Auto Mthai การดูแลรถยนต์ การป้องกันสนิม ตัวถังผุกร่อน วิธีการ

รวมเทคนิคการป้องกันสนิมรถยนต์ ที่คุณควรรู้ มีกี่แบบ อะไรบ้าง ?

คัดลอก URL แล้ว

หนึ่งใน การดูแลรถยนต์ ให้มีความสมบูรณ์ได้แบบยาวนาน ไม่ให้ ตัวถังผุกร่อน ก็คือ การป้องกันสนิม ซึ่งทางทีมงาน Auto MThai ก็มี วิธีการ มานำเสนอถึง 3 แบบด้วยกัน แล้วแต่ความสะดวกที่ท่านจะเลือกใช้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน

  • พ่นกันสนิม เป็นวิธีการที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี และเลือกทำกันอย่างแพร่หลาย หาที่ทำได้ง่าย ส่วนวิธีการก็คือ พ่นสีรองพื้นทับ ต่อด้วยเคลือบผิวเหล็ก เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กสัมผัสกับอากาศโดยตรง แต่วิธีนี้ก๋ยังมีข้อเสียอยู่ นั่นก็คือผิวที่เคลือบนั้นมีโอกาศหลุดร่อนง่าย
  • ใช้แร่โลหะ เป็นวิธีการเดียวกันกับที่ใช้ในหางเสือของเรือประมง เป็นที่รู้กันดีว่าน้ำเค็ม มีส่วนที่ทำให้เกิดสนิมได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรือที่วิ่งอยู่บนน้ำโดยตรง รวมไปถึงรถที่มีการใช้งานใกล้ทะเลเป็นหลัก ที่แม้ว่าจะไม่ได้สัมผัสกับน้ำเค็มโดยตรง ก็สามารถเกิดสนิมได้ง่ายเช่นกัน การใช้แร่โลหะถือเป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถชะลอการเกิดสนิมได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว
  • ใช้กระแสไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีการยืนยันมาแล้ว ว่าสามารถป้องกันได้ยาวนานกว่า 10 ปี และสามารถแก้ไขปัญหาจากการส่วนสิธีการก็คือ ต้องติดตั้งเครื่องป้องกันสนิมเข้าไป เพิ่มความต่างศักดิ์ของเหล็กให้สูงกว่าบริเวณนั้นๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียอิเล็คตรอนในอากาศ นั่นเอง

แต่ในกรณีที่ถ้าหากรถเกิดสนิมขึ้นแล้ว เราก็มีวิธีการกำจัดแบบเบื้องต้นมาบอกกัน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

  • ใช้สิ่งของใกล้ตัว อย่างเบคกิ้งโซดา มาผสมกับน้ำแล้วราดลงไปตรงบริเวณที่เกิดสนิม หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าขัดเช็ดถูในบริเวณนั้น วนไปเรื่อยๆ จนกว่าสนิมจะหลุด
  • ใช้น้ำยากำจัดสนิมโดยเฉพาะ ส่วนสิ่งของที่ต้องเตรียมก่อนกระทำการก็จะมี สี ที่ตรงกับสีรถ, น้ำยากำจัดสนิม, น้ำยาขัดคราบสีรถยนต์, ไพรเมอร์ปิดรอย, ถังใส่น้ำ, ฟองน้ำเนื้อนุ่มสำหรับขัด และผ้า ส่วนวิธีทำก็คือ เทน้ำยาขัดลงผ้า ขัดสนิมออกให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นใช้น้ำยาขจัดสีรถยนต์ ขัดซ้ำลงไป ต่อมาก็ใช้น้ำสบู่ขัดล้างรถให้ทั่วๆ ล้างออกแล้วปล่อยให้รถแห้งสนิท แล้วใช้ไพรเมอร์ทาปิดรอยสนิมทั้งหมด ซ้ำสักสองรอบ พอไพรเมอร์แห้งแล้ว ก็ใช้สีทาทับ เป็นอันเสร็จ

แท็ก: AUTO , , , , ,
WRITER

RELATED

รู้หรือไม่? ไส้กรอง ในรถยนต์มีอยู่กี่ประเภท อยู่ตรงไหน แล้วมีหน้าที่อะไรบ้าง

รู้หรือไม่? ไส้กรอง ในรถยนต์มีอยู่กี่ประเภท อยู่ตรงไหน แล้วมีหน้าที่อะไรบ้าง

คนใช้รถมักจะได้ยินเรื่องของการเปลี่ยน ไส้กรอง ตามระยะ เดี๋ยวเปลี่ยนไส้กรองนั้น เดี๋ยวเปลี่ยนไส้กรองนี้ งั้นเรามารู้กันไปเลยดีกว่าว่าในรถยนต์นั้นมีไส้กรองอยู่กี่ชนิดกันแน่ ไส้กรอง Filter ในรถยนต์ มีอยู่ 5 ชนิด 1. ไส้กรองน้ำมันเครื่อง (Oil…

เติมลมยาง เท่าไรจึงจะเหมาะสม เติมมากไปน้อยไป จะเกิดอะไรขึ้น??

