Mazda3 Mazda3Fastback Mazda3Sedan มาสด้า3

All-New Mazda3 เฉียบขาดบาดใจทั้งดีไซน์ สมรรถนะเเละเทคโนโลยีเหนือระดับ

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มาสด้า เซลล์ ประเทศไทยได้จัดกิจกรรม Mazda Thailand Sneak Preview ทำความรู้จักกับรถยนต์ Mazda3 ทั้งในรูปแบบ Sedan เเละ Fastback กันพอเป็นพิธีไปเเล้วที่สนามทดสอบยาง Yokohama Tire Center of Asia จ.ระยอง ตามมาด้วยการเปิดตัวต่อหน้าสาธารณชนอย่างเป็นทางการ เเละได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากสื่อมวลชน, ประชาชนเเม้กระทั่งตัวแทนจำหน่ายที่ให้ความสนใจต่อการกลับมาของ Mazda3 จนกลายเป็นกระแส ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาว์นไปเเล้ว

All-New Mazda3

ล่าสุด มาสด้า เซลล์ ประเทศไทยได้จัดกิจกรรมทดสอบการ Mazda3 ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อตอกย้ำกระเเสความแรงของรถยนต์โมเดลใหม่ล่าสุดโดยในครั้งนี้เป็นการสัมผัสอิงรูปแบบการขับขี่จริงที่ใช้ในชีวิตประจำของผู้ขับขี่บนถนนสาธารณะบนเส้นทาง ภูเก็ต – พังงา

All-New Mazda3

Mazda3 เจเนอเรชั่นที่ 7 รุ่นแรก หรือจะเรียกว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 ของ Mazda3 การคัมแบ็คที่ยิ่งใหญ่ของรถยนต์ C-เซกเมนต์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องความความคุ้มค่าทั้งในด้านเทคโนโยลีใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ดีไซน์ เเละสมรรถนะการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น โดยหลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา คล้อยหลังไปเพียง 4-5 วันปรากฏตัวเลขยอดจองของ Mazda3 ทะลุขึ้นไปถึงเลยหลัก 1,000 คัน(ตัวเลข)ไปเเล้ว ซึ่ง 70% ของยอดจองทั้งหมดมาจากรุ่นท็อป นอกจากนั้นที่เหลือคือรุ่นรองลงมา

All-New Mazda3

All-New Mazda3  มาพร้อมกับจุดขายหลัก 5 ข้อได้แก่
1.Artful Design การออกแบบภายนอกที่ปราณีตเเละสีตัวถังที่โดดเด่น โดยรถยนต์ Fastback มาในคอนเซ็ปต์ของ Emotional Personal Style เน้นดีไซน์ของความสปอร์ต ดุดัน ทรงพลัง ขณะที่รถยนต์ซีดานมาในคอนเซ็ปต์ Classy Sedan ให้ความหรูหรา สง่างาม การออกแบบของทั้ง Sedan เเละ Fastback ยังให้ดีไซน์ที่แตกต่างกันตั้งเเต่ด้านหน้า ด้านข้าง เเละด้านหลัง เรียกว่ามองปุ๊บสามารถเเยกออกได้ทันทีว่านี่คือรถยนต์ All-New Mazda3  ในแบบ Sedan หรือ Fastback

All-New Mazda3

All-New Mazda3

2.Japanese Mastery การออกแบบภายในที่พิถีพิถันให้ดีไซน์ในแบบหรูหราสะอาดตาตามคอนเซ็ปต์ Less is More ให้ความรู้สึกถึงการเป็นรถระดับพรีเมี่ยมมากขึ้น

