พวงมาลัย พวงมาลัยรถ พวงมาลัยรถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์

ทำไมบางประเทศ พวงมาลัยรถยนต์ ถึงอยู่ซ้าย บางประเทศถึงอยู่ขวา

คัดลอก URL แล้ว

แน่นอนอาจจะมีบางคนที่สงสัยเกี่ยวกับเรื่อง พวงมาลัยรถยนต์ ที่อยู่ด้านซ้ายบ้าง ด้านขวาบ้าง แล้วทำไมถึงไม่ทำให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันจะได้ไม่สับสน ใครนะที่เป็นผู้กำหนดเรื่อง พวงมาลัยรถยนต์ ว่าประเทศนี้พวงมาลัยต้องอยู่ซ้าย ประเทศนั้นพวงมาลัยต้องอยู่ขวา วันนี้เราไปหาคำตอบกัน

พวงมาลัยรถยนต์

ก่อนอื่น ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว เนื่องจากประเทศอังกฤษเป็นประเทศแรกที่เริ่มขับรถยนต์ชิดทางด้านซ้าย และเป็นยุคอาณานิคมที่กำลังต้องการเอกราช แต่หลังจากนั้นประเทศอเมริกาได้ต่อสู้จนได้รับเอกราชจากประเทศอังกฤษเรียบร้อย จึงทำให้ประเทศอเมริกาแสดงการต่อต้านและไม่เดินรอยตามประเทศอังกฤษ โดยการเลือก ขับรถชิดทางด้านขวามือ หรือที่คนหมู่มากเรียกกันว่า รถพวงมาลัยซ้าย และหลังจากนั้นได้ไม่นานประเทศอื่นๆ ก็เริ่มทำตามประเทศอเมริกาจนมาถึงปัจจุบัน

พวงมาลัยรถยนต์

ในรูปแบบการจราจร คือ การจราจรชิดทางด้านซ้าย (Left Hand Traffic) และการจราจรชิดทางด้านขวา (Right Hand Traffic) แต่ทางผู้ผลิตรถยนต์จะเรียกว่า รถพวงมาลัยซ้ายและรถพวงมาลัยขวา ตามที่เราคุ้นเคยและเรียกกันแบบนี้ซะส่วนใหญ่

พวงมาลัยรถยนต์

แต่ในประเทศไทยที่เราคุ้นเคยกับพวงมาลัยขวา จะขับรถชิดทางด้านซ้าย เพราะเนื่องจากประเทศไทยมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1826 หรือ พ.ศ..2369 ที่ประเทศอังกฤษใช้ประเทศไทยเป็นทางลัดการติดต้อค้าขายกับประเทศอินเดีย สำหรับประเทศที่ขับรถชิดขวา ได้แก่ อังกฤษ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ บังกลาเทศ ศรีลังกา บอตสวานา ซิมบับเว โมซัมบิก สวาซิแลนด์ ปากีสถาน เคนยา แทนซาเนีย และฮ่องกง

ถนน

สำหรับประเทศที่มีพวงมาลัยอยู่ด้านขวามีจำนวนน้อยเพียงร้อยละ 10 ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก เพราะตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่อย่างประเทศจีน อเมริกา ยุโรป รวมไปถึงตะวันออกกลาง ส่วนใหญ่พวงมาลัยอยู่ด้านซ้าย ถ้าหากคิดจะเปลี่ยนข้างพวงมาลัยจากซ้ายไปขวานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเนื่องจากทีมวิศวกรต้องคำนวณการถ่ายน้ำหนัก การเช็ทช่วงล่างและอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้รถยนต์ออกมามีสรรถนะเหมือนกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

พวงมาลัยรถยนต์

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะคุณจะขับรถทางด้านซ้ายหรือทางด้านขวา สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงเป็นอันดับแรกนั้นก็คือความปลอดภัย ทำตามกฎจราจร มีน้ำใจ ให้ทางกันบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว


แท็ก: AUTO , , , ,
WRITER

RELATED

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่?

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่?

ไขข้อสงสัย ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นย้ายเพื่อไปทำงาน ติดตามครอบครัวย้ายจากเมืองหลวงกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ

ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ ทำความเข้าใจก่อนที่คุณจะทำร้ายรถตัวเองโดยไม่รู้ตัว!!

4 ทริค เลือกรถแบบไหนให้ถูกใจ และตอบโจทย์การใช้งาน

4 ทริค เลือกรถแบบไหนให้ถูกใจ และตอบโจทย์การใช้งาน

จะซื้อรถแบบไหนดี ที่เหมาะกับคุณที่สุด ลองมาดูลักษณะการใช้งานรถในรูปแบบต่างๆ 4 ทริค เลือกรถแบบไหนให้ถูกใจ

