จยย. ของกลาง ตำรวจยึดรถ รถของกลาง รถจักรยานยนต์ของกลาง

จยย. ของกลางถูกยึด เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถนำไปใช้ได้หรือไม่!?

คัดลอก URL แล้ว

หลังจากมีการเผยแพร่คลิปที่เเสดงให้เห็นภาพของเด็กสาว 2 คนนำ รถจักรยานยนต์ของกลาง ออกเล่นน้ำสงกรานต์ก่อนที่ผู้ชาย(เจ้าของ) จำรถของตนเองได้เเเละเเสดงว่าเป็นเจ้าของจนเกิดโต้เถียงกัน คำถามที่คนส่วนใหญ่ดูคลิปดังกล่าวจบคือ แบบนี้ รถของกลาง ที่โดนยึดมาด้วยข้อหาหรือคดีต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือญาติเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถนำรถ จยย. ของกลาง มาใช้ขับขี่ทำธุระส่วนตัวได้หรือไม่??

จยย ของกลาง

ตามกฎหมายเเล้วรถจักรยานยนต์ที่ถูกตำรวจยึดไว้เป็นของกลางในบางกรณีบางข้อหาจะถูกยึดกุญแจรถไว้พร้อมกัน รถเเละกุญแจรถจะถูกเก็บรักษาไว้ที่สถานีตำรวจเจ้าของคดี พื้นที่ที่ตรวจยึดไม่สามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปใช้หรือให้ญาติพี่น้องหรือคนรู้จักนำรถจักรยานยนต์ของกลางไปใช้ในกิจใดๆ ก็ตาม ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่เดียวหากญาติพี่น้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือคนรู้จักที่นำรถไปใช้มีความผิดฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ต้องรับโทษ 2 ใน 3 ของโทษ 10 ปี หรือประมาณ 6 ปี

จยย ของกลาง

สรุปคือของกลางไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์หากตกอยู่ในสถานะของกลางเเล้ว เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำไปใช้ได้หากนำไปใช้ถือเป็นความผิดวินัยและอาญา สถานะของของกลางคือการถูกยึดเเละเก็บรักษารอให้ผู้ต้องหาเคลียร์คดีหรือจ่ายค่าปรับให้เรียบร้อย จึงสามารถไถ่ถอนรถของกลางออกมาได้

ขณะเดียวกันรถที่ถูกยึดเเละถูกตัดสินคดีจากกระบวนการยุติธรรม หากมีการตัดสินจากอัยการศาลว่าผู้ต้องหามีความผิดคดีอาญาเช่น ใช้รถคันดังกล่าวในการขนยาเสพติดหากจำเลยทำผิดจริงรถคันดังกล่าวจะถูกยึดเป็นของหลวงตกเป็นของแผ่นดิน


แท็ก: AUTO , , , ,
WRITER

RELATED

หนุ่มสุดเซ็ง รถจยย.ถูกยึดอยู่โรงพัก แต่มีสาวขี่มาเล่นน้ำสงกรานต์หน้าตาเฉย

หนุ่มสุดเซ็ง รถจยย.ถูกยึดอยู่โรงพัก แต่มีสาวขี่มาเล่นน้ำสงกรานต์หน้าตาเฉย

เจ้าของรถจักรยานยนต์จี้ตำรวจชี้แจง หลังรถจักรยานยนต์ถูกยึดอยู่โรงพัก แต่กลับมีหญิงสาวขี่มาเล่นน้ำสงกรานต์หน้าตาเฉย อ้างเป็นเด็กตำรวจ แล้วเขาเอามาให้ใช้ วันนี้ (19 เม.ย. 2562) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ปอ กระดังงา ซิ่ง ได้มีการโพสต์ข้อความและตั้งคำถามไปถึงการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากพบว่ารถจักรยานยนต์ของเขาที่ถูกตรวจยึดอยู่ที่โรงพัก…

รองโฆษกตำรวจ แจง กรณีสาวโวยตำรวจนำรถของกลางไปใช้

รองโฆษกตำรวจ แจง กรณีสาวโวยตำรวจนำรถของกลางไปใช้

รองโฆษกตำรวจ แจง กรณีสาวโวยตำรวจนำรถของกลางไปใช้ เผยมีการสั่งสอบข้อเท็จจริงแล้ว และต้องรายงานผลภายใน 3 วัน  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียลมีเดียจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Bow Sunita…

โฆษกตร. เผยมีคำสั่งสอบแล้ว หลังรถของกลางถูกนำไปใช้ส่วนตัว

โฆษกตร. เผยมีคำสั่งสอบแล้ว หลังรถของกลางถูกนำไปใช้ส่วนตัว

ตั้งกรรมการสอบแล้ว จนท. นำรถของกลางไปใช้ส่วนตัว ชี้หากพบผิดจริง เจอลงโทษทางวินัยแบบเด็ดขาด วันนี้ (29 เม.ย. 2562) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่มีหญิงสาวคนหนึ่งเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ หลังจากพบว่ารถยนต์ของตนที่ถูกยึดเป็นของกลาง ถูกนำมาใช้ส่วนตัว…

X