ALL-NEW MAZDA3 Mazda Mazda3 SkyActiv-G มาสด้า3

All New Mazda3 ดีไซน์หรู สมรรถนะเด่นในแบบ ซีดานเเละ แฮทช์แบ็ค

Mazda3 คือโมเดลที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งรุ่นของแบรนด์ Mazda ทั้งในประเทศไทยเเละทั่วโลก โดยเปิดตัวรุ่นแรกตั้งแต่ปี 2547 ตามมาด้วยรุ่นที่สองในปี 2554 ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.6ลิตร  เเละรุ่นที่สามเมื่อปี 2557 กับการเปลี่ยนแปลงด้วยการใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ SKYACTIV ที่ให้ทั้งความแรงของเครื่องยนต์เเละอัตราประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม เเละล่าสุดที่กำจังจะเปิดตัวในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้กับ Mazda3 รุ่นที่ 4 เเละเป็นโมเดลแรกในเจเนอเรชั่นที่ 7 ที่ได้รับการอัพเกรดสมรรถนะเครื่องยนต์ รวมถึงเทคโนโลยี SKYACTIV-Vehicle Architecture ความสะดวกสบายเเละความปลอดภัยที่เหนือระดับมากขึ้น

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

ALL-NEW MAZDA3 มาพร้อมกับรถแฮตช์แบคและซีดานที่ยังคงใช้แนวคิดการออกแบบ KODO DESIGN หรือ จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงามผ่านการออกแบบที่ปราณีต มีความสง่างามมากยิ่งขึ้นผสมผสานกับการเล่นแสงเงาและการสะท้อนที่ละเอียดอ่อนผลลัพธ์ที่ออกมาคือรถยนต์ที่หรูหราเเละโดดเด่นเมื่อแรกเห็น ซึ่งตัวถังทั้งสองประเภทแฮตช์แบคและซีดานให้ความรู้สึกถึงบุคลิกที่เเตกต่าง จนบางทีอาจคิดว่ารถทั้งสองเป็นคนละโมเดลกัน

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

ตัวถังแบบ แฮตช์แบคได้รับการดีไซน์ให้รถดูมีความแข็งแกร่ง สดใสดูมีชีวิตชีวา โดยไม่ต้องใช้แนวเส้นตามลำตัวรถ ดูทรงพลังในตำแหน่งเสาซีอันเป็นเอกลักษณ์แบบรถด้านท้ายตัด สีเมทัลลิกเข้มของปีกที่เป็นสัญลักษณ์เน้นความเด่นของรถสปอร์ตสไตล์แฮตช์แบค ขณะเดียวกันในแบบซีดานให้ความร้สึกโฉบเฉี่ยวและหรูหราสง่างามเมื่อแรกเห็นไหลลื่นจากด้านหน้าไปด้านหลังด้วย “การเคลื่อนไหวด้วยเส้นสายเส้นเดียว” ตัวถังนั้นนำเสนอสัดส่วนที่ทรงพลังด้วยรูปทรงที่นุ่มนวลและสง่างาม การใส่ใจรายละเอียดปีกอันเป็นเอกลักษณ์ชุบโครเมียมแสดงถึงคุณภาพที่เหมาะสมกับความหรูหราของการออกแบบซีดานใหม่

สรุปดีไซน์ภายนอกของ ALL-NEW MAZDA3  โดดเด่นกับกระจังหน้ามันเงาสีดำลายใหม่ ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 18นิ้ว ไฟหน้า-ไฟท้าย LED รมโคมดำ ป้ายโลโก้ Mazda3 แบบใหม่, สปอยเลอร์หลังในรุ่นแฮทช์แบ็คโฉบเฉี่ยว, รวมหรูหราเรียบมากขึ้น ให้ความรู้สึกสุขุม เยือกเย็นเเต่แฝงไว้ด้วยความเร่าร้อนในแบบรถยนต์พรีเมี่ยม

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

ภายในห้องโดยสารปรับใหม่แนวสปอร์ตตกแต่งในโทนสีดำ ดีไซน์ใหม่ทำให้แผงคอนโซลหน้าดูเรียบมากขึ้นเนื่องจากย้ายอุกรณ์ต่างๆ ที่เคยอยู่บนคอนโซลหน้าแบบในรุ่นปัจจุบันออกไปโดยย้ายตำแหน่งทั้งเครื่องปรับอากาศ Dual Zone เเละปุ่มควบคุมต่างๆ ให้ดูเรียบง่ายเป็นระเบียบมากขึ้น เบาะหนังสีดำระบบไฟฟ้าเฉพาะผู้ขับพร้อมเมมโมรี่, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสามก้าน, Active Driving Display เเสดงข้อมูลสะท้อนให้เห็นจากกระจกตรงกับสายตาของผู้ขับขี่มากขึ้น

