#PTTLubricants #PTT #ศูนย์บริการยานยนต์ PTT PTT Lubricant น้ำมันเครื่อง เลือกน้ำมันเครื่อง

เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไร? หายสงสัย ด้วยโปรแกรมคำนวณให้เหมาะกับรถ

คัดลอก URL แล้ว

หลายคนน่าจะมีคำถามยามถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ถ้าเลือกเข้าศูนย์คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเปลี่ยนเองเป็นครั้งแรกคงเก้ๆ กังๆ ตัดสินใจไม่ถูก เพราะน้ำมันเครื่องนั้นมีหลากหลายชนิดเสียเหลือเกิน ดังนั้นใครที่ใช้รถก็ควรรู้เรื่องน้ำมันเครื่องเอาไว้สักหน่อย จะได้เลือกให้ถูกต้องเหมาะกับรถของเรา

ก่อนจะเลือก เรามารู้จักน้ำมันเครื่องกันก่อนดีกว่าว่ามีรุ่นไหนบ้าง โดย น้ำมันเครื่อง ถูกแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา หรือน้ำมันแร่ (Mineral) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ผ่านกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง ระยะแนะนำการใช้งานประมาณ 5,000-7,000 กม. หรือ 4 เดือน สำหรับน้ำมันเครื่องธรรมดาแบบนี้ ส่วนมากจะมีอายุการใช้งานสั้นที่สุดในบรรดาน้ำมันทั้งหมด และแน่นอนว่าราคาก็ถูกที่สุดเป็นเรื่องปกติ
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากการนำน้ำมันแร่มาผสมกับน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ เพื่อเสริมคุณสมบัติให้ดีขึ้นกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา โดยมีระยะแนะนำการใช้งานที่สูงขึ้น อยู่ที่ประมาณ 7,000 – 10,000 กม. หรือ 6 เดือน สำหรับอัตราส่วนการผสมของน้ำมันกึ่งสังเคราะห์ ในประเทศไทยนั้นไม่มีการกำหนดหรือกฎหมายข้อบังคับในเรื่องอัตราส่วนการผสม ดังนั้นแม้จะมีอัตราส่วนของน้ำมันสังเคราะห์อยู่ 20% ก็เรียกว่าเป็นน้ำมันกึ่งสังเคราะห์ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการพัฒนาสูตรการผลิตของแต่ละบริษัทด้วย ด้านราคาที่ถือว่าไม่แพงมาก แถมประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร จึงเป็นน้ำมันเครื่องแบบที่ได้รับความนิยมที่สุด
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นซึ่งสังเคราะห์ขึ้นเพื่อให้มีคุณสมบัติพิเศษกว่าน้ำมันแร่ทั่วไป โดยมีระยะแนะนำการใช้งานสูงที่สุด อยู่ที่ประมาณ 10,000 – 15,000 กม. หรือ 9 เดือน น้ำมันเครื่องชนิดนี้มีความพิเศษพิถีพิถันมากที่สุด เพราะกรรมวิธีการผลิตทุกอย่างถูกคิดค้นมาจากการวิจัยในแลบทดลองของผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อเลย แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ต้องพูดถึง จุดเด่นก็คือทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ  รองรับการใช้งานในทุกสภาวะการขับขี่ ป้องกันการสึกหรอในชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ราคาจึงสูงที่สุด เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลรถมากเป็นพิเศษหรือรถที่มีราคาสูง

วิธีดูค่าของน้ำมันเครื่อง

หลังจากรู้จักประเภทของน้ำมันเครื่องแล้ว  เรามารู้วิธีดูค่าระดับมาตรฐานของน้ำมันเครื่องประเภทต่างๆ ดีกว่า โดยขอจำแนกดังนี้

มาตรฐาน API (American Petroleum Institute Standard) เป็นมาตรฐานสากลที่กำหนดโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดยน้ำมันเครื่องนั้นจะมีระดับ API อยู่ 2 ประเภท

  • หากเป็นน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินจะขึ้นต้นด้วย S เช่น API SM, API SN โดยปัจจุบัน API SN Plus เป็นมาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เบนซินในขณะนี้ เหนือกว่าในด้านการป้องกันการชิงจุดระเบิดที่รอบต่ำของเครื่องยนต์ฉีดตรงติดเทอร์โบ (T-GDI) ปกป้องการสึกหรอ ทนต่อความร้อน และช่วยประหยัดเชื้อเพลิงดีขึ้น รองรับการใช้งานกับน้ำมัน E85 ทั้งนี้ ระดับคุณภาพที่สูงขึ้นสามารถใช้ทดแทนน้ำมันเครื่องระดับมาตรฐานที่ต่ำกว่าได้
  • ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลงานหนักจะขึ้นต้นด้วย “C” เช่น API CJ-4 หรือ API CI-4 โดย CK-4 มาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ดีเซลงานหนัก เน้นรองรับการทำงานสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลงานหนักรุ่นใหม่ล่าสุดระดับ EURO V ประกาศใช้เมื่อปี 2017

