ของเหลวในรถยนต์ ขับรถปีใหม่ ความรู้เรื่องรถ ทำความสะอาดรถ น้ำมันเครื่อง ปีใหม่ 2563 ยางรถนยต์ เทศกาลปีใหม่

9 สิ่งที่ควรเปลี่ยนภายในรถสำหรับการขับขี่เดินทางไกลช่วงปีใหม่

คัดลอก URL แล้ว

การเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ แล้วรับสิ่งใหม่ๆ ในช่วงส่งท้ายปี 2562 ต้อนรับปี 2563 ดูเหมือนจะเป็นความเชื่อที่อยู่กับสังคมไทย และสังคมต่างชาติมาอย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งก็เพราะการทิ้งสิ่งเก่า ๆ แล้วรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา นอกจากจะเป็นการกำหนดเป้าหมายสำคัญของการจัดการในชีวิตแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะช่วยสร้างกำลังใจรับปีใหม่อย่างสบายใจ และมั่นใจในการทำงานยิ่งขึ้น

แม้แต่รถเอง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ การจัดการสิ่งเก่า ๆ ออกไป ที่นอกจากจะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้ขับขี่แล้ว ยังช่วยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่อีกทางหนึ่ง รวมไปถึงช่วยยืดอายุการใช้งาน และเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ มาดูกันว่าสิ่งที่ควรจะเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ ส่งท้ายปีนั้นมีอะไรบ้าง

Change the car

1.น้ำมันเครื่อง เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

หากคุณได้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปไม่กี่เดือนที่ผ่านมาถือว่ายังไม่มีปัญหา แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมาอย่างยาวนาน นี่อาจจะเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ตรวจสภาพน้ำมันเครื่อง พร้อม ๆ กับเลือกซื้อน้ำมันเครื่องพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เปลี่ยนไว้จะเป็นการดี หากขับรถทางไกลจะส่งผลต่อเครื่องยนต์ได้

2.ของเหลวภายในรถ เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

เช่น น้ำมันเกียร์, น้ำมันเบรก, หม้อน้ำ, น้ำล้างกระจก เป็นต้น ควรตรวจเช็คความสมบูรณ์ของของเหลวเอาไว้ว่าพร่องไปมากน้อยแค่ไหน, ของเหลวเก่าเกินไป หรือมีตะกรันในหม้อน้ำ ซึ่งหากไม่ตรวจสอบและใช้ข้ามปีไปสักระยะ อาจจะมีแต่เสีย

3.ยางล้อรถ เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ทั้งลมยางน้อย, ลมยางเยอะ, ยางบวม ไปจนถึงดอกยางสึกถึงสะพานดอกยาง หากเห็นความผิดปกติของยางควรจะทำการดูแลเป็นลำดับแรกๆ เพราะจะส่งผลต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก และอาจจะทำให้แพลนท่องเที่ยวต้องสะดุดอย่างเลี่ยงไม่ได้

4.ผ้าเบรก เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

นอกจากล้อแล้ว ผ้าเบรกเอง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากการขับขี่ในชีวิตประจำวันจะมีการใช้เบรกอย่างต่อเนื่อง หากเปลี่ยนทันท่วงทีถือว่าดี แต่ถ้ายังไม่ได้เปลี่น ลองเช็คดูว่าผ้าเบรกหายหมดหรือยัง หรือเหลือแค่ไหน จะได้วางแผนเปลี่ยนได้

Change the car

5.ตัวถังรถ ล้างครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

การล้างตัวถังรถ นอกจากจะช่วยทำให้รถดูงดงาม ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีขึ้น ยังช่วยทำให้คุณรู้สึกดีที่ได้ขับขี่เพราะความสะอาดจะช่วยทำให้จิตใจผ่องใส ไร้กังวล และทำให้ทั้งวันของคุณเป็นวันที่ดี สามารถล้างได้ด้วยตัวเองหรือเข้าใช้บริการคาร์แคร์ก็ทำได้

6.ยางปัดน้ำฝน เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

แม้ช่วงนี้จะไม่มีฝน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงนี้ทั้งฝุ่น PM 2.5 หรือแม้แต่เศษหินเศษทรายที่ทำให้กระจกรถสปรก หากล้างกระจกโดยลืมเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนที่แข็งกระด้างแล้ว นอกจากทัศนวิสัยจะแย่กว่าเดิมแล้ว อาจจะทำให้กระจกเสียหายด้วย

7.พวงมาลัยดอกไม้ ใบเตย เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

การวางใบเตยแห้งหลังรถเพื่อดูดกลิ่นอับ หรือแม้แต่การแขวนพวงมาลัยเพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่จะดีกว่าไหมหากควรเปลี่ยนพวงมาลัยที่เหี่ยวแห้ง หรือใบเตยที่กรอบหรือนิ่มเกินไป เพราะจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อราที่ส่งผลต่อสุขภาพ หรือการทำให้คุณรู้สึกแย่หากเห็นของไม่สวยอยู่หน้ารถ แม้แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์เองก็คงรู้สึกแย่ด้วยหากคุณไม่ได้เปลี่ยนพวงมาลัยเก่า ๆ ออกไป

Change the car

8.ขยะและของไม่ได้ใช้ในรถ สะสมมากขนาดไหน?