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

จอทัชสกรีนย้ายตำแหน่งลงมาขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมระบบ Mazda MZD Connect ลำโพง BOSE ที่มากถึง 12 จุดคอนโซลกลางที่วางแก้วถูกย้ายตำแหน่งมาไว้เหนือชุดเกียร์ทำให้ที่พักเเขนมีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นหมายความว่าที่พักเเขนมีพื้นที่เก็บสัมภาระภายในมากขึ้นเเละวิธีแบบใหม่ง่ายต่อการเปิดใช้งานทั้งผู้ขับขี่เเละผู้โดยสารด้วยการสไลด์เเละยกขึ้น, มีช่องแอร์สองช่องให้กับผูู้โดยสารด้านหลังเพิ่มความสะดวกสบายขณะโดยสารยิ่งขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ Mazda ใส่ใจเเละพัฒนาเพื่อความสะดวกสบายต่อการนั่งของผู้ขับขี่เเละผู้โดยสาร Mazdaได้พัฒนาเบาะนั่งที่รองรับกระดูกเชิงกรานอย่างมั่นคงในตำแหน่งตั้งตรง ซึ่งกระดูกสันหลังของผู้ขับขี่จะรักษาเส้นโค้งรูปตัวเอสตามธรรมชาติ รวมทั้งโครงสร้างตัวถังและช่วงล่างที่เป็นเสมือนเท้าของมนุษย์ เป้าหมายคือเพื่อให้คนอยู่ในตำแหน่งที่นั่งตามธรรมชาติได้อย่างสะดวกสบายขณะขับขี่ ส่งผลให้เกิดความสะดวกสบายในการขับขี่และการทรงตัวที่ไม่พึงประสงค์ขณะขับขี่หรือนั่งโดยสาร

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

ด้านเครื่องยนต์ยังใช้เครื่องยนต์ SKYACTIV-G 2.0 ลิตร รุ่นล่าสุดของมาสด้าใช้วาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็นเพื่อมอบประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในระดับไดนามิกส์ ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ล่าสุด  มาสด้า เซลล์ ประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม Mazda Thailand Sneak Preview ทดสอบการขับขี่เเละ Mazda 3ทั้งแบบซีดานเเละแฮทช์แบคที่สนามทดสอบยาง Yokohama Tire Center of Asia จ.ระยอง โดยเน้นการทดสอบ สมรรถนะการขับขี่, อัตราเร่ง, การควบคุมรถ, ระยะเบรก, ระบบช่วงล่าง, ความเงียบภายในห้องโดยสารขณะขับขี่เเละเวิร์คชอประบบฟังก์ชั่นใหม่ต่างๆ แบ่งออกเป็น 4สถานีได้แก่

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3
-การเวิร์คชอประบบ HMI, NVH & Sound, Craftsmanship เเละ Mazda Connect
-เวิร์คชอป Human Balance Exercise, Skyactiv-Vehicle Archtiecture
-Multi Purpose Track
-Handlink Track

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

สำหรับการทดสอบการขับขี่ในสถานี Multi Purpose Track เป็นการจำลองการขับขี่ด้วยการจำลองสถานการณ์จริงของการขับขี่ในชีวิตประจำวัน โดยเริ่มจากจุดสตาร์ทออกตัวด้วยการเหยียบคันเร่งสัมผัสอัตราเร่งขณะออกตัวด้วยความเร็ว 100 กม./ชม. จากนั่นชะลอเเละเบาเบรกก่อนจะบังคับรถด้วยการเลี้ยวในความเร็วต่ำที่ 20-30 กม./ชม. จากนั้นทดสอบการควบคุมรถด้วยการขับขี่แบบสลาลอมในความเร็ว 40-50 กม./ชม. จากนั้นเพิ่มอัตราเร่งเป็น 70 กม./ชม. เเละบังคับรถต่อไปจนจบ

ALL NEW MAZDA3

ALL NEW MAZDA3

ขณะที่สถานี Handlink Track เป็นการขับเพื่อให้รับรู้ถึงความง่ายในการควบคุมคันเร่งเเละเบรกในช่วงความเร็วต่ำเปรียบเสมือนการขับขี่ในเมือง, การควบคุมพวงมาลัยการบังคับรถไปตามทางที่คดเคี้ยว, ความสะดวกสบายในห้องโดยสารขณะบนเส้นทางที่คดเคี้ยวในสถานี Handlink Track  จะมีป้ายกำกับความเร็วที่บังคับใช้บอกเป็นระยะๆ มีความยาวทั้งสิ้น 2.5 กม.

ALL NEW MAZDA3

แม้จะเป็นการทดสอบแบบสั้นๆ จับฟิลลิ่งให้รู้จักกับ ALL-NEW MAZDA3  กันแบบพอประมาณ(การทดสอบมีการขับเปรียบเทียบกับ Mazda3 รุ่นปัจจุบัน) แต่จากสองสถานีทดสอบต้องบอกว่า ALL-NEW MAZDA3  เอาชนะ MAZDA3 เจนฯ ปัจจุบันแบบขาดลอยทั้งในเรื่องของดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอกเเละภายในห้องโดยสาร ขุมพลังแม้จะเป็น เครื่องยนต์ SKYACTIV-G 2.0 ลิตร เเต่เครื่องยนต์ก็ได้รับการอัพเดตใหม่ให้ความรู้สึกถึงอัตราเร่งขณะออกตัวที่จัดจ้านขึ้น เเรงบิดมาไวกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่่นปัจจุบัน ขณะที่ความเงียบเเละความนิ่งของท่านั่งขณะขับขี่เเละโดยสารเห็นความแตกต่างได้ชัดถึงการพัฒนา รวมถึงระยะเบรกชะลอที่สั้นกระชับลง

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ใน ALL-NEW MAZDA3 คือเทคโนโลยีการควบบคุมรถรุ่นใหม่กับการควบคุม G-Vectoring ที่ถูกพัฒนา พร้อมกับมาในชื่อใหม่ในนาม GVC Plus ถูกพัฒนาเเละติดตั้งเฉพาะรุ่น ALL-NEW MAZDA3 ซึ่งเป็นการใช้เบรกเพื่อเพิ่มการควบคุมการหักเหของตัวรถ เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการควบคุมรถ เมื่อผู้ขับขี่ขับรถออกจากโค้งโดยคืนพวงมาลัยกลับไปที่ตำแหน่งกึ่งกลาง GVC Plus ยังเพิ่มแรงเบรกเพียงเล็กน้อยไปที่ล้อด้านนอก ทำให้เกิดโมเมนต์ที่มีเสถียรภาพซึ่งจะช่วยให้รถกลับมาวิ่งตรงเหมือนเดิม เเละได้รับการปรับปรุงคการหมุนพวงมาลัยอย่างฉับพลันและมุมทางออกจากโค้งที่แม่นยำ นอกเหนือจากการปรับปรุงการบังคับรถในการหลบหลีกจากการปะทะแบบฉุกเฉิน GVC Plus ยังให้ความรู้สึกมั่นใจในการควบคุมเมื่อเปลี่ยนเลนบนทางหลวงหรือพื้นผิวถนนลื่น

ต้องบอกว่า ALL-NEW MAZDA3 คืออีกหนึ่งคอมแพ็คคาร์ที่คุ้มค่าต่อการรอคอย เเละตื่นเต้นทุกสัมผัสในการขับขี่รวมถึงดีซน์ภายนอกที่ใครก็ตกหลุมรักได้แบบไม่ยาก ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก มาสด้า เซลล์ ประเทศไทยถึงกำหนดการวันเวลาเปิดตัวที่เเน่ชัด เเต่คาดว่าทุกสิ่งจะถูกเปิดเผยในเดือนหน้า รวมถึงรายละเอียดสเป็คคต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งราคาที่เชื่ว่าหลายๆ คนคงตั้งตอรอคอยตัวเลขค่าตัวของ ALL-NEW MAZDA3 อีกไม่นานได้ทราบกัน

WRITER

RELATED

Mazda3 คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมจากแคนาดาสองปีซ้อน

Mazda3 คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมจากแคนาดาสองปีซ้อน

รถยนต์ Mazda3 คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี Canadian Car of the Year 2021 จากสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์แห่งประเทศแคนาดา

Mazda MX-5 Sport Venture สานตำนานอันทรงคุณค่าด้วยสีพิเศษ เพียง 160 คัน

Mazda MX-5 Sport Venture สานตำนานอันทรงคุณค่าด้วยสีพิเศษ เพียง 160 คัน

Mazda MX-5 Sport Venture สานต่อความงดงามจากโฉมปี 2014 สู่โฉมปี 2021 ให้แฟน ๆ ได้ครอบครองอีกครั้ง ผลิตจำกัดเพียง 160 คันเท่านั้น

Mazda เดินหน้ากลยุทธ์ครั้งใหม่ในปี 2564 ตั้งเป้า เติบโตขึ้น 25%

Mazda เดินหน้ากลยุทธ์ครั้งใหม่ในปี 2564 ตั้งเป้า เติบโตขึ้น 25%

มาสด้า ส่งมอบนโยบายและแผนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจในปีงบประมาณ 2564 “2021 Mazda Next Century Way Forward” พร้อมกลับมาผงาดในเร็ว ๆ นี้

Mazda สุดคึกคัก กวาดยอดจองทะลุกว่า 3.5 พันคัน ตลอดงาน Motor Show 2021

Mazda สุดคึกคัก กวาดยอดจองทะลุกว่า 3.5 พันคัน ตลอดงาน Motor Show 2021

Mazda สุดปลื้ม ลูกค้าหลั่งไหลเข้าจองรถจนแน่นบูธ ผลตอบรับจากงานมอเตอร์โชว์ปีนี้ดีเกินคาด พร้อมจัดแคมเปญโอกาสทองของผู้ที่พลาดจองรถในงานตลอดเดือนเมษายนนี้

Mazda ชวนตรวจสุขภาพรถฟรีขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์ 2564

Mazda ชวนตรวจสุขภาพรถฟรีขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์ 2564

มาสด้า ร่วมกับกรมขนส่งทางบก เชิญชวนลูกค้า Mazda มาเข้ารับการบริการตรวจเช็กสภาพรถฟรี 20 รายการ และรับของที่ระลึกสุดพิเศษ ถึง 30 เมษายนนี้

Mazda ฉีดยาแรง! ฟรีดอกเบี้ย ฟรีประกัน ฟรีค่าแรง ฟรีน้ำมัน

Mazda ฉีดยาแรง! ฟรีดอกเบี้ย ฟรีประกัน ฟรีค่าแรง ฟรีน้ำมัน

มาสด้า แนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ที่ตอบสนองการใช้งานและความต้องการลูกค้าได้อย่างลงตัว พร้อมแคมเปญพิเศษฉีดยาแรง จัดหนักทุกรุ่น โดนใจทุกคน

Mazda พิชิต 6 รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี กับที่สุดแห่งรถยนต์คุณภาพ

Mazda พิชิต 6 รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี กับที่สุดแห่งรถยนต์คุณภาพ

Mazda สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ ด้วยการก้าวพิชิต 6 รางวัลอันทรงเกียรติ Thailand Car of the Year 2021 การันตีคุณภาพโดนใจผู้ใช้รถ

Mazda 3 & CX-30 อัปเกรดเครื่องใหม่ ประหยัดขึ้น ไอเสียต่ำ กำลังจัดจ้านกว่าเดิม

Mazda 3 & CX-30 อัปเกรดเครื่องใหม่ ประหยัดขึ้น ไอเสียต่ำ กำลังจัดจ้านกว่าเดิม

Mazda สหราชอาณาจักร ประกาศอัปเกรดขุมพลัง e-SKYACTIV X และ SKYACTIV-G 2.0 ลิตร เพิ่มกำลังขับเคลื่อน กินน้ำมันน้อยลง แถมปล่อยไอเสียต่ำกว่าเดิม

Mazda เดินหน้าส่งมอบ ALL-NEW BT-50 แก่ลูกค้าทั่วประเทศ

Mazda เดินหน้าส่งมอบ ALL-NEW BT-50 แก่ลูกค้าทั่วประเทศ

Mazda ร่วมส่งมอบ MAZDA BT-50 เจเนอเรชั่นใหม่ที่ผนวกคุณสมบัติของปิกอัพที่ดีที่สุดในโลกแก่ลูกค้า ณโชว์รูมมาสด้า เจพี กาญจนาภิเษก