#PTTLubricants #PTT #ศูนย์บริการยานยนต์ PTT PTT Lubricant น้ำมันเครื่อง เลือกน้ำมันเครื่อง

เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไร? หายสงสัย ด้วยโปรแกรมคำนวณให้เหมาะกับรถ

หลายคนน่าจะมีคำถามยามถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ถ้าเลือกเข้าศูนย์คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเปลี่ยนเองเป็นครั้งแรกคงเก้ๆ กังๆ ตัดสินใจไม่ถูก เพราะน้ำมันเครื่องนั้นมีหลากหลายชนิดเสียเหลือเกิน ดังนั้นใครที่ใช้รถก็ควรรู้เรื่องน้ำมันเครื่องเอาไว้สักหน่อย จะได้เลือกให้ถูกต้องเหมาะกับรถของเรา

ก่อนจะเลือก เรามารู้จักน้ำมันเครื่องกันก่อนดีกว่าว่ามีรุ่นไหนบ้าง โดย น้ำมันเครื่อง ถูกแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา หรือน้ำมันแร่ (Mineral) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ผ่านกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง ระยะแนะนำการใช้งานประมาณ 5,000-7,000 กม. หรือ 4 เดือน สำหรับน้ำมันเครื่องธรรมดาแบบนี้ ส่วนมากจะมีอายุการใช้งานสั้นที่สุดในบรรดาน้ำมันทั้งหมด และแน่นอนว่าราคาก็ถูกที่สุดเป็นเรื่องปกติ
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากการนำน้ำมันแร่มาผสมกับน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ เพื่อเสริมคุณสมบัติให้ดีขึ้นกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา โดยมีระยะแนะนำการใช้งานที่สูงขึ้น อยู่ที่ประมาณ 7,000 – 10,000 กม. หรือ 6 เดือน สำหรับอัตราส่วนการผสมของน้ำมันกึ่งสังเคราะห์ ในประเทศไทยนั้นไม่มีการกำหนดหรือกฎหมายข้อบังคับในเรื่องอัตราส่วนการผสม ดังนั้นแม้จะมีอัตราส่วนของน้ำมันสังเคราะห์อยู่ 20% ก็เรียกว่าเป็นน้ำมันกึ่งสังเคราะห์ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการพัฒนาสูตรการผลิตของแต่ละบริษัทด้วย ด้านราคาที่ถือว่าไม่แพงมาก แถมประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร จึงเป็นน้ำมันเครื่องแบบที่ได้รับความนิยมที่สุด
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นซึ่งสังเคราะห์ขึ้นเพื่อให้มีคุณสมบัติพิเศษกว่าน้ำมันแร่ทั่วไป โดยมีระยะแนะนำการใช้งานสูงที่สุด อยู่ที่ประมาณ 10,000 – 15,000 กม. หรือ 9 เดือน น้ำมันเครื่องชนิดนี้มีความพิเศษพิถีพิถันมากที่สุด เพราะกรรมวิธีการผลิตทุกอย่างถูกคิดค้นมาจากการวิจัยในแลบทดลองของผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อเลย แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ต้องพูดถึง จุดเด่นก็คือทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ  รองรับการใช้งานในทุกสภาวะการขับขี่ ป้องกันการสึกหรอในชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ราคาจึงสูงที่สุด เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลรถมากเป็นพิเศษหรือรถที่มีราคาสูง

วิธีดูค่าของน้ำมันเครื่อง

หลังจากรู้จักประเภทของน้ำมันเครื่องแล้ว  เรามารู้วิธีดูค่าระดับมาตรฐานของน้ำมันเครื่องประเภทต่างๆ ดีกว่า โดยขอจำแนกดังนี้

มาตรฐาน API (American Petroleum Institute Standard) เป็นมาตรฐานสากลที่กำหนดโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดยน้ำมันเครื่องนั้นจะมีระดับ API อยู่ 2 ประเภท

