ขับรถบนไหล่ทาง ง่วงเเล้วฝืนขับ ช้าแช่ขวา ซ้ายเเซงเเล้วปาดเพื่อกลับรถ พฤติกรรมการขับขี่ สงกรานต์ เอ๊ะอะเปิดไฟฉุกเฉิน

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในช่วง เทศกาลสงกรานต์

คัดลอก URL แล้ว

ผ่านไปเเล้วสำหรับเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2562 แต่ก็ยังมีวันหยุดให้เหลือได้พักผ่อนต่ออีก 1-2วัน ขณะที่หลายคนคงเตรียมตัวที่จะเดินทางอีกครั้งหลังเสร็จสิ้นภารกิจท่องเที่ยวหรือเยี่ยมญาติพี่น้อง สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์แน่นอนว่าแม้จะเป็นช่วงปลายหรือวันหยุดสุดท้ายของเทศกาล สงกรานต์ ปริมาณรถบนท้องถนนก็หนาเเน่นไม่ต่างไปจากก่อนเริ่ม สงกรานต์ สักเท่าไหร่ เเละด้วยปริมาณรถที่หนาเเน่นจากผู้ที่ใช้รถยนต์ในการสัญจรบนถนน  พฤติกรรมการขับขี่ แย่ๆ ต่อจากนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งขณะขับรถกลับจากเทศกาล สงกรานต์

1.ขับรถบนไหล่ทาง
ที่ผ่านมาเรามักได้ยินมาตลอดว่าไหล่ทางสามารถใช้ได้ในชั่วโมงเร่งด่วน เเละในช่วงเทศกาลที่จำนวนรถมากแบบนี้ก็เป็นเรื่องปกติที่ใครก็ใช้กันซึ่งตามจริงเเล้ว ไหล่ทางไม่ควรใช้สัญจรรถไม่ว่าจะเป็นกรณีเร่งด่วนหรือเทศกาลอะไรก็ตาม เว้นแต่เจ้าหน้าที่จะเปิดเป็นเลนพิเศษในกรณีนี้สามารถใช้ได้ เพราะจริงๆ เเล้วไหล่ทางมีไว้เพื่อให้รถที่เสียหรือเกิดอุบัติเหตุได้จอดเป็นการชั่วคราว เพื่อรอรถพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่มาดูเเล ฉะนั้นเจอไหล่ทางที่ไหนอย่าเพิ่งด่วนใจร้อนหักพวงมาลัยออกซ้ายหวังจะขับรูดซ้ายยาวๆ เพราะคุณอาจเจอรถที่จอดเสียอยู่ข้างหน้าได้หากเบรกทันก็เเล้วไป แต่ถ้าเบรกไม่ทันรถคุณอาจเกิดการชนกับรถที่จอดอยู่บบนไหล่ทางสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น

ไฟผ่าหมาก

2.เอ๊ะอะเปิดไฟฉุกเฉิน
คนไทยส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับมารยาทการใช้ไฟฉุกเฉิน เรามักพบเห็นได้บบ่อยตามแยกร่วมต่างๆ ที่ไม่มีสัญญาณไฟ หรือสัญญาณไฟจราจรชำชำรุด จะต้องมีรถที่เปิดไฟฉุกเฉินขอทางผ่านแยกดังกล่าวซึึ่งเป็นสิ่งที่ผิด เพราะไฟฉุกเฉินควรใช้เฉพาะตอนที่รถจอดนิ่งเนื่องจากเกิดปัญหาจากผู้ขับเท่านั้น ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะที่กำลังขับรถ เพราะไฟฉุกเฉินที่กะพริบทั้งสองข้างของรถอาจทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกับคุณฝั่งตรงข้ามหรืออยู่ด้านซ้ายหรือขวา เกิดการไม่เข้าใจว่ารถที่เปิดไฟฉุกเฉินจะไปทางตรงหรือเลี้ยว เเม้ในช่วงที่ฝนตกหนักก็เช่นกันไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถ

3.ช้าแช่ขวา
ถือเป็นพฤติกรรมที่ฝังรากลึกอยู่ในดีเอ็นเอของคนไทยไปแล้วสำหรับการขับช้าแช่ขวา พฤติกรรมการขับแบบนี้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเเละสร้างความน่ารำคาญต่อผู้ใช้รถอย่างมาก เพราะเลนขวาสุดคือเลนที่รถใช้ความเร็วมากเป็นพิเศษเพื่อเเซง ด้วยความเร็วของรถที่ขับเลนขวาเเล้วมาเจอรถที่ขับช้าอยู่ด้านหน้า ส่วนใหญ่คนที่ขับรถคันหลังมที่ใช้ความเร็วมากกว่ามักหักรถออกซ้ายเพื่อเเซง เเต่จังหวะการเบี่ยงซ้ายเพื่อเเซงถือเป็นจุดบอดของฝั่งคนขับจากตำแหน่งขวา การที่หักซ้ายเเล้วเจอกับรถเลนซ้ายที่อยู่ด้านหน้าก็มีโอกาสเกิดขึ้นสูงเเละเป็นที่มาของอุบัติเหตุนับไม่ถ้วน

4.ซ้ายเเซงเเล้วปาดเพื่อกลับรถ
หลายคนคงเคยเห็นพฤติกรรมแบบนี้อยู่บ่อยๆ แม้ไม่ใช่ช่วงเทศกาลในเหตุการณ์ที่คนอื่นกำลงจอดรถชิดขวาต่อคิวเพื่อกลับรถ แต่กลับมีรถคันหนึ่งรูดซ้ายขึ้นมาเเล้วปาดขวารอกลับรถ กลายเป็นว่าจากเลนกลับรถที่มีอยู่หนึ่งเลน พอมีรถมาเพิ่มอีกหนึ่งคันจากด้านซ้าย รถที่กำลังรอกลับรถคันแรกก็ไม่สามารถกลับได้เนื่องจากรถจากด้านซ้ายมาจอดบังวิสัยทัศน์การมองเห็นรถที่กำลังวิ่งสวน สรุปคือต้องรอให้รอจากด้านซ้านกลับรถปาดหน้าไปก่อน รถที่ทำถูกกฎจึงจะกลับรถตามไปได้ พฤติกรรมแบบนี้ยิ่งทำให้ปริมาณหางแถวรถที่รอคิวเพื่อกลับรถเพิ่มจำนวนมากขึ้น

ง่วง

5.ง่วงเเล้วฝืนขับ
การเดินทางในระยะทางไกล บวกกับปริมาณของรถที่หนาแน่นเป็นธรรมดาที่ผู้ขับขี่จะเกิดอาการเหนื่อยล้าพาให้ง่วงซึมขณะขับขี่ เเม้หลายหน่วยงานในประเทศจะรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ในช่วงเทศกาลหากมีอาการง่วงให้จอดรถพักผ่อนหรือเปลี่ยนตัวผู้ขับขี่ แต่คนส่วนใหญ่ก็มักฝืนสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกายด้วยการขับรถต่อไปเพื่อต้องการให้ถึงจุดหมายโดยเร็ว แต่การฝืนร่างกายจากการง่วงนอนขณะหลับรถเป็นบ่อเกิดของอุบัติมาเเล้วนักต่อนัก เพราะการหลับนไปเพียงไม่กี่วินาทีรถของคุณอาจสูญเสียการควบคุมไปแม้จะตื่นขึ้นมาทันแต่อัันตรายที่อยู่เบืื้องหน้าก็ไม่อาจยับยั้งทันเหตุการณ์เเล้วกลายเป็นสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันรวมถึงผู้โดยสารที่เดินทางมากับคุณด้วย

ทั้งหมดนี้ว่ากันตามจริงเเล้วก็คือมารยาทในการขับรถปกติที่ไม่ควรปฏิบัติแม้ไม่ใช้ช่วงเทศกาบสงกรานต์ นอกจากทั้ง 5ข้อที่ยกตัวอย่างมาเเล้วใจความหลักด้านความปลอดภัยขณะขับรถเดินทางไกลคือเรื่องของการเคารพเเละปฏิบัติตามกฏจราจรทุกครั้งรวมถึงไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมาขณะขับรถ หากผู้ใช้รถทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามเชื่อว่าการเดินทางไกลในครั้งนี้น่าจะเป็นการเดินทางที่ราบรื่นเเละปลอดภัยสำหรับทุกคน

 