All-New Mazda3

All-New Mazda3

3.Human Centricity ตำแหน่งในการขับขี่ รักษาสมดุลตามธรรมชาติของมนุษย์ให้การนั่งของผู้ขับขี่รู้สึกสบายเเละผ่อนคลายลดความเหนื่อยล้าขณะขับขี่ได้ รวมถึงการปรับตำแหน่งของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นเหมาะกับสรีระการนั่งของมนุษย์ได้ดีที่สุด ปุ่มควบคุม หน้าจอหันเข้าหาผู้ขับขี่ เเละให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนขณะขับขี่เช่นการลดขนาดของเสา A ลงเเต่เพิ่มความเเข็งแกร่งมากขึ้น, จอหน้าปัด TFT LCD ขนาด 7นิ้ว สามารถเปลี่ยนกราฟฟิกรูปแบบการเเสดงผล, ข้อมูลการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ เพียงกดปุ่ม Info ที่พวงมาลัย ขณะที่ Active Driving Display ที่เจนฯ เก่าจะเป็นหน้าจอใสเเสดงผลเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ แต่สำหรับ All-New Mazda3 ระบบดังกล่าวดังกล่าวจะเเสดงข้อมูลให้เห็นในกระจกในระดับสายตาของผู้ขับขี่ทำให้รับทราบถึงข้อมูลการขับขี่ได้ดีขึ้น ไม่ต้องก้มเหลือบมองแบบที่ผ่านมา นอกจากนี้ภายในห้องโดยสารยังให้ความเงียบลดเสียงรบกวน ป้องกันเสียงภายนอกเข้ามาในห้องโดยสารรวมถึงการรับเเรงสั่นสะเทือนที่ดีขึ้นจากแพลตฟอร์มใหม่

All-New Mazda3

4.Effortless Joyful Driving การควบคุมการขับขี่ที่เป็นธรรมชาติเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ด้วยแพลตฟอร์มเจเนอเรชั่นใหม่ Mazda-Vehicle Architecture ที่ประกอบด้วยเบาะนั่ง, ตัวถัง, ช่วงล่าง เเละยางทั้ง 4 องค์ประกอบรวมกันสร้างความสมดุลให้กับผู้โดยสารทุกตำแหน่งขณะนั่งอยู่ภายในห้องโดยสาร ขณะเดียวกันช่วงล่างใหม่ยังถุกออกแบบให้มีการตอบสนองที่รวดเร็วเเต่ให้ความนุ่มรับเเรงกระเเทกที่ดีขึ้นเเละเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้นด้วยระบบ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) เป็นครั้งเเรกใน Mazda 3 ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานที่ถูกพัฒนาต่อจากระบบ GVC ในปัจจุบัน โดย GVC Plus ช่วยให้การทรงตัวของรถขณะเปลี่ยนเลนกะทันหันได้ดีขึ้น เข้าโค้งที่เกาะถนนได้เเน่นขึ้นด้วยระบบกระจายเเรงเบรกพร้อมกับให้การออกตัวของรถที่เร็วขึ้นกว่าเดิมเมื่อรถพ้นจากโค้งเเละเข้าทางตรงช่วยสร้างความมั่นใจเเละปลอดภัยขณะขับขี่ได้มากขึ้น รวมถึงระบบความปลอดภัยใหม่ที่เพิ่มเข้ามา

ระบบความปลอดภัย All-New Mazda 3 มาพร้อมกับเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE เน้นการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุประกอบด้วย

 • ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support) ที่สามารถควบคุมความเร็วของรถ ช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบ Advance หรือ Advanced SBS (Advanced Smart Brake Support) ที่สามารถตรวจจับรถคันหน้า จักรยาน รวมถึงคนเดินถนน
 • ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง SBS-RC (Smart Brake Support-Reverse Crossing)
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
 • ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SBS-R (Smart Brake Support-Reverse) ที่สามารถตรวจจับวัตถุในวงกว้างและสูงขึ้น ด้วยจำนวนเซ็นเซอร์ที่มากขึ้น
 • ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ALH (Adaptive LED Headlamps) ที่ได้รับการพัฒนาให้ลำแสงละเอียดยิ่งขึ้น
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring)
 • ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LAS (Lane Keep Assist System)
 • ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน LDWS (Lane Departure Warning System)
 • ระบบเตือนเมื่อเกิดความอ่อนล้าขณะขับขี่ DAA (Driver Attention Alert)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ MRCC (Mazda Radar Cruise Contrl)
 • และปกป้องทันทีจากอุบัติเหตุด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัย และถุงลมบริเวณหัวเข่าด้านคนขับ รวม 7 ตำแหน่ง

5.Ingenius Solution เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ใหม่ ขนาด 2.0 ลิตรให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า แรงบิด 210 นิวตันเมตรจับคู่การทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ให้อัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้นที่ 15.9 กม./ลิตร เเละให้ค่าการปล่อยของเสียที่ลดลง

