FIT Auto

ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

คัดลอก URL แล้ว

รถใครใครก็รัก ไม่ว่าจะวิธีไหนเราก็มักจะทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อยืดอายุของรถยนต์ เพราะว่าถ้าส่วนหนึ่งส่วนใดเสียขึ้นนมานั่นหมายถึงรายจ่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้น มาลองทำ 6 เคล็ดลับ เหล่านี้เพื่อช่วยยืดอายุรถของคุณกันดีกว่า

6 เคล็ดลับทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

1. ออกต่างจังหวัดให้เติมลมมากกว่าเดิม

ช่วงที่ต้องใช้รถออกต่างจังหวัด ให้เติมลมยางเพิ่มขึ้นกว่าที่คู่มือกำหนดล้อละ 1 – 2 ปอนด์ การเติมลมยางที่มากกว่าจะทำให้ยางคงรูปขณะหมุนได้ดีกว่า ลดการเสียดสีกับพื้นถนน  เพราะหน้ายางที่สัมผัสกับถนนเป็นเวลานานๆ จะเกิดความร้อนสูง และวิธีนี้ยังช่วยให้รถประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2. จอดรถติดไฟแดง ไม่ต้องเข้าเกียร์ P

เวลาจอดรถติดไฟแดงเรามักจะเข้าเกียร์ P เพราะรู้ดีว่าไฟแดงประเทศไทยนั้นนานขนาดไหน แต่รู้ไหมว่าเมื่อเราเข้าเกียร์ P จะมีเฟืองมาล็อกไม่ให้รถไหล แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินมีรถมาชนท้ายเข้า อาจทำให้เกียร์ชำรุดได้ ดังนั้นเมื่อเราจอดรถติดไฟแดงให้ใส่เกียร์ N แล้วดึงเบรกมือก็เพียงพอแล้ว ดังนั้นเราควรเข้าเกียร์ P เฉพาะเวลาที่จอดรถเมื่อพร้อมจะดับเครื่อง หรือจอดรอในช่องที่มิดชิดปลอดภัยจะดีกว่า

3. น้ำมันเบรกพร่องยังไม่ต้องเติม

หลายคนอาจจะตรวจเช็กสภาพรถเบื้องต้นด้วยตนเอง เช่น หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง ส่วนต่างๆ เหล่านี้ ถ้าพร่องก็สามารถเติมได้ด้วยตัวเอง แต่กับน้ำมันเบรกถ้าน้ำมันเบรกยังลดลงไม่ถึงหรือห่างไกลจากจุด Low ก็อาจยังไม่ต้องเติมก็ได้ เพราะอาจไม่ได้หมายความว่าเบรกมีปัญหา แต่อาจหมายถึงผ้าเบรกใกล้หมดนั่นเอง หากเราเติมเข้าไปก็จะไม่รู้เลยว่าผ้าเบรกนั้นใกล้หมดหรือไม่ แต่ถ้าสังเกตเห็นว่าลดลงเร็วผิดปกติควรรีบนำรถเข้าศูนย์โดยทันที

4. วอร์มรถหน่อยก่อนออกเดินทาง

บางคนมีนิสัยไม่ชอบวอร์มรถก่อนขับออกไป อาจเพราะเร่งรีบหรือไม่ทราบว่าการวอร์มรถนั้นจะช่วยให้น้ำมันเครื่องเข้าไปหล่อเลี้ยงทุกส่วน และยังเพิ่มอุณหภูมิของเครื่องยนต์ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกส่วน ดังนั้นก่อนออกเดินทางครั้งต่อไปควรวอร์มรถทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อยืดอายุของเครื่องยนต์