แท็ก: AUTO , , , , , , ,
WRITER

RELATED

มอเตอร์เวย์บางปะอิน – โคราช เปิดเฉพาะขากลับ กทม. ถึง 19 เม.ย.นี้

มอเตอร์เวย์บางปะอิน – โคราช เปิดเฉพาะขากลับ กทม. ถึง 19 เม.ย.นี้

มอเตอร์เวย์ บางปะอิน - นครราชสีมา เปิดใช้เส้นทางขาเข้ากทม. รองรับประชาชนเดินทางกลับ เริ่ม 14 – 19 เม.ย.นี้

สำเพ็งเงียบเหงาในวันสงกรานต์ ผลกระทบจากโควิด-19

สำเพ็งเงียบเหงาในวันสงกรานต์ ผลกระทบจากโควิด-19

สำเพ็งเงียบเหงาในวันสงกรานต์ ผลกระทบจากโควิด-19 ผู้ต้าปรับตัว ขายของเล่นสงกรานต์น้อยลง เน้นขายเพื่อเล่นในครอบครัว

กรุงไทยชวนร่วมกิจกรรม “หรรษาสงกรานต์ เบิกบานบุญ” แบบ New Normal

กรุงไทยชวนร่วมกิจกรรม “หรรษาสงกรานต์ เบิกบานบุญ” แบบ New Normal

ธนาคารกรุงไทยจัดแคมเปญ “กรุงไทย หรรษาสงกรานต์ เบิกบานบุญ” เชิญชวนสืบสานประเพณีปีใหม่ไทยแบบ Social Distancing ด้วย 4 กิจกรรมออนไลน์ เติมบุญเสริมสิริมงคลผ่าน e-Donation กับ 4 องค์กรเพื่อสาธารณกุศล…

คุมประพฤติเมาขับสงกรานต์ 2 วัน สะสมรวม 527 คดี

คุมประพฤติเมาขับสงกรานต์ 2 วัน สะสมรวม 527 คดี

สถิติคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติ ในวันที่ 2 ของการควบคุมเข้มงวด ระหว่างวันที่ 10 -11 เมษายน 2564 จำนวนทั้งสิ้น 529 คดี

3 สาว อารีน่า ขอเป็นหนึ่งเสียงรณรงค์ สงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัยห่างไกล โควิด-19

3 สาว อารีน่า ขอเป็นหนึ่งเสียงรณรงค์ สงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัยห่างไกล โควิด-19

3 สาว AR3NA เชอแตม ณมน, พริม ดิศรา และ โกมินซอ ร่วมรณรงค์สงกรานต์วิถีใหม่ ท่ามกลางวิกฤติ โควิด-19 งดการสาดน้ำและงานรื่นเริง เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม

สธ. ปรับมาตรการช่วงสงกรานต์ รับมือโควิด-19

สธ. ปรับมาตรการช่วงสงกรานต์ รับมือโควิด-19

โดยมีพื้นที่สีแดง 5 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรปราการ, นครปฐม

เตรียมก่อนพร้อมกว่า แฟชั่นสงกรานต์ ผ้าถุงต้องมา เข็มขัดต้องมี จดตามนี้…รอด!

เตรียมก่อนพร้อมกว่า แฟชั่นสงกรานต์ ผ้าถุงต้องมา เข็มขัดต้องมี จดตามนี้…รอด!

คีย์ไอเทมหลักที่ต้องยอมรับว่า แฟชั่นสงกรานต์ นี้สาวๆคนไหนพลาด คือพลาดอย่างแรง ถ้าไม่รีบหามาครอบครองแล้วหยิบมาแมทช์ให้สนุกกันให้ทันเทรนด์

Mazda ชวนตรวจสุขภาพรถฟรีขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์ 2564

Mazda ชวนตรวจสุขภาพรถฟรีขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์ 2564

มาสด้า ร่วมกับกรมขนส่งทางบก เชิญชวนลูกค้า Mazda มาเข้ารับการบริการตรวจเช็กสภาพรถฟรี 20 รายการ และรับของที่ระลึกสุดพิเศษ ถึง 30 เมษายนนี้

Yamaha สนับสนุนเทศกาล สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 วิถีใหม่ สุดอลังการ

Yamaha สนับสนุนเทศกาล สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 วิถีใหม่ สุดอลังการ

อะเมซิ่งสงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 ครั้งนี้ ยามาฮ่าร่วมสนับสนุนส่งความสุขให้กับคนไทยตลอด 10 วันเต็ม 6 - 15 เมษายน 2564 ที่ จ.บุรีรัมย์

X