เตือนแล้วนะ! 5 สัญญาณเตือน บนคอนโซลหน้ารถ เจอเมื่อไรรีบไปเข้าศูนย์ทันที

คัดลอก URL แล้ว

เคยมั้ยที่เวลาขับรถอยู่เพลินๆ แล้วบังเอิญสายตาไปสะดุดกับสัญญาณไฟไม่คุ้นตาอยู่บนแผงคอนโซล เท่านั้นแหละก็ได้งงเป็นไก่ตาแตก อดสงสัยไม่ได้ว่าสัญลักษณ์นั้นหมายถึงอะไร แล้วมันรุนแรงเลวร้ายมากขนาดไหน ตกใจเลี้ยวเข้าอู่ทั้นที พอช่างมาจับไม่ถึงนาที สรุปว่าลืมปลดเบรกมือ โถแบบนี้ต้องมาศึกษาเสียหน่อยแล้วว่า สัญญาณเตือน บนคอนโซลหน้ารถนั้นบอกอะไรเราได้บ้าง

ที่จริงแล้ว สัญญาณเตือน บนคอนโซลนั้นก็เหมือนเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเรากับรถ เพราะเป็นส่วนที่รถจะสื่อสารกับเราผ่านสัญลักษณ์เตือนต่างๆ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรศึกษาและทำความเข้าใจว่าสัญลักษณ์หรือสีต่างๆ นั้นหมายถึงอะไร

สี

โดยปกติแล้ว สัญญาณเตือน บนคอนโซลจะแบ่งออกเป็น 3 สีด้วยกันคือ

  • สีเขียว หมายถึงเรากำลังใช้งานฟังก์ชั่นใดของรถอยู่ เช่น เปิดไฟตัดหมอก
  • สีเหลือง หมายถึงมีอะไรบางอย่างในรถที่กำลังพร่องหรือใกล้จะหมด แต่ยังคงทำงานได้อยู่ ควรรีบตรวจสอบ
  • สีแดง หมายถึงส่วนหนึ่งส่วนใดนั้นกำลังมีปัญหาอย่างรุนแรง ควรรีบจอดรถและดับเครื่องยนต์ในทันที พร้อมติดต่อช่างโดยด่วน

สัญญาณเตือนบนคอนโซลมีอยู่หลายสัญลักษณ์ด้วยกัน แต่ก็มี สัญญาณเตือน ที่คนใช้รถต้องใส่ใจและจดจำมีอยู่ด้วยกัน 5 สัญลักษณ์คือ

1. สัญญาณเตือน เครื่องยนต์มีปัญหา

เมื่อสัญญาณรูปเครื่องยนต์สีเหลืองหรือสีแดงแสดงขึ้นมาที่คอนโซลหน้ารถ ซึ่งปกติแล้วจะเตือนขึ้นมาเพียงครู่หนึ่งหลังตาร์ทเครื่องยนต์แล้วจะดับไปเอง แต่ถ้าไฟสัญญาณนี้ยังค้างอยู่ หรือแสดงขึ้นมาระหว่างขับรถแสดงว่าเครื่องยนต์มีปัญหาบางอย่าง เช่น เรื่องของสายพาน หรือ ECU แต่ที่แน่นอนคือเราไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ วิธีเดียวคือค่อยๆ ขับรถไปให้ช่างตรวจเช็กสถานเดียว

2. สัญญาณเตือน ระบบเบรกมีปัญหา

ถ้าสัญลักษณ์รูปวงกลมแล้วมีเครื่องหมายตกใจสีแดงขึ้นมาเมื่อไร ให้รีบเช็กเบรกมือก่อนในขั้นแรก เพราะเบื้องต้นรถอาจจะเตือนว่าเราดึงเบรกมือค้างไว้ (ในรถรุ่นใหม่ๆ จะแยกสัญลักษณ์ดึงเบรกมือออกมา เป็นรูปวงกลมแล้วตรงกลางจะเป็นอักษร P) แต่ถ้าเอาลงแล้วไฟยังไม่หาย แปลว่าระบบเบรกมีปัญหา อาจจะเกิดจากน้ำมันเบรกพร่อง แต่อย่างไรก็ตามให้ช่างเช็กดีกว่าเน๊อะ