Mazda3

Mazda3

อุปกรณ์เริ่มต้นพื้นฐานใน All-New Mazda3  แบบ Sedan เเละ Fastback ในรุ่นเริ่มต้น 2.0C เเละ 2.0 C Sports ได้แก่ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ LED, กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า, ที่ปัดน้ำฝนแบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติ, กระจกไฟฟ้า 4 บานอัตโนมัติ, เบาะไฟฟ้าตำแหน่งผู้ขับขี่ปรับได้ 10 ทิศทางพร้อมเมมโมรี่พร้อมเมมโมรี่ 2 ตำแหน่ง, ลำโพง Bose 8 ตำแหน่งระบบเบรกไฟฟ้า Auto Hold, ระบบ Cruise Control, รองรับการเชื่อมต่อระบบ Apple Carplay เเละล้ออัลลอยขนาด 16นิ้ว

Mazda3

รุ่นรองท็อป 2.0S เเละ 2.0S Sports มีอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติเเยกซ้ายขวา, ช่องแอร์บริเวณผู้โดยสารเเถวหลัง, เพิ่มการตกแต่งด้วยวัสดุโครเมี่ยมภายในห้องโดยสาร, เซ็นเซอร์ 4 จุดเเละกล้องมองหลัง เเละล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วขณะที่รุ่นท็อป 2.0 SP เเละ 2.0 SP Sports มาพร้อมกับระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ทั้งหมด, ลำโพง Bose 12 ตำแหน่ง พร้อมแอมป์พลิไฟเออร์, เซ็นเซอร์ด้านหน้าบอกระยะ 4 ตำแหน่ง ด้านหลัง 6 ตำแหน่ง

Mazda3

Mazda3

ช่วงทดสอบการขับขี่เส้นทางภูเก็ต- พังงาในภูมิประเทศที่เจอทั้งทางตรง ทางโค้ง เรียกว่าเส้นทางมีให้ได้ทดสอบการขับขี่  All-New Mazda3 เเบบเต็มที่ โดยรถที่ใช้ขับคือรุ่น Sedan 2.0 SP เพียงเเค่เริ่มต้นจากการเดินเครื่องเบาค่อยๆ ขับออกจากโรงแรมเมื่อถึงถนนใหญ่เมื่อเหยียบคันเร่งออกมา สิ่งเเรกที่สัมผัสได้คือขุมพลังที่พร้อมพุ่งทะยานบวกกับเสียงเครื่องยนต์ที่ต้องบอกว่า  All-New Mazda3 ให้เสียงเครื่องยนต์ที่ดุดันขึ้นมาก จังหวะที่ต้องการความเร็วเพื่อกดเเซงรอบมาไว อัตราเร่งตอบสนองในแบบที่ไม่ต้องลุ้น พวงมาลัยการบังคับคมกริบ ในช่วงตัวเมืองที่การจราจรเริ่มหนาเเน่นก็ให้ความคล่องตัวที่ได้พอใจ ยิ่งในช่วงที่ถนนโล่งหากลองเปิดโหมดการขับขี่เเบบ Sport  All-New Mazda3 ก็ยิ่งเพิ่มคาเรกเตอร์ของความดุดันขณะขับขี่ให้สนุกยิ่งขึ้น

Mazda3

การคุมรถขณะเข้าโค้งหากเทียบกับ Mazda3 เจนฯ เก่าต้องบอกว่าดีขึ้นกว่าเดิมที่ดีอยู่เเล้วมาก ด้วยระบบ GVC-Plus ที่ช่วยลดอาการโคลงเหวี่ยงของรถให้น้อยลงในการเข้าโค้งที่ความเร็วราวๆ 80-90 กม./ชม All-New Mazda3 ให้ความนิ่ง ยึดเกาะถนนดีเยี่ยมทำให้มั่นใจในการขับขี่มากขึ้น

