FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019 R2M Power Girls ปุ๊ก จารุวรรณ ฟ้า ณัฐกมล

สองนักแข่งสาวจาก R2M Power Girls คว้าที่6 FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019

เสร็จสิ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับภารกิจทีมชาติของสองสาว ปุ๊ก จารุวรรณ ญาณพิทักษ์ฟ้า ณัฐกมล กสิกิจกรรม สองนักแข่งสาวรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงที่ R2M Power Girls ส่งเป็นตัวแทนนักแข่งสาวไทยเข้าร่วมรายการแข่งขันรายการใหญ่ระดับเอเซีย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019 ที่ประเทศใต้หวันที่งานนี้ต้องพบศึกหนักปะทะกับนักกีฬาระดับมืออาชีพชายเจนสนามที่แต่ละประเทศส่งมาเพื่อหมายมุ่งโพเดียมจนทำให้สองสาวไทยไม่อาจต่อกรกับนักแข่งระดับนี้ได้จนต้องเพลี่ยงพล้ำไปในที่สุด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้สองนักแข่งสาวไทยต้องเสียกำลังใจแต่อย่างใด เพราะรู้และเข้าใจดีว่าภารกิจครั้งนี้คืออะไร

R2M Power Girls คว้าที่6 FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019
ทั้งนี้หลังผลการแข่งขันที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดหวัง เนื่องจากผลงานในปีที่ผ่านมาที่ประเทศอินเดีย ทีมนักบิดสาวไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าอันดับสองพ่ายทีมชาติญี่ปุ่นไปเพียงคะแนนเดียว ดังนั้นในสนามที่ประเทศใต้หวันในปีนี้จึงมีความคาดหวังกันว่าสองสาว ปุ๊ก และฟ้า ตัวแทนทีมชาติไทยน่าจะสามารถขับเคี่ยวกับแชมป์เก่าอย่างญี่ปุ่นได้อย่างสูสี และมีสิทธิ์ล้างตาในศึกนี้ได้สำเร็จ แต่ผิดคาดที่ปีนี้ญี่ปุ่นไม่ได้ส่งทีมเยาวชนเข้าร่วมแข่ง ในขณะที่อีกหลายประเทศกลับส่งนักกีฬาชายทีมชาติระดับมืออาชีพที่ “เกินระดับเยาวชน” เข้ามาแข่งขัน

R2M Power Girls คว้าที่6 FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019

R2M Power Girls คว้าที่6 FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019

ซึ่งโดยแท้จริงแล้วการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเซียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing #ACRR นี้ มีเจตนารมณ์เริ่มต้นว่าให้แต่ละประเทศสมาชิกเอเซีย ส่งนักกีฬาเยาวชนเข้าร่วมได้ไม่เกิน 2 คนต่อหนึ่งประเทศ โดยมุ่งเน้นที่ “นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่น” ที่มีความสามารถ เป็นนักแข่งหน้าใหม่หรือที่เรียกกันว่าเป็น New Kids on the Block โดยนักกีฬาที่แต่ละประเทศคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันนั้น จะเป็นนักกีฬาเยาวชนสมัครเล่น จะเป็นเยาวชนชาย หรือเยาวชนหญิง หรือคู่ผสมก็ได้ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวนี้ก็เพื่อให้นักกีฬาเยาวชนได้มีโอกาสในการหาประสบการณ์ในสนามระดับประเทศ รวมถึงสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ สร้าง Legacy สร้างบันไดนักกีฬาจากมือสมัครเล่นสู่นักกีฬาทีมชาติ และเปิดโอกาสให้ก้าวสู่การเป็นนักกีฬาระดับอาชีพให้เป็นระบบมากขึ้น

R2M Power Girls

R2M Power Girls

ทั้งนี้นอกจากเป็นการพัฒนากีฬารถจักรยานยนต์ในทวีปเอเซียแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และมิตรภาพกีฬารถจักรยานยนต์ในทวีปเอเซีย ด้วยปรัชญากีฬาโอลิมปิค “กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ” ดังนั้นการส่งนักกีฬาระดับมืออาชีพเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ของหลายประเทศจึงไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ที่ตั้งไว้ในตอนเริ่มต้น ทั้งนี้ด้วยความแตกต่างที่ชัดเจน นอกจากเพศที่ต่างกันแล้ว “ระดับรุ่น” ของนักแข่งชายที่ประเทศเหล่านั้นส่งเข้ามาในสนามนี้ก็ถือได้ว่าคนละรุ่นกันเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเป็นการชกข้ามรุ่นของนักแข่งสาวไทย หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่านักแข่งระดับมืออาชีพเหล่านั้น “ลดระดับ” ของตัวเองมาเอาแชมป์ในสนามนี้เลยก็ว่าได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลการแข่งขันจะออกมาเป็นลักษณะนี้
ผลการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเซียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing #TaiwanACRR2019 ณ สนามแข่งรถ Lihpao International Circuit ประเทศไต้หวัน
ชนะเลิศ : ทีมชาติฟิลิปปินส์
อันดับ 2 : ทีมชาติไต้หวัน
อันดับ 3 : ทีมชาติอินเดีย
อันดับ 4 : ทีมชาติเกาหลี
อันดับ 5 : ทีมชาติศรีลังกา
อันดับ 6 : ทีมชาติไทย

R2M Power Girls

“สิ่งสำคัญของกีฬาไม่ใช่ชัยชนะ แต่เป็นการได้เข้าร่วมและสู้อย่างเต็มความสามารถ” ปิแอร์ บารอน เดอร์ คูเบอร์แตงค์ บิดาแห่งกีฬาโอลิมปิค ได้กล่าวปรัชญากีฬาไว้ และคุณไกรทส วงษ์สวรรค์ อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ผู้จัดการแข่งขันรายการ #R2M Thailand Superbike ได้กล่าวสำทับหลังทราบผลการแข่งขันว่า “การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายทุกประการ นั่นคือ สนุก ปลอดภัย ได้มิตรภาพ มีคะแนนสะสม ได้ประสบการณ์พัฒนานักกีฬาเยาวชนหญิง สำหรับสองสาวนักบิดตัวแทนทีมชาติไทยน้องปุ๊ก และน้องฟ้า นาทีนี้ผมบอกได้คำเดียวว่ามีแต่ความยินดีและการเติบโต และที่สำคัญทั้งสองคนพร้อมที่จะพัฒนาฝีไม้ลายมือเพื่อยกระดับตัวเองขึ้นสู่ขั้นของมืออาชีพตามโรดแม็ปอันเป็นเจตนารมย์ของ FIM ASIA CUP OF ROAD RACING ต่อไป”

ฤดูกาลเอเชียคัพเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น จึงขอเชิญชวนแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาร่วมชมและเชียร์ทีมชาติไทยในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเซียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing #ThatACRR 2019 สนามที่ 2 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี วันที่ 11-13 ตุลาคมนี้ ติดตามความเคลื่อนไหว PowerGirl Asia Cup Thailand Team, Road to ACRR ได้ทางเพจ R2M PowerGirls

WRITER

RELATED

Kawasaki จัดใหญ่!! พาแชมป์โลกหญิงคนแรกพบแฟนชาวไทยที่สนามช้างฯ บุรีรัมย์

Kawasaki จัดใหญ่!! พาแชมป์โลกหญิงคนแรกพบแฟนชาวไทยที่สนามช้างฯ บุรีรัมย์

บริษัท คาวาซากิ มอเตอร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานเลี้ยงสังสรรค์  เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้า Kawasaki  สื่อมวลชน และผู้แทนจำหน่าย ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Kawasaki Road Racing Championship…