Tokyo Motor Show 2019 Toyota โตโยต้า

Toyota ชูความก้าวหน้าเพื่อการขับเคลื่อนแห่งอนาคตใน Tokyo Motor Show 2019

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น นำเสนอความคืบหน้าเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนบทบาทขององค์กร เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนระดับโลก ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 2019 ตามแนวความคิดเพื่อมอบ “การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน” (“Mobility for All”) ในคำกล่าวของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร การสาธิตและอธิบายผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการนำเสนอแผนงานในการจัดเตรียมการขับเคลื่อนรูปแบบต่างๆ ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ เพื่อการมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่นำเสนอการขับเคลื่อนแบบบูรณาการ

Toyota

มร. มิซึรุ คาวะอิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวระหว่างให้การต้อนรับสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติหลายร้อยท่าน ก่อนการเปิดงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 2019 อย่างเป็นทางการว่า “กีฬาและการผลิตรถไม่ได้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อทำให้ตนเองแข็งแกร่งขึ้น นักกีฬาหมั่นฝึกฝนและเพิ่มทักษะทุกวัน นั่นคือ การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง อันเป็นหลักการขั้นพื้นฐานข้อหนึ่งในวิถีแห่งโตโยต้า (Toyota Way) เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้นำเสนอความคืบหน้าและความมุ่งมั่น เพื่อสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า”

โตโยต้าประกาศแผนงานในการพลิกโฉมองค์กร gพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนระดับโลก ในงาน CES (ConsumerElectronics Show ) 2018 ที่ มร.อากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดตัวอี-พาเลตต์ (e-Palette) ซึ่งเป็นรูปแบบการขับเคลื่อนพร้อมบริการต้นแบบ ทั้งเผยถึงการมุ่งให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์และบริการที่ออกแบบเพื่อเพิ่มอิสรภาพในการขับเคลื่อนที่สำหรับทุกคน

Toyota

การปรับเปลี่ยนดังกล่าวเป็นไปตามพื้นฐานเกี่ยวกับความเข้าใจแนวโน้มในสังคม ด้านทิศทางของเทคโนโลยี 4 ประการ ซึ่งประกอบด้วย เครือข่ายแบบเชื่อมต่อ (connected networks) ระบบอัตโนมัติ (automation) บริการระบบศูนย์กลางเพื่อกระจายข้อมูล (shared services) และระบบพลังงานไฟฟ้า (electrification) ที่เมื่อทำงานร่วมกัน จะสามารถทำให้เกิดความเป็นไปได้ของการขับเคลื่อนที่ในรูปแบบใหม่ๆ เหนือขอบเขตของยนตรกรรมแบบเดิม

ความคืบหน้าของโตโยต้าในการมุ่งบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้มีการนำมาจัดแสดงอย่างเต็มรูปแบบภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 2019 ครั้งนี้ นอกเหนือจากการจัดแสดงยนตรกรรมที่ดีกว่าประเภทรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน เช่น ยาริส ใหม่ โตโยต้ายังนำเสนอสายผลิตภัณฑ์ยานยนต์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ที่พร้อมทำการแนะนำเพื่อจำหน่าย โดยรวมถึง โตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นที่ 2 ที่จะเป็นยนตรกรรมในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้น สู่การเป็นคู่แข่งด้านสมรรถนะในตลาดรถยนต์อย่างแท้จริง

Toyota

Ultra-compact BEV (ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ อัลตรา คอมแพกต์) คำตอบของรูปแบบการขับเคลื่อนที่ตอบสนองความต้องการในการเดินทางระยะสั้นของทุกคน ไม่ว่าจะเป็น สำหรับ ผู้สูงอายุ การใช้งานในองค์กรหรือในหน่วยงานรัฐบาลระดับท้องถิ่น และใช้เพื่อเป็นแหล่งจ่ายพลังงานแบตเตอรี่ไปยังสถานีจ่ายพลังงานอุปกรณ์เพื่อ การขับเคลื่อนขนาดเล็กผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่เป็นเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และจะช่วยตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

มร. ชิเกะคิ เทราชิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ประเด็นเกี่ยวกับการใช้พลังานไฟฟ้ากับยานยนต์ (Vehicle electrification) นับเป็นหัวใจหลักของการพลิกโฉมองค์กรของเรา
เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนระดับโลก และด้วยสายผลิตภัณฑ์ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบ จะทำให้โตโยต้า ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
ทั้งนี้โตโยต้าได้ตั้งเป้าหมายด้านการขายยานยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในปี พ.ศ. 2573 ที่ค่อนข้างสูง ทั้งยังตั้งเป้าหมายในการลดการปล่อยมลภาวะภายในปีพ.ศ. 2593 ที่สูงยิ่งกว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของเราที่มีต่อยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ตลอดจนความมุ่งมั่นเพื่อก้าวข้ามทุกอุปสรรคซึ่งมีผลต่อการยอมรับยานยนต์ประเภทดังกล่าว