Mazda3

ขณะเดียวกันโหมด ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS ซึ่งเป็นระบบใหม่ยิ่งช่วยทำให้การขับขี่ง่ายขึ้นในช่วงความเร็ว 30- 60 กม./ชม. โดยเฉพาะในช่วงที่ขับเป็นคณะไปจุดชมวิวเสม็ดนางชีในบางช่วงซึ่งเป็นถนนสวนเลนที่เเคบบวกกับทางคดเคี้ยวทำให้ต้องใช้ความเร็วต่ำ วิธีใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเพียงเเค่กดสวิตช์ CTS ที่พวงมาลัยด้านล่างขวา จากนั่นสัญลักษณ์รูปพวงมาลัยจะปรากฏขึ้นที่จอหน้าปัด เเต่ต้องใช้ความเร็วระหว่าง 30-60 กม./ชม ตามรถคันหน้า จากนั้นกดปุ่ม Set +/- เมื่อระบบร้อมใช้งานไฟสถานะรูปพวงมาลัยที่หน้าปัดจากสีขาวจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว ผู้ขับขี่มีหน้าที่เพียงเเค่บังคับพวงมาลัยตามรถคันหน้าเท่านั้น ถือเป็นระบบช่วยการขับขี่ที่เหมาะ แต่ระบบ CTS จะหยุดการทำงานทันทีหากตรวจจับว่าผู้ขับขี่ไม่จับพวงมาลัย หรือถนนในช่วงนั้นมีความคดเคี้ยว หรือวงเลี้ยวเเคบเกินไป รวมถึงความเร็วที่เกินกว่ากำหนด หรือถ้าหากผู้ขับขี่ต้องการปิดสวิตช์การใช้งานระบบ CTS  ก็เพียงแค่กดยกเลิกที่สวิตช์ CTS ที่พวงมาลัยอีกครั้งเท่านั้น

Mazda3

การมาของ All-New Mazda3 ต้องบอกว่าเป็นการกลับมาที่สมศักดิ์ศรีคุ้มค่า่อการรอคอยเเละคุ้มค่าหากคุณอยากจะเป็นเจ้าของ เรื่องดีไซน์, สมรรถนะ, เทคโนโลยีทุกอย่างสอบผ่านหมดทุกข้อ!! ที่เหลืออยู่ที่คุณเเล้วว่าจะเลือกแบบ Sedan หรือ Fastback แบบไหนที่เหมาะกับสไตล์คุณ

All-New Mazda3 มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ได้แก่ แดง Soul Red Crytal, เทา Machine Gray, ขาว Snowflake White Pearl, เงิน Sonic Silver, น้ำตาล Titanium Flash , ดำ Jet Black เเละ เทา Polymetal Gray เฉพาะในรุ่น Fastback เท่านั้น

ราคาจำหน่าย All-New Mazda3
รุ่น 2.0 C ราคา 969,000 บาท
รุ่น 2.0 S ราคา 1,06,000 บาท
รุ่น 2.0 SP ราคา 1, 198,000 บาท


แท็ก: AUTO , , , ,
WRITER

RELATED

New Mazda3 สปอร์ตพรีเมียมอีกขั้น พร้อมซันรูฟไฟฟ้าใหม่ ระบบความปลอดภัยเต็มสูบ

New Mazda3 สปอร์ตพรีเมียมอีกขั้น พร้อมซันรูฟไฟฟ้าใหม่ ระบบความปลอดภัยเต็มสูบ

มาสด้า เดินหน้ากระตุ้นตลาดต่อเนื่อง ส่ง New Mazda3 ยนตรกรรมยอดนิยมที่พร้อมปลุกสัญชาตญาณความสปอร์ตในตัวคุณให้มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

9 จุดเด่นของ Mazda3 ที่ขึ้นแท่นสปอร์ตพรีเมี่ยมคาร์ โดนใจผู้ขับขี่

9 จุดเด่นของ Mazda3 ที่ขึ้นแท่นสปอร์ตพรีเมี่ยมคาร์ โดนใจผู้ขับขี่

Mazda3 หนึ่งในรถยนต์ระดับแถวหน้าจาก Mazda ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลกรวมถึงไทย และนี่คือ 9 เหตุผลของสปอร์ตพรีเมี่ยมคาร์ ที่โดนใจผู้ใช้งานมากที่สุด

Mazda 3 & CX-30 อัปเกรดเครื่องใหม่ ประหยัดขึ้น ไอเสียต่ำ กำลังจัดจ้านกว่าเดิม

Mazda 3 & CX-30 อัปเกรดเครื่องใหม่ ประหยัดขึ้น ไอเสียต่ำ กำลังจัดจ้านกว่าเดิม

Mazda สหราชอาณาจักร ประกาศอัปเกรดขุมพลัง e-SKYACTIV X และ SKYACTIV-G 2.0 ลิตร เพิ่มกำลังขับเคลื่อน กินน้ำมันน้อยลง แถมปล่อยไอเสียต่ำกว่าเดิม

