FIT Auto

เช็กให้ชัวร์ 8 จุดสำคัญ ต้องพร้อมก่อนขับรถออกเดินทางช่วงปีใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ปีใหม่นี้พร้อมแล้วหรือยัง? ที่ว่าพร้อมนอกจากคนขับจะกินอิ่มนอนหลับพร้อมออกเดินทางแล้วรถเองก็ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนออกเดินทางอย่าลืม เช็ก 8 จุดสำคัญ ก่อนออกเดินทางช่วงปีใหม่ ว่ารถของเรานั้นพร้อมออกเดินทางแล้วจริงๆ

ย้ำให้เช็ก 8 จุดสำคัญ ก่อนออกเดินทางช่วงปีใหม่

1. เครื่องยนต์

หัวใจของรถก็คือเครื่องยนต์นี่แหละ ถ้าขาดเครื่องยนต์ไปทุกอย่างก็จบ ดังนั้นเช็กให้ชัวร์ ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ไส้กรองอากาศ ไดร์ชาร์จ มอเตอร์สตาร์ท เอาให้ชัวร์ อย่าให้ไปดับกลางทาง

2. ระบบช่วงล่าง

ขับทางไกลช่วงล่างต้องพร้อม ยิ่งต้องใช้ความเร็วสูงและบรรทุกหนักด้วยแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญมากๆ ถ้าเจอทางเรียบยังไม่เท่าไร แต่ถ้าเจอทางขรุขระ โค้งถี่ๆ หรือทางขึ้นเขาลงเขา แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ถ้าช่วงล่างไม่พร้อมอาจทำให้ควบคุมรถไม่อยู่ จนเกิดอุบัติเหตุได้

3. ยาง

การขับรถระยะทางไกลๆ หรือบวกกับต้องบรรทุกน้ำหนักมากๆ ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องยางเป็นพิเศษ ถ้าตรวจพบว่ายางแบน รั่ว ซึม แตก บวม ฉีก อย่านิ่งนอนใจรีบเปลี่ยนตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่งั้นอาจเกิดอันตรายได้ และอย่าลืมตรวจสภาพยางอะไหล่ด้วยว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่

4. ระบบไฟส่องสว่าง

อย่าคิดว่าเช็กเฉพาะแค่ไฟหน้าสำหรับขับกลางคืนอย่างเดียวแล้วจะปลอดภัยนะ ต้องเช็กให้ครบทั้งไฟหรี่ ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟถอย แล้วอย่าลืมเช็กไฟในห้องโดยสารด้วยนะ

5. แบตเตอรี่

เห็นสตาร์ทติดทุกเช้าอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจว่าแบตของเรายังดีอยู่ เช็กให้ชัวร์ก่อนออกเดินทาง เพราะปกติแบตจะมีอายุอยู่ที่ 1 – 2 ปี ดังนั้นถ้าเกิน 1 ปีแล้ว แนะนำว่าเปลี่ยนเถอะ ดีกว่าไปสตาร์ไม่ติดกลางทางยิ่งแย่เลย

6. ระบบเบรก

ส่วนสำคัญที่ต้องไม่ลืมเช็กให้ละเอียดที่สุด เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วระบบเบรกไม่ทำงานหรือทำงานไม่สมบูรณ์ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดีลองตรวจสอบน้ำมันเบรกดูว่าพร่องหรือไม่ ถ้าพร่องต้องรีบเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนผ้าเบรกทันที

7. ระบบทำความเย็น

ถึงแม้ช่วงปีใหม่จะอยู่ในช่วงหน้าหนาว แต่อากาศในบ้านเราเอาแน่เอานอนไม่ได้ ดังนั้นอย่าลืมเช็กระบบทำความเย็นว่ายังทำงานดีอยู่หรือไม่ น้ำยาแอร์พร้องหรือไม่ เพราะถ้าไปเสียเอาตอนเที่ยงๆ จะกลายเป็นหมดสนุกเอา

8. ชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือในรถ

ถึงแม้จะเช็กรถมาดีแล้ว แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอ ทางที่ดีอย่าลืมเช็กอุปกรณ์ช่วยเหลือในรถไว้ให้พร้อม เช่น สายพ่วงแบต ไฟฉาย ป้ายฉุกเฉิน สายลากรถ แบบนี้มีไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

แต่ถ้ายังไม่ชัวร์งั้นมาที่ศูนย์บริการ FIT Auto สามารถรับบริการตรวจเช็กสภาพรถได้ฟรีกว่า 30 รายการได้เลย ทั้งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น ระบบเบรก ระบบโช้คอัพ ระบบช่วงล่าง เปลี่ยนยาง ดูแลครบวงจรโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ และไว้ใจได้ สามารถจองคิวเข้ารับบริการผ่านทางเว็บไซต์ www.pttfitauto.com ได้เลยทันที แถมตอนนี้ยังสะดวกยิ่งขึ้นมีบริการ จองคิวออนไลน์ผ่านแอป App FIT Auto ได้แล้วด้วย ดูรายละเอียดการจองคิวผ่านแอปได้ที่นี่ —> www.pttfitauto.com/th/other


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว 1. จอดรถในที่ลาดชัน ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ…

X