รีวิวรถยนต์ THE ALL-NEW BMW 3 SERIES และ X5 จัดเต็ม สเป็ค เทคโนโลยี

คัดลอก URL แล้ว

พูดรวมๆ วันนี้เราจะมา รีวิวรถยนต์ THE ALL-NEW BMW 3 SERIES ทั้ง 2 รุ่น คือ BMW 320d Sport และตัวแรงอย่าง BMW 330i M Sport และอีกคันที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ คือ THE ALL-NEW BMW X5 ซึ่งรีวิวนี้จะเน้นหนักไปที่เรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ การใช้งานจริงบนนถนน และเทคโนโลยีที่เพิ่มเข้ามาอย่าง BMW ConnectedDrive และ Personal Assistant

และไฮไลท์ที่จะขอพูดถึงก่อนเลยคือ Personal Assistant เป็นระบบที่จะเปลี่ยนให้รถของเรากลายเป็นเพื่อนหรือผู้ช่วยเพียงพูดว่า “HEY BMW” รถก็จะถามความต้องการของเราด้วยการพูดคุยผ่านระบบการเรียนรู้ AI แบบเดียวกับ Siri หรือ Google Assistant โดยเราจะสั่งให้รถปรับอุณหภูมิ หาเส้นทางที่จะไป หรือตั้งชื่อใหม่ให้รถคันนี้ก็ยังได้

สำหรับ THE ALL-NEW BMW 3 SERIES ที่จะมาเทสต์กันวันนี้มี 2 รุ่น แต่ขอพูดแบบสรุปของทั้ง 2 รุ่นนี้ก่อน ว่านอกจากหน้าตาที่ดูโฉบเฉี่ยวขึ้นอย่างมากมาย ทั้งไฟหน้าและเส้นสายต่างๆ แต่ส่วนที่จะเพิ่มมาอีกในโฉมนี้ก็คือความคล่องตัวในการยึดเกาะถนน เพราะสามารถลดน้ำหนักตัวถังลงมาได้กว่า 55 กิโลกรัม ลดความสูงจากพื้นได้อีก 10 มม. และยังเพิ่มความกว้างของแทรคหน้า 43 มม. และด้านหลัง 21 มม. มาพร้อมระบบความบันเทิงภายในผ่านเครื่องเสียง Haman Kardon

BMW 320d Sport

BMW 320d Sport คันนี้ได้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ TwinPower Turbo ให้ความแรง 190 แรงม้า เรียกว่าเร้าใจอยู่ไม่น้อย เพราะ 0-100 ใช้เวลาแค่ 6.8 วินาที ส่วนในเรื่องการเข้าโค้งทำได้เยี่ยมซัดมา 80 ยังไหว แถมยังเพิ่มโหมดให้การขับทางไกลไม่น่าเบื่อด้วย Sport, Comfort และ Eco Pro จะชอบแบบแรงเร้าใจ สบายๆ หรือประหยัดน้ำมันก็เลือกได้เลยตามใจ

BMW 330i M Sport

ต้องยอมรับว่า BMW 330i M Sport คันนี้ขับสนุกสุดๆ เพราะได้ช่วงล่างแบบ M Sport เข้ากันได้ดีกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ TwinPower Turbo เรียกม้าได้ 258 ต้ว แรงขนาดนี้เร่งจาก 0-100 ได้ในเวลาเพียง  5.8 วินาทีเท่านั้น ทำให้การใช้ความเร็วตอนเข้าโค้งไม่เป็นปัญหายังไงก็เอาอยู่ อยากเรียกรอบตอนไหนก็มา ยิ่งขับได้สนุกเร้าใจยิ่งขึ้นกับ 3 โหมดการขับขี่ ประหยัดน้ำมันแบบ Eco Pro สบายๆ ไม่ช้าไม่เร็วแบบ Comfort หรือจะสั่งได้ดั่งใจแบบ Sport ซึ่งในรุ่น 320d จะเพิ่มความพิเศษ ในโหมด Sport เมื่อปรับเกียร์เป็นแบบ Manual จะมีวาล์วปิดท่อไอเสียให้เสียงท่อดังหึ่มๆ ไหลเข้ามาในห้องโดยสาร ให้ฟีลลิ่งเหมือนกับอยู่ในรถแข่งเข้าไปอีก

X5 xDrive30d M Sport

“สุขุม ดุดัน” ต้องขอยกคำนี้ให้ X5 xDrive30d M Sport เพราะด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo พกม้ามาด้วยกัน 265 แรง สามารถพาน้ำหนักขนาด 2 ตันกว่าพุ่งไปถึง 100 กม./ชม. ภายในเวลาแค่ 6.5 วินาทีเท่านั้น แรงขนาดนี้บอกเลยว่าเหยียบถึง 140 ได้โดยไม่รู้ตัว ส่วนการเข้าโค้งทำได้ดีแต่ต้องเผื่อระยะวงเลี้ยวเพิ่มนิดหน่อยเนื่องจากรถสูงมีแรงเหวี่ยงมาก และต้องเผื่อระยะเบรกเพิ่มอีกเล็กน้อย เพราะต่อให้กดเบรกเต็มที่แล้วรถก็จะไม่หยุดให้ในทันที 

