Ferrari Roma คูเป้ รถสปอร์ต เฟอร์รารี่ โรมา โรม่า

Ferrari Roma เผยโฉมม้าลำพองคูเป้ 2 ที่นั่ง ขุมพลัง V8 รุ่นล่าสุด กลางกรุงโรม

คัดลอก URL แล้ว

เฟอร์รารี่ โรมา (Ferrari Roma) ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแก่สื่อมวลชนทั่วโลก ยนตรกรรม คูเป้ รุ่นล่าสุดจากมาราเนลโลมาพร้อมดีไซน์ที่สง่างามเหนือกาลเวลา ทั้งยังเปี่ยมด้วยพละกำลังและความคล่องตัว ให้ผู้ขับได้สัมผัสกับประสบการณ์การอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ สปอร์ตคาร์ รุ่นนี้ ที่มีสไตล์เฉพาะตัวตามแบบฉบับอิตาเลียนขนานแท้ สะท้อนภาพวิถีชีวิตอันสมบูรณ์ด้วยความสุขของกรุงโรมยุค ‘50s และ ‘60s  และนั่นคือที่มาของชื่อ“โรมา

เฟอร์รารี่ โรมา โดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ที่เรียบง่ายสะอาดตา สัดส่วนที่ลงตัวและความสง่างามถูกผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ดุลยภาพเหล่านี้เทียบเคียงได้กับรถแกรนด์ทัวริ่งเครื่องยนต์วางกลางด้านหน้าในตำนานอันโด่งดังของเฟอร์รารี่ ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดคือรุ่น 250 จีที เบอร์ลิเนตต้า ลุสโซ และ 250 จีที แบบ 2+2 ที่นั่ง รถซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ เฟอร์รารี่ โรมา ขึ้นมา การออกแบบที่รวมความเป็นที่สุดแห่งความล้ำสมัย   พร้อมความสละสลวยอย่างชัดเจนทั้งยังแฝงไว้ด้วยเส้นสายโฉบเฉี่ยวดุดันตามสไตล์ของเฟอร์รารี่เช่นเดิม

Ferrari Roma

เฟอร์รารี่ โรมา ยังคงมีความเป็นเฟอร์รารี่อยู่ในทุกอณู และเป็นรถที่มีสมรรถนะดีที่สุดในคลาส ที่ทีมวิศวกรของเฟอร์รารี่ได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในส่วนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนของสปอยเลอร์ที่ติดตั้งซ่อนอยู่ในกระจกหลังได้อย่างกลมกลืนแนบเนียน เพื่อคงความหรูหราของตัวรถเอาไว้ และสามารถให้ดาวน์ฟอร์ซมากพอที่จะรับมือกับสมรรถนะที่เหนือขั้นของเฟอร์รารี่ โรมา ด้วยการยกตัวสปอยเลอร์ขึ้นอัตโนมัติที่ความเร็วสูง

ยนตรกรรมคูเป้รุ่นล่าสุดจากค่ายม้าลำพองคันนี้ ใช้เครื่องยนต์ V8 เทอร์โบ ผลิตกำลังได้ถึง 620 แรงม้า ที่ 7,500 รอบ/นาที ส่งให้มันเป็นรถที่มีพลังมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถในคลาสเดียวกัน เครื่องยนต์ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกตระกูล V8 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ International Engine of the Year ถึง 4 ปีซ้อน ตัวนี้ มาพร้อมกับระบบควบคุมแรงบูสต์แบบแปรผัน (Variable Boost Management) ช่วยให้คันเร่งตอบสนองได้ฉับไวในทุกจังหวะความเร็ว นอกจากนั้น ระบบไอเสียยังได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ด้วยการเปลี่ยนจากหม้อพักไอเสียมาเป็นการใช้บายพาสวาล์วแบบใหม่แทน

