ของเหลวในรถยนต์ ขับรถปีใหม่ ความรู้เรื่องรถ ทำความสะอาดรถ น้ำมันเครื่อง ปีใหม่ 2563 ยางรถนยต์ เทศกาลปีใหม่

9 สิ่งที่ควรเปลี่ยนภายในรถสำหรับการขับขี่เดินทางไกลช่วงปีใหม่

การเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ แล้วรับสิ่งใหม่ๆ ในช่วงส่งท้ายปี 2562 ต้อนรับปี 2563 ดูเหมือนจะเป็นความเชื่อที่อยู่กับสังคมไทย และสังคมต่างชาติมาอย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งก็เพราะการทิ้งสิ่งเก่า ๆ แล้วรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา นอกจากจะเป็นการกำหนดเป้าหมายสำคัญของการจัดการในชีวิตแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะช่วยสร้างกำลังใจรับปีใหม่อย่างสบายใจ และมั่นใจในการทำงานยิ่งขึ้น

แม้แต่รถเอง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ การจัดการสิ่งเก่า ๆ ออกไป ที่นอกจากจะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้ขับขี่แล้ว ยังช่วยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่อีกทางหนึ่ง รวมไปถึงช่วยยืดอายุการใช้งาน และเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ มาดูกันว่าสิ่งที่ควรจะเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ ส่งท้ายปีนั้นมีอะไรบ้าง

Change the car

1.น้ำมันเครื่อง เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

หากคุณได้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปไม่กี่เดือนที่ผ่านมาถือว่ายังไม่มีปัญหา แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมาอย่างยาวนาน นี่อาจจะเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ตรวจสภาพน้ำมันเครื่อง พร้อม ๆ กับเลือกซื้อน้ำมันเครื่องพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เปลี่ยนไว้จะเป็นการดี หากขับรถทางไกลจะส่งผลต่อเครื่องยนต์ได้

2.ของเหลวภายในรถ เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

เช่น น้ำมันเกียร์, น้ำมันเบรก, หม้อน้ำ, น้ำล้างกระจก เป็นต้น ควรตรวจเช็คความสมบูรณ์ของของเหลวเอาไว้ว่าพร่องไปมากน้อยแค่ไหน, ของเหลวเก่าเกินไป หรือมีตะกรันในหม้อน้ำ ซึ่งหากไม่ตรวจสอบและใช้ข้ามปีไปสักระยะ อาจจะมีแต่เสีย

3.ยางล้อรถ เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ทั้งลมยางน้อย, ลมยางเยอะ, ยางบวม ไปจนถึงดอกยางสึกถึงสะพานดอกยาง หากเห็นความผิดปกติของยางควรจะทำการดูแลเป็นลำดับแรกๆ เพราะจะส่งผลต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก และอาจจะทำให้แพลนท่องเที่ยวต้องสะดุดอย่างเลี่ยงไม่ได้

4.ผ้าเบรก เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

นอกจากล้อแล้ว ผ้าเบรกเอง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากการขับขี่ในชีวิตประจำวันจะมีการใช้เบรกอย่างต่อเนื่อง หากเปลี่ยนทันท่วงทีถือว่าดี แต่ถ้ายังไม่ได้เปลี่น ลองเช็คดูว่าผ้าเบรกหายหมดหรือยัง หรือเหลือแค่ไหน จะได้วางแผนเปลี่ยนได้

Change the car

5.ตัวถังรถ ล้างครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

การล้างตัวถังรถ นอกจากจะช่วยทำให้รถดูงดงาม ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีขึ้น ยังช่วยทำให้คุณรู้สึกดีที่ได้ขับขี่เพราะความสะอาดจะช่วยทำให้จิตใจผ่องใส ไร้กังวล และทำให้ทั้งวันของคุณเป็นวันที่ดี สามารถล้างได้ด้วยตัวเองหรือเข้าใช้บริการคาร์แคร์ก็ทำได้