Mazda เร่งส่ง ALL-NEW MAZDA3 ล็อตแรกถึงมือลูกค้าแล้วกว่า 600 คัน

Mazda เร่งส่ง ALL-NEW MAZDA3 ล็อตแรกถึงมือลูกค้าแล้วกว่า 600 คัน

มาสด้า เร่งทยอยส่งมอบ All-New Mazda3 คันแรกให้กับลูกค้า ผ่านครึ่งเดือนส่งมอบรถใหม่ไปแล้วกว่า 600 คัน หลังจากกระแสตอบรับร้อนแรงเกินคาด สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่รอคอยการเป็นเจ้าของเป็นอย่างมาก หลังเปิดตัวเพียง 1 สัปดาห์ Traffic ใน…

ALL-NEW MAZDA3 กระแสแรงเกินคาด 4 วัน ยอดจองพุ่งทะลุ 1 พันคัน

ALL-NEW MAZDA3 กระแสแรงเกินคาด 4 วัน ยอดจองพุ่งทะลุ 1 พันคัน

All-New Mazda3 กระแสตอบรับแรงเกินคาด บรรดาแฟนพันธุ์แท้ มาสด้า3 และลูกค้าที่รอคอยการมาของยนตรกรรมเจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ต่างเข้าคิวรอสัมผัสกับ All-New Mazda3 คันจริงกว่า 2,000 คน ในงานเปิดตัวแนะนำอย่างเป็นทางการ และตามโชว์รูมมาสด้าทั่วประเทศลูกค้าต่างหลั่งไหลเข้าชมคันจริงอย่างไม่ขาดสาย ส่งผลให้ยอดจองพุ่งทะลุ…

All New Mazda3 ดีไซน์หรู สมรรถนะเด่นในแบบ ซีดานเเละ แฮทช์แบ็ค

All New Mazda3 ดีไซน์หรู สมรรถนะเด่นในแบบ ซีดานเเละ แฮทช์แบ็ค

Mazda3 คือโมเดลที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งรุ่นของแบรนด์ Mazda ทั้งในประเทศไทยเเละทั่วโลก โดยเปิดตัวรุ่นแรกตั้งแต่ปี 2547 ตามมาด้วยรุ่นที่สองในปี 2554 ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.6ลิตร  เเละรุ่นที่สามเมื่อปี 2557 กับการเปลี่ยนแปลงด้วยการใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ SKYACTIV ที่ให้ทั้งความแรงของเครื่องยนต์เเละอัตราประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม…

Mazda CX-30 เตรียมขึ้นสายการผลิตที่เม็กซิโก เพื่อส่งออกขายทั่วโลก

Mazda CX-30 เตรียมขึ้นสายการผลิตที่เม็กซิโก เพื่อส่งออกขายทั่วโลก

CX-30 รถยนต์ คอมแพ็คครอสโอเวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุดของ Mazda จะถูกผลิตขึ้นที่โรงงาน ซาลามังก้า ในรัฐ กัวนาโฆอาโต, เม็กซิโก ซึ่งไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพร์สแต่อย่างใดเพราะที่นี่คือฐานการผลิตรถยนต์รุ่นล่าสุดของ Mazda3 โดยจะใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ซีดานจาก Mazda3 มาใช้กับ…

All New Mazda 3 ปรับใหม่ยกคันทั้ง Sedan, Hatchback ขายเเล้วที่ญี่ปุ่น

All New Mazda 3 ปรับใหม่ยกคันทั้ง Sedan, Hatchback ขายเเล้วที่ญี่ปุ่น

Mazda Motor Corp. เปิดตัว Mazda 3 รถยนต์คอมเเพ็คซีดาน ปรับใหม่แบบ All New ทั้งรุ่นซีดานเเละแฮทช์แบ็คที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เเละเป็นรถยนต์เจเนเรชั่นล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเเละสมรรถนะการขับขี่ ในตลาดรถยนต์ประเทศญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ Mazda…

เปิดภาพ Teaser แรกของ Mazda CX-3 2020 ก่อนเปิดตัวที่ Geneva Motor Show

เปิดภาพ Teaser แรกของ Mazda CX-3 2020 ก่อนเปิดตัวที่ Geneva Motor Show

Mazda ปล่อยภาพ Teaser ภาพแรกของ Mazda CX-3 รุ่นปี 2020 ออกมาชิมลางก่อนที่จะเปิดโฉมหน้าตัวจริงที่งาน Geneva Motor Show 2019 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 5…

X