Ferrari PHEV SF90 Stradale ซูเปอร์คาร์ เฟอร์รารี่

Ferrari SF90 Stradale ซูเปอร์คาร์ สายพันธ์ใหม่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา

คัดลอก URL แล้ว

เฟอร์รารี่ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกครั้งด้วยการเผยโฉม SF90 Stradale ยนตรกรรม PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ซีรี่ย์แรก ณ เมืองมาราเนลโล ประเทศอิตาลี เฟอร์รารี่รุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้ เปี่ยมไปด้วยความสุดยอดในทุกรายละเอียด ด้วยการพัฒนาประสิทธิภาพที่ไม่เคยมีในยนตรกรรมใดมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น พละกำลัง 1,000 แรงม้า, อัตราส่วนน้ำหนักต่อกำลังที่ 1.57 กก./แรงม้า และ Downforce 390 กก. ที่ความเร็ว 250 กม./ชม. เป็นต้น สมรรถนะเหล่านี้ไม่เพียงทำให้ SF90 Stradale เป็นรถเฟอร์รารี่ที่ดีที่สุดในเซกเม้นต์ แต่ยังรวมถึงการเป็นรถขุมพลัง V8 รุ่นท็อปสุดในประวัติศาสตร์ของ Ferrari อีกด้วย

สมญานามของรถคันนี้ บ่งบอกถึงนัยสำคัญของสมรรถนะได้อย่างครบถ้วน ตัวเลข “90” อ้างอิงถึงวันครบรอบ 90 ปีของการก่อตั้ง Scuderia Ferrari เป็นการตอกย้ำถึงสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งที่เชื่อมโยงระหว่างรถแข่งและรถนนของ Ferrari ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นอกจากนั้น SF90 Stradale ยังเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจน ที่แสดงให้เห็นถึงการนำเอาความรู้และทักษะอันเชี่ยวชาญของแบรนด์ Ferrari ที่มีในสนามแข่ง ถ่ายทอดสู่รถยนต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Ferrari SF90 Stradale

SF90 Stradale มาพร้อมกับขุมพลัง V8 ทำมุม 90 องศา ให้กำลังสูงสุด 780 แรงม้า นับเป็นเครื่องยนต์ V8 ที่ทำแรงม้าได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Ferrari ส่วนพละกำลังอีก 220 แรงม้าที่เหลือ ได้มาจากมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัวด้วยกัน โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่รู้จักกันในนาม MGUK (Motor Generator Unit, Kinetic) ซึ่งได้รับการสืบทอดมาจากรถแข่ง F1 ติดตั้งไว้ที่ท้ายรถ ในตำแหน่งกลางระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์ 8 สปีด คัลทช์คู่ แบบใหม่ล่าสุด ในขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตัว ติดตั้งไว้ที่เพลาล้อหน้า แม้ระบบจะมีความซับซ้อนมากขึ้น แต่การขับขี่ได้ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย ด้วยโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกถึง 4 โหมด

นอกจากนี้ SF90 Stradale ยังเป็นสปอร์ตคาร์คันแรกของ Ferrari ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (4WD) ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยถ่ายทอดพละกำลังมหาศาลของขุมพลังไฮบริดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จนได้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อันน่าทึ่งที่ 2.5 วินาที และ 0-200 กม./ชม. ในเวลาเพียง 6.7 วินาที

Ferrari SF90 Stradale

ด้วยการใช้พลังไฟฟ้าที่เรียกว่า RAC-e ในการขับเคลื่อนเพลาคู่หน้า วิศวกรของ Ferrari จึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมรถได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัวนี้ จะทำงานแยกกันอย่างอิสระ ซ้าย-ขวา ในการควบคุมแรงบิดที่ถูกส่งไปยังล้อทั้งสอง และจากการใช้ระบบการกระจายแรงบิด RAC-e ช่วยให้การขับขี่ขณะใช้สมรรถนะของรถอย่างเต็มพิกัด สามารถควบคุมได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

การออกแบบ (DESIGN)
SF90 Stradale คือยนตรกรรมที่ล้ำหน้าที่สุดทั้งในด้านสมรรถนะและเทคโนโลยี คำจำกัดความของการออกแบบตัวรถนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลักการ เพื่อสร้างสรรค์ภาพลักษณ์ที่รุดหน้าและเป็นนวัตกรรมการออกแบบซึ่งส่งต่อความเป็นสปอร์ตคาร์ที่สุดขั้ว

Ferrari Design เติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับด้านหน้า, กลาง และท้ายรถ ตามวิถีทางแห่งการพัฒนาอันลึกซึ้งตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีในการสร้างรถยนต์ Ferrari เครื่องยนต์วางกลางลำ