ในส่วนสุดท้าย การเลือกน้ำมันเครื่องต้องพิจารณาเบอร์ความหนืดที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย เช่น SAE 10W-30 คือค่ามาตรฐานจาก SAE (The Society of Automotive Engineer) ซึ่งเป็นสมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง วิธีอ่านให้แยกเป็น 2 ชุด ค่าชุดเลขตัวแรกคือ 10W เป็นค่าความหนืด หรือการไหลเทของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิต่ำ เช่น

*0W = สามารถไหลเทและใช้งานได้ตามปกติที่อุณหภูมิ -35 °C โดยไม่เป็นไข

  • 5W = สามารถไหลเทและใช้งานได้ตามปกติที่อุณหภูมิ -30 °C
  • 10W = สามารถไหลเทและใช้งานได้ตามปกติที่อุณหภูมิ -25 °C

ค่าชุดเลขตัวที่สอง คือ 30 บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิการทำงานปกติของเครื่องยนต์ มีตั้งแต่เบอร์ 20-60 ยิ่งตัวเลขสูงยิ่งมีความหนืดมาก โดยความหนืดของน้ำมันมีผลต่อการหล่อลื่นและลดการสึกหรอ ความหนืดต่ำ เหมาะสำหรับรถใหม่ เน้นอัตราตอบสนอง ความหนืดสูงเหมาะสำหรับใช้งานหลัก รอบจัด เครื่องยนต์ร้อนสูง ความหนืดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 20-40

ซึ่งหลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณหภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล และสำหรับเครื่องยนต์ใหม่ปัจจุบันก็เริ่มกันที่เบอร์ 20 แล้ว และค่อยๆ ปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องยังคงความฟิต รักษากำลังอัด และลดการกินน้ำมันเครื่อง

ซึ่งหลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล และสำหรับเครื่องยนต์ใหม่ก็มักจะเริ่มกันที่ 40 และปรับค่อยๆ ปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องยังคงความฟิต

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะกำลังคิดอยู่ว่ามีวิธีเลือกน้ำมันเครื่องแบบง่ายกว่านี้มั้ย เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Lube Advisor ซึ่งจะเป็นเครื่องมือช่วยแนะนำน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถแต่ละคัน เพียงเข้าไปที่ลิ้งค์  http://ptt.lubricantadvisor.com/ แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

เลือกแบรนด์ และรุ่นรถของเรา

เมื่อเลือกแล้วก็จะแสดงชนิดของน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรุ่นรถของเราขึ้นมาดังนี้

ซึ่งเหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะนอกจากจะทุ่นเวลาในการเลือกแล้ว ยังได้คำแนะนำดีๆ อีกด้วย


แท็ก: AUTO , , , , ,
WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

Shell Helix FuelSave น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ใหม่  ช่วยคุณประหยัดน้ำมันมากขึ้น!

Shell Helix FuelSave น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ใหม่ ช่วยคุณประหยัดน้ำมันมากขึ้น!

เชลล์ เปิดตัวน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ใหม่ล่าสุด ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มคุณสมบัติลดแรงเสียดทาน ช่วยประหยัดน้ำมันถึง 2.2% วางจำหน่ายแล้ววันนี้

Foxconn เตรียมเดินหน้าตั้งฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย พร้อมผลิตในปี 2023

Foxconn เตรียมเดินหน้าตั้งฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย พร้อมผลิตในปี 2023

Foxconn ผนึกร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ในการจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใน 1-2 ปีข้างหน้า ผลักดันแหล่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

YAMALUBE AT PREMIUM PLUS สูตรสังเคราะห์ 100% ปกป้องเครื่องยนต์ให้เหนือยิ่งขึ้น

YAMALUBE AT PREMIUM PLUS สูตรสังเคราะห์ 100% ปกป้องเครื่องยนต์ให้เหนือยิ่งขึ้น

ยามาฮ่าเปิดตัวน้ำมันเครื่องสูตรสังเคราะห์ 100% SEA10W-40 เพิ่มประสิทธิภาพในการหล่อลื่น และรักษาเครื่องยนต์ ในรถออโตเมติกระดับพรีเมียม

Blue Card แต้มมีค่า! ยิ่งรู้เยอะ ยิ่งใช้คุ้ม สะสม แลก รับ โหลดแอปปั๊ป ใช้ได้เลย!

