กฏหมายจราจร ทางแยก เลี้ยวซ้าย เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด ความเชื่อผิดๆ ที่ไม่สามารถทำได้ทุกแยก

คัดลอก URL แล้ว

เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด ประโยคสุดคลาสสิคที่ฝังอยู่ในหัวของผู้ใช้รถใช้ถนนในประเทศไทยมายาวนานจนคนส่วนใหญ่มักคิดเลยเถิดไปแบบผิดๆ เเล้วว่าทุกครั้งที่เจอ ทางแยก ร่วมไม่ว่าจะเป็นสามหรือสี่แยก หากมีช่องทางซ้ายเพื่อเลี้ยวสามารถเลี้ยวได้เลยซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุมามาเเล้วหลายราย

ในความเป็นจริงเเล้ว เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด สามารถทำได้ในกรณีที่ทางแยกมีการติดตั้งป้ายจราจร เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดเท่านั้น หากไม่มีป้ายดังกล่าวติดบริเวณทางแยกต้องรอเลี้ยวตอนไฟเขียวหรือมองรถจากทางตรงเท่านั้น หลายคนมักเข้าใจผิดมาตลอดในการขับรถว่า หากต้องการเลี้ยวซ้ายในทางแยกเมื่อไม่มีป้ายสัญญาณใดๆ สามารถเลี้ยวซ้ายได้เลยทันทีซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด

เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

นอกจากนี้หากคุณต้องการเลี้ยวซ้ายที่ทางแยก แต่ทางแยกไม่ได้ติดตั้งป้ายจราจรเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด เเละมีรถคันหน้าจอดรออยู่สิ่งที่ไม่ควรทำคือการบีบแตรไล่รถคันหน้าให้เลี้ยวซ้ายทันทีกลายเป็นการเร่งให้รถคันหน้าทำผิดกฏจราจร หรือหากร้ายแรงกว่านั้นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่รถคันหน้าได้ ขณะเดียวกันเเม้ในบางแยกจะมีการติดตั้งป้ายเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด ผู้ขับขี่ที่ต้องการเลี้ยวซ้ายควรดูรถจากทางเอกที่ตรงมาจากด้านขวาเเละฝั่งตรงข้ามที่จะเลี้ยวขวาก่อนเพื่อความปลอดภัย

เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ระบุไว้ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามเครื่องหมายจราจรที่ที่ติดตั้งไว้ต้องระวางโทษ ปรับตั้งแต่สองร้อยบาทถึงห้าร้อยบาท แต่หากไม่มีป้ายบอก ให้หยุดรอสัญญาณไฟเขียว ผู้ขับขี่ต้องหยุดรอจนกว่าจะได้สัญญาณไฟเขียวพร้อมกับรถในด้านเดียวกัน เนื่องจากตามหลักปฏิบัติในการขับรถเมื่อผู้ขับขี่มาถึงทางแยกหรือขับผ่านทาง แยกจะต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งบริเวณทางแยกถือเป็นจุดที่มีรถมาจากหลายด้าน มีความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุจึงต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อให้ เกิดความปลอดภัยในการขับขี่

สรุปแล้วผู้ขับขี่จะเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดได้ก็ต่อเมื่อมีป้ายจราจรบอกให้ “เลี้ยวซ้าย ผ่านตลอด” เท่านั้นหากไม่มีป้ายต้องรอสัญญาณไฟเขียวจึงเลี้ยวซ้ายได้

 


แท็ก: AUTO , , , ,
WRITER

RELATED

ฝ่าไฟแดงผิด ถ้าฝ่า ไฟเหลือง ล่ะผิดกฏหมายหรือไม่?

ฝ่าไฟแดงผิด ถ้าฝ่า ไฟเหลือง ล่ะผิดกฏหมายหรือไม่?

ตามหลักสากลเเล้ว เมื่อเจอสัญญาณ ไฟเหลือง หมายถึง สัญญาณไฟที่ต้องเตรียมตัวหยุดรถ ถ้าฝ่า ไฟเหลือง ล่ะผิดกฏหมายหรือไม่?

ตีเนียนจอดรถ ที่จอดรถคนพิการ คนชรา ผิดกฎหมายหรือไม่?!

ตีเนียนจอดรถ ที่จอดรถคนพิการ คนชรา ผิดกฎหมายหรือไม่?!

ปัจจุบันเราจะพบเห็น ที่จอดรถคนพิการ คนชรา ตามสถานที่ต่างๆ เนื่องจากตามระเบียบข้อบังคับของกฎกระทรวงว่าด้วยที่จอดรถ ระบุต้องกำหนดสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคาร สำหรับผู้พิการ หรือทุพพลภาพ และคนชรา พ.ศ.2548 หมวด 4 ว่าด้วยเรื่อง ที่จอดรถ ระบุให้สถานที่สาธารณะต่างๆ…

บุคคลต้องห้ามไม่สามารถ สอบใบขับขี่ เเละ 5กลุ่มโรค/อาการ ที่ สอบใบขับขี่ ไม่ได้

บุคคลต้องห้ามไม่สามารถ สอบใบขับขี่ เเละ 5กลุ่มโรค/อาการ ที่ สอบใบขับขี่ ไม่ได้

การ สอบใบขับขี่ สิ่งสำคัญนอกจากทักษะด้านการขับรถเเละทฤษฏีข้อ กฏหมายจราจร ที่ควรทราบเเล้ว สมรรถนะร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญ สามสิ่งนี้หากผู้ สอบใบขับขี่ บกพร่องอย่างหนึ่งอย่างหนึ่งไป โอกาสที่จะ สอบใบขับขี่ได้ ก็ดูจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้น กรมการขนส่งทางบก จึงได้กำหนดคุณสมบัติผู้ที่มีสิทธิ์ สอบใบขับขี่ รวมถึงการเพิ่มโรคหรืออาการป่วยประเภทใดที่ไม่สามารถออกอนุญาตออก ใบขับขี่ ให้ผู้ที่มีอาการได้…

ทำทางขึ้นเพื่อ จอดรถบนฟุตปาธ ผิดกฏหมายมีโทษปรับ 30,000 บาท!!

ทำทางขึ้นเพื่อ จอดรถบนฟุตปาธ ผิดกฏหมายมีโทษปรับ 30,000 บาท!!

ช่วงนี้กระเเส จอดรถบนฟุตปาธ ทางเท้า หรือมอเตอร์ไซค์ ขับขี่บนฟุตปาธ ทางเท้า สร้างความเดือดร้อนให้คนเดินเท้ากำลังได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก ซึ่งที่จริงๆ เเล้ว ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นในสังคมไทยนานหลายปี พอเริ่มมีกระเเสข่าวเกี่ยวกับกรณี จอดรถบนฟุตปาธ ทางเท้า เเละ ขับขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จนเฉี่ยวชนผู้คน เรื่องนี้จึงกลายเป็นท็อปปิกที่สังคมเริ่มให้ความสนใจอีกครั้ง…

X