  • หากเป็นน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินจะขึ้นต้นด้วย S เช่น API SM, API SN โดยปัจจุบัน API SN Plus เป็นมาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เบนซินในขณะนี้ เหนือกว่าในด้านการป้องกันการชิงจุดระเบิดที่รอบต่ำของเครื่องยนต์ฉีดตรงติดเทอร์โบ (T-GDI) ปกป้องการสึกหรอ ทนต่อความร้อน และช่วยประหยัดเชื้อเพลิงดีขึ้น รองรับการใช้งานกับน้ำมัน E85 ทั้งนี้ ระดับคุณภาพที่สูงขึ้นสามารถใช้ทดแทนน้ำมันเครื่องระดับมาตรฐานที่ต่ำกว่าได้
  • ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลงานหนักจะขึ้นต้นด้วย “C” เช่น API CJ-4 หรือ API CI-4 โดย CK-4 มาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ดีเซลงานหนัก เน้นรองรับการทำงานสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลงานหนักรุ่นใหม่ล่าสุดระดับ EURO V ประกาศใช้เมื่อปี 2017

ในส่วนสุดท้าย การเลือกน้ำมันเครื่องต้องพิจารณาเบอร์ความหนืดที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย เช่น SAE 10W-30 คือค่ามาตรฐานจาก SAE (The Society of Automotive Engineer) ซึ่งเป็นสมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง วิธีอ่านให้แยกเป็น 2 ชุด ค่าชุดเลขตัวแรกคือ 10W เป็นค่าความหนืด หรือการไหลเทของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิต่ำ เช่น

*0W = สามารถไหลเทและใช้งานได้ตามปกติที่อุณหภูมิ -35 °C โดยไม่เป็นไข

  • 5W = สามารถไหลเทและใช้งานได้ตามปกติที่อุณหภูมิ -30 °C
  • 10W = สามารถไหลเทและใช้งานได้ตามปกติที่อุณหภูมิ -25 °C

ค่าชุดเลขตัวที่สอง คือ 30 บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิการทำงานปกติของเครื่องยนต์ มีตั้งแต่เบอร์ 20-60 ยิ่งตัวเลขสูงยิ่งมีความหนืดมาก โดยความหนืดของน้ำมันมีผลต่อการหล่อลื่นและลดการสึกหรอ ความหนืดต่ำ เหมาะสำหรับรถใหม่ เน้นอัตราตอบสนอง ความหนืดสูงเหมาะสำหรับใช้งานหลัก รอบจัด เครื่องยนต์ร้อนสูง ความหนืดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 20-40

ซึ่งหลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณหภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล และสำหรับเครื่องยนต์ใหม่ปัจจุบันก็เริ่มกันที่เบอร์ 20 แล้ว และค่อยๆ ปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องยังคงความฟิต รักษากำลังอัด และลดการกินน้ำมันเครื่อง

ซึ่งหลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล และสำหรับเครื่องยนต์ใหม่ก็มักจะเริ่มกันที่ 40 และปรับค่อยๆ ปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องยังคงความฟิต

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะกำลังคิดอยู่ว่ามีวิธีเลือกน้ำมันเครื่องแบบง่ายกว่านี้มั้ย เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Lube Advisor ซึ่งจะเป็นเครื่องมือช่วยแนะนำน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถแต่ละคัน เพียงเข้าไปที่ลิ้งค์  http://ptt.lubricantadvisor.com/ แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

เลือกแบรนด์ และรุ่นรถของเรา

เมื่อเลือกแล้วก็จะแสดงชนิดของน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรุ่นรถของเราขึ้นมาดังนี้

ซึ่งเหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะนอกจากจะทุ่นเวลาในการเลือกแล้ว ยังได้คำแนะนำดีๆ อีกด้วย

WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

ชิมฝีมือบาริสต้าอดีตทหารผ่านศึก ที่ Café Amazon for Chance สาขาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หาดเตยงาม

ชิมฝีมือบาริสต้าอดีตทหารผ่านศึก ที่ Café Amazon for Chance สาขาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หาดเตยงาม

ปกติเราจะได้ยินชื่อ Café Amazon คุ้นหูกันดีอยู่แล้ว แต่ Café Amazon for Chance หรือร้านคาเฟ่ อเมซอนเพื่อการสร้างโอกาส ชื่อแบบนี้เรายังไม่ค่อยได้ยินสักเท่าไร เพราะเป็นร้านคาเฟ่ อเมซอน ที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างอาชีพให้แก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคมกลุ่มต่างๆ…