Ferrari SF90 Stradale

จุดมุ่งหมายคือการออกแบบรถสุดล้ำที่สามารถมอบประสิทธิภาพซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ของรถยนต์จากค่ายม้าลำพอง SF90 Stradale อยู่คั่นกลางระหว่างรถคูเป้เครื่องกลางลำในปัจจุบันอย่าง F8 Tributo และซูเปอร์คาร์อย่าง LaFerrari ทั้งยังเป็นผู้กุมมาตรฐานของยนตรกรรมที่มีเทคโนโลยีสุดขั้วที่มาพร้อมกับรูปโฉมแห่งอนาคต

การออกแบบภายนอก (EXTERIOR)
สถาปัตยกรรมของ SF90 Stradale ประกอบด้วยห้องโดยสารซึ่งจัดวางไว้ก่อนถึงเครื่องยนต์ที่ติดตั้งไว้กลางตัวรถ เอื้อให้ Flavio Manzoni และทีมออกแบบของเขาที่ Ferrari Style Centre ได้มีโอกาสแสดงฝีมือรังสรรค์ซูเปอร์คาร์ขนานแท้ตามรูปแบบที่สมบูรณ์ลงตัว

Ferrari SF90 Stradale

โอเวอร์แฮงก์ที่สั้นลง (ด้านหลังสั้นกว่าด้านหน้า) และห้องโดยสารที่เยื้องมาด้านหน้า เน้นย้ำให้เห็นถึงความเป็นรถยนต์เครื่องวางกลางลำ จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำเป็นพิเศษเอื้ออำนวยให้ผู้ออกแบบสามารถจัดวางพื้นที่ห้องโดยสารได้ต่ำลงอีก 20 มม. เมื่อผนวกเข้ากับกระจกหน้าที่มีความโค้งมากขึ้น, เสา A ที่บางเฉียบ และฐานล้อกว้าง จึงกำเนิดเป็นยนตรกรรมที่มีรูปโฉมสละสลวยงดงาม

ห้องโดยสารทรงกลมขนาดกะทัดรัด มีดีไซน์ที่ชวนให้นึกถึงค็อกพิทของเครื่องบิน และข้อเท็จจริงก็คือ มันได้รับการจัดวางเยื้องมาทางด้านหน้า ทั้งยังเน้นให้เห็นถึงความโดดเด่นด้วยการตัดสีเพื่อแยกออกจากส่วนท้ายของรถ

การออกแบบภายใน (INTERIOR)
ในขณะที่ภายนอกของ SF90 Stradale ถูกรังสรรค์ให้เน้นย้ำถึงความต่อเนื่องลื่นไหลของการผสมผสานรูปทรง, เทคโนโลยี และสมรรถนะ เข้าด้วยกัน ห้องโดยสารกลับให้สัมผัสที่ดุดันยิ่งกว่า จุดประสงค์ที่ชัดเจนมากก็คือ เพื่อสร้างสรรค์ค็อกพิทซึ่งสะท้อนทิศทางใหม่ของดีไซน์ ที่จะเป็นต้นแบบของ Ferrari รุ่นอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

ทีมออกแบบนำเอาแนวคิดแห่งอนาคตมาใช้ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างค็อกพิทที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอากาศยาน พร้อมให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับหน้าจอซึ่งทำหน้าที่แสดงผลการทำงานของรถ สิ่งนี้ช่วยตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างรถและคนขับ ข้อเท็จจริงก็คือ SF90 Stradale มีรูปแบบที่ข้ามผ่านกาลเวลาแบบก้าวกระโดดทั้งในเรื่องของหลักการและความพึงพอใจ ด้วยการอัพเดต Human Machine Interface ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลทั้งหมด

Ferrari SF90 Stradale

เป็นครั้งแรกของ Ferrari ที่นำเอาจอดิจิตอลขนาด 16 นิ้ว ความละเอียดสูง ที่โค้งเข้าหาตัวผู้ขับ มาใช้ในการแสดงผลต่างๆ ของรถ เพื่อให้สามารถอ่านค่าได้ง่ายยิ่งขึ้น และให้อารมณ์แบบเดียวกับรถแข่ง F1 นี่นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้หน้าจอแบบนี้ในโปรดักชั่นคาร์

เมื่อดับเครื่องยนต์ หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีดำกลมกลืนแนบเนียนไปกับห้องโดยสารสไตล์มินิมัลของรถ หน้าจอหลักจะแสดงเป็นมาตรวัดรอบเครื่องทรงกลมขนาดใหญ่ และล้อมรอบด้วยมาตรบอกสถานะแบตเตอรี่ ฝั่งหนึ่งของวัดรอบจะแสดงแผนที่ของระบบนำทาง ในขณะที่อีกฝั่งแสดงการทำงานของเครื่องเสียง

ปรัชญา “มือกุมพวงมาลัย” คือแรงขับเคลื่อนในการพัฒนา Human-Machine Interface ในรถแข่ง F1 มาอย่างต่อเนื่อง และค่อยๆ ถ่ายโอนมายังสปอร์ตคาร์สำหรับถนน พวงมาลัยของ SF90 Stradale ได้รับการถ่ายทอดมาจากโลกแห่งการแข่งขัน พร้อมนำเสนอระบบควบคุมแบบสัมผัสซึ่งช่วยให้ผู้ขับสามารถเรียกใช้งานระบบต่างๆ เกือบทั้งหมดของรถได้โดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย

Ferrari SF90 Stradale

การควบคุมแบบดั้งเดิม ซึ่งรวมถึงสวิตช์ควบคุมการทำงานของไฟหน้า, ที่ปัดน้ำฝน, ไฟเลี้ยว และสวิตช์ Manettino สำหรับเลือกโหมดการขับขี่ ยังคงมีอยู่เช่นเดิม

แป้นระบบสัมผัสขนาดกะทัดรัดที่ติดตั้งอยู่บนก้านพวงมาลัยฝั่งขวา ช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมหน้าจอบนแดชบอร์ดได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ระบบสั่งงานด้วยเสียงและครูสคอนโทรลติดตั้งไว้ที่ก้านฝั่งซ้าย จุดที่โดดเด่นก็คือการนำสวิตช์แบบโรตารี่มาใช้การควบคุมระบบครูสคอนโทรล ซึ่งนำมาจากรถแข่ง F1 โดยตรง ที่ฝั่งล่างซ้ายของพวงมาลัยคือปุ่มสำหรับเลือกโหมดทั้งสี่ของแหล่งพลังงาน

Head Up Display คืออีกส่วนหนึ่งจากนวัตกรรม HMI สามารถแสดงข้อมูลได้หลากหลายให้เห็นบนกระจกหน้าในระยะที่เหมาะสมกับผู้ขับ จึงไม่รบกวนสายตาขณะขับขี่

อินเตอร์เฟซของ SF90 Stradale แสดงให้เห็นมุมมองที่สร้างสรรค์ของทีมดีไซเนอร์จาก Ferrari Style Centre พวกเขาตีความการแสดงผลบนหน้าจอในห้องโดยสารเหมือนดั่งภาพวาดบนผืนผ้าใบ ที่ซึ่งสามารถแสดงทุกฟังก์ชั่นและการควบคุมของรถได้ทั้งหมด กราฟฟิคบนหน้าจอของ SF90 Stradale ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ 3D ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ ในระหว่างการเปลี่ยนภาพ เช่น เมื่อเปิดแผงหน้าปัดหรือเมื่อสลับจากหน้าจอหนึ่งไปยังอีกหน้าจอหนึ่ง

นอกจากแนวคิดใหม่อย่าง HMI แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในห้องโดยสารก็คืออินเตอร์เฟซบริเวณคอนโซลกลาง ปุ่มควบคุมสไตล์ F1 คือเอกลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของ Ferrari ยุคใหม่ ตอนนี้ถูกออกแบบใหม่หมดและติดตั้งบนแผ่นโลหะทรงโมเดิร์น ที่สะท้อนเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากอดีตกาล… “ช่องคันเกียร์แบบคลาสสิค”

 

 


แท็ก: AUTO , , , , ,
WRITER

RELATED

Ferrari ก้าวสู่ปี 75 ของซูเปอร์คาร์ชั้นนำระดับโลก เตรียมลุ้นรุ่นพิเศษเร็ว ๆ นี้

Ferrari ก้าวสู่ปี 75 ของซูเปอร์คาร์ชั้นนำระดับโลก เตรียมลุ้นรุ่นพิเศษเร็ว ๆ นี้

ก้าวสู่ปีที่ 75 ของแบรนด์ซูเปอร์คาร์ที่ครองใจแฟนรักรถทั่วโลก Ferrari เตรียมเดินหน้าจัดงานเฉลิมฉลองพร้อมลุ้นเปิดตัวรุ่นพิเศษตลอดปี 2022

BYD Destroyer 05 รถซีดานปลั๊กอินไฮบริดหรูล้ำทรงพลังสูงถึง 197 แรงม้า

BYD Destroyer 05 รถซีดานปลั๊กอินไฮบริดหรูล้ำทรงพลังสูงถึง 197 แรงม้า

All-New BYD Destroyer 05 ยนตกรรมซีดานปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด ทรงพลัง 197 แรงม้า ใช้ไฟฟ้า 100% วิ่งได้ไกลถึง 120 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

Ferrari Daytona SP3 สืบทอดรถแข่งในตำนานจากยุคปี 60 สู่ไฮเปอร์คาร์ V12 ที่แรงล้ำน่าสัมผัส

Ferrari Daytona SP3 สืบทอดรถแข่งในตำนานจากยุคปี 60 สู่ไฮเปอร์คาร์ V12 ที่แรงล้ำน่าสัมผัส

All-New Ferrari Daytona SP3 ไฮเปอร์คาร์รุ่นที่ 3 ของตระกูล Icona เพื่อรำลึกถึงการคว้าชัยของทีมแข่งเฟอรารี่ในยุคปี 60 พร้อมเครื่อง V12 อันทรงพลัง

Mitsubishi Eclipse Cross Plug-In Hybrid บุกตลาดแดนจิงโจ้อย่างเป็นทางการ

Mitsubishi Eclipse Cross Plug-In Hybrid บุกตลาดแดนจิงโจ้อย่างเป็นทางการ

Mitsubishi Motors ออสเตรเลีย ประกาศเปิดตัว Eclipse Cross Plug-In Hybrid โดยมีให้เลือกด้วยกัน 3 รุ่นย่อย ครอบคลุมทุกความต้องการ

Ferrari 296 GTB ซูเปอร์คาร์เครื่อง V6 PHEV 830 แรงม้า ขับสนุกทุกโหมด

Ferrari 296 GTB ซูเปอร์คาร์เครื่อง V6 PHEV 830 แรงม้า ขับสนุกทุกโหมด

Ferrari 296 GTB ครั้งแรกของการภูมิใจนำเสนอเครื่องยนต์ V6 พ่วงระบบปลั๊กอินไฮบริด ให้เป็นรถที่ขับสนุก ประหยัดน้ำมัน และก่อไอเสียต่ำ โดยที่ยังคงให้สมรรถนะทรงพลัง

McLaren Elva ลุคใหม่ เพิ่มกระจกบังลมหน้าสไตล์โรดสเตอร์ เพียง 149 คันเท่านั้น

McLaren Elva ลุคใหม่ เพิ่มกระจกบังลมหน้าสไตล์โรดสเตอร์ เพียง 149 คันเท่านั้น

McLaren เอาใจแฟนคลับ Elva ที่ตอบโจทย์การขับขี่บนท้องถนนและการขับขี่ออกนอกเมือง ด้วยการเปิดตัวรุ่นเสริมกระจกบังลมหน้า ออพชั่นแน่นกว่าเดิม

Lamborghini ยืนยัน ซูเปอร์คาร์ไฮบริด-ไฟฟ้า 100% พร้อมลุยตลาดในครึ่งทศวรรษหลังนี้

Lamborghini ยืนยัน ซูเปอร์คาร์ไฮบริด-ไฟฟ้า 100% พร้อมลุยตลาดในครึ่งทศวรรษหลังนี้

Lamborghini เตรียมนำเสนอซูเปอร์คาร์ขุมพลังไฮบริด (อาจจะเป็น PHEV) และไฟฟ้า พร้อมเป็นเจ้าของในช่วงครึ่งทศวรรษหลังเป็นต้นไป

Ferrari 812 Competizione แรงจัด 818 แรงม้า และ Downforce ยอดเยี่ยมกว่าเดิม

Ferrari 812 Competizione แรงจัด 818 แรงม้า และ Downforce ยอดเยี่ยมกว่าเดิม

Ferrari 812 Competizione กับการยกระดับจาก 812 Superfast เพื่อยกระดับสมรรถนะและการควบคุมที่เหนือไปอีกขั้น พร้อมเปิดตัวรุ่นหลังคาถอดได้ในชื่อ 812 Competizione A

McLaren Artura ถึงไทยแล้ว ตอกย้ำยุคแห่ง PHEV พร้อมจับจองใน 16.7 ล้านบาท

McLaren Artura ถึงไทยแล้ว ตอกย้ำยุคแห่ง PHEV พร้อมจับจองใน 16.7 ล้านบาท

McLaren Bangkok เปิดตัว McLaren Artura อย่างเป็นทางการ ซูเปอร์คาร์ PHEV 680 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 3.0 วินาที และกินน้ำมันเพียง 5.6 ลิตร/100 กม.

X