ชุดเกียร์ใหม่แบบ  8 สปีด คลัทช์คู่ มีขนาดกะทัดรัดยิ่งขึ้น ทั้งยังเบากว่าเกียร์ 7 สปีดรุ่นที่แล้วถึง 6 กิโลกรัม และไม่เพียงแค่ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรวมถึงการปล่อยมลพิษเท่านั้น แต่ชุดเกียร์รุ่นใหม่นี้ยังเปลี่ยนจังหวะได้รวดเร็วและนุ่มนวลกว่าเดิม ส่งผลให้รถตอบสนองได้ฉับพลันเมื่อขับขี่บนถนนเปิดโล่ง ทว่าสะดวกสบายราบรื่นเมื่อใช้งานในเมืองที่มีการจราจรเคลื่อนตัวสลับหยุดนิ่งตลอดเวลา

โครงสร้างตัวถังของ เฟอร์รารี่ โรมา ใช้เทคโนโลยีซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษโดยเฟอร์รารี่ เพื่อใช้ในสปอร์ตคาร์เจเนอเรชั่นใหม่รุ่นต่างๆ ข้อเท็จจริงก็คือ ชิ้นส่วนต่างๆ กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นแบบใหม่ทั้งหมด ดังนั้นทั้งตัวถังและแชสซีส์จึงได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับการลดน้ำหนักและเทคโนโลยีอันรุดหน้าเหล่านี้ นั่นทำให้ เฟอร์รารี่ โรมา เครื่องยนต์วางกลางด้านหน้ารุนนี้ เป็นรถที่มีอัตราส่วน น้ำหนัก/แรงม้า ดีที่สุดในคลาส (2.37 กก./แรงม้า) จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับควบคุมและการตอบสนองได้มากยิ่งขึ้น

Ferrari Roma

เฟอร์รารี่ โรมา มาพร้อมระบบควบคุมประสิทธิภาพการทรงตัวอันล้ำสมัยของเฟอร์รารี่ ที่โดดเด่นอย่างยิ่งก็คือระบบควบคุมการลื่นไถลด้านข้างเวอร์ชั่น 6.0 (Side Slip Control 6.0) ซึ่งถือเป็นสปอร์ตคาร์จีทีคันแรกของเฟอร์รารี่ที่ใช้ระบบนี้ ด้วยสวิตช์มาเนตติโน 5 ตำแหน่ง และระบบเพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัว (Ferrari Dynamic Enhancer) ซึ่งจะควบคุมองศาการเอียงของตัวรถด้วยการปรับแรงดันน้ำมันเบรกที่คาลิเปอร์โดยตรง

การออกแบบตัวถังภายนอกของ โรมา เป็นฝีมือของ เฟอร์รารี่ สไตลิ่ง เซนเตอร์ (Ferrari Styling Centre) ที่เน้นดีไซน์อันเรียบหรู และแน่นอนว่ายังคงไว้ซึ่งองค์ประกอบของส่วนเว้าส่วนโค้งและความสง่างามที่ผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว รูปโฉมของตัวรถเริ่มจากเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวลากยาวจากฝากระโปรงหน้า ต่อเนื่องไปยังช่วยไหล่ของรถเพื่อเน้นแสงเงา ไปสู่ช่วงห้องโดยสารที่มีขนาดกะทัดรัดและลาดเอียงไปจรดท้ายรถ  มีการลดรายละเอียดบางส่วนออกไปเพื่อเน้นย้ำสไตล์แบบมินิมอลให้เด่นชัดยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น กระจังหน้าแบบใหม่ที่มีช่องรับลมสำหรับระบายความร้อนหม้อน้ำ ซึ่งเจาะช่องเฉพาะบริเวณที่จำเป็นเท่านั้น ชุดไฟหน้าแอลอีดีแบบอะแดพทีฟ (Full-LED adaptive headlights) ถูกแบ่งครึ่งด้วยแถบไฟแนวนอนที่มี

โครงสร้างฝังลึกลงไปในตัวถัง เพิ่มความรู้สึกที่แข็งแกร่งตัดกับความโค้งมนของตัวรถโดยรวมได้อย่างลงตัว กระจกหลังที่โอบล้อมห้องโดยสารส่วนท้ายของรถ เก็บซ่อนสปอยเลอร์แบบแอคทีฟเข้าไว้ได้อย่างแนบเนียน เพื่อคงความเรียบหรูของตัวรถเอาไว้ ขณะที่ชุดไฟท้ายคู่ก็ถูกออกแบบให้ดูราวกับอัญมณีที่เปล่งประกาย