Blue Card แต้มมีค่า! ยิ่งรู้เยอะ ยิ่งใช้คุ้ม สะสม แลก รับ โหลดแอปปั๊ป ใช้ได้เลย!

วันนี้ใครมี Blue Card ก็ใช้ชีวิตได้สะดวกสบาย คุ้มค่า มากขึ้นทุกวัน เพราะแต้ม Blue Card มีค่า! แถมสะสมคะแนนง่าย พร้อมแลกรับสิทธิมากมาย โหลดแอปไว้ก็ใช้ได้เลย ยิ่งสะสมแต้มไว้เยอะ ยิ่งใช้เป็นส่วนลดได้เยอะ…

ไฟเตือน น้ำมันเครื่อง โชว์ขึ้นมาที่หน้าปัดรถยนตร์ เกิดจากสาเหตุอะไร?

ไฟเตือน น้ำมันเครื่อง โชว์ขึ้นมาที่หน้าปัดรถยนตร์ เกิดจากสาเหตุอะไร?

คนขับรถต้องรู้! ไฟเตือน น้ำมันเครื่อง โชว์ขึ้นมาที่หน้าปัดรถยนตร์ ต้องทำอย่างไร มีอันตรายหรือเปล่า?

Shell ส่งโปรเด็ด เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรับเครื่องกรองอากาศ และสเปรย์ปรับอากาศรถฟรี!

Shell ส่งโปรเด็ด เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรับเครื่องกรองอากาศ และสเปรย์ปรับอากาศรถฟรี!

ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ พลัส ส่งโปรโมชันเปลี่ยนถ่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องคุณภาพสูงเชลล์ เฮลิกส์ พร้อมของสมนาคุณสุดพิเศษ ถึง 30 มิถุนายน

โครงการ “ล้านความห่วงใย เพิ่มพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกคน” 2 ล้านเสื้อกาวน์แห่งความห่วงใย ติดเกราะให้ด่านหน้าสู้โควิด 19

โครงการ “ล้านความห่วงใย เพิ่มพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกคน” 2 ล้านเสื้อกาวน์แห่งความห่วงใย ติดเกราะให้ด่านหน้าสู้โควิด 19

ในอดีตนักรบยังมีชุดเกราะเพื่อป้องกันจากคมดาบ แล้วทำไมวันนี้นักรบที่ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลรัฐ หน่วยงานราชการ อาสาสมัครด่านหน้าและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ถึงจะไม่มีชุดเกราะเพื่อป้องกันเชื้อโรคกับเขาบ้างล่ะ! จากจำนวนตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้นาทีนี้ไม่มีกลุ่มคนใดที่จะเสี่ยงไปกว่าทัพด่านหน้าที่ทำการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ ดังนั้น อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ โดยเฉพาะชุด PPE ที่เปรียบได้กับชุดเกราะป้องกันไวรัสจึงขาดไม่ได้ในยามวิกฤตนี้…

GC ร่วมสู้โควิด ส่งล้านความห่วงใย เพิ่มพื้นที่ปลอดภัย ตั้งเป้าส่งมอบชุด PPE 1 ล้านชุด พร้อมติดเกราะให้ กองทัพด่านหน้าผู้มีความเสี่ยงสูง

GC ร่วมสู้โควิด ส่งล้านความห่วงใย เพิ่มพื้นที่ปลอดภัย ตั้งเป้าส่งมอบชุด PPE 1 ล้านชุด พร้อมติดเกราะให้ กองทัพด่านหน้าผู้มีความเสี่ยงสูง

14 พฤษภาคม 2564 กรุงเทพมหานคร : GC เดินหน้าสนับสนุนภาคสังคม บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลรัฐ หน่วยงานราชการ อาสาสมัครด่านหน้าและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอก 3…

Mobil Super น้ำมันเครื่องสูตรใหม่ ช่วยปกป้องการสึกหรอเพิ่มขึ้น 65%

Mobil Super น้ำมันเครื่องสูตรใหม่ ช่วยปกป้องการสึกหรอเพิ่มขึ้น 65%

เอสโซ่ เปิดตัวน้ำมันเครื่องสูตรใหม่ภายใต้ชื่อ Mobil SuperTM ช่วยปกป้องการสึกหรอได้เพิ่มขึ้น 65% คุ้มค่าเหนือราคา

X