‘ลุงฉลอง’ เก็บดอกพิกุลทอง ดอกพิกุลเงิน ร้อยพวงมาลัยขายกว่า 34 ปี

‘ลุงฉลอง’ เก็บดอกพิกุลทอง ดอกพิกุลเงิน ร้อยพวงมาลัยขายกว่า 34 ปี

ลุงฉลอง ในวัย 69 ปี เก็บดอกพิกุลทอง ดอกพิกุลเงิน ในบริเวณริมทางเข้าพุทธมณฑล หากเป็นดอกสดๆ จะนำไปร้อยพวงมาลัย ถ้าเป็นดอกแห้งจะส่งร้านขายยา

Ford แนะ 7 เคล็ดลับการผ่อนคลายง่ายๆ ที่ช่วยให้การขับขี่อุ่นใจยิ่งขึ้น

Ford แนะ 7 เคล็ดลับการผ่อนคลายง่ายๆ ที่ช่วยให้การขับขี่อุ่นใจยิ่งขึ้น

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้สัญจรบนท้องถนนต่างก็เสียเวลาไปกับการขับรถ จากผลการศึกษาของบอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป คนกรุงเทพฯ ประสบปัญหานี้มากที่สุด ด้วยสถิติการใช้เวลาบนถนนโดยเฉลี่ยถึง 72 นาที หรือ 18.2 วันต่อปี ในการเดินทางไปกลับที่ทำงานและที่พัก ไม่ใช่เพียงในกรุงเทพฯ…

ทำไม ดรัมเบรก ถึงดีกว่า ดิสก์เบรก แล้วดีกว่าจริงหรือไม่??

ทำไม ดรัมเบรก ถึงดีกว่า ดิสก์เบรก แล้วดีกว่าจริงหรือไม่??

ระบบเบรก ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง ซึ่งรถรุ่นใหม่จะใช้งานระบบเบรกเยออะมาก มีทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถ เพื่อควบคุมการทรงตัวของรถ และในระบบเบรกที่มีการติดตั้งใช้งานมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ดรัมเบรก และดิสก์เบรก ซึ่งทั้งสองตัวนี้มีความแตกต่างกันหรือไม่ แล้ว ดรัมเบรก…

ต้องติด ฟิล์มกระจกบานหน้า หนาแค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

ต้องติด ฟิล์มกระจกบานหน้า หนาแค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

ฟิล์มกระจก หน้ารถก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง เมื่อเราจะต้องขับรถตามรถบรรทุกที่บรรทุกหิน ดิน ทราย หรืออาจจะมีเศษหินสะเด็นมาใส่ที่กระจกบานหน้ารถยนต์ของเรา ซึ่งแน่นอนเรื่องแบบนี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันได้เลย วันนี้รายการ Auto Republic จะพาคุณไปรู้จักกับฟิล์มใสที่ป้องกันรอยสะเก็ดหิน ซึ่งจะป้องกันได้ขนาดไหน ไปดูกัน ฟิล์มที่ป้องกันกระจกร้าว ไม่ว่าจะเกิดจากสะเก็ดหิน…

ทำ สีรถ ใหม่อยู่ได้นานแค่ไหน แล้วแตกต่างจากเดิมอย่างไร??

ทำ สีรถ ใหม่อยู่ได้นานแค่ไหน แล้วแตกต่างจากเดิมอย่างไร??

สำหรับคนที่กำลังคิดจะทำ สีรถ ใหม่ ไม่ว่าจะเฉพาะจุดชิ้นส่วนหรือทำสีใหม่ทั้งคัน เชื่อว่าต้องมีบางคนที่คิดอยู่ว่าถ้าเกิดทำออกมาแล้วจะดีหรือไม่ดี แล้วจะแตกต่างจากสีเดิมที่มาจากโรงงานหรือไม่ หรือถ้าเกิดทำไปแล้วจะเกิดผลเสียอะไรบ้าง วันนี้รายการ Auto Republic พาไปหาคำตอบกัน การทำสีรถใหม่ อาศัยความสามารถพื้นฐานในการเคาะ โป๊วและพ่นสีให้ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกใช้บริการอู่ทำสีทั่วไป…

รอยแผลที่ กันชนหน้า ควรซ่อมสีเฉพาะจุดหรือซ่อมใหม่ทั้งหมด แบบไหนดีกว่า??

รอยแผลที่ กันชนหน้า ควรซ่อมสีเฉพาะจุดหรือซ่อมใหม่ทั้งหมด แบบไหนดีกว่า??

บาดแผลที่อยู่บนตัวถังมักจะเป็นเรื่องธรรมดา คิดมากไปก็เท่านั้น ไม่มีรอยแผลก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเกิดรอยแผลขึ้นที่ตัวรถเราก็ต้องมีวิธีรับมือกับมัน รวมไปถึงรอยแผลที่ กันชนหน้า เราควรซ่อมเฉพาะหรือซ่อมใหม่ทั้งหมด แบบไหนดีกว่ากัน รายการ Auto Republic จะพาไปไขข้อข้องใจกับเรื่องนี้กัน สำหรับคนที่ต้องการอยากจะทำสีใหม่ทั้งหมดของกันชนหน้า จะมีขั้นตอนดังนี้ เปิดรอยแผลที่กันชนหน้า ด้วยกระดาษทรายขัดไปที่กันชนหน้า…

X