Ferrari Roma

ทีมออกแบบจาก เฟอร์รารี่ ดีไซน์ เซนเตอร์ ได้พัฒนาห้องโดยสารของ เฟอร์รารี่ โรมา ให้มีรูปแบบที่แบ่งแยกฝั่งผู้ขับและผู้โดยสารออกจากกันเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน วิวัฒนาการแนวคิดห้องโดยสารแบบคู่นี้ จะไม่ใช่เพียงแค่แดชบอร์ดเท่านั้นที่โอบล้อมห้องโดยสาร แต่เป็นทุกองค์ประกอบที่เชื่อมโยงต่อเนื่องกันอย่างกลมกลืน พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ตามหลักปรัชญา “สายตาอยู่ที่ถนนเบื้องหน้า มือจับบนพวงมาลัย” ด้วยการควบคุมฟังก์ชันหลักๆ ได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยผู้ขับไม่จำเป็นต้องละมือออกจากพวงมาลัย จอแสดงผลแบบดิจิตอลขนาด 16 นิ้ว สามารถให้ข้อมูลที่จำเป็นได้อย่างครบถ้วน ในขณะที่จอแสดงผลส่วนกลางขนาด 8.4 นิ้ว แนวตั้ง รวมทั้งจอฝั่งผู้โดยสาร ต่างก็ใช้งานได้อย่างสะดวกและทำความเขาใจได้ง่าย กุญแจแบบใหม่ของเฟอร์รารี่มาพร้อมกับฟังก์ชัน “Comfort Access” ช่วยให้ผู้ขับสามารถเปิดรถได้ด้วยการสัมผัสปุ่มซึ่งติดตั้งอยู่ถัดจากมือเปิดประตูแบบใหม่ที่แนบสนิทไปกับตัวรถ ปิดท้ายด้วยชุดไฟหน้าแบบเมทริกซ์แอลอีดี และระบบช่วยเหลือขณะขับขี่ (ADAS – Advanced Driver Assistance System) ซึ่งนั่นรวมถึงระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบอะแดพทีฟที่จะมอบประสบการณ์ที่แสนสะดวกสบายให้กับการขับขี่ทางไกลได้อย่างเต็มพิกัด


แท็ก: AUTO , , , , ,
WRITER

RELATED

MG Cyberster Concept ภาพดีไซน์รถสปอร์ตแห่งอนาคตที่น่าจับตามอง

MG Cyberster Concept ภาพดีไซน์รถสปอร์ตแห่งอนาคตที่น่าจับตามอง

SAIC-MG เผยภาพดีไซน์รถสปอร์ต 2 ที่นั่ง รุ่นใหม่ล่าสุด ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและนวัตกรรมสุดล้ำ ให้แฟน ๆ ได้สัมผัสรถสปอร์ตแห่งยุคอนาคต ในชื่อว่า MG Cyberster Concept โดยภาพดีไซน์รถคอนเซ็ปต์ดังกล่าวได้รับการออกแบบโดยศูนย์ออกแบบ Design…

Porsche 911 Belgian Legend Edition รุ่นพิเศษผลิตเพียง 75 คันเท่านั้น

Porsche 911 Belgian Legend Edition รุ่นพิเศษผลิตเพียง 75 คันเท่านั้น

Porsche เปิดตัวรถยนต์รุ่นพิเศษตัวแรกของ New 911 ในชื่อ Belgian Legend Edition โดยเจ้ารถยนต์ 911 รุ่นพิเศษถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉลองวันเกิด 75ปีของ Jacky Ickx ตำนานนักเเข่ง…

Ferrari Roma สะท้อนความโดดเด่นของกรุงโรม พร้อมสมรรถนะ 620 แรงม้า

Ferrari Roma สะท้อนความโดดเด่นของกรุงโรม พร้อมสมรรถนะ 620 แรงม้า

Ferrari เผยโฉม All-New Ferrari Roma ซูเปอร์คาร์ทรงคูเป้ดีไซน์สุดล้ำ ที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตเรียบง่าย น่ารื่นรมในกรุงโรมยุคปี 1950 และปี 60 ภายในที่ล้ำสมัยน่าสัมผัส โดดเด่นด้วยสมรรถนะจากขุมพลัง V8 ความจุ…