Toyota

ทั้งนี้ โตโยต้ายังประสบความสำเร็จในการผสานการทำงานร่วมกันระหว่างระบบส่งกำลังพลังงานไฟฟ้า ระบบขับขี่อัตโนมัติที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและระบบขับเคลื่อนแบบเชื่่อมต่อ (connected mobility systems) เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับบริการระบบศูนย์กลางเพื่อกระจายข้อมูล (shared services) ที่จะมีการทดลองใช้ครั้งสำคัญเป็นครั้งแรก ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปีหน้า

โตโยต้า อี-พาเลตต์ จะมิใช่แค่ยานยนต์ต้นแบบอีกต่อไป หากแต่จะเป็นทางเลือกในการสัญจร ที่มอบ “บริการในการขับเคลื่อน” แบบยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ สำหรับบรรดานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของงาน ทั้งภายในย่านที่พักของนักกีฬาโอลิมปิกและของนักกีฬาพาราลิมปิก

Toyota

“LQ” (แอลคิว) ยานยนต์ที่โตโยต้าแนะนำในงาน CES เมื่อปี พ.ศ. 2560 ในฐานะยานยนต์ต้นแบบ คอนเซปต์-ไอ (TOYOTA Concept-i) พร้อมทำให้ทุกคนเห็นถึงพลังของความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระดับ SAE Level 4 ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้นวัตกรรมหลักอันล้ำหน้านี้ยังใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดเล็กกว่า รวมทั้งแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ที่ออกแบบ เพื่อเพิ่มความสามารถของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่ายิ่ง ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีข้อจำกัดด้านร่างกาย

มร. กิลล์ แพรทท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สถาบันวิจัยโตโยต้า (Toyota Research Institute หรือ TRI) ผู้นำทีมพัฒนาการวิจัยระดับโลกของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และระบบการขับขี่อัตโนมัติ “โตโยต้าตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเสริมความสามารถให้กับมนุษย์ มิใช่เพื่อทำหน้าที่แทนมนุษย์ ทั้งนี้ หุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการช่วยเราทำหน้าที่ หรือยานยนต์ที่ช่วยให้ไม่เกิดการชนขณะขับ จะสร้างประโยชน์ให้กับปัจเจกบุคคลและให้กับสังคม เทคโนโลยีที่ช่วยทำให้ผู้สูงอายุยังสามารถอาศัยในบ้านตนเองได้อย่างมีเกียรติ หรือทำให้เรามีความสุขยิ่งกว่าเคยไปกับการขับเคลื่อนส่วนบุคคล จะก่อให้เกิดคุณประโยชน์ทางด้านอารมณ์ความรู้สึกอย่างใหญ่หลวง ยิ่งไปกว่านั้น หากมีทั้งสองสิ่งผสานกัน ประโยชน์ที่ได้รับทางด้านอารมณ์และทางกายภาค จะช่วยก่อให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีที่จะเติมเต็มการใช้ชีวิตของมนุษย์”

Toyota

นอกเหนือจากการจัดแสดงแผนงานด้านผลิตภัณฑ์และบริการในอนาคต โตโยต้าใช้พื้นที่ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 2019 เพื่อสนับสนุนความเชื่อที่มีต่อพลังแห่งการขับเคลื่อนอันจะทำให้สังคมดีขึ้น ความคิดนี้เป็นแกนหลักของการที่ร่วมเป็นพันธมิตรด้านการขับเคลื่อนที่ของโตโยต้า ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกระดับสากล อันรวมถึงพันธกิจในการสร้างการขับเคลื่อนที่ปลอดภัย สร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม และเหมาะสมกับการใช้งาน และสามารถมอบบริการทันเวลาที่ต้องการ ให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ชมการแข่งขัน นับพันคน ที่จะเดินทางมาร่วมการแข่งขันโตเกียว 2020 ในปีหน้า หากแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้น เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น

โตโยต้ายังคงมุ่งหน้าสู่อนาคต ที่การขับเคลื่อนนั้นบูรณาการเข้าด้วยกันเป็น “เมืองแห่งการเชื่อมต่อ” (connected city) ซึ่งทุกคนสามารถรับการบริการและความช่วยเหลือได้ตามความต้องการ “เราขอเรียนเชิญทุกท่านมาเยี่ยมชมและสัมผัสว่า เมื่อโตโยต้ากลายเป็นองค์กรแห่งการขับเคลื่อนแล้วนั้น จะเป็นอย่างไร เรานำเสนอหลากหลายผลิตภัณฑ์และบริการที่แสดงให้เห็นถึงความคิดที่ล้ำหน้า และมีความทันสมัย โดยหวังว่าจะมิใช่เพียงนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการ หากยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ยาวนาน และนำมาซึ่งคุณประโยชน์ในสังคมโดยรวม ขอเชิญมาเยี่ยมชมและสัมผัสด้วยตัวท่านเองนะครับ” มร.อากิโอะ โตโยดะกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวในที่สุด

