าก็จะฝังลึก กลายกลายเป็นกลิ่นเหม็นติดรถ และบอกเลยว่ากลิ่นพวกนี้เอาออกยากมาก

4. ออกตัวกระชาก

บางคนอยากสวมจิตวิญญาณนักแข่งบนท้องถนนชอบออกตัวกระชากเอามัน กระชากในที่นี้คือการเร่งเครื่องก่อนจะออกตัวในตำแหน่ง N จากนั้นก็จะเข้าเกียร์ D ให้รถกระชากออกไปอย่างสะใจ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำแบบนั้นบ่อยๆ จะทำให้ชุดเกียร์ขบกันจนเกิดความเสียหาย และน้ำมันเกียร์จะเกิดความร้อนเฉียบพลัน ทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องเกียร์เสียหาย ดีไม่ดีอาจต้องยกเกียร์ใหม่ทั้งลูก

5. ปล่อยให้น้ำมันหมด

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าเราจะขับรถจนน้ำมันหมด แต่เหตุการณ์แบบนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากเราเป็นคนขี้ลืม หรืออยู่ในจุดที่หาปั๊มไม่ได้จริง แต่อย่างไรก็ตามการที่เราขับรถจนน้ำมันหมดนอกจากจะทำให้ปวดหัว ต้องหารถมาลากจูงแล้ว ยังเกิดผลเสียต่อรถได้เหมือนกัน เพราะช่วงก้นถังจะมีตะกอนน้ำมัน ส่งผลทำให้ปั๊มติ๊กอุดตันได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อปั๊มเชื้อเพลิงแรงดันสูง และอาจลามไปถึงหัวฉีดได้อีกด้วย

6. ไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ

โดยปกติแล้วรถยนต์จะมีกำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน แต่บางคนอาจจะไม่มีเวลาหรือละเลยทนใช้กันไปก่อนเพราะเห็นว่ายังขับได้อยู่ แต่การกระทำแบบนี้จะส่งผลเสียตามมาโดยไม่รู้ตัว เริ่มต้นเลยน้ำมันเครื่องจะเกิดความหนืดตัวขึ้น ไม่ทำหน้าที่ปกป้องเครื่องยนต์ได้เหมือนเดิม ต่อมาเครื่องยนต์จะเกิดการเสียดสีมากขึ้นทำให้เครื่องหลวม กินน้ำมัน เผาไหม้ไม่หมดจดส่งควันดำออกมา และหากยังทำเฉยเมยอยู่ คราวนี้น้ำมันเครื่องจะไปยึดเกาะกับส่วนภายในกลายเป็นยางเหนียวๆ สีดำ ทีนี้แหละจากเสียน้อยจะกลายเป็นเสียมาก

ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ให้ช่างช่วยดูแลดีกว่า เพราะที่ศูนย์บริการ FIT Auto นอกจากจะมีหลายสาขาใกล้บ้าน ยังมีสมุดคู่มือเพื่อนัดเข้าเช็กรถตามระยะจากช่างผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในทุกๆ ด้าน และสามารจองบริการได้เลยผ่าน www.pttfitauto.com/th/booking หรือสามารถโหลด App FIT Auto และเข้าไปจองคิวออนไลน์ผ่านแอปได้เลย สะดวกไปอีก

 


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

รถใครใครก็รัก ไม่ว่าจะวิธีไหนเราก็มักจะทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อยืดอายุของรถยนต์ เพราะว่าถ้าส่วนหนึ่งส่วนใดเสียขึ้นนมานั่นหมายถึงรายจ่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้น มาลองทำ 6 เคล็ดลับ เหล่านี้เพื่อช่วยยืดอายุรถของคุณกันดีกว่า 6 เคล็ดลับทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก 1. ออกต่างจังหวัดให้เติมลมมากกว่าเดิม ช่วงที่ต้องใช้รถออกต่างจังหวัด ให้เติมลมยางเพิ่มขึ้นกว่าที่คู่มือกำหนดล้อละ…

X