เติมลมยาง เท่าไรจึงจะเหมาะสม เติมมากไปน้อยไป จะเกิดอะไรขึ้น??

เรื่องการ เติมลมยาง ที่ใครหลายคนต่างก็ยังถกเถียงกันอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งรู้หรือไม่ว่าเราจะต้อง เติมลมยาง รถเท่าไรถึงจะเหมาะสม แล้วถ้าเติมมากไป หรือน้อยไป จะส่งผลเสียอะไรบ้าง วันนี้ รายการ Auto Republic จะพาไปหาคำตอบกัน การเติมลมยางที่เหมาะสม…

ฉนวนกันร้อนใต้ ฝากระโปรงหน้ารถ ช่วยถนอมสีรถที่ฝากระโปรง จริงเหรอ??

ฉนวนกันร้อนใต้ ฝากระโปรงหน้ารถ ช่วยถนอมสีรถที่ฝากระโปรง จริงเหรอ??

หลายคนมักจะคิดว่าฉนวนใต้ ฝากระโปรงหน้า รถสามารถป้องกันความร้อนจากเครื่องยนต์ไม่ให้ทะลุไปทำลายถึงสีฝากระโปรงได้ หรือบางคนก็คิดว่าช่วยลดเสียงจากเครื่องยนต์ ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นจริงหรือเท็จอย่างไร ไปหาคำตอบกัน แน่นอนฝากระโปรงหน้ารถจะได้รับแสงแดดอย่างเต็มแรงกว่าส่วนอื่น โดยเฉพาะรถสีเข้มเมื่อจอดตากแดดไว้สักระยะหนึ่ง ความร้อนของฝากระโปรงรถจากการถูกแสงแดดนั้น มีค่ามากกว่าความร้อนที่ได้รับจากเครื่องยนต์เสียอีก ซึ่งในต่างประเทศได้ทำการทดลองและวัดอุณหภูมิบนฝากระโปรงของรถสีเข้มขณะที่จอดตากแดดได้ถึงเกือบ 100 องศาเซลเซียส หรือสามารถใช้ด้วยการสัมผัสไปที่ฝากระโปรงหน้าที่เครื่องยนต์ร้อนอย่างเต็มที่ ในขณะจอดอยู่ในร่ม…

เรื่องของ รถจดประกอบ ที่คุณควรรู้ ก่อนคิดจะซื้อมาใช้งาน

เรื่องของ รถจดประกอบ ที่คุณควรรู้ ก่อนคิดจะซื้อมาใช้งาน

“รถจดประกอบ” เชื่อเลยว่ายังคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่สงสัยกับคำนี้ ว่ามันคืออะไรมีหน้าตาเป็นแบบไหน วันนี้ทาง Auto MThai ก็นำความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน คำว่า “รถจดประกอบ” แท้จริงแล้วก็คือ “รถยนต์มือสอง” นั่นเอง แต่เป็นรถยนต์มือสองจากต่างประเทศ ที่นำเข้ามาในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่แล้วจะนำมาเพื่อขาย ซึ่งการนำเข้ามานั้นไม่ได้นำเข้ามาแบบทั้งคัน…

เหยียบเบรก ลึกกว่าเดิม หรือออกแรงมากขึ้นเพื่อหยุดรถ เป็นสัญญาณที่ไม่ดี

เหยียบเบรก ลึกกว่าเดิม หรือออกแรงมากขึ้นเพื่อหยุดรถ เป็นสัญญาณที่ไม่ดี

ผู้ใช้รถโดยส่วนใหญ่จะรับรู้ถึงความรู้สึกในการ เหยียบเบรก ได้พอสมควร ว่าเราควรออกแรงในการเหยียบเบรกมากเท่าไรหรือเหยียบเบรก ลึกแค่ไหน รถถึงจะชะลอและจอดหยุดนิ่ง แต่วันหนึ่งจู่ๆ เราต้องออกแรงในการเหยียบเบรกมากกว่าปกติ ซึ่งรู้หรือไม่ว่า การที่เราเหยียบเบรกลึกหรือใช้แรงในการเหยียบเบรกมากกว่าปกติ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง การที่เราเหยียบเบรกลึกหรือออกแรงในการเหยียบมากกว่าปกติ นั้นแสดงว่า ระบบเบรกเริ่มจะมีปัญหาซะแล้ว ซึ่งสาเหตุหลักๆ นั้นเกิดจากการอุปกรณ์ในการทำงานของระบบเริ่มเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผ้าเบรกหมด ระยะของผ้าเบรกอยู่ห่างจากจานเบรกมากขึ้น…

X