Toyota GR Supra การกลับมาของ รถสปอร์ต ในตำนานจากสนามแข่งสู่ท้องถนน

Toyota GR Supra การกลับมาของ รถสปอร์ต ในตำนานจากสนามแข่งสู่ท้องถนน

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด แนะนำ รถสปอร์ต รุ่นใหม่ล่าสุด “Toyota GR Supra” การกลับมาของ รถสปอร์ต ในตำนาน ที่มาพร้อมกับคำนิยามของความสมบูรณ์แบบ ทั้งสมรรถนะในการขับขี่ รวมไปถึงรูปลักษณ์ดีไซน์สปอร์ตในทุกมิติ…

Alpine A110 Bleu Abysse รุ่นพิเศษสุดหรู เพียง 30 คันในญี่ปุ่น

Alpine A110 Bleu Abysse รุ่นพิเศษสุดหรู เพียง 30 คันในญี่ปุ่น

Alpine Japon เปิดตัว Alpine A110 Bleu Abysse รุ่นพิเศษสุดหรู ที่ผลิตเพียง 30 คันเท่านั้น โดยจะเปิดให้จำหน่ายในราคาพิเศษผ่านทางเว็บไซต์ ตั้งแต่วันที่ 5-30 กันยายนนี้…

Toyota ยืนยันเจเนเรชั่นใหม่ของ 86 จะมีขุมพลังที่เหนือกว่า Supra

Toyota ยืนยันเจเนเรชั่นใหม่ของ 86 จะมีขุมพลังที่เหนือกว่า Supra

Toyota ได้เปิดตัว New 86 ไปเป็นที่เรียบร้อยเเละ Tetsuya Tada หัวหน้าวิศวกรของ Toyota กล่าวถึงเป้าหมายในการผลิต 86 รุ่นใหม่ในอนาคตว่าเป็นการผลิตรถที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่า Supra “เราต้องการผลิต New…

2020 Toyota 86 Hakone Edition เปิดราคาเเล้วที่ 9.48เเสนบาท 

2020 Toyota 86 Hakone Edition เปิดราคาเเล้วที่ 9.48เเสนบาท 

ขณะที่คนส่วนใหญ่กำลังตื่นเต้นกับการกลับมาของ Toyota Supra แต่เรื่องราคาของมันอาจเป็นปัญหาทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อม โชคดีที่ Toyota ยังมี รถสปอร์ต อยู่อีกหนึ่งรุ่นภายใต้หมายเลข 86 เเละช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา 2020 86 ได้กลับมาพร้อมรุ่นพิเศษอิดิชั่นในชื่อ…

2020 Toyota 86 Hakone Edition สปอร์ตสุดเท่เขียวเข้ม เปิดตัวปลายปีนี้

2020 Toyota 86 Hakone Edition สปอร์ตสุดเท่เขียวเข้ม เปิดตัวปลายปีนี้

Toyota 86 ยังคงเป็น รถสปอร์ต ที่คนทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาที่เอื้อมถึงเเละตอนนี้เจ้า Toyota 86 พร้อมกลับมาอีกครั้งในรุ่นโมเดลปี2020 การมาในครั้งใช้ชื่อ 86 Hakone Edition โดยเป็นการนำชื่อถนนเส้นหนึ่งที่เหมาะแก่การทดลองขับขี่รถยนต์ที่ดีที่สุดในโลก 86 Hakone…

Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ สปอร์ต 4 ประตูน้องใหม่แห่งตระกูล AMG GT

Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ สปอร์ต 4 ประตูน้องใหม่แห่งตระกูล AMG GT

สัมผัสขีดสุดแห่งยนตรกรรมสปอร์ต 4 ประตู กับ Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupé ที่อัดแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ในแบบ AMG ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งกระจังหน้าแบบ AMG…

X