3. สัญญาณเตือน เแบตเตอรี่มีปัญหา

หลายคนอาจคิดว่าเมื่อ สัญญาณเตือน สีแดงรูปแบตเตอรี่แสดงขึ้นมา นั้นหมายถึงแบตเตอรี่เสื่อมแน่ๆ แต่ไม่ใช่เลยอย่าเพิ่งใจร้อนรีบเข้าไปเปลี่ยนแบต เพราะสัญญาณเตือนนี้หมายถึงรถกำลังมีปัญหาเรื่องระบบจ่ายไปเข้าแบต หมายความว่าถ้าสัญญาณนี้แสดงขึ้นมาให้รีบจอดรถ แล้วโทรหาช่างให้มาเช็กระบบไดชาร์จโดยด่วนเลย

4. สัญญาณเตือน น้ำมันเครื่องมีปัญหา

ถ้าสัญญาณรูปกาน้ำมันเครื่องสีแดงโผล่มาเมื่อไรให้รีบจอดรถในทันที ห้ามขับโดยเด็ดขาดต้องเรียกรถมาลากไปเท่านั้น ถ้าฝืนขับไปล่ะก็ ได้เปลี่ยนยกเครื่องแน่ๆ เพราะรถกำลังจะบอกว่าตอนนี้ระดับน้ำมันในเครื่องกำลังมีปัญหา กรณีนี้อาจจะแก้เบื้องต้นได้โดยเช็กระดับน้ำมันเครื่องแล้วเติมให้กลับไปอยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าเติมแล้วไฟยังไม่หาย อาจจะมีปัญหาที่ระบบปั๊ม ทำให้ไม่มีแรงดันน้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยงตามจุดต่างๆ แต่อย่างไรก็ควรเอารถเข้าเช็กอย่างละเอียด

5. สัญญาณเตือน ระบบความร้อนมีปัญหา

สัญญลักษณ์รูปเทอร์โมมิตเตอร์สีแดง เตือนให้รู้ว่าขณะนี้เครื่องยนต์ร้อนผิดปกติ นึกเอาไว้เลยว่าระบบหม้อน้ำกำลังมีปัญหา ไม่หม้อน้ำรั่ว ปั๊มไม่ทำงาน หรือพัดลมไม่หมุน แต่อย่างไรก็ตามให้รีบจอดรถดับเครื่องยนต์ เปิดฝากระโปรงหน้าเพื่อระบายความร้อน และห้ามเปิดฝาหม้อน้ำในทันที ที่สำคัญไม่ควรฝืนขับต่อไปเพราะจะทำให้ฝาสูบโก่ง ต้องเรียกรถมาลากไปเท่านั้น คราวนี้จากงานเล็กจะกลายเป็นงานใหญ่ได้

สรุปง่ายๆ ถ้าหาก สัญญาณเตือน ไม่ว่าจะมีสีเหลืองหรือสีแดงปรากฏขึ้นมาเมื่อไร ทางที่ดีที่สุดควรรีบหาที่ปลอดภัยจอดรถแล้วดับเครื่องยนต์ หรือจะมาที่ศูนย์บริการ FIT Auto เพราะหาง่ายมีหลายสาขา ทั้งยังมีทีมช่างผู้ชำนาญทุกอาการเรื่องรถ ซึ่งสามารถค้นหาสาขาใกล้ๆ และเบอร์ติดต่อที่นี่ www.pttfitauto.com/th/branch ได้เลย หรือถ้าสงสัยว่ารถมีปัญหาอื่นๆ ก็สามารถเอารถมาตรวจเช็กสภาพได้ฟรี 30 รายการ ที่ FIT Auto ทุกสาขา

และถ้ามาตรวจเช็กรถที่ FIT Auto ช่วงนี้ เค้ามีส่วนลดสบายๆกระเป๋า กับ โปร 5 เฮ เปย์ 5 คุ้มด้วย เข้าไปดูรายละเอียดที่ www.pttfitauto.com/th/promotions ได้เลย โปรดีๆเค้ามีถึงสิ้นปีนี้เลยนะ


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว 1. จอดรถในที่ลาดชัน ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ…

X