WRITER

RELATED

Toyota Gazoo Racing Motorsport 2021 เตรียมเปิดความมันอย่างยิ่งใหญ่ เร็ว ๆ นี้

Toyota Gazoo Racing Motorsport 2021 เตรียมเปิดความมันอย่างยิ่งใหญ่ เร็ว ๆ นี้

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เตรียมเดินหน้าจัดงานมหดรรมมอเตอร์สปอร์ตอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทย พร้อมลุ้นเปิดตัว GR รุ่นใหม่ล่าสุด

Toyota Land Cruiser นิยามใหม่ของ SUV แห่งอนาคต ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด

Toyota Land Cruiser นิยามใหม่ของ SUV แห่งอนาคต ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด

Toyota Motor ประกาศเปิดตัวToyota Land Cruiser (300) Flagship SUV โฉมใหม่ล่าสุด ที่ยกระดับรูปลักษณ์และเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ล่าสุดภายใต้แพลตฟอร์มใหม่

Toyota ภูมิใจ Corolla Altis โฉมใหม่คว้าแชมป์ 24h-Race Nürburgring 2 ปีซ้อน

Toyota ภูมิใจ Corolla Altis โฉมใหม่คว้าแชมป์ 24h-Race Nürburgring 2 ปีซ้อน

Toyota Corolla Altis GR Sport ตอกย้ำสมรรถนะและความทนทาน รักษาแชมป์สองปีซ้อน และอันดับ 3 รุ่น Super Production 3 ในรายการ ADAC Total 24h-Race Nürburgring

Toyota GR86 เสริมสมรรถนะใหม่ด้วยเครื่องซูเปอร์ชาร์จเจอร์ และชิ้นส่วนจาก HKS

Toyota GR86 เสริมสมรรถนะใหม่ด้วยเครื่องซูเปอร์ชาร์จเจอร์ และชิ้นส่วนจาก HKS

HKS ร่วมกับ Toyota ประเทศญี่ปุ่น ผนึกกำลังสร้างสรรค์รถแต่งจาก Toyota GR 86 Concept ที่จะมอบลุคและสมรรถนะใหม่อย่างจัดจ้านในสไตล์ HKS

Toyota C-HR Mode-Nero Safety Plus II ดำม่วงสง่างาม ความปลอดภัยจัดเต็ม

Toyota C-HR Mode-Nero Safety Plus II ดำม่วงสง่างาม ความปลอดภัยจัดเต็ม

Toyota ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวรถยนต์รุ่นพิเศษ C-HR Mode-Nero Safety Plus II เพิ่มความหรูหราสง่างาม พร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงใหม่ล่าสุด

Toyota Land Cruiser Prado ส่งรุ่นพิเศษฉลอง 70 ปี พร้อมปรับออพชั่นใหม่

Toyota Land Cruiser Prado ส่งรุ่นพิเศษฉลอง 70 ปี พร้อมปรับออพชั่นใหม่

Toyota Land Cruiser Prado 70th Anniversary รุ่นฉลองครบรอบ 70 ปีของ Land Cruiser รถออฟโรดสายลุยจากญี่ปุ่นที่มาพร้อมกับหรูหรา โดดเด่นยิ่งขึ้น

Toyota Tacoma TRD Pro & Trail Edition 4×4 เติมเต็มสาย Off-Road โดยแท้จริง

Toyota Tacoma TRD Pro & Trail Edition 4×4 เติมเต็มสาย Off-Road โดยแท้จริง

Toyota สหรัฐอเมริกา ประกาศเปิดตัว Toyota Tacoma สองรุ่นพิเศษเสริมชุดแต่งเพิ่มเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ Off-Road ได้สะใจ สไตล์โดดเด่น

Toyota Corolla Cross บุกตลากอเมริกา พร้อมตัวเลือก AWD ที่ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

Toyota Corolla Cross บุกตลากอเมริกา พร้อมตัวเลือก AWD ที่ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

Toyota Corolla Cross เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปเปิดตัวที่อเมริกา มาพร้อมตัวเลือกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เตรียมวางจำหน่ายในปลายปีนี้

Toyota จัดโปรเด็ด รถดี คุ้มโดน 1.6G Best Buy คุ้ม 3 ต่อ

Toyota จัดโปรเด็ด รถดี คุ้มโดน 1.6G Best Buy คุ้ม 3 ต่อ

โตโยต้า แนะนำข้อเสนอสุดพิเศษ “รถดี คุ้มโดน 1.6G Best Buy” สำหรับ โคโรลล่า อัลติส 1.6G ซื้อวันนี้ คุ้ม 3 ต่อ รวมมูลค่ากว่า 95,000 บาท