บลูการ์ด มอบเงินกว่า 1.5 ล้านบาท จากกิจกรรม “สมัครสมาชิก Blue Card เป็นได้ทั้งผู้ให้และผู้รับ” สนับสนุนกองทุนชัยพัฒนา ร่วมฝ่าวิกฤต สู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่าง ๆ)

บลูการ์ด มอบเงินกว่า 1.5 ล้านบาท จากกิจกรรม “สมัครสมาชิก Blue Card เป็นได้ทั้งผู้ให้และผู้รับ” สนับสนุนกองทุนชัยพัฒนา ร่วมฝ่าวิกฤต สู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่าง ๆ)

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ให้เกียรติรับมอบเงินจำนวน 1,580,780 บาท จากกิจกรรม “สมัครสมาชิก Blue Card เป็นได้ทั้งผู้ให้และผู้รับ” จาก นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่…

ปตท. ชวนเยาวชนประกวดนวัตกรรมพิชิตโควิด-19 ในโครงการ “พลังเล็กเปลี่ยนโลก ปี 8”

ปตท. ชวนเยาวชนประกวดนวัตกรรมพิชิตโควิด-19 ในโครงการ “พลังเล็กเปลี่ยนโลก ปี 8”

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ร่วมกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) (อสมท) เชิญชวนเยาวชน อายุ 9-18 ปี…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

อ่าน 6 เหตุผล ที่ทำให้คุณต้องมี บัตร Blue Card ไว้ล่า Point

อ่าน 6 เหตุผล ที่ทำให้คุณต้องมี บัตร Blue Card ไว้ล่า Point

ยุคนี้จะใช้จ่ายอะไรก็อย่าให้สูญเปล่า จะเติมน้ำมันหรือซื้อของ ก็ต้องเลือกร้านที่มีแต้มมาครองไว้ให้หมด ที่สำคัญสะสมแต้มได้แล้วก็ต้องแลกของง่ายได้ของจริง อย่างบัตร Blue Card ใบนี้ที่สะสมแต้มได้แทบจะทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันเลย เรียกว่าใครไม่มีถือว่าเสียดายสุดๆ 6 เหตุผล ที่ทำให้คุณต้องมี บัตร Blue Card…

แรง มั่นใจ คุ้มค่า UltraForce Diesel B10 ทางเลือกใหม่ของคนใช้รถดีเซล

แรง มั่นใจ คุ้มค่า UltraForce Diesel B10 ทางเลือกใหม่ของคนใช้รถดีเซล

รู้หรือไม่? ว่าปัจจุบันเราใช้น้ำมันไบโอดีเซลกันอยู่แล้ว หรือที่เรียกกันว่า B7 เพราะในน้ำมันดีเซลปกติที่ใช้กันอยู่จะมีส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซลอยู่ 7% แต่ PTT Station ได้พัฒนาน้ำมันดีเซลสูตรใหม่ Ultra Force Diesel B10 ที่ช่วยให้ประหยัดกว่าเดิมถึง…

PTT Lubricants จัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษ Bangkok Motorbike Festival 2020

PTT Lubricants จัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษ Bangkok Motorbike Festival 2020

PTT Lubricants (พีทีที ลูบริแคนท์ส) ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม Bangkok Motorbike Festival 2020 เทศกาลสำหรับคนที่หลงใหลในรถจักรยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม 2563 ณ…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

เอ็ม เดอะสตาร์ ผงาดคลาสโอเพ่น ชนัฐพนธ์-ชาร์ลส์ อึ๊ง แยกสายลุ้นชิง Drift God

เอ็ม เดอะสตาร์ ผงาดคลาสโอเพ่น ชนัฐพนธ์-ชาร์ลส์ อึ๊ง แยกสายลุ้นชิง Drift God

“เอ็ม เดอะสตาร์” อรรถพล ประกอบของ จาก พีทีที เพอร์ฟอร์มา ดริฟต์ ทีม โชว์ลีลาสุดร้อนแรงคว่ำ “เก่ง” วุฒิธัช ปานกำเหนิด จาก พีทีที…