สิ่งของที่สะสมในรถมาตลอดทั้งปี นอกจากจะทำให้ภายในรถดูไม่เรียบร้อยแล้ว บางอย่างก็แปรสภาพเป็นขยะที่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อรา ไปจนถึงสัตว์เล็กสัตว์น้อย ที่นอกจากจะส่งผลต่อความเรียบร้อยแล้ว ยังส่งผลการบริโภคน้ำมันที่สิ้นเปลืองโดยที่ไม่รู้สึกตัว ก่อให้เกิดไม่สบาย และเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เช่น ขวดน้ำหรือรองเท้าขัดแป้นเหยียบ หากปลายปีนี้กำลังหาเป้าหมายทำให้สำเร็จ ขอให้บันทึกการเคลียร์ขยะหรือของที่ไม่ได้ใช้ในรถไว้ในลิสต์ด้วย แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอนหากทำสำเร็จ

9.นิสัยผู้ขับขี่ ได้ใบสั่งครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ไหนๆ ก็จะเข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หากคุณคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมการขับขี่ที่แย่จนมีใบสั่งเข้าบ้านมาแทบทุกวัน ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อความผิดที่ติดตัวจนอาจจะถูกระงับหรือเพิกถอนใบขับขี่ได้ แถมยังทำให้คุณต้องสูญเสียเงินไปอย่างไม่จำเป็น ลองพิจารณาถึงความผิดที่กระทำ และปรับปรุงนิสัยการขับขี่ให้ทันปีใหม่ มันจะกลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับการเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ ออกจากรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรืออาจจะต้องพึ่งพาช่างรถที่มากด้วยประสบการณ์ในการเปลี่ยนสิ่งเก่าๆ เช่น ผ้าเบรก ชิ้นส่วนรถ เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในตัวรถและผู้ขับขี่เพื่อรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต และช่วยให้รถของคุณอยู่กับผู้ขับขี่ได้นานยิ่งขึ้น มีความสุขทุกครั้งที่ได้ขับขี่รถยนต์ที่คุณรักตลอดไป


แท็ก: AUTO , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

เจ้าของรถไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรก็ต้องรับมือกับฤดูฝนที่เพิ่มความท้าทายในการดูแลรถไปอีกขั้น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ที่ต้องใส่ใจอย่างใกล้ชิด

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

แม้การซื้อคาร์ซีทมือหนึ่งจะเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเมื่อมีลูกน้อย แต่การเลือกซื้อคาร์ซีทมือสองจะสบายใจด้านราคา ซึ่งการซื้อคาร์ซีทมือสอง ควรคำนึงอะไรบ้างนอกจากราคา

Shell Helix FuelSave น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ใหม่  ช่วยคุณประหยัดน้ำมันมากขึ้น!

Shell Helix FuelSave น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ใหม่ ช่วยคุณประหยัดน้ำมันมากขึ้น!

เชลล์ เปิดตัวน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ใหม่ล่าสุด ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มคุณสมบัติลดแรงเสียดทาน ช่วยประหยัดน้ำมันถึง 2.2% วางจำหน่ายแล้ววันนี้

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ ชวนทุกคนตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้งด้วย 5 จุดสำคัญของรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คเป็นประจำ

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

การได้รู้จักเทคนิคเปิดแอร์ในรถยนต์ นอกจากจะช่วยให้เย็นสบายแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวก และความอุ่นใจในระหว่างขับรถได้

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

การจะซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์สักเครื่อง ควรคำนึงอะไรบ้างเพื่อการใช้งานได้ยาวนาน เต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

การตัดสินใจซื้อยางเก่าค้างสต็อกราคาถูกมาใช้แบบนี้จะน่าไว้ใจได้หรือไม่? ด้วยบทความนี้จะช่วยให้คุณคลายข้อกังวลนี้กัน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ไม่นิยมให้ยางอะไหล่และชุดอุปกรณ์เพื่อทำการเปลี่ยนยาง รถยนต์ส่วนใหญ่จึงมีชุดปะยางฉุกเฉิน ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น

ซินแสแนะ! 8 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยในรถ เสริมพลังมงคล เพิ่มความเฮงรับปีขาล

ซินแสแนะ! 8 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยในรถ เสริมพลังมงคล เพิ่มความเฮงรับปีขาล

สำหรับการจัดฮวงจุ้ยภายในรถ ซินแสเอก ฮวงจุ้ยชัยมงคล ได้แนะนำเคล็ดลับเสริมโชคลาภและความสำเร็จรับปีเสือง่าย ๆ ทั้ง 8 ข้อ

X