6.ยางปัดน้ำฝน เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

แม้ช่วงนี้จะไม่มีฝน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงนี้ทั้งฝุ่น PM 2.5 หรือแม้แต่เศษหินเศษทรายที่ทำให้กระจกรถสปรก หากล้างกระจกโดยลืมเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนที่แข็งกระด้างแล้ว นอกจากทัศนวิสัยจะแย่กว่าเดิมแล้ว อาจจะทำให้กระจกเสียหายด้วย

7.พวงมาลัยดอกไม้ ใบเตย เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

การวางใบเตยแห้งหลังรถเพื่อดูดกลิ่นอับ หรือแม้แต่การแขวนพวงมาลัยเพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่จะดีกว่าไหมหากควรเปลี่ยนพวงมาลัยที่เหี่ยวแห้ง หรือใบเตยที่กรอบหรือนิ่มเกินไป เพราะจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อราที่ส่งผลต่อสุขภาพ หรือการทำให้คุณรู้สึกแย่หากเห็นของไม่สวยอยู่หน้ารถ แม้แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์เองก็คงรู้สึกแย่ด้วยหากคุณไม่ได้เปลี่ยนพวงมาลัยเก่า ๆ ออกไป

Change the car

8.ขยะและของไม่ได้ใช้ในรถ สะสมมากขนาดไหน?

สิ่งของที่สะสมในรถมาตลอดทั้งปี นอกจากจะทำให้ภายในรถดูไม่เรียบร้อยแล้ว บางอย่างก็แปรสภาพเป็นขยะที่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อรา ไปจนถึงสัตว์เล็กสัตว์น้อย ที่นอกจากจะส่งผลต่อความเรียบร้อยแล้ว ยังส่งผลการบริโภคน้ำมันที่สิ้นเปลืองโดยที่ไม่รู้สึกตัว ก่อให้เกิดไม่สบาย และเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เช่น ขวดน้ำหรือรองเท้าขัดแป้นเหยียบ หากปลายปีนี้กำลังหาเป้าหมายทำให้สำเร็จ ขอให้บันทึกการเคลียร์ขยะหรือของที่ไม่ได้ใช้ในรถไว้ในลิสต์ด้วย แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอนหากทำสำเร็จ

9.นิสัยผู้ขับขี่ ได้ใบสั่งครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ไหนๆ ก็จะเข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หากคุณคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมการขับขี่ที่แย่จนมีใบสั่งเข้าบ้านมาแทบทุกวัน ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อความผิดที่ติดตัวจนอาจจะถูกระงับหรือเพิกถอนใบขับขี่ได้ แถมยังทำให้คุณต้องสูญเสียเงินไปอย่างไม่จำเป็น ลองพิจารณาถึงความผิดที่กระทำ และปรับปรุงนิสัยการขับขี่ให้ทันปีใหม่ มันจะกลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับการเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ ออกจากรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรืออาจจะต้องพึ่งพาช่างรถที่มากด้วยประสบการณ์ในการเปลี่ยนสิ่งเก่าๆ เช่น ผ้าเบรก ชิ้นส่วนรถ เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในตัวรถและผู้ขับขี่เพื่อรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต และช่วยให้รถของคุณอยู่กับผู้ขับขี่ได้นานยิ่งขึ้น มีความสุขทุกครั้งที่ได้ขับขี่รถยนต์ที่คุณรักตลอดไป

WRITER

RELATED

ต้องอายุเท่าไหร่…วัยโจ๋จึงสามารถทำ ใบขับขี่จักรยานยนต์ ได้??

ต้องอายุเท่าไหร่…วัยโจ๋จึงสามารถทำ ใบขับขี่จักรยานยนต์ ได้??

เช็คอายุก่อนทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ หากอายุต่ำกว่าที่กำหนดจะต้องได้รับโทษในมาตราใดบ้าง และเตรียมพร้อมสู่การทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีนี้

แตรรถกับกฎหมาย เสียงเดียว ใจเดียว เท่านั้น! เปลี่ยนเสียงอื่นอาจมีโทษ

แตรรถกับกฎหมาย เสียงเดียว ใจเดียว เท่านั้น! เปลี่ยนเสียงอื่นอาจมีโทษ

เสียงแตรรถ ก็ถูกกำหนดไว้แล้วตามกฎหมายที่บัญญัติเอาไว้ แต่ถ้าเกิดจะเปลี่ยนเสียงแตรเป็นเสียงอย่างอื่น จะทำได้หรือไม่?

อะไหล่รถยนต์ ส่วนไหนควรเปลี่ยน หากมีอายุการใช้งาน 1-3 ปีขึ้นไป

อะไหล่รถยนต์ ส่วนไหนควรเปลี่ยน หากมีอายุการใช้งาน 1-3 ปีขึ้นไป

อะไหล่รถยนต์ ยิ่งใช้นานวันย่อมมีการสึกหรอชำรุด เพราะฉะนั้นผู้ใช้รถควรหมั่นตรวจสอบอายุขัยอะไหล่รถยนต์ที่ควรต้องเปลี่ยนภายใน 1-3 ปีขึ้นไป

ทางม้าลาย เครื่องหมายจราจรอันศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกมองข้าม รู้ไว้ได้ประโยชน์

ทางม้าลาย เครื่องหมายจราจรอันศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกมองข้าม รู้ไว้ได้ประโยชน์

ทางม้าลาย เครื่องหมาจราจรระดับสากลที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย แม้จะดูง่ายๆ แต่ศักดิ์สิทธิ์กว่าที่คิด และพร้อมเปลี่ยนชีวิตคุณอย่างไม่น่าเชื่อ

7 วิธีขจัดกลิ่นฉุนจากของเซ่นไหว้ในรถ ชำระให้บริสุทธิ์รับวันตรุษจีน

7 วิธีขจัดกลิ่นฉุนจากของเซ่นไหว้ในรถ ชำระให้บริสุทธิ์รับวันตรุษจีน

การทำความสะอาดรถก่อนถึงเทศกาลเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความสิริมงคลในชีวิต และสุขอนามัยที่ดี มาดู 7 ขั้นตอนของการดูแลและทำความสะอาด

Nissan เสริมความเฮงรับตรุษจีนปีฉลู ด้วย ‘แปด’ เคล็ดลับเรื่องรถ

Nissan เสริมความเฮงรับตรุษจีนปีฉลู ด้วย ‘แปด’ เคล็ดลับเรื่องรถ

เทศกาลตรุษจีนปี 2564 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นี้ นิสสันขอนำเสนอแปดเคล็ดลับเสริมความเฮงรับโชคปีวัว

เคล็ดง่าย ๆ ของการดูแลเบาะหนังในรถยนต์ ที่คนรักหนังแท้-หนังเทียมไม่ควรพลาด

เคล็ดง่าย ๆ ของการดูแลเบาะหนังในรถยนต์ ที่คนรักหนังแท้-หนังเทียมไม่ควรพลาด

การดูแลรักษาเบาะ หรือวัสดุตกแต่งจากหนังไม่ยากอย่างที่คิด ด้วย 6 เคล็ดลับงการดูแลหนังช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น ทั้งหนังแท้ถึงหนังเทียม

5 เหตุผล มอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ที่ครองใจชาวออกทริป ทุกยุค ทุกสมัย

5 เหตุผล มอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ที่ครองใจชาวออกทริป ทุกยุค ทุกสมัย

ครุยเซอร์ สองล้อสไตล์ยอดฮิตทั่วโลกที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ยุค 30 จนปัจจุบัน มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้มีข้อดีอย่างไร 5 เหตุผลที่ทำให้คุณต้องหลงรัก

ทิพยประกันภัย จับมือ พีทีที สเตชั่น “เติมเต็มความห่วงใย ทุกการเดินทาง” ช่วงเทศกาลปีใหม่

ทิพยประกันภัย จับมือ พีทีที สเตชั่น “เติมเต็มความห่วงใย ทุกการเดินทาง” ช่วงเทศกาลปีใหม่

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทิพยประกันภัย นายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ร่วมเปิดตัว…