5. พักรถไม่ต้องเปิดฝากระโปรง

เคยเห็นรถที่ขับทางไกลแล้วจอดพักโดยการเปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อน วิธีนี้ก็ช่วยระบายความร้อนได้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่มากนะ เพราะระหว่างที่รถวิ่งอยู่นั้นความร้อนได้ถูกระบายออกจากหม้อน้ำ และลมที่วิ่งสวนเข้ามาทางกระจังหน้าอยู่แล้ว ซึ่งบางคนอาจคิดว่าความร้อนในห้องเครื่องจะทำให้สีหรือสายไฟต่างๆ เสื่อมสภาพ แต่ความจริงแล้วที่ด้านในของฝากระโปรงมีฉนวนติดไว้อยู่และสายไฟก็เป็นสายไฟที่ทนความร้อนอยู่แล้ว ดังนั้นจอดพักรถครั้งต่อไปไม่ต้องเปิดฝาประโปรงก็ได้นะ

6. จอดตากแดด ลดกระจกลงเล็กน้อย

อันนี้หลายคนน่าจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อนเวลาจอดรถตากแดดนานๆ ภายในรถต้องเกิดความร้อนขึ้นอย่างแน่อนน การลดกระจกลงเล็กน้อย ให้กว้างประมาณเอานิ้วสอดได้ จะช่วยระบายความร้อนได้อย่างเห็นผล อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของอุปกรณ์ภายในที่ต้องเจอกับความร้อนเป็นเวลานานๆ ได้อีกด้วย

7. เบรกปล่อย เบรกปล่อย ยืดอายุผ้าเบรก

เบรกบ่อยๆ มีแต่จะเปลืองผ้าเบรก ลองเปลี่ยนวิธีการเบรกดู ถ้าอยู่ในระยะที่เราควบคุมได้ให้ลองใช้วิธีเบรกแล้วปล่อยเป็นจังหวะ เพื่อดูปฏิกิริยาของคันหน้า ถ้าคันหน้าเคลื่อตัวต่อเราก็สามารถเพิ่มความเร็วตามไปได้ทันที วิธีนี้นอกจากจะยืดอายุผ้าเบรกแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วยนะ

8. ปิดฝากระโปรงหน้าให้โยน

หลังจากที่เราเปิดฝากระโปรงเพื่อตรวจเช็คสภาพรถเรียบร้อยแล้ว วิธีปิดฝากระโปรงที่ถูกต้องนั้นก็ต้องทำด้วยเช่นกัน โดยมากนั้นจะใช้วิธีค่อยๆ ปล่อยฝากระโปรงลงมาให้ดังแก๊ก แล้วใช้แรงกดที่ฝากระโปรงลงไป แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะนอกจากจะเสี่ยงที่ฝากระโปรงอาจยุบตัวแล้ว ถ้าแรงกดไม่มากพอจนไม่เข้าล๊อกสนิทดี ขับๆ ไปฝากระโปรงอาจถูกแรงลมตีพลิกกลับมาก็ได้ วิธีที่ถูกคือ ให้ยกฝากระโปรงสูงประมาณ 30 ซม. แล้วปล่อยมือให้น้ำหนักของฝากระโปรงกดตัวเองจนเข้าล็อกสนิทเอง

เคล็ดลับเหล่านี้ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ฝึกให้เป็นนิสัยก็สามารถช่วยยืดอายุส่วนต่างๆ ของรถได้แล้ว แต่ถ้าหากเกิดปัญหาจริงๆ ให้รีบปรึกษาหาผู้ช่วยใกล้บ้านอย่างที่ FIT Auto เพราะที่นี่เค้ามีทีมช่างผู้ชำนาญ สามารถเอารถมาตรวจเช็กสภาพได้ฟรี 30 รายการ ที่ FIT Auto ทุกสาขา แถมยังนัดหมายล่วงหน้าได้อีกด้วย เข้าไปจองเวลาได้ที่ www.pttfitauto.com/th/booking

หรือสามารถโหลด App FIT Auto และเข้าไปจองคิวออนไลน์ผ่านแอปได้เลย สะดวกไปอีก ดูรายละเอียดขั้นตอนการจองคิวได้ที่ www.pttfitauto.com/th/other/news/


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว 1. จอดรถในที่ลาดชัน ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ…

X