ภายในของ X5 กว้างขวางนั่งสบาย กระจกหน้าบานใหญ่ช่วยให้เห็นวิศัยทัศน์ได้รอบทิศทาง และหลังคาเป็น Panorama Glass Roof เพิ่มความโปร่งโล่งสบายให้กับห้องโดยสารเข้าไปอีก สำหรับการขับทางไกลสามารถกดปุ่ม ADAPTIVE ที่จะช่วยปรับช่วงล่างให้เข้ากับสไตล์การขับขี่ และหากจำเป็นต้องลุยเข้าที่รกสามารถเปิดกล้องห้าที่ใต้ท้องเพื่อให้มองเห็นสิ่งกีดขวางได้อีกด้วย

Panorama Glass Roof
ADAPTIVE

ขอปิดท้ายด้วยระบบช่วยเหลือ Reversing Assistant ที่มีมาเฉพาะใน BMW 330i M Sport และ BMW X5 เท่านั้น ระบบนี้จะช่วยได้มาเลยสำหรับเวลาเราโดน Navigator พาหลงทางเข้าไปในซอยตันแคบๆ หรือเข้าป่าแล้วเจอทางตัน ซึ่งระบบนี้จะจดจำระยะ 50 เมตรสุดท้ายที่เพียงขับผ่านมา วิธีใช้ง่ายๆ คือให้เข้าเกียร์ R เพื่อเตรียมตัวถอยหลัง จากนั้นที่หน้าจอจะมีปุ่มโหมด “Reversing Assistant” จากนั้นที่เราต้องทำคือปล่อยมือแล้วคอยเหยียบเบรกเท่านั้น รถก็จะค่อยๆ เคลื่อนตัวถอยไปเองตามทางที่เราเพิ่งขับเข้ามา แต่มีข้อแม้อยู่ว่า รถจะจดจำระยะ 50 เมตรสุดท้ายที่ความเร็วไม่เกิน 36 กม./ชม. และตอนถอยเราต้องคุมความเร็วให้ไมใ่เกิน 9 กม./ชม. และห้ามจับพวงมาลัยโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นระบบจะยกเลิกโดยอัตโนมัติ

Reversing Assistant

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการ รีวิวรถยนต์ THE ALL-NEW BMW 3 SERIES และ THE ALL-NEW BMW X5 เรียกได้ว่า 2 รุ่นนี้ BMW ได้หลอมรวมเอานวัตกรรมทางยานยนต์กับเทคโนโลยีออกมาได้กลมกลืนอย่างที่สุด


แท็ก: AUTO , , , , , , ,
WRITER

RELATED

บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส จัดข้อเสนอสุดพิเศษฉลองครบรอบ 20 ปี

บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส จัดข้อเสนอสุดพิเศษฉลองครบรอบ 20 ปี

บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฉลองครบรอบ 20 ปี มอบข้อเสนอสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อขอบคุณลูกค้า วันนี้ ถึง 31 เมษายน 2565

BMW Series 2 Active Tourer จัดเต็มทุกองค์ประกอบของ Mini MPV รุ่นใหม่

BMW Series 2 Active Tourer จัดเต็มทุกองค์ประกอบของ Mini MPV รุ่นใหม่

BMW ประกาศเปิดตัว All-New Series 2 Active Tourer เจนเนอเรชั่นที่สอง ด้วยรูปลักษณ์ใหม่เทคโนโลยีใหม่จากรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด

BMW Group แต่งตั้ง มร. มิคาเอล ไรเนอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินคนใหม่

BMW Group แต่งตั้ง มร. มิคาเอล ไรเนอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินคนใหม่

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย แต่งตั้ง มร. มิคาเอล ไรเนอร์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินคนใหม่ รับตำแหน่งต่อจาก มร. แบรน์ฮาร์ท เทอรีท

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ฉลองเปิดโชว์รูมโฉมใหม่ พร้อมจัดงาน THE EXCITED WEEK

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ฉลองเปิดโชว์รูมโฉมใหม่ พร้อมจัดงาน THE EXCITED WEEK

บาเซโลนา มอเตอร์ฯ ฉลองเปิดโชว์รูมโฉมใหม่ จัดงาน THE EXCITED WEEK ชูจุดเด่นศูนย์บริการครบวงจรทั้งสามแบรนด์ ตลอดสัปดาห์นี้

BMW 320Li Luxury ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว พร้อมความหรูล้ำเหนือระดับ

BMW 320Li Luxury ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว พร้อมความหรูล้ำเหนือระดับ

BMW 320Li Luxury ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว มอบประสบการณ์ที่เหนือระดับอย่างรอบด้าน พร้อมต้อนรับลูกค้ากลับสู่โชว์รูมของผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ผนึกกำลังฮ้อปคาร์ ยกระดับความสะดวกสบายในการขับรถเช่าแบบระยะสั้น เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเดินทางแบบคาร์แชร์ริ่งในกรุงเทพฯ ผ่านแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย นำจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกที่ข้ามผ่านกาลเวลานับทศทวรรษมาให้ไบค์เกอร์ชาวไทยได้สัมผัส กับ BMW R nineT ใหม่ถึงสี่รุ่น

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าระบบการแยกกักรักษาตัวที่บ้าน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยานยนต์แห่งอนาคตที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และแยกชิ้นส่วนเพื่อรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบใหม่อีกครั้งตั้งแต่ชิ้นส่วนยันแบตเตอรี่