Bangsaen Grand Prix 2019 Mazda Innovation Motorsport Mazda Racing Team motor sport

Mazda Racing Team ฟอร์มแรงพร้อมลุย Bangsaen Grand Prix

คัดลอก URL แล้ว

Mazda Innovation Motorsport เตรียมความพร้อม ฟิดเต็มพิกัด ในการคว้าชัยการแข่งขัน Bangsaen Grand Prix 2019 ณ สนามแข่งขันบางแสน สตรีท เซอร์กิต จังหวัดชลบุรี ทางทีมมาสด้า เรซซิ่ง ส่ง 2 นักแข่งระดับแนวหน้าในการนำพา Mazda 2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1,500 ซีซี. เข้าแข่งขันในประเภท Thailand Super Compact ประกอบไปด้วย คุณมานะ พรศิริเชิด (43), คุณจารุตม์ จรวิเศษ (55) ภายใต้การบริหารโดยผู้บริหารทีม คุณไมเคิล ฟรีแมน

Race06

หลังจากทีม Mazda Innovation Motorsport ได้คว้าคะแนนอันดับหนึ่งในประเภททีมของรายการแข่งขัน Thailand Super Series 2019 สนามที่ 1-2 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยคุณมานะ พรศิริเชิด สามารถคว้าอันดับ 1 ส่วนคุณคุณจารุตม์ จรวิเศษสามารถคว้าอันดับ 3 โดยทางบริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสงรถยนต์และอาคาร ลามิน่า ได้จัดสัมภาษณ์พิเศษทีมแข่งขัน เพื่อเปิดเผยการวางแผนและเตรียมความพร้อมในสนามนี้

ในการแข่งขัน Bangsaen Grand Prix 2019 ครั้งนี้คุณมานะได้เผยว่า ทางทีมต้องเตรียมรับมือกับการแข่งขันครั้งใหม่ โดยจะเป็นการแข่งรถในสนามแข่งภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง แบบไม่จำกัดรอบ รวมไปถึงในกติกา รถยนต์ 1 คัน สามารถให้นักแข่ง 2 คนได้ แต่ทางทีมได้วางแผนว่าจะใช้นักแข่งเพียงคนเดียว ขับรถคันเดียว และเข้า Pit ได้ 1 ครั้ง ซึ่งจะช่วยควบคุมระยะเวลาให้สามารถเซ็ตรถได้อย่างรวดเร็ว แต่ทางทีมเองก็ต้องวางแผนรับมือกับฝุ่นทรายในสนามแข่งเนื่องจากเป็นสนามที่ติดกับทะเล ประกอบกับขนาดเลนที่แคบ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยคุณไมเคิล ได้กำชับให้ทีมแข่งได้หมั่นฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ทั้งตัวผู้ขับขี่ ทีมช่าง และปรับเซ็ตรถครั้งใหม่ให้สามารถวิ่งแข่งได้นานยิ่งขึ้น

Race13

คุณมานะได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การแข่งขันแบบแรลลี่และทางเรียบนั้น แม้จะมีความใกล้เคียงกัน แต่ความแตกต่างอย่างชัดเจนก็คือรูปแบบของสนามที่การแข่งในบางครั้งก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หากพลาดก็ยังมีโอกาสแก้ตัวได้ แต่การแข่งขันแบบทางเรียบนั้นจะมีการวางแผน ฝึกซ้อม ศึกษาข้อมูลและสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ล่วงหน้าได้ ทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ พลาดไม่ได้ในเสี้ยววินาที

Race09

โดยการแข่งขัน Bangsaen Grand Prix 2019 ครั้งนี้ จะต้องวางแผนและประสานงานทีมแข่งให้รอบคอบ รัดกุม สมบูรณ์แบบที่สุด ตั้งแต่จุดสตาร์ท, การขับขี่ในเส้นทางรูปแบบต่างๆ, การเข้าพิท, การเปลี่ยนยาง เติมน้ำมัน ไปจนถึงช่วงนาทีสุดท้าย รวมไปถึงการรับมือต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น สภาพอากาศ บางวันอาจจะเจอฝนหรือไม่ก็สภาพอากาศที่ร้อน หรือบางครั้งอาจจะเจอกับอุบัติเหตุและการกระทบกระทั่งกัน ทางทีมแข่งได้ตระหนักเสมอว่าทำให้เต็มที่ที่สุด ดีที่สุด และใน 1 ชั่วโมงต้องวิ่งให้จบ ซึ่งคุณมานะพร้อมสำหรับการแข่งขันใน 1 ชั่วโมงอย่างแน่นอน

Race010

เป้าหมายหลักๆ ของทีมแข่ง Mazda Innovation Motorsport ก็คือการคว้าคะแนนทีมมากกว่า และในปลายปีอยากให้ได้แชมป์ แม้จะใช้รถคนละคัน แต่จะมีการแบ่งคลาส โดยคุณมานะ พรศิริเชิด จะอยู่คลาส A ส่วนคุณคุณจารุตม์ จรวิเศษ จะอยู่คลาส C  ซึ่งแต่ละคนจะต้องทำคะแนนทีมให้ได้มากที่สุด ส่วนคะแนนคลาสนั้นเป็นโบนัสของแต่ละคน

Race14

สำหรับโดยรวมการแข่งขันนั้นถือได้ว่าเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งในทีมได้ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลทั้ง 2 คัน แถมยังเป็นเครื่องยนต์มาตรฐานจากโรงงาน ไม่มีการปรับแต่งอะไรมากนัก ซึ่งการแข่งประเภท Thailand Super Compact ถือได้ว่าเป็นการแข่งแบบ Open แล้ว ที่เหลือก็วัดกันแค่ซีซีอย่างเดียว โดยทีมเราใช้เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี. ดีเซลเทอร์โบเดิมๆ แค่เปลี่ยนไปใช้เกียร์แมนนวลเท่านั้น ซึ่งเป็นที่น่าพอใจอย่างมากสำหรับรถยนต์สแตนดาร์ดที่สามารถไปแข่งขันกับคู่แข่งได้

Race05

ความได้เปรียบของการใช้รถยนต์ดีเซลในการแข่งขัน 1 ชั่วโมง ก็คืออัตราการกินน้ำมันที่ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งหากเข้าพิทก็แค่เติมลมยาง ปล่อยลมยาง หรือเปลี่ยนลมยางใหม่เท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ในการใช้เวลาพิทเซอร์วิสทำได้น้อยที่สุด

Race01

ใน 1 ฤดูกาลจะยากทุกสนาม แต่ในแต่ละสนามก็จะมีเสน่ห์แต่ละอย่าง ซึ่งยอมรับว่าสนามที่ยากที่สุดคือสนามบางแสน เพราะสนามบางแสนเวลาซ้อมให้แค่ 2 ครั้ง ประมาณรอบละ 15 นาที หลังจากนั้นก็ควอลิฟายและแข่งขันเลย แล้วช่วงแข่งขันก็ต่อเนื่องกัน ซึ่งหากชุดก่อนหน้านั้นเกิดอุบัติเหตุ หรือมีรถทำน้ำมันรั่ว แล้วเราต้องแข่งเลย มันคือสิ่งที่ต้องแก้ปัญหากันเฉพาะหน้า

Race07

การควอลิฟายได้ครั้งนี้แบ่งออกเป็นเรซ 1 และเรซ 2 โดยเรซ 1 นั้นช่วงเช้าเกิดฝนตกหนัก ทางทีมจึงได้วางแผนกันว่าจะไม่ต้องเอาจริงมากเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในช่วงเช้านั้นทางทีมสามารถสตาร์ทเรซแรกได้ที่ 8 หลังจากก่อนหน้าได้วางแผนไว้ว่าจะอยู่ที่ 11 ส่วนเรซที่ 2 ก็ทำได้อันดับที่ 4 เนื่องจากสนามเริ่มแห้งแล้ว จากนั้นไปวัดผลจริงในช่วง 50 นาทีสุดท้าย

Race03

สำหรับสนามที่ 5 และ 6 ที่จะแข่งกันในสนามพีระ เซอร์กิต เดือนกันยายนนี้ ก็จะต้องรับมือกับสภาพสนามแข่งที่เก่าแก่และมีเนินอย่างชัดเจน และการแข่งขันในสนาม สนาม 7 และ 8 ที่จะแข่งกันในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ช่วงเดือนตุลาคมก็จะต้องรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในช่วงปลายปีนี้อีกด้วย โดยสนามแข่งที่เหลือจะยังคงใช้รูปแบบวิ่งครบ 1 ชั่วโมงเหมือนบางแสน

ซึ่งทางทีมได้เตรียมข้อมูลและวางแผนรับมือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันช่วงปลายปีที่อุณหภูมิจะลดลง ด้วย Mazda 2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล ที่จะได้เปรียบตรงที่อากาศยิ่งเย็น จะช่วยให้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น แถมตัวรถก็ยังใช้น้ำมันที่น้อยลงอีกด้วย จึงสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้มากกว่าใคร

Race15

คุณไมเคิล ฟรีแมน ได้เผยว่ามีเป้าหมายที่จะปั้นเด็กไทยให้เข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตอย่างเต็มภาคภูมิ ซึ่งตัวคุณจารุตม์ จรวิเศษ ได้เข้าร่วมเป็นนักแข่งภายใต้ทีมมาสด้าเป็นปีที่สองแล้ว ซึ่งตัวเขาสามารถทำผลงานได้ดีทั้งในปีที่แล้วและในปีนี้ ประกอบกับได้รับการเรียนรู้ทักษะ ประสบการณ์และการช่วยเหลือทีมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง

Race12

และตัวคุณจารุตม์ จรวิเศษเอง ได้เผยว่าแม้ตัวเขาจะสร้างชื่อเสียงจากการกับโกคาร์ทสู่การขยับมาขับรถยนต์ ที่ถือได้ว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งเพราะการขับรถโกคาร์ทกับขับรถแข่งจริงๆ จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ด้วยความมานะ การเรียนรู้ทักษะการขับขี่อย่างต่อเนื่อง รู้ว่าอาการแบบนี้ต้องแก้ไขอย่างไร และฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

Race08

ซึ่งสนามบางแสนนี้ยอมรับว่ามีความกังวลไม่น้อย เนื่องจากเป็นสนามที่ไม่เน้นทำความเร็ว จึงต้องมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ออกกำลังกายมากขึ้นเพื่อให้ร่างกายฟิตพร้อมสำหรับการแข่งขันใน 1 ชั่วโมง และตั้งเป้าหมายว่าหากไม่เกิดเหตุการณ์ผิดพลาด เช่น อุบัติเหตุ จะต้องติด Top 2 ให้ได้ในปีนี้ โดยในการควอลิฟายในครั้งนี้ เรซแรกได้ที่ 3 ส่วนเรซที่สองได้อันดับ 4 ซึ่งก็เป็นที่น่าพอใจ

Race04


แท็ก: AUTO , , , ,
WRITER

RELATED

ธนวรรณ-สัณหวัช-กฤษฎิ์-โสภณ คว้าโพเดี้ยม Toyota Gazoo Racing Motorsport

ธนวรรณ-สัณหวัช-กฤษฎิ์-โสภณ คว้าโพเดี้ยม Toyota Gazoo Racing Motorsport

เดินทางมาถึงสนามที่ 4 เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของความเร็วแรงในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบวันเมคเรซที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน “โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง มอเตอร์สปอร์ต 2019” รวมตัวโชว์พลังความเร็วกันที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในระหว่างวันที่ 26-27 ตุลาคม 2562 เริ่มต้นออกสตาร์ทสนามที่ 4 บนแทร็คมาตรฐานระดับโลก รถทั้ง 70 คัน ใน 4 รุ่นของการแข่งขัน ต่างก็มีประสบการณ์ในสนามนี้แล้ว ทุกคันออกสตาร์ทและใส่กันไม่ยั้งเพื่อร่วมพิสูจน์ความเร็วแรงพร้อมแสดงสมรรถนะของรถโตโยต้าอย่างเต็มที่ โดยมีเดิมพันคือตำแหน่งแชมป์บนโพเดียม ท่ามกลางแฟนๆ…

PTT BRIC Superbike 2019 ปิดฉากยิ่งใหญ่ พร้อมยกระดับสู่เรซอันดับ 1 ในเอเชีย

PTT BRIC Superbike 2019 ปิดฉากยิ่งใหญ่ พร้อมยกระดับสู่เรซอันดับ 1 ในเอเชีย

ศึกบิดสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย “พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2019” ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร จาก คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ได้แชมป์ประจำปี 3 สมัยซ้อน ด้านนายเนวิน ชิดชอบ…

Asia Road Racing Championship 2019 สนามสุดท้ายตัดสินแชมป์เอเชีย

Asia Road Racing Championship 2019 สนามสุดท้ายตัดสินแชมป์เอเชีย

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2019 มีคิวดวลความเร็วสนามสุดท้ายของฤดูกาลระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-1 ธันวาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นการแข่งขันโฮมเรซของนักบิดไทย ไฮไลต์ของการแข่งขันสนามสุดท้ายของ เอเชีย โร้ด…

เฉลิมพล-อนุชา นำฝูงสนาม 3 ลุ้นแชมป์โค้งสุดท้าย PTT BRIC Superbike 2019

เฉลิมพล-อนุชา นำฝูงสนาม 3 ลุ้นแชมป์โค้งสุดท้าย PTT BRIC Superbike 2019

เฉลิมพล ผลไม้ นักบิดจอมเก๋าชาวไทยอดีตแชมป์เอเชีย จาก ยามาฮ่า ไรเดอร์สคลับ เรซซิ่ง ทีม กดเวลารั้งหัวแถววันแรกของการซ้อมในศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 สนาม 3 โดยมีทีมเมทอย่าง อนุชา นาคเจริญศรี…

Mazda คว้าแชมป์ 2 สนามรวด Thailand Super Series 2019

Mazda คว้าแชมป์ 2 สนามรวด Thailand Super Series 2019

มาสด้า2 สกายแอคทีฟคลีนดีเซล อวดความเป็นสายพันธุ์ตัวจริงด้วยความแรงและสมรรถนะอันยอดเยี่ยม ผนวกกับฝีมือ 2 นักแข่งระดับเทพอย่าง “มานะ พรศิริเชิด” หมายเลข 43 รุ่น 5 ประตู และหนุ่มน้อย “จารุตม์…

เฉลิมพล แรงไม่หยุด คว้าโพล PTT BRIC Superbike สนาม 3

เฉลิมพล แรงไม่หยุด คว้าโพล PTT BRIC Superbike สนาม 3

“เบียร์” เฉลิมพล ผลไม้ ยอดนักบิดจอมเก๋าจาก ยามาฮ่า ไรเดอร์ส คลับ เรซซิ่ง ทีม ยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง กดเวลาคว้าโพลที่ 2 ในศึก พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 สนาม 3 หลังเฉือนทีมเมทอย่าง…

ฐิติพงศ์ เหมาแชมป์ 3 สนามติด ผงาดบัลลังก์ PTT BRIC Superbike 2019 อีกสมัย

ฐิติพงศ์ เหมาแชมป์ 3 สนามติด ผงาดบัลลังก์ PTT BRIC Superbike 2019 อีกสมัย

“ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร ยอดนักบิดไทยจาก คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม โชว์ฟอร์มกระฉูดอย่างต่อเนื่อง คว้าแชมป์ พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 3…

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ตรวจความพร้อมก่อนเปิดม่าน MotoGP

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ตรวจความพร้อมก่อนเปิดม่าน MotoGP

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ สำรวจความพร้อมก่อนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน สุดยอดมอเตอร์สปอร์ตโลกอย่าง โมโตจีพี รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ตรวจเข้มความพร้อมท่าอากาศยานบุรีรัมย์ พร้อมประชุมคณะทำงานที่…

ไม้คิว-เกียรติศักดิ์ ฝ่าสายฝนคว้าแชมป์ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่สนามที่ 6

ไม้คิว-เกียรติศักดิ์ ฝ่าสายฝนคว้าแชมป์ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่สนามที่ 6

“ไม้คิว” เกียรติศักดิ์ สิงหพงศ์ ควบรถเบอร์ 6 คู่ใจ วิ่งฝ่าสายฝนเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก คว้าแชมป์ เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ สนามที่ 6 ได้สำเร็จ ในขณะที